Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ban Lãnh Đạo Mới

30/06/200100:00:00(Xem: 4824)
Với việc đưa Nguyễn Văn An lên làm Chủ tịch Quốc hội, ban lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam có vẻ đã quyết tâm đi theo một con đường vạch ra từ lúc loại trừ Lê Khả Phiêu khỏi chức vụ Tổng bí thư đảng. Con đường này được nói đến từ lâu là “trẻ trung hóa cán bộ lãnh đạo”, nhưng thật ra nó còn bao hàm nhiều toan tính phức tạp mà cho đến trước ngày họp đai hội đảng kỳ IX tháng 4 vừa qua mới có đồng thuận để quyết định phải làm.

Vận động trẻ trung hóa bắt buộc phải chấp nhận một điều kiện tiên quyết là loại trừ người già để tuổi trẻ đi lên thay thế. Chỉ riêng việc loài trừ này cũng có rất nhiều vấn đề phải thanh toán. Hiển nhiên nó không chỉ nhằm vào vấn đề tuổi tác mà còn bao hàm ngầm một sự lựa chọn khác. Đó là loại trừ những đầu óc bảo thủ đã sơ cứng vì tuổi già. Và có lẽ về mặt này họ đã làm được rất mạnh. Theo truyền thống cũ, mỗi lần đại hội đảng, ban Chấp hành Trung ương loại trừ 30% người già về hưu, nhưng lần này trung ương loại đến quá nửa. Trung ương cũ gồm 170 ủy viên đã bị loại trừ đến 86 người, và con số ủy viên rút xuống còn 150 người. Chiều hướng trẻ trung hóa đó còn kèm theo một sự loại trừ khác là bãi bỏ những chức cố vấn của những người đã từng có ngôi vị lãnh đạo đảng, như các ông Muời, Anh, Kiệt mà dưới thời Lê Khả Phiêu vẫn có tiếng nói khá mạnh để trở thành những thế lực bảo thủ trong bóng tối. Nhân sự gắn liền với sách lược, bởi vậy cũng có thể nói là đảng đã đi vào một con đường bớt giáo điều bảo thủ cực đoan. Chưa biết họ tiến xa đến mức nào, nhưng tìm được một sự đồng thuận về con đường này cũng là một chuyện đáng kể.

Việc đưa Nguyễn Văn An lên chức Chủ tịch Quốc hội có một điểm đáng chú ý. Ít người biết An là người có thành tích như thế nào, nhưng theo các nhà quan sát ngoại quốc ở tại chỗ, An là người có đầu óc cải cách nhiều hơn bảo thủ và đã từng phê phán gay gắt nạn tham nhũng trong đảng. Nếu đúng như vậy, việc cho một người ít có tên tuổi như An lên làm Trưởng ban Tổ chức đảng trong thời gian qua cũng cho thấy đảng đã nhìn nhận không thể tiếp tục con đường giáo điều cứng nhắc và nếu còn để tham nhũng lộng hành là chỉ có chết. An ngồi hàng thứ 12 trong số 15 ủy viên bộ Chính trị, nay được lên làm Chủ tịch Quốc hội tức là vọt lên đến hàng thứ tư trong hệ thống quyền lực. Nông Đức Mạnh trước đây cũng ngồi ghế thứ tư khi làm Chủ tịch Quốc hội trong 9 năm liền. Nay Nguyễn Văn An thế chỗ cũng là chuyện tất nhiên. Thế nhưng với chuyện thăng cấp cho An, đảng đã mặc nhiên làm một chuyện “đổi mới” khá quan trọng. Đó là phá vỡ cái gọi là “tam đầu chế”.

Khi gần đến ngày đại hội đảng họp hồi tháng 4 năm nay, những tin tức lọt ra bên ngoài đều nói có cuộc chạy đua giữa Nông Đức Mạnh và Nguyễn Văn An để chiếm chức vụ Tổng bí thư đảng. Hiển nhiên Mạnh và An là những kẻ sáng giá nhất trong Trung ương đảng 150 người. Kết quả Mạnh thắng, An thua, bởi vậy các nhà ngoại giao bên ngoài nói việc đưa An ra làm Chủ tịch là một sự an ủi cho kẻ chiến bại. Tôi không nghĩ như vậy. Việc đưa An lên làm Chủ tịch Quốc hội có thể đã được quyết định ngay sau khi đảng đã xác định con đường lãnh dạo và sách lược mới. Khi phải cân nhắc giữa Mạnh và An trong tinh thần đồng thuận, hiển nhiên Trung ương mới đã coi cả hai đều có tầm vóc quan trọng như nhau trong chủ trương đó. Bởi thế trong “đội hình” mới có, Mạnh và An đều là những người hàng đầu của bộ Chính trị.

Hệ thống “đảng giai” cũ có ba chức vụ cao nhất là Tổng bí thư, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng chính phủ, thường được gọi là Tam đầu chế. Sau khi đổi mới kinh tế, người ta thường nhấn mạnh đến cái ba đầu này vì ảo tưởng cho rằng, nó sẽ “quân bình” được ba miền Bắc Trung Nam và còn “quân bình” được giữa hai thế lực bảo thủ và đổi mới với một cái đầu thứ ba ở giữa điều hòa. Tôi nói là ảo tưởng là vì trên thực tế “tam đầu chế” không làm được việc. Phân ra ba cái gốc Bắc Trung Nam là một tư tưởng ấu trĩ còn lưu cữu từ ngày còn chiến tranh, trong thời đổi mới kinh tế nó chỉ khuyến khích cho sự kèn cựa và chia rẽ giữa ba miền. Còn nói về quân bình giữa hai phe bảo thủ và đổi mới, nó chẳng quân bình được chút nào. Kiểu tam đầu chế chỉ đưa đến hai con đường: một là kẹt cứng vì ba góc chọi nhau, hai là phải có một góc đủ mạnh khuynh đảo để lấy quyết định. Chính trong khung cảnh đó, “tam đầu chế” đã tự tạo cho nó một thế tan vỡ. Phe bảo thủ và những thế lực trong bóng tối chỉ cần nắm được một cái đầu ở giữa là có thể biến tam đầu chế thành một trò hề nhạt nhẽo. Chúng ta đã thấy hiện thân của vở tuồng này là Lê Khả Phiêu. Bây giờ, trên Nguyễn Văn An vẫn còn hai đầu cũ là Trần Đức Lương và Phan Văn Khải. Tôi nghĩ hai ông này chỉ đóng vai trò tạm bợ của thời chuyển tiếp vì đã có quyết định họ chỉ giữ chức vụ đến năm 2002.

Trên đây là những phân tích thật khách quan, không thiên lệch hay ác ý, để nhìn rõ một sự thật. Không ai mơ hồ nghĩ rằng ban lãnh đạo mới làm như vậy là để từ bỏ chế độ độc đảng và tiến đến tự do dân chủ thật sự, hoặc chỉ muốn làm đảng tan vỡ. Còn lâu mới có chuyện đó. Mục đích của họ chỉ là làm cho đảng mạnh thêm, đoàn kết hơn và lấy lại được niềm tin của dân chúng trước sự biến chuyện mạnh của tình thế mới. Họ có làm được không, hay có dám làm không, chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Nhưng cũng trong tinh thần khách quan, cần phải nói thêm một sự thật không thể chối cãi. Ngày nay chỉ có những người cộng sản mới phá vỡ được đảng Cộng sản chớ không còn ai khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.