Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Internet Vn Bị Đột Kích, Tê Liệt Nhiều Giờ

23/02/200000:00:00(Xem: 4333)
SÀI GÒN - Liên tiếp trong 3 ngày trong tháng 2.2000, nhiều trang web của nhà nước CSVN đã bị đột kích dữ dội, trong đó nhiều trang bị tê liệt nhiều giờ.

Theo báo Khoa học & Đời sống, liên tiếp trong các ngày 7, 8 và 9-2-2000 mạng Internet đã bị các tội phạm tin học (Hacker) tấn công dữ dội làm nhiều trang Web thương mại tê liệt, không hoạt động được. Trước đó, trang Web VNN của Việt Nam cũng đã bị hacker tấn công.
Cũng theo báo trên, kỹ thuật tấn công mà các hacker sử dụng là “dội bom” khiến đường truyền tín hiệu bị tắc nghẽn làm cho không ai truy cập được vào các trang Web. Hàng tỷ thông điệp cùng một lúc được gửi đến trang Web bị tấn công, đẩy lưu lượng thông tin lên tới mức từ 800 Megabyte đến Gigabyte/giây, gấp 25 đến 30 lần lưu lượng thông thường, và các đường truyền tắc nghẽn hoàn toàn do không thể chịu nổi lưu lượng đó.

Báo Khoa học & Đời sống cũng nhắc đến sự kiện xảy ra trong vòng 3 ngày 7, 8 và 9-2-2000, 7 trang Web thương mại hàng đầu thế giới: Yahoo!, eBay, Amazon, CNN, E*TRADE, ZDNet và Buy (tất cả đều của Mỹ) đã bị tê liệt trong nhiều giờ liền. Tổng mức thiệt hại, theo báo cáo của Yankee Group, một công ty chuyên về nghiên cứu thị trường của Mỹ đã vượt quá 1.2 tỷ đô. Trước tình trạng này Chính phủ Mỹ đã báo động khẩn cấp và sử dụng toàn bộ lực lượng chống tội phạm tin học của Cục điều tra liên bang (FBI) để đối phó. Tuy nhiên các hacker xóa hết các dấu vết “tại hiện trường” bằng cách sử dụng các máy tính trung gian. FBI đã phải sử dụng một chương trình đặc biệt để dò các dấu vết ít ỏi còn sót lại trên hàng triệu maý điện toán mà các hacker đã “mượn” để tấn công trong những ngày vừa qua. FBI còn cung cấp miễn phí trên trang Web của mình nhu liệu để vô hiệu hóa các đợt tấn công theo kiểu nói trên.

Theo những tin tức ban đầu được công bố thì mạng máy điện toán của Trường đại học Tổng hợp Stanford, California là một trong những điểm đột kích của các hacker. Chưa có giải pháp nào đối phó thật sự hiệu quả. Theo các chuyên gia của FBI họ đã xác định được là các hacker sử dụng các chương trình như Tribe Flood Network (TFN) và các chương trình tương tự khác như Trinoo, Stachedraht để tấn công các trang Web nói trên. FBI cũng cho rằng một hacker có thể điều khiển nhiều maý điện toán khác nhau để tấn công. Cách đối phó hiện nay là tạo ra các bộ lọc để ngăn chặn sự xâm nhập tỏ ra kém hiệu quả, nhưng hiện thời chưa có giải quyết nào tốt hơn.

Trở lại với việc hacker đã tấn công cả các trang Web của Việt Nam, báo trên đã ghi lại ý kiến của Trần Công Duệ, Vụ phó Vụ quản lý khoa học và công nghệ công nghiệp, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường CSVN, Thư ký Ban điều phối mạng Internet Việt Nam, các chuyên gia CS Việt Nam đã dự báo các hacker sẽ tấn công các trang Web trên mạng Internet từ lâu nhưng cũng không ngờ sự tấn công lại dữ dội đến như vậy. Ở VN, một số trang Web cũng đã có lần bị các hacker tấn công. Tuy nhiên do số lượng các trang Web của Việt Nam còn ít, số lượng người sử dụng Internet chưa nhiều (cả VN có khoảng 40,000 thuê bao Internet) nên nếu có bị tấn công cũng gây thiệt hại không đáng kể.

Cũng theo báo trên, trong thời gian qua, các đường truyền Internet của Việt Nam vốn có lưu lượng rất thấp so với thế giới đã một số lần bị tắc vào các giờ cao điểm. Tuy nhiên các trang Web của VN lo ngại nhất là các hacker phá hoại, sửa chữa làm sai lệch thông tin... chứ không sợ “dội bom”. Mặc dù vậy Ban điều phối mạng Internet CS Việt Nam cũng đã phải tìm cách đối phó. Cụ thể là sử dụng các thiết bị như firewall, máy chủ uỷ quyền và tổ chức phân cấp công việc, trách nhiệm cụ thể.

Báo trên phân tích rằng thông thường thì các hacker thường đột nhập vào lúc người ta mở kho thông tin... vì vậy ngay khi bộ phận làm tin phát lên là lực lượng theo dõi hoạt động để xem có biến đổi gì là sửa chữa ngay. Các thông tin quan trọng nhất được lưu vào đĩa quan (hacker không xóa được) để nếu trang Web bị hacker vào làm sai lệch thì xóa toàn bộ rồi lại nạp từ đĩa quan sang. Thêm vào đó, hiện nay chính quyền CSVN còn quy định các maý điện toán nối mạng không được truy cập vào các cơ sở dữ liệu quan trọng, bí mật quốc gia. Đồng thời không cho thiết lập các đường hotline (đường truy cập nóng, trực tiếp) vào các trang Web quan trọng nhất. Trong trường hợp đặc biệt các trang Web này có thể được ngắt khỏi mạng để tránh thiệt hại. Do sử dụng các giải quyết kỹ thuật của nước ngoài sẽ rất tốn kém nên với các trang Web nhỏ thì biện pháp cấp thời là sửa chữa, làm lại trang Web mới ngay khi bị phá hoại.
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm gia tăng giá trị (VASC) thuộc Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) thì những ngày đầu tháng 2 vừa qua, trang Web VNN đã liên tục bị tấn công bằng bom thư. Hàng ngàn bức thư từ nhiều địa điểm trên thế giới đã đồng loạt gửi về mạng nhưng sự tắc nghẽn không đáng kể. Bộ phận chuyên làm về bảo mật của công ty đang rà soát tìm thủ phạm đồng thời gấp rút thiết kế các giải pháp để lọc không cho vào mạng những địa chỉ có nghi ngờ. Tuy nhiên ông Tuấn cũng thừa nhận rằng đây là một vấn đề rất lớn nên hiệu quả của giải pháp này chưa thật cao.

Bàn về vấn đề bảo đảm an ninh trên mạng, ông Tuấn cho rằng nên nghiên cứu, xây dựng những giải pháp kỹ thuật tốt hơn “bức tường lửa” (firewall) bảo vệ hiện nay thì an ninh trên mạng mới thực sự được bảo đảm mà không ảnh hưởng đến các dịch vụ Internet khác. Hiện nay “bức tường lửa” không những không đáp ứng được vấn đề an toàn an ninh mà còn làm cho các dịch vụ khác không phát triển được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.