Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lieberman: Quốc Phòng Mạnh

23/08/200000:00:00(Xem: 4334)
Thượng nghị sĩ Joe Lieberman của tiểu bang Connecticut được Phó Tổng thống Al Gore, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, chọn làm ứng viên Phó Tổng thống. Nhiều người chú ý đến nguồn gốc Do thái của Ông. Nhưng lập trường về một nền quốc phòng Mỹ mạnh trong thời gian đại diện dân của Ông mới là lý do chánh để ông được chọn. Quốc phòng là một đề tài tranh cử của hai liên danh sẽ trở nên trận đấu giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống.

Nếu ứng cử viên Tổng thống Cộng hòa George W. Bush chọn vị Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Dick Cheney, đứng chung liên danh, thì Al Gore phải có Lieberman làm đối trọng. Là ủy viên của Ủy ban Quân vụ Thượng nghị viện, Lieberman từ lâu đã chủ trương, hình thành, và ủng hộ một chánh sách quốc phòng mạnh. Ông công khai ủng hộ việc điều quân ra nước ngòai trong nhiệm vụ tác chiến lẫn nhơn đạo dù làm thế có nghĩa là nhảy rào ra khỏi chính sách quốc phòng của đảng Dân chủ trước đây. Khi còn là nhà lập pháp ở cấp bang, Connecticut, Ông kiên quyết quyết ủng hộ việc Tổng thống Reagan đưa quân sang Grenada, năm 1983.

Năm 1990, Lieberman mạnh dạn tuyên bố, trong cuộc phỏng vấn của Heritage Foundation, rằng việc ném bom Libya của Reagan là việc sử dụng quân lực hoàn toàn biện minh được, để chống lại một chế độ trợ trưởng cho bọn khủng bố quốc tế.

Dù thuộc Dảng Dân chủ, ở Thượng viện, Ông cũng không ngần ngại ủng hộ Tổng thống Bush trong việc đổ quân Mỹ vào Panama, năm 1989, biểu quyết thuận việc sử dụng quân lực đánh Iraq trong cuộc Chiến Vùng Vịnh năm 1991, một cuộc chiến mà hầu hết đảng Dân chủ chống đối.

Lieberman ủng hộ các các cuộc điều và dàn quân Mỹ ra nước ngoài của Tổng thống Clinton vì lý do nhân đạo nhưng dự báo nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Trong cuộc hội thảo do Viện Lexington bảo trợ, tháng 7 rồi. Lieberman phác họa quan điểm của Ông trong việc duyệt xét lại kế hoạch quốc phòng của 4 năm sắp tới, bắt đầu vào tháng giêng. Ông tuyên bố ủng hộ việc tăng cường một chiến lược quốc phòng có thể cho phép Ngũ giác đài đối phó hữu hiệu hơn dối với các loại khủng khỏang vùng dã từng cầm chân quân Mỹ hàng chục năm rồi. Việc đó không phải là việc làm bốn hay năm năm, mà là vấn đề an nguy của quốc gia và cũng là vấn đề nguyên tắc mà dân tộc này tôn trọng.

John Isaacs, người chủ trương việc kiểm soát vũ khí cho rằng Lieberman trở nên hữu khuynh trong dảng Dân chủ, trong các vấn đề quốc phòng, từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt, Và trong chiều hướng đó theo Issacs, Lieberman “sẽ ở chung nhà” với Al Gore, là người ôn hòa trong vấn đề quốc phòng.

Cả hai Ông Gore và Lieberman sẽ hướng về chương trình phòng chống phi đạn của đảng Dân chủ hơn đa số các đảng viên Dân chủ khác. Hai ông sẽ ủng hộ gia tăng ngân sách quốc phòng dù Chiến tranh Lạnh đã dứt.

Lieberman từng là một trong những đảng viên Dân chủ đầu tiên yểm trợ việc phát triển chương trình quốc gia phòng chống phi đạn ngay khi điều kiện kỹ thuật cho phép. Tuy nhiên, cũng như ứng cử viên Phó Tổng thống Dick Cheney, Ông Lieberman chống việc chế tạo phi cơ oanh tạc B2 trong thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Nhiều người cho rằng Ông Lieberman mẫn cán trong việc kiện tòàn vũ khí để đem lại công ăn việc làm cho bang của Ông. Connecticut là trú sở của Công ty General Electric, đứng hàng thứ 8 cung cấp trang bị quốc phòng. Tuy nhiên Ông phủ nhận suy đóan ấy, nhơn cuộc phỏng vấn của Heritage Foundation, cho rằng lập trường thiên về quân sự của Ông một phần là do Ông thừa kế di sản của đảng Dân chủ.

Theo Ông Lieberman, “Đảng của Roosevelt, Truman, và Kennedy hiểu rằng một trong những trách nhiệm quan yếu nhứt của chánh quyền quốc gia là bảo vệ an ninh cho đất nước. Tất cả quí vị Tổng thống ấy đều hiểu rằng thế giới này không toàn thiện dù văn minh tiến bộ trên nhiều mặt, chúng ta cũng còn khá bất toàn để làm hại lẫn nhau. Trừ ra anh có đủ sức, và tỏ ra không muốn dùng đến nó [Nếu không]... thiên hạ và các nước sẽ lợi dụng anh, và anh sẽ lãnh đủ về sự nhút nhát của anh. Nước Mỹ không gây chiến, nhưng phải săn sàng bảo vệ quyền lợi cuả mình, và bảo vệ một cách khôn ngoan và can đảm.”

Lập trường cuả người ứng cử Phó Tổng thốạng chung với Ông Al Gore là lập trường muốn một nước Mỹ có một thế lực quân sự mạnh trên thế giới. Đó là một cần thiết không có không được để bổ túc cho Ông Al Gore vốn ôn hòa trong vấn đề quốc phòng và nhứt là trước hào quang cuả vị Bộ trưởng Quốc phòng và các danh tướng cuả chiến thắng cuộc Chiến Vùng Vịnh Ba tư thời đảng Cộng hòa làm chủ Nhà Trắng. Ông Lieberman không có những huy chương lấp lánh ấy nhưng có một bề dày lịch sử trong việc hình thành, phát triển một chính sách mạnh về quốc phòng cho Mỹ tại Thượng viện. Ông lại là người thành tín với tư tưởng của mình, can đảm đấu tranh cho niềm tin của mình dù nhiều lúc nó không thuận hợp với đảng Dân chủ của Ông. Ông không ngần ngại ủng hộ việc đổ quân của hai vị Tổng thống Cộng hòa Reagan và Bush. Ông đã thấy, tin, làm, và một cách liên tục kiên nhẫn để thế lực quân sự Mỹ mạnh trên thế giới trưóc hơn người đang tranh cử với Ông, Dick Cheney. Chính cử tri Mỹ sẽ phán đoán xem ai, giữa Cheney và Lieberman, ai là người có thể làm cho thế lực quân sự Mỹ mạnh hơn để bảo vệ quyền lợi dân tộc Mỹ bàng bạc khắp địa cầu.

Đó là lý do chánh Ông Al Gore nói riêng và đảng Dân chủ nói chung chọn Thượng nghị sĩ gốc Do thái, của bang Connecticut, làm ứng cử viên Phó Tổng thống trong kỳ bầu cử tháng 11 năm 2000 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.