Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Phi Ủng Hộ Cuộc Vận Động Của Thuyền Nhân

08/09/200000:00:00(Xem: 5490)
Văn phòng của Dân Biểu Heherson Alvarez vừa loan báo là toàn bộ Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Phi Luật Tân đã biểu quyết ủng hộ cuộc vận động của thuyền nhân và đồng lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ, Úc, và Canada tiếp tay với chính phủ PLT tìm giải pháp lâu dài cho số 2,000 thuyền nhân đang tạm dung ở quốc gia này.

Tại buổi họp ngày 5 tháng 9 của Uỷ Ban Ngoại Giao, DB Alvarez đã đưa vào nghị trình các thỉnh nguyện mà phái đoàn thuyền nhân đã đệ nộp cho ông và nữ Dân Biểu Luwalhati R. Antonio hồi đầu tháng 8. Qua thỉnh nguyện này, phái đoàn thuyền nhân đề nghị một giải pháp toàn diện gồm hai bước.

Bước thứ nhất là yêu cầu các quốc gia đệ tam, đặc biệt là Hoa Kỳ, Canada và Úc, giúp giải toả bớt phần nào gánh nặng cho PLT bằng cách nhận định cư sớm số thuyền nhân nào có đủ tiêu chuẩn di dân hay vì lý do nhân đạo đặc biệt. Trong bước thứ hai, đề nghị này kêu gọi Quốc Hội PLT ra đạo luật cho phép số thuyền nhân còn lại được hưởng quy chế thường trú.

Đây cũng là giải pháp do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và một số tổ chức ở Canada và Úc đề xướng vào tháng 5 vừa qua. Từ tháng 6 đến giờ UBCNVB và tổ chức LAVAS đang vận động chính phủ Hoa Kỳ nhận định cư sớm khoảng 200-300 thuyền nhân đã có thân nhân bảo lãnh nhưng hồ sơ chưa đáo hạn để được giải quyết. Cộng đồng người Việt ở Canada đang vận động chính phủ nhận định cư 34 thuyền nhân trước đây được tầu hải quân Canada vớt. Ở Úc, do kết quả vận động của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, cách đây vài hôm Bộ Trưởng Di Trú Philip Ruđock đã cấp 20 chiếu khán cho số trường hợp thuyền nhân có cha, mẹ hay con ruột ở Úc bảo lãnh theo Chương Trình Nhân Đạo Đặc Biệt.

Các lá thư của Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện PLT sẽ được gởi cho các toà đại sứ để chuyển lại cho Ngoại Trưởng Madeleine Albright của Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Ngoại Giao và Mậu Dịch Quốc Tế Lloyd Axworthy của Canada và Bộ Trưởng Di Trú Philip Ruđock của Úc.

DB Alvarez là người đã sát cánh hợp tác với UBCNVB trong suốt 4 năm qua cho thuyền nhân tại PLT. Sau khi nỗ lực của Hội Đồng Giám Mục PLT nhằm ngăn chặn cưỡng bách hồi hương trở thành vô hiệu—5 ngày sau khi phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục tiếp xúc với Tổng Thống Ramos, chính phủ PLT đã chính thức tiến hành cưỡng bách hồi hương—DB Alvarez đã cùng với một số đồng viện phản ứng rất mạnh mẽ. Phối hợp với nỗ lực từ Quốc Hội PLT, UBCNVB cùng với một số tổ chức người Việt ở Canada, Úc và Đức đã vận động dư luận quốc tế để tạo thêm áp lực về mặt ngoại giao. Chính vị Đại Sứ Phi Luật Tân ở Hoa Kỳ đã gởi điện văn về trong nước cho biết là tình hình dư luận quốc tế rất bất lợi cho PLT, một quốc gia có hàng triệu lao công làm việc ở ngoại quốc và đang là nạn nhân của nhiều sự ngược đãi. Trước phản ứng bất ngờ từ nhiều phía, chính phủ PLT cuối cùng đã đình chỉ việc cưỡng bách hồi hương và chấp nhận cho thuyền nhân tạm trú.

Dưới thời Tổng Thống Marcos, Ông Alvarez tị nạn ở Hoa Kỳ. Qua thời Tổng Thống Aquino, ông Alvarez đắc cử Thượng Nghị Sĩ hai nhiệm kỳ và năm 1997 đã ra tranh cử tổng thống. Vì luật pháp PLT giới hạn số nhiệm kỳ làm thượng nghị sĩ, Ông Alvarez sau đó đã ra ứng cử và đắc cử dân biểu Hạ Viện PLT. Qua sự gởi gắm của cựu DB Robert Dornan, một ân nhân của Ông Alvarez trong thời gian tị nạn ở Hoa Kỳ, đầu năm 1996 UBCNVB đã làm việc rất chặt chẽ với DB Alvarez cho đến giờ.

Tin tức về diễn tiến của cuộc vận động cho giải pháp toàn diện kể trên có đăng tại web site http://bpsos.org/RCAP/LAVAS/advocacy_for_a_comprehensive_sol.htm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.