Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Phi Ủng Hộ Cuộc Vận Động Của Thuyền Nhân

08/09/200000:00:00(Xem: 6355)
Văn phòng của Dân Biểu Heherson Alvarez vừa loan báo là toàn bộ Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Phi Luật Tân đã biểu quyết ủng hộ cuộc vận động của thuyền nhân và đồng lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ, Úc, và Canada tiếp tay với chính phủ PLT tìm giải pháp lâu dài cho số 2,000 thuyền nhân đang tạm dung ở quốc gia này.

Tại buổi họp ngày 5 tháng 9 của Uỷ Ban Ngoại Giao, DB Alvarez đã đưa vào nghị trình các thỉnh nguyện mà phái đoàn thuyền nhân đã đệ nộp cho ông và nữ Dân Biểu Luwalhati R. Antonio hồi đầu tháng 8. Qua thỉnh nguyện này, phái đoàn thuyền nhân đề nghị một giải pháp toàn diện gồm hai bước.

Bước thứ nhất là yêu cầu các quốc gia đệ tam, đặc biệt là Hoa Kỳ, Canada và Úc, giúp giải toả bớt phần nào gánh nặng cho PLT bằng cách nhận định cư sớm số thuyền nhân nào có đủ tiêu chuẩn di dân hay vì lý do nhân đạo đặc biệt. Trong bước thứ hai, đề nghị này kêu gọi Quốc Hội PLT ra đạo luật cho phép số thuyền nhân còn lại được hưởng quy chế thường trú.

Đây cũng là giải pháp do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và một số tổ chức ở Canada và Úc đề xướng vào tháng 5 vừa qua. Từ tháng 6 đến giờ UBCNVB và tổ chức LAVAS đang vận động chính phủ Hoa Kỳ nhận định cư sớm khoảng 200-300 thuyền nhân đã có thân nhân bảo lãnh nhưng hồ sơ chưa đáo hạn để được giải quyết. Cộng đồng người Việt ở Canada đang vận động chính phủ nhận định cư 34 thuyền nhân trước đây được tầu hải quân Canada vớt. Ở Úc, do kết quả vận động của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, cách đây vài hôm Bộ Trưởng Di Trú Philip Ruđock đã cấp 20 chiếu khán cho số trường hợp thuyền nhân có cha, mẹ hay con ruột ở Úc bảo lãnh theo Chương Trình Nhân Đạo Đặc Biệt.

Các lá thư của Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện PLT sẽ được gởi cho các toà đại sứ để chuyển lại cho Ngoại Trưởng Madeleine Albright của Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Ngoại Giao và Mậu Dịch Quốc Tế Lloyd Axworthy của Canada và Bộ Trưởng Di Trú Philip Ruđock của Úc.

DB Alvarez là người đã sát cánh hợp tác với UBCNVB trong suốt 4 năm qua cho thuyền nhân tại PLT. Sau khi nỗ lực của Hội Đồng Giám Mục PLT nhằm ngăn chặn cưỡng bách hồi hương trở thành vô hiệu—5 ngày sau khi phái đoàn của Hội Đồng Giám Mục tiếp xúc với Tổng Thống Ramos, chính phủ PLT đã chính thức tiến hành cưỡng bách hồi hương—DB Alvarez đã cùng với một số đồng viện phản ứng rất mạnh mẽ. Phối hợp với nỗ lực từ Quốc Hội PLT, UBCNVB cùng với một số tổ chức người Việt ở Canada, Úc và Đức đã vận động dư luận quốc tế để tạo thêm áp lực về mặt ngoại giao. Chính vị Đại Sứ Phi Luật Tân ở Hoa Kỳ đã gởi điện văn về trong nước cho biết là tình hình dư luận quốc tế rất bất lợi cho PLT, một quốc gia có hàng triệu lao công làm việc ở ngoại quốc và đang là nạn nhân của nhiều sự ngược đãi. Trước phản ứng bất ngờ từ nhiều phía, chính phủ PLT cuối cùng đã đình chỉ việc cưỡng bách hồi hương và chấp nhận cho thuyền nhân tạm trú.

Dưới thời Tổng Thống Marcos, Ông Alvarez tị nạn ở Hoa Kỳ. Qua thời Tổng Thống Aquino, ông Alvarez đắc cử Thượng Nghị Sĩ hai nhiệm kỳ và năm 1997 đã ra tranh cử tổng thống. Vì luật pháp PLT giới hạn số nhiệm kỳ làm thượng nghị sĩ, Ông Alvarez sau đó đã ra ứng cử và đắc cử dân biểu Hạ Viện PLT. Qua sự gởi gắm của cựu DB Robert Dornan, một ân nhân của Ông Alvarez trong thời gian tị nạn ở Hoa Kỳ, đầu năm 1996 UBCNVB đã làm việc rất chặt chẽ với DB Alvarez cho đến giờ.

Tin tức về diễn tiến của cuộc vận động cho giải pháp toàn diện kể trên có đăng tại web site http://bpsos.org/RCAP/LAVAS/advocacy_for_a_comprehensive_sol.htm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.