Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Ngày 11-9 Ở Mỹ Ảnh Hưởng Tệ Hại Tới Di Dân

10/11/200100:00:00(Xem: 3446)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : VIỆC KHỦNG BỐ NGÀY 11 THÁNG 9 TẠI NEW YORK VÀ WASHINGTON ẢNH HƯỞNG ĐẾN DI DÂN RA SAO "

1- Thiệt hại về vụ khủng bố ngày 11 tháng 09-2001 đối với di dân.
Hoa Kỳ là một quốc gia gồm nhiều chủng tộc di dân. Do đó các biến cố xảy ra trên đất Hoa Kỳ, ngoài việc ảnh hưởng chung cho toàn quốc còn có những hậu quả đặc thù đối với từng chủng tộc di dân sinh sống tại Hoa Kỳ, thí dụ như trận tấn công Trân Châu Cảng thời đệ nhị thế chiến đã gây hậu quả khốn khổ cho di dân người Nhật, nào bắt bớ, điều tra, kể cả bị lùa vào các trại tập trung mà không cần biết có phạm tội gì hay không.

Trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, không những sinh mạng tài sản của người Hoa Kỳ bị thiệt hại mà cả người di dân, thường trú nhân thuộc hơn 60 quốc gia trên thế giới cũng bị lâm nạn. Nhưng sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, tình trạng di dân có những khía cạnh đáng buồn hơn trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt đối với các di dân có cùng nguồn gốc chủng tộc với bọn khủng bố, như Afganistan, Pakistan, và các nước Hồi giáo.

Nhìn thấy hình ảnh vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, những di dân đến từ các nước trên thế giới, từ các nước ở Trung Mỹ đến nước Nam Tư cũ, từ các nước ở Đông Nam Á đến những nước ở Phi Châu hồi tưởng lại những cảnh bạo lực, chết chóc mà họ đã từng trải qua ở nước nhà trước đây.

Mặc dù Tổng Thống Bush và nhiều giới chức khác đã đưa ra những lời cảnh cáo, tin tức cho biết đã xảy ra một số hành động có tính cách báo thù nhắm vào cộng đồng di dân gốc Á Rập, Hồi Giáo và cả những người có dáng bề ngoài giống như Á Rập.

Cục Điều Tra Liên Bang đã điều tra trên 40 trường hợp tội phạm về hận thù đối với công dân Hoa Kỳ gốc Á Rập, trong số có hai trường hợp cố sát và nhiều trường hợp tấn công các nhà thờ Hồi giáo. Một vài lãnh tụ cộng đồng Hồi Giáo còn cho rằng việc làm của Cục Điều Tra Liên Bang còn châm dầu thêm cho tình trạng này, như họ thẩm vấn hoặc giam giữ cả chục người gốc Trung Đông. Trong danh sách 200 người mà Cục Điều Tra Liên Bang muốn thẩm vấn thì hầu hết là người gốc Á Rập. Tuy nhiên nhiều quan sát viên cho rằng tội phạm về hận thù dỉ nhiên là một việc không thể chấp nhận được, họ vẩn nhận thấy dân chúng Hoa Kỳ có tinh thần trách nhiệm trong hành động và những trường hợp đáng tiếc xảy ra ít hơn nhiều so với số như người ta dự đoán.

Có những trường hợp quá khích lẻ tẻ xảy ra như có hai vụ cố sát liên quan đến người thuộc tôn giáo Sikh ở Mesa, tiểu bang Arizona và một người Hồi ở Dallas.

Cũng tại Dallas có ba nhà thờ Hồi giáo bị liệng bom lửa loại tự chế.

Tại Memphis, tiểu bang Tennesse, một phụ nữ bị hành hung trên đường đi về nhà. Tại Hungtington, tiểu bang New York, một phụ nữ Hồi bị xe húc trong một bải đậu xe. Tại các tiểu bang Indiana và Ohio có người lái xe đâm vào các Trung Tâm Hồi giáo.

Trước những hành động có tính cách bạo hành nhắm vào những người Mỹ gốc Á Rập, Dân biểu Sheila Jackson Lee thuộc tiểu bang Texas ủng hộ việc thiết lập một lực lượng đặc nhiệm để phụ trách điều tra và chống hành động báo thù. Lực lượng đặc nhiệm gồm có các thành phần thuộc Cục Điều Tra Liên Bang, Sở Di Trú, Cảnh sát, và Cơ quan kiểm soát Rượu, Thuốc lá và hỏa khí.

Một dấu chỉ cho thấy mức độ hội nhập văn hóa của người Mỹ gốc Á Rập ra sao trước khi xảy ra vụ khủng bố, khi Cục Điều Tra Liên Bang kêu gọi những người thông thạo tiếng Á rập và tiếng Farsi ( tiếng thông dụng miền Trung Đông ) để phụ giúp trong công việc thẫm vấn. Phê bình về việc này, người ta tự hỏi tại sao trước đây Cục Điều Tra Liên Bang không có sẳn những nhân viên biết các ngôn ngữ này.

Một dấu hiệu xúc động mạnh sau vụ khủng bố là có sự đình hoãn phiên xữ đại hình tại Los Angeles, lý do là vì trong lúc tuyển chọn phụ thẫm, có đến 20 người trong danh sách phụ thẫm cho biết họ không thể có quyết định vô tư đối với di dân Ai Cập trong nội vụ. Tại Atlanta cũng có sự đình hoãn phiên tòa trong tình huống tương tự, vì vụ xữ liên quan đến một giáo sĩ Hồi giáo, cựu thành viên của đảng Hắc Báo bị truy tố về tội cố sát.

Trong số những người tử nạn trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua, có những di dân tại Hoa Kỳ, những ngoại kiều thuộc nhiều quốc gia trên thế giới, và một số không rõ là bao nhiêu những di dân không hợp pháp (undocumented immigrants). Phần nhiều gia đình của những di dân không hợp này có thể không biết thân nhân họ làm việc ở New York, và cũng không biết họ đã mất tích, hay đã chết, hay ở đâu không rỏ vì không có tài liệu hồ sơ gì cả. Giám đốc Sở Di Trú cho biết là sẽ không bắt bớ hay làm khó dễ những người đến khai báo thân nhân mất tích hay chết trong vụ khủng bố. Ông nói rằng những tin tức này cần thiết để xúc tiến việc tìm kiếm nạn nhân và cứu trợ. Sở Di Trú sẽ không dùng những tin tức báo cáo này vào mục đích nào khác.

Những di dân bị nạn trong vụ khủng bố gồm có một số lớn là những công nhân lao động về bảo trì làm việc trong hai cao ốc bị tấn công, và vì họ không có tên trong danh sách nhân viên của các cơ sở kinh doanh thương mại đặt trụ sở tại đây nên không thể biết số người chết hay mất tích thuộc thành phần này là bao nhiêu. Theo báo cáo chính thức của Nghiệp Đoàn Lao Động Quốc Tế thì có ít nhất 28 thành viên nghiệp đoàn bị mất tích.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đang bảo lãnh mẹ tôi sang định cư tại Hoa Kỳ, nay tôi dự trù hồ sơ sẽ hoàn tất vào đầu năm tới, như thế thì mẹ tôi sẽ không kịp đến dự lễ cưới của tôi sẽ tổ chức vào cuối năm này. Liệu hậu quả của vụ khủng bố có ảnh hưởng đến việc xin đi Mỹ qua chiếu khán du lịch của mẹ tôi hay không"

Đáp: Theo chúng tôi nghĩ, việc chính phủ Hoa Kỳ xiết chặt các loại chiếu khán tạm thời có lẽ đối với những đương đơn miền Trung Đông và Trung Á hơn là Việt Nam chúng ta.

Trường hợp xin chiếu khán du lịch của thân mẫu bạn chỉ có triển vọng được chấp thuận nếu bạn hủy bỏ hồ sơ bảo lãnh di dân. Vì những đương đơn xin chiếu khán du lịch phải chứng tỏ ý định lưu lại Hoa Kỳ một thời gian ngắn rồi sau đó sẽ trở lại quê nhà.

Câu hỏi 2) Xin cho biết khi một hồ sơ xin đến Mỹ tạm thời bị từ chối thì đương sự có thể xin kháng cáo hay khiếu nại được không"

Đáp: Không được, đương sự phải đóng một lệ phí mới và xin phỏng vấn lại. Hiện nay thời gian chờ đợi phỏng vấn lên đến 30 ngày . Đương sự cần chứng minh thêm những yếu tố hợp lệ, chánh đáng và rõ ràng qua mục đích xin du lịch Hoa Kỳ, nhờ thế viên chức phỏng vấn mới có cơ sở tái xét đơn xin một cách công bằng và thỏa đáng.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, sang Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento 1800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.