Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Ngoại Cứu Trợ Lụt, Csvn Gây Trì Trệ

08/03/200000:00:00(Xem: 3888)
Chùa Liên Hoa bị kẹt 5 thùng quần áo ở Cảng Đà Nẵng, bị đòi mãi lộ 1,785 đô la - Hàng trăm căn nhà chưa xây xong vì hành chánh trì trệ
Hải ngoại cứu trợ nạn nhân bão lụt Việt Nam ra sao" Có nơi suông sẻ, nhưng nhiều nơi cũng trở ngại, theo một bản tin trên tới O.C. Register hôm Thứ Ba, do ký giả John Gittelsohn thực hiện. Bản tin chỉ ghi tình hình dân Quận Cam cứu trợ cho VN.
Tại Hải Dương, một làng đánh cá với 7,700 nhân khẩu, như những người trong nhóm 84 gia đình bị mất nhà, bà Nguyễn Thị Dậu chờ một căn nhà mới xây bởi Dịch Vụ Cứu Trợ Công Giáo (Catholic Relief Services, CRS). Nhà này sẽ xây bằng tiền của dân Quận Cam đóng góp.
Nhưng guồng máy nhà nước thư lại và việc CRS muốn tìm một công ty xây cất lương thiện đã làm cho bà Nguyễn phải chờ thêm nhiều tháng.
Chris Gibson, giám đốc CRS tại VN, nơi nhận 300,000 đô la tiền cứu trợ nạn lụt từ TRung Tâm Công Giáo Quận Cam, nói, “Chúng tôi làm mọi thứ để nhà xong càng sớm càng tốt. Ngày chúng tôi định hoàn tất xây cất phải là tháng 7 tới.”
Các cơ quan từ thiện Quận Cam đã quyên gần 1 triệu đô để giúp nạn nhân bão lụt năm ngoái, một trong những khoản hiến tặng địa phương lớn nhất cho VN. Tiền này gửi qua các cơ quan tôn giáo, bởi vì dân Việt hải ngoại không tin nhà nước CSVN.
“Chúng tôi muốn tiền này tới tận tay nạn nhân, không phải nhà nước,” theo lời Lan Tran, một thành viên Chùa Liên Hoa ở Garden Grove, nơi quyên hơn 300,000 đô la cứu trợ nạn lụt.
Các viên chức CSVN nói là họ mang ơn mọi sự cứu trợ. Nhưng các nhóm từ thiện phi chính phủ trong vài trường hợp đã bị gây rối bởi các cán bộ can thiệp, và gặp các chậm trễ khác vì theíu kinh nghiệm.
Chùa Liên Hoa gửi 5 thùng viễn dương đựng quần áo mùng mền cho các chùa Miền Trung. Các thùng này tới Cảng Đà Nẵng tháng 11, và nằm ì nơi đó tới giờ.
“Nhà nước nói là luật VN kho quần áo cũ nhập cảnh,” teho lời Ni Sư Như Minh, một nữ tu Chùa Tây Linh ở Huế, người điều hợp công tác cứu trợ Phật Giáo trong vùng.
Cán bộ nhà nước nói là ngoại lệ có thể cấp cho các nhóm từ theịn. Nhưng họ vẫn nài nỉ phải trả tiền kho hàng. Ni Sư Như Minh nói là Chùa bị gửi một hóa đơn đòi 25 triệu đồng VN - tức 1,785 đô la Mỹ. “Chúng tôi không có tiền,” Ni Sư than. “Chúng tôi sẽ phải lấy từ Mỹ chứ.”

Các thành viên Chùa Liên Hoa vẫn chưa quyết định có nên trả tiền kho hàng không.
Nhưng không phải toàn là tin tệ hại. Ni Sư Như Minh nói là ni sư đã nhận và xài khoảng 7 tỉ đồng VN, khỏang 500,000 Mỹ Kim - tiền mặt đóng góp từ hải ngoại, kể cả tiền từ Chùa Liên Hoa.
Ni Sư trình các hình ảnh cứu trợ, một nhà sư trao tặng các mền, người thiện nguyện vác gạo lội bùn, dân làng mặc các áo mứa nhựa đủ mày, và cả các hình ảnh thiên tai ngay ở chùa - xác của một người chết trôi ngay ở sân chùa; có 3 người chết như vậy.
Các tổ chức khác cung cấp giấy tớ cho thấy có phân phối hàng cứu trợ. Đạo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo đã gửi các băng video cho những người bảo trợ cuộc đi walk-a-thon gây quỹ đã góp hơn 200,000 đô.
Gửi tiền về VN để mua nhu yếu phẩm thì đơn giản, theo lời các nhân viên cứu trợ. Nhưng trợ cấp lâu dài mới khó, tốn kém hơn và lâu hơn.
Có gần 700 người chết và 100,000 người mất nhà trong trận lụt năm ngoái.
Tổ chức CRS đã mở văn phòng tại Hà Nội từ năm 1995, cung ứng nhiều chương trình phát triển liên hệ tới y tế, nông nghiệp và tiểu kinh doanh.
Nhưng Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế mới nhiều kinh nghiệm hơn, đã xây xong 200 căn trong 5,000 căn nhà dự tính xây tặng nạn nhân bão lụt.
Dưới đây là danh sách những cơ quan hiến tặng nhiều nhất từ Quận Cam. Đồng bào có thể liên lạc với bất cứ cơ quan nào sau đây cũng được.
- Trung Tâm Công Giáo VN tại Quận Cam, đã tặng hơn 300,000 đô la, cung cấp thực phẩm và xây 280 căn nhà và 1 trường mẫu giáo ở Huế, Quảng Trị. Liên lạc: 1538 Century Blvd., Santa Ana CA 92703. Tel (714) 554-4211.
- Chùa Bát Nhã, đã tặng hơn 300,000 đô, cung cấp thực phẩm, thuốc Tây và quần áo. Liên lạc: 803 Sullivan St., Santa Ana CA 92704. Tel (714) 571-0473.
- Chùa Liên Hoa, đã tặng hơn 300,000 đô, trong đó 190,000 đô cho thực phẩm và 110,000 đô cho khoảng 200 căn nhà (nhưng chưa nhà nào xây xong). Chùa còn bị kẹt 5 thùng quần áo tại Cảng Đà Nẵng. Liên lạc: 9561 Bixby Ave., Garden Grove CA 92841. Tel (714) 636-7725.
- Tổ Chức Đi Bộ Cho Nạn Nhân Bão Lụt, đã tặng 214,000 đô, tiền chia ra giữa Cao Đài Giáo, Trung Tâm Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, GHPGVNTN và Liên Hữu Tin Lành. Liên lạc: 5413 W. First St., Suite B, Santa Ana CA 92703. Tel (714) 891-1901.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.