Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Và Chiến Trận

02/06/200000:00:00(Xem: 5274)
Tại Hoa Kỳ không ai lạ gì Tướng Colin Powell. Powellù đã được gắn liền với chiến thắng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh ở Trung Đông. Nhơn ngày Tạ Ơn chiến Sĩ Trận Vong, tại Buổi Lễ Phát Bằng ở Trường Luật Georgetown, Tướng Colin Powell đã nhận định về cuộc chiến tranh Việt Nam như sau, “chúng tôi thất trận,” nhưng chúng ta sẽ thấy rằng CSVN không thể nào sống thọ và “lý tưởng (tự do, dân chủ) cũng chiến thắng ở Việt Nam.”

Đúng vậy Hoa Kỳ đã thua trận. Ngày 30-4-75. Ông Đại Sứ Hoa Kỳ đã ôm lá cờ ngậm ngùi ra đi khỏi Saigon, Việt Nam. Ngày ấy từ Bắc chí Nam, từ trí thức đến dân quê, ít có ai nghĩ được sự có mặt của Hoa Kỳ tại VNCS như ngày hôm nay. Đó là ý nghĩa của nghịch lý thua chiến trận mà thắng chiến tranh, Tướng Powell đã phát biểu trước hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp luật.

Cuộc chiến nào cũng có nhiều chiến trận. Chiến tranh nào cũng có nhiều mặt trận, tâm lý, chính trị, kinh tế v.v...Nên thua một lần, một mặt không có nghĩa là thua một cuộc chiến tranh. Từ sách giáo khoa đến sách, báo và lời nói Nỹ, thuật ngữ “VietNam War” là phổ quát. Trong chừng mực nào đó, chiến tranh Việt Nam chưa chấm dứt sau ngày Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ra đi. Ngày đó chiến trận chấm dứt, và chiến tranh Việt Nam, mặt trận võ trang, chấm dứt thôi.

Nhiều mặt trận khác của Chiến tranh Việt Nam tiếp diễn ngay sau đó. Trước nhứt là mặt trận tâm lý. Làn sóng di tản cô nhi Gò Vấp, hàng ngàn cháu, làn sóng di tản hàng triệu người rời Sàigòn bằng trực thăng, bằng tàu Hải quân, làn sóng tiếp nhận hàng triệu thuyền nhân dùng thuyền nan vượt biển cả đánh động lương tâm, góc nhìn của nhân dân Mỹ, lương tâm nhơn loại. Thắng lợi to lớn đến mức một Quốc Hội đã từng cúp viện trợ, trói tay Hành Pháp trong Chiến Tranh Việt Nam, thông qua liền con số nhập cư lớn, thảo luận biểu quyết giúp di dân Việt Nam tị nạn CSVN.. Hiệu quả đến mức Liên Hiệp Quốc và các quốc gia trung lập trong Chiến tranh Việt Nam như Pháp và chân Hà nội như Đan Mạch, Thụy Điển tham gia đóng quỹ và nhận người rất nhiều.

Sau đó là mặt trận ngoại giao. Vào hạng mới bắt được cọp. Giải tỏa cấm vận và bình thường hóa ngoại giao để tạo một đầu cầu cho, thay vì trực thăng võ trang, súng M16 đi vào, thì tấm giấy xanh lục, đồng đô la đi vào. Thế là mặt trận kinh tế bắt đầu. Điều kiện đầu của đôla là thay thế cơ cấu kinh tế, từ kinh tế kế hoạch, chỉ huy cứng rắn đặc thù Cộng sản thành kinh tế thị trường lấy tư nhân và tự do kinh doanh làm gốc. Kinh tế chính trị là môi với răng. Mở kinh tế là môi hở thì chính trị là răng sao khỏi lạnh! Từ đó, nhân dân đòi trả lại đất, biểu tình chống tham nhũng, trí thức đòi đa nguyên, tự do. Đó là tất yếu của kinh tế chính trị dân chủ.

Nhưng hiệu quả lớn nhứt của tờ đô la xanh là Đảng CSVN bị phân hóa vì phân hóa vì tư lợi nhưng dân thì dễ thơ hơn; và phú quí nên sinh lễ nghĩa hơn, muốn có tự do và dân chủ hơn thời gạo sổ, nhà hộ của thời kỳ bao cấp. Nếu tính từ 30/4/75 đến thời kỳ đổi mới là 2 thập niên và từ đổi mới đến giờ là một thập niên, thì thập niên đổi mới sự suy sụp của Đảng, của nhà nước CSVN về mọi mặt, đã đi xuống theo cấp số nhân. Chưa bao giờ trong lịch sử Đảng, CSVN xuống tinh thần, chia rẽ, mất uy tín như hiện tại.

Mặt trận thứ ba là chính trị. Liên Xô sụp đổ, VNCS xoay trục dễ hiểu. Trung quốc còn nhưng không đủ sức thu hút. Sức hút mạnh còn lại là Hoa Kỳ. Nó mạnh đến mức một trục trặc trong việc ký thông ước đã thành lý do đấu tố, chia phe trong Đảng. Nó mạnh đến mức thiểu số đô la sở hữu có thể kéo theo sự phá sản ngoại thương. Và có thể Cảng Cam Ranh sẽ treo cờ Mỹ, tướng tá Bộ Đội sẽ đi tu nghiệp Hoa Kỳ sau “cuộc hợp tác quân sự cấp thấp” mà Bộ Trưởng Cohen đã tuyên bố sau chuyến đi Việt Nam.

Tự do, Dân chủ là căn bản văn hóa, xã hội và chánh trị của Hoa Kỳ. Không một Tổng Thống, một Quốc Hội nào có thể làm trái lại nó mà không bị tổn thương, thay đổi. Nó là chính nghĩa của cuộc Chiến tranh Độc Lập, Chiến tranh Nam Bắc, Đệ 1, 2 Thế Chiến, và Chiến Tranh Việt Nam. Chiến thuật, chiến lược mỗi cuộc chiến tranh có khác, nhưng chính nghĩa tự do dân chủ vẫn là một. Phương chi, Chiến Tranh Việt Nam là chiến tranh ý thức hệ: tự do chống độc tài Cộng Sản trong bối cảnh toàn cầu Chiến tranh lạnh.

Tướng Colin Powell nhận định CSVN không thể nào sống thọ, chúng ta sẽ thấy lý tưởng tự do dân chủ sẽ thắng. Chiến trận võ trang của Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt cách đây 25 năm. Phải chấm dứt lúc bấy giờ thôi vì sức chịu đựng thuế khóa, lòng người ly tán để đổi chiến lược. Chiến lược mới là đưa đấu tranh võ vào bàn hội nghị, vào tiếp tân ngoại giao và thay vì lấy vũ khí làm phương tiện thì lấy đô la, mưu lược. Nhưng mục tiêu tối hậu qua chiến lược mới phải và vẫn là tự do, Dân Chủ. So việc tốn kém, hình thái chiến tranh không khói lửa nầy Hoa Kỳ chi phí rất nhiều tốn chút ít tiền và không một giọt máu, thứ mà xã hội Hoa Kỳ cố tránh vì nó quá quí, quá dễ gây xúc cảm.

Không có vấn đề ai thắng ai trong mặt trận chót sắp xảy ra. Chỉ có vấn đề quyền sống tự do, định chế dân chủ thắng chế độ độc tài Đảng trị. Đó cũng là xu thế toàn cầu hiện thời của nhân loại. Đó cũng là tất yếu của lịch sử, của sự tiến hóa nhơn loài.

VNCS không có lý do biện minh vào và không thể làm một cây gậy thọc bánh xe mà không bị bẻ gãy, cán nát. VNCS muốn tồn tại phải biến thể, đổi màu như Đảng CS ở Pháp ở Nhựt, hòa nhập trong cuộc sống dân chủ, đa đảng, đa nguyên trong một nước Việt Nam tự do dân chủ. Chi bằng ngược lại, là chống nhân dân, chống thế giới tự do, thì kết cục chắc chắn sẽ bi thảm trước lịch sử, nhân dân và quốc tế. Vòng vây “Chiến tranh Việt Nam” (nói theo người Mỹ) dần dần siết đầu, siết cổ Đảng CSVN, mà chính trị thì đang ung thư thời di căn, kinh tế, đang thở cá, liệu chiến tranh còn bao tháng ngày nữa sẽ thực sự chấm dứt.

Hy vọng “chúng ta sẽ thấy” Chiến tranh VN thắng lợi trong đời của chúng ta, thế hệ thứ nhứt của người Việt hải ngoại. Và lúc đó, người Việt hải ngoại, dù tuổi đời đã mấp mé sáu, bảy mươi. Và lúc đó, người Việt ở Báo, ở Trung, ở Nam và ở Hải ngoại sẽ hòa ca bài ca Dân Chủ Tự do trên quê mẹ đầy hương hoa và màu sắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.