Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Tranh Và Chiến Trận

02/06/200000:00:00(Xem: 5137)
Chiến Tranh Và Chiến Trận
Tại Hoa Kỳ không ai lạ gì Tướng Colin Powell. Powellù đã được gắn liền với chiến thắng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh ở Trung Đông. Nhơn ngày Tạ Ơn chiến Sĩ Trận Vong, tại Buổi Lễ Phát Bằng ở Trường Luật Georgetown, Tướng Colin Powell đã nhận định về cuộc chiến tranh Việt Nam như sau, “chúng tôi thất trận,” nhưng chúng ta sẽ thấy rằng CSVN không thể nào sống thọ và “lý tưởng (tự do, dân chủ) cũng chiến thắng ở Việt Nam.”

Đúng vậy Hoa Kỳ đã thua trận. Ngày 30-4-75. Ông Đại Sứ Hoa Kỳ đã ôm lá cờ ngậm ngùi ra đi khỏi Saigon, Việt Nam. Ngày ấy từ Bắc chí Nam, từ trí thức đến dân quê, ít có ai nghĩ được sự có mặt của Hoa Kỳ tại VNCS như ngày hôm nay. Đó là ý nghĩa của nghịch lý thua chiến trận mà thắng chiến tranh, Tướng Powell đã phát biểu trước hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp luật.

Cuộc chiến nào cũng có nhiều chiến trận. Chiến tranh nào cũng có nhiều mặt trận, tâm lý, chính trị, kinh tế v.v...Nên thua một lần, một mặt không có nghĩa là thua một cuộc chiến tranh. Từ sách giáo khoa đến sách, báo và lời nói Nỹ, thuật ngữ “VietNam War” là phổ quát. Trong chừng mực nào đó, chiến tranh Việt Nam chưa chấm dứt sau ngày Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ra đi. Ngày đó chiến trận chấm dứt, và chiến tranh Việt Nam, mặt trận võ trang, chấm dứt thôi.

Nhiều mặt trận khác của Chiến tranh Việt Nam tiếp diễn ngay sau đó. Trước nhứt là mặt trận tâm lý. Làn sóng di tản cô nhi Gò Vấp, hàng ngàn cháu, làn sóng di tản hàng triệu người rời Sàigòn bằng trực thăng, bằng tàu Hải quân, làn sóng tiếp nhận hàng triệu thuyền nhân dùng thuyền nan vượt biển cả đánh động lương tâm, góc nhìn của nhân dân Mỹ, lương tâm nhơn loại. Thắng lợi to lớn đến mức một Quốc Hội đã từng cúp viện trợ, trói tay Hành Pháp trong Chiến Tranh Việt Nam, thông qua liền con số nhập cư lớn, thảo luận biểu quyết giúp di dân Việt Nam tị nạn CSVN.. Hiệu quả đến mức Liên Hiệp Quốc và các quốc gia trung lập trong Chiến tranh Việt Nam như Pháp và chân Hà nội như Đan Mạch, Thụy Điển tham gia đóng quỹ và nhận người rất nhiều.

Sau đó là mặt trận ngoại giao. Vào hạng mới bắt được cọp. Giải tỏa cấm vận và bình thường hóa ngoại giao để tạo một đầu cầu cho, thay vì trực thăng võ trang, súng M16 đi vào, thì tấm giấy xanh lục, đồng đô la đi vào. Thế là mặt trận kinh tế bắt đầu. Điều kiện đầu của đôla là thay thế cơ cấu kinh tế, từ kinh tế kế hoạch, chỉ huy cứng rắn đặc thù Cộng sản thành kinh tế thị trường lấy tư nhân và tự do kinh doanh làm gốc. Kinh tế chính trị là môi với răng. Mở kinh tế là môi hở thì chính trị là răng sao khỏi lạnh! Từ đó, nhân dân đòi trả lại đất, biểu tình chống tham nhũng, trí thức đòi đa nguyên, tự do. Đó là tất yếu của kinh tế chính trị dân chủ.

Nhưng hiệu quả lớn nhứt của tờ đô la xanh là Đảng CSVN bị phân hóa vì phân hóa vì tư lợi nhưng dân thì dễ thơ hơn; và phú quí nên sinh lễ nghĩa hơn, muốn có tự do và dân chủ hơn thời gạo sổ, nhà hộ của thời kỳ bao cấp. Nếu tính từ 30/4/75 đến thời kỳ đổi mới là 2 thập niên và từ đổi mới đến giờ là một thập niên, thì thập niên đổi mới sự suy sụp của Đảng, của nhà nước CSVN về mọi mặt, đã đi xuống theo cấp số nhân. Chưa bao giờ trong lịch sử Đảng, CSVN xuống tinh thần, chia rẽ, mất uy tín như hiện tại.

Mặt trận thứ ba là chính trị. Liên Xô sụp đổ, VNCS xoay trục dễ hiểu. Trung quốc còn nhưng không đủ sức thu hút. Sức hút mạnh còn lại là Hoa Kỳ. Nó mạnh đến mức một trục trặc trong việc ký thông ước đã thành lý do đấu tố, chia phe trong Đảng. Nó mạnh đến mức thiểu số đô la sở hữu có thể kéo theo sự phá sản ngoại thương. Và có thể Cảng Cam Ranh sẽ treo cờ Mỹ, tướng tá Bộ Đội sẽ đi tu nghiệp Hoa Kỳ sau “cuộc hợp tác quân sự cấp thấp” mà Bộ Trưởng Cohen đã tuyên bố sau chuyến đi Việt Nam.

Tự do, Dân chủ là căn bản văn hóa, xã hội và chánh trị của Hoa Kỳ. Không một Tổng Thống, một Quốc Hội nào có thể làm trái lại nó mà không bị tổn thương, thay đổi. Nó là chính nghĩa của cuộc Chiến tranh Độc Lập, Chiến tranh Nam Bắc, Đệ 1, 2 Thế Chiến, và Chiến Tranh Việt Nam. Chiến thuật, chiến lược mỗi cuộc chiến tranh có khác, nhưng chính nghĩa tự do dân chủ vẫn là một. Phương chi, Chiến Tranh Việt Nam là chiến tranh ý thức hệ: tự do chống độc tài Cộng Sản trong bối cảnh toàn cầu Chiến tranh lạnh.

Tướng Colin Powell nhận định CSVN không thể nào sống thọ, chúng ta sẽ thấy lý tưởng tự do dân chủ sẽ thắng. Chiến trận võ trang của Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt cách đây 25 năm. Phải chấm dứt lúc bấy giờ thôi vì sức chịu đựng thuế khóa, lòng người ly tán để đổi chiến lược. Chiến lược mới là đưa đấu tranh võ vào bàn hội nghị, vào tiếp tân ngoại giao và thay vì lấy vũ khí làm phương tiện thì lấy đô la, mưu lược. Nhưng mục tiêu tối hậu qua chiến lược mới phải và vẫn là tự do, Dân Chủ. So việc tốn kém, hình thái chiến tranh không khói lửa nầy Hoa Kỳ chi phí rất nhiều tốn chút ít tiền và không một giọt máu, thứ mà xã hội Hoa Kỳ cố tránh vì nó quá quí, quá dễ gây xúc cảm.

Không có vấn đề ai thắng ai trong mặt trận chót sắp xảy ra. Chỉ có vấn đề quyền sống tự do, định chế dân chủ thắng chế độ độc tài Đảng trị. Đó cũng là xu thế toàn cầu hiện thời của nhân loại. Đó cũng là tất yếu của lịch sử, của sự tiến hóa nhơn loài.

VNCS không có lý do biện minh vào và không thể làm một cây gậy thọc bánh xe mà không bị bẻ gãy, cán nát. VNCS muốn tồn tại phải biến thể, đổi màu như Đảng CS ở Pháp ở Nhựt, hòa nhập trong cuộc sống dân chủ, đa đảng, đa nguyên trong một nước Việt Nam tự do dân chủ. Chi bằng ngược lại, là chống nhân dân, chống thế giới tự do, thì kết cục chắc chắn sẽ bi thảm trước lịch sử, nhân dân và quốc tế. Vòng vây “Chiến tranh Việt Nam” (nói theo người Mỹ) dần dần siết đầu, siết cổ Đảng CSVN, mà chính trị thì đang ung thư thời di căn, kinh tế, đang thở cá, liệu chiến tranh còn bao tháng ngày nữa sẽ thực sự chấm dứt.

Hy vọng “chúng ta sẽ thấy” Chiến tranh VN thắng lợi trong đời của chúng ta, thế hệ thứ nhứt của người Việt hải ngoại. Và lúc đó, người Việt hải ngoại, dù tuổi đời đã mấp mé sáu, bảy mươi. Và lúc đó, người Việt ở Báo, ở Trung, ở Nam và ở Hải ngoại sẽ hòa ca bài ca Dân Chủ Tự do trên quê mẹ đầy hương hoa và màu sắc.

19/07/2019(Xem: 516)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 222)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 155)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 142)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 282)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 245)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 139)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 167)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 171)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 192)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 577)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
19/07/2019(Xem: 210)
STONE COUNTY - 1 cảnh sát viên là 1 trong 2 tử vong trong vụ nổ súng sáng Thứ Năm 18/07 tại khu vực Flag Road của quận Stone.
19/07/2019(Xem: 249)
WASHINGTON - Hàng chục người biểu tình tuần hành từ National Mall đế bản doanh của cơ quan cưỡng chế di trú và thuế quan ICE tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba 16/07.
19/07/2019(Xem: 244)
WASHINGTON - Hơn 10% bệnh nhân bị thương tổn vì sai lầm y tế, gồm nhiều trường hợp có thể tránh.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.