Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Thái Cực Đạo Mừng Sinh Nhật 20 Năm

13/06/200000:00:00(Xem: 7563)
(Falls Church, VA - LTL) Trong cơn nắng gắt của buổi trưa thứ Bẩy, ngày mùng 10 tháng 6 năm 2000, hơn 200 đồng bào, thân hữu, phụ huynh và võ sinh vẫn tề tựu tại nhà hàng Galaxy để đón mừng lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Việt Nam Thái Cực Đạo. Ngày sinh nhật của Võ Đường Việt Nam Thái Cực Đạo đã được tiến hành long trọng cùng với buổi lễ thi lên đẳng và phát bằng cho các võ sinh lồng trong khung cảnh sống động của một tiết mục văn nghệ đặc sắc do các anh chị nghệ sĩ trong vùng phụ trách.

Chương trình được đặt dưới sự điều khiển của ông Hà Văn Cao, bạn chí thân của Võ Sư Vương Đình Thanh, người đã đến từ California 20 năm trước để phụ thành lập Việt Nam Thái Cực Đạo. 20 năm sau, ông trở lại để nhìn thấy thành quả vẻ vang của Võ Đường dưới sự trợ giúp của đồng bào và cộng đồng người Việt tại vùng thủ đô.

Chương trình được khai mạc bằng quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, nổi bật dưới những ngọn cờ vàng ba sọc đỏ ngạo nghễ là những hàng chữ “Tất Cả Bởi Màu Cờ, Vì Màu Cờ, Cho Màu Cờ” và “lểu Nghĩa Liêm Sỉ” đã mang đến mối cảm xúc quê hương dân tộc. Theo truyền thống Thái Cực Đạo, 3 điều tôn chỉ được tuyên ngôn nói lên lời thệ nguyện danh dự của con nhà võ. Trong lời ngỏ và phát biểu của Võ Sư Vương Đình Thanh, ông đã không ngớt biểu dương công đức và cảm tạ quý vị thân hữu đã sát cánh và tận tình giúp đỡ ông trong suốt 20 năm qua.
Để cảm tạ mối thịnh tình này, ông đã trao tặng quà lưu niêm tới một cố các vị ân nhân và mạnh thường quân. Trong số quan khách tham dự chúng tôi nhận thấy có sự có mặt của rất nhiều các vị cựu sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa, các trưởng Hướng Đạo Việt Nam, các nhà báo địa phương, phóng viên đài truyền hình Việt Nam và đài VOA cùng các vị đại diện những hội đoàn trong cộng đồng Việt Nam tại vùng phụ cận Hoa Thịnh Đốn.

Sau nghi thức trao tặng quà lưu niêm, ông Bùi Hữu Thư đã được mời phát biểu ý tưởng vì ông cũng là một con nhà võ khi còn theo học tại trường sĩ quan hải quân tại Nha Trang. Hơn thế nữa, ông đã theo dõi tiến trình hoạt động của Việt Nam Thái Cực Đạo từ thuở ban đầu. Ông đã kể lại cái thời Việt Nam Thái Cực Đạo được sáng lập dưới “basement” của ngôi nhà thờ Việt Nam đầu tiên trong vùng. Ông kết thúc lời phát biểu của ông bằng một lời khuyên đơn giản đến các võ sinh trẻ rằng ta dùng võ nghệ không phải để tự hào, khoe khoang mà hãy dùng nó để ngăn chận những sự xung đột. Võ nghệ tạo cho chúng ta bản tính can trường, biết tự trọng, và có can đảm rời khỏi những nơi xung đột ấy.

Võ Sư Vương Đình Thanh bắt đầu cuộc đời võ sinh của ông qua khóa 1 Thái Cực Đạo vào năm 1961. Sang Hoa Kỳ, với sự giúp đỡ của bè bạn và các vị mạnh thường quân, ông đã làm sống lại Việt Nam Thái Cực Đạo tại Virginia. Đầu thập niên 80, Việt Nam Thái Cực Đạo bắt đầu sinh hoạt tại YMCA. Năm 1982, tại địa chỉ cũ của Nhà Thờ các Thánh Tử Đạo trên đường Annandale, khóa huấn luyện Việt Nam Thái Cực Đạo I được khai giảng. Việt Nam Thái Cực Đạo đã có một cuộc hành trình dài trong 20 năm qua và đã di hành qua khắp các tiểu bang như Connecticut, Florida, California, v.v.

Trong suốt cuộc đời võ nghệ của ông, Võ Sư Vương Đình Thanh đã đào tạo hàng trăm võ sinh từ Đẹ Nhất đến Đệ Ngũ Đẳng nhưng vẫn không xao lãng trau dồi luyện võ cho chính cá nhân ông. Tháng 5 năm 1999, ông đã tỉ thí trước cử tọa đoàn tại trụ sở chính của Thái Cực Đạo Thế Dơi, thủ đô Seoul, Nam Hàn, và đạt được Đệ Bát Đẳng Huyền Đai. Võ đường Việt Nam Thái Cực Đạo sinh hoạt thường xuyên mỗi thứ Sáu và thứ Bẩy và quy tụ rất nhiều võ sinh người Hoa Kỳ.


Đặc biệt trong buổi lễ còn có phần trình diễn của phái võ Bình Định dưới sự điều khiển của Võ Sư Đinh Sĩ Hùng. Chúng ta có cơ hội học hỏi được những đường nét đặc thù mà vua Quang Trung đã dùng để hướng dẫn quân binh và đưa đến chiến thắng quân Thanh. Màn hoạt cảnh “Dragon Girl” do hai em võ Sinh Trần Văn Trung, Đệ Tứ Đẳng, và em Kim Anh, Đệ Tam Đẳng, thật sống động và đã diễn tả lên sức mạnh của nữ giới trước hung bạo. Qua những đường quyền cước lả lướt, cô đã khiến cho tên du côn quỳ lạy xin hai hai chữ bình an.

Dưới sự dìu dắt của Võ Sư Dương Chương có trên 40 võ sinh Thái Cực Đạo thuộc võ đường Chung Do Kwan đến từ Montgomery Maryland, đã cống hiến những màn biểu diễn rất đẹp mắt. Trong nhóm võ sinh của Chung Do Kwan có một chị võ sĩ huyền đai đã biểu diễn Ngọn Phi Yến Nghịch Cước, lối đá quay ngược nửa vòng tròn. Đối với võ thuật lối đá nghịch này rất nguy hiểm mỗi khi đáp lên thùy chẩm, sống cổ hay chung quanh màng tang của đối phương.

Buổi lễ kỷ niệm và thi lên đẳng còn được tô điểm bằng phần văn nghệ thân thương, đầy tình tự quê hương dân tộc dưới sự đảm trách của ông Trần Xuân Kính. Võ Sư Trần Xuân Kính nguyên là vô địch nhu đạo Việt Nam, ông đã thụ giáo vài khóa huấn luyện Thái Cực Đạo trước thời của Võ Sư Vương Đình Thanh. Một con người đa tài, đa cảm vì ông cũng là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ tài ba mà tiếng hát không bao giờ vắng trên các đài phát thanh Hà Nội. Nhân buổi lễ này, Võ Sư Thanh cũng tuyên dương danh dự Võ Sư Kính qua chiếc đai Đệ Thất Đẳng của Võ Sư Thanh với mục đích tiếp nối truyền thống Việt Nam Thái Cực Đạo.

Liên tục trong chương trình là các mục thi lên đẳng cho các võ sinh. Thể lệ thi lên Đẳng (”Dan”) và cấp (”Kup”) đòi hỏi rất nhiều kỷ luật. Các võ sinh phải hoàn tất các kỳ thi đạt cấp trước khi được sư phụ mình chứng thực khả năng thi lên đẳng. Mỗi 3 tháng, các võ sinh có thể tỉ thí để thi lên cấp. Tuy nhiên, thủ tục thi lên đẳng rất khó khăn. Đơn xin dự thi lên đẳng có thể tốn từ 6 tháng đến 1 năm mới được duyệt xét và chấp nhận. Một võ sinh muốn được lên đẳng phải được sự chấp thuận và tiến cử của sư phụ mình. Chỉ khi nào sư phụ cảm thấy người đệ tử ấy đã hội đủ điều kiện cũng như bản năng, người mới chứng nhận cho đệ tử đi thi. Đạt được “Đẳng” không chỉ dựa trên khả năng võ công mà người võ sinh còn phải hội đủ “Lễ Nghĩa Liêm Sỉ”. Sau khi tỉ thí, ban giám khảo phải điều tra lý lịch và những sinh hoạt quá khứ cũng như hiện tại của thí sinh trước khi chấp thuận cho thí sinh đậu. Vì thế, cho dù thí sinh có thể đậu phần hành thức, nhưng nếu hồ sơ lý lịch chứng minh là người ấy đã vi phạm luật pháp hoặc sử dụng cần sa, ma túy, người thí sinh ấy sẽ không hội đủ điều kiện để được chấm đậu. Thời gian thi lên đẳng rất phức tạp. Một võ sinh muốn thi lên đẳng, phải huấn luyện đúng khoảng thời gian của đẳng hiện tại trước khi có thể nộp đơn xin thi lên đẳng. Giả thử như một võ sinh đệ nhất đẳng huyền đai sẽ phải hoàn tất những điều kiện và huấn luyện trong vòng 1 năm trước khi người ấy có thể xin thi lên đệ nhị đẳng. Một võ sinh với đệ ngũ đẳng sẽ tốn 5 năm tập luyện trước khi được thi lên đệ lục đẳng.

Gần 40 năm trong cuộc đời võ nghệ đã đem đến một vinh dự cao quí cho Võ Sư Vương Đình Thanh cũng như Võ Đường Việt Nam Thái Cực Đạo. Trải qua 20 năm khó khăn, lăn lộn với biết bao thử thách để tạo một võ đường vững chắc, đó quả nói lên công lao khổ cực và ý chí bền vững của ông. Mộng ước của ông không gì hơn là truyền đạt những điều đã thụ huấn đến thế hệ đàn em. Và điều làm Võ Sư Thanh hãnh diện nhất là hình ảnh đệ tử của ông nối tiếp nhau gìn giữ màu cờ Việt Nam Thái Cực Đạo, màu cờ của những người Võ Sĩ Đạo Chân Phương Không Chấp Nhận Cộng Sản.

(Tin Lê Thùy Lan)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.