Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hồng Từ Nhiệm?

14/06/199900:00:00(Xem: 6074)
Theo Tad Szulc, tác giả của cuốn “Tiểu sử Đức Giáo Hoàng Jean Paul II,” thì Đức Giáo Hoàng có thể từ nhiệm sau năm 2000. Đó là một điều khó hình dung được, nhưng cũng có thể xảy ra. Khó hình dung vì trong lịch sử của Giáo hội Công giáo từ trước đến nay, chỉ xảy ra có một lần duy nhứt. Đó là lần Đức Giáo Hoàng Celestine III, được bầu lên lúc Ngài đã 85 tuổi năm 1191. Bị bịnh nặng, Ngài tỏ ý muốn từ nhiệm sau 7 năm tựu chức, nhưng Hội đồng các Đức Hồng Y không chấp nhận và Ngài đã từ trần 6 tháng sau đó.
Theo ông Tad Szluc thì từ nay đến năm 2000, Đức Giáo Hoàng có một chương trình đi thăm viếng hết sức bận rộn và với sức khỏe và bịnh Parkinson của Ngài nhiều người lo ngại rằng Ngài sẽ không chịu đựng nổi. Được biết theo chương trình đó thì Đức Thánh Cha sẽ đi thăm các quốc gia sau đây sau khi từ Ba lan trở về: Armenia từ trong tháng tới để dự lễ kỷ niệm lần thứ 1700 về giáo hội Thiên chúa giáo ở đó, tháng 10 , Ngài sẽ đi Ấn độ đễ chủ tọa Hội đồng các giám mục Ấn độ ở New Delhi. Đức Thánh Cha cũng sẽ tới cầu nguyện tại Ur trong vùng sa mạc của Iraq, nơi Abraham đã hạ sinh. Tới tháng 3 năm 2000, Ngài sẽ đặt chân tới Jerusalem như là một phần trong những lễ lạc ghi nhớ việc bắt đầu thiên niên kỷ mới.
Sức khỏe của Đức Thánh Cha có cho phép Ngài thực hiện các dự tính đó không" Đó là một vấn đề trên phương diện y tế khó có vị bác sĩ nào có thể trả lời một cách dứt khóat được. Nhưng tại Tòa Thánh La mã, nhiều người cho rằng Đức Thánh Cha có ý muốn từ nhiệm sau năm kỷ niệm thiên niên kỷ mới, nếu có ai thuyết phục được Ngài rằng Ngài không còn đủ sức khỏe để thi hành chức vụ của Ngài theo tiêu chuẩn mà Ngài tự ấn định cho Ngài. Như trên đã nói trong lịch sử của Giáo hội chỉ có một Đức Giáo Hoàng xin từ nhiệm nhưng cũng đã bị Hội Đồng các vị Hồng Y từ chối và Đức Giáo hoàng Clementine III đã phải ở lại và Ngài đã từ trần 6 tháng sau đó.

Trường hợp của Đức Giáo Hoàng John Paul II nầy chắc cũng không thể khác hơn được. Nếu vị niên trưởng của Hội đồng Hồng Y bác việc xin từ nhiệm của Ngài thì Ngài cũng sẽ phải ngồi lại để phục vụ Chúa cho tới mãn đời. Hơn nữa các giới thân cận của Ngài tại Tòa Thánh cũng rất chia rẽ và phân vân về việc Ngài có nên tựï nguyện từ nhiệm hay không. Những người tin tưởng có một lối thoát theo thánh ý Chúa thì một sự từ nhiệm có nghĩa là Ngài nhận thấy rằng Ngài không còn làm việc Chúa được nữa. Nhưng những người không đồng ý với sự từ nhiệm - có lẽ là số đông - cho rằng Ngài đã khấn hứa phục vụ Chúa và dân Chúa cho tới mãn đời thì mọi sự quan ngại khác đều không đáng kể: Ngài sẽ phục vụ Chúa cho tới phút cuối cùng.
Chúng tôi không nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng quan tâm tới việc Ngài có nên từ nhiệm hay không từ nhiệm như có một số người nêu lên. Những nhân vật cao trọng như Đức Thánh Cha có bao giờ nghĩ tới cá nhân mình. Như một chiến sĩ của Chúa, và là người phải chịu trách nhiệm hướng dẩn con chiên của Chúa, Ngài sẽ ở lại cùng với con chiên của Chúa cho tới khi Chúa kêu gọi Ngài về với Chúa trên nước Thiên Đàng.
Vả lại trên một phương diện khác, sứ mạng của Đức Thánh Cha hiện nay, theo ý chúng tôi, trên thế gian nầy vẫn chưa phải đã có thể xem như hoàn tất. Ngài đã góp công rất nhiều trong việc đánh bại phần lớn những lực lựơng của ma quỷ, nhưng phần còn lại chắc cũng phải nhờ đến uy danh của Ngài để thanh toán nốt, nên năm 2000 cũng không phải là cái mốc để cho Ngài có thể “về hưu vì lý do sức khỏe” như những công dân bình thường trong xã hội.
Hy vọng và cầu xin rằng Ngài sẽ luôn đủ sức khỏe để “đem ánh sáng vào (những) nơi tối tăm” còn quá nhiều trên quả địa cầu nầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.