Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài...thẩm Mỹ - Kỳ8

21/05/200100:00:00(Xem: 10291)
VUI BUỒN NGHỀ NAIL : HỌC KHÔN!

“Chuyện dài dài thẩm mỹ” là nơi kể ra tâm sự mọi ngành nghề thẩm mỹ. Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ tậm tình, vừa trao đổi kinh nghiệm. Bài viết xin gửi về Trang Thẩm Mỹ, Việt Báo. hoặc eMail: thammy@vietbao.com

Gần một tháng, bữa nay mới có dịp để học nghề của nàng Thu, thợ chánh làm nails trong tiệm.
Tôi muốn biết tại sao cô ta làm một bộ móng dán tips đắp bột chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ; khi tôi và mấy người mới vô nghề làm không ngước mắt lên mà phải hai tiếng đồng hồ mới xong.
Người khách mới nầy được bạn giới thiệu, vô tiệm nhứt định phải "Ms. Two" (cô Thu) làm y mới chịu.
Kệ, mình mới, mình ế, người ta chê mình thì mình ngồi coi bí quyết của người đi trước, có sao đâu" Coi bàn tay của nó kìa. Nâng ngón tay khách lên, nó cầm chắc chắn giữa ngón trỏ và ngón cái của nó. Ờ, hèn chi... i... Mình cầm tay người khách lỏng lơ thành ra khi dán tip hay đắp bột, hay bị méo xẹo. Cô khách than thở:
"Gần đây you có biết cây xăng nào có full service (có nhân viên đổ xăng, lau chùi kiếng xe, thăm nhớt máy) không""
"Tôi không rõ. Vùng nầy tôi thường thấy người ta tự đổ lấy mà thôi."
"Tự đổ nhiều lần tôi bị gãy móng tay."
"Vậy you đừng làm móng dài quá"
"Tôi thích dài, cỡ một inch. Làm ngắn quá cũng như móng thật thôi, đâu có gì đặc biệt""
Ạ... thì ra nàng ta muốn mọi người để ý tới bàn tay tốn tiền của nàng mà. Tâm lí con gái! Thu sẵn dịp chụp liền:
"Tốt lắm. You cũng nên sơn kiểu French Tip (năm đó mới thịnh hành kiểu sơn màu da người lên thân móng và màu trắng lên phần đầu móng, đẹp và sang lắm) rồi dán thêm một miếng charm nữa."
Tôi nghỉ bụng "trời đất! sơn French Tip đã đẹp rồi, đâu cần gì thêm cái nầy cái nọ cho nó quê" Nhưng cô khách gật đầu liền:
"Okay. Dán mỗi bên một ngón."
Vậy là thấy thêm được cỡ 17 đô nữa ( 7 đồng một miếng charm, sơn kiểu French Tip thêm 3 đồng) Đây là mánh lới để tăng thêm tiền. Mình không nên nghĩ là khách có ý thích giống như mình được. Hễ có dịp là cứ đề nghị tứi xưiï người ta chịu thì mình có thêm tiền. Nhìn cách Thu đắp bột. Sao mà gọn gàng, nhẹ nhàng. Nó xài cây cọ số 10, chỉ đặt một cục bột thôi, ịn ịn ra tràn đầy móng. Hèn chi nó không làm mau sao được. Nó đắp một cục bột trong khi mình làm theo lời cô dạy trong trường, đắp ba cục bột. Một cục tạo đầu móng tay, cục thứ nhì thân móng tay và cục thứ ba để phết lên cả móng cho đều. Người xưa dạy không sai. Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Hồi còn trong trường lúc nào tôi cũng nghỉ là mình... bảnh lắm. Làm một bàn tay kĩ lưỡng y như lời cô dạy, đâu có biết ra đời nghề dạy nghề mới có ăn. Những điều học trong trường là để lấy căn bản. Khi ra nghề phải học thêm kinh nghiệm.


Nó đắp bột mỏng, ướt, bột tự lan ra đều, đâu cần dũa xuất mồ hôi như mình vậy đâu. Nội dán tips đắp bột tháo ra lấp vô hơn nửa tiếng dũa hơn tiếng rưởi sơn phết vô là chẵn hai tiếng. Hèn gì mà khách ngồi cứ uốn éo ngáp vắn thở dài. Nhớ người khách đầu của tôi về rồi kêu điện thoại trở vô mắng vốn chị Ba, nói lần sau không muốn tôi nữa, tôi làm lâu quá trễ giờ hẹn của cô ta. Nghỉ cũng thương chị chủ. Chỉ gật gù Uh,Uh cho xuôi. Đặt điện thoại xuống chĩ nói là "Lần sau gáng làm lẹ lẹ một chút"
Chỉ có điều tôi không đồng ý là khi dũa nó dũa mạnh tay quá có khi làm rướm máu da tay mà mấy người khách cũng làm thinh. Có khi tôi hỏi Thu:
"Em dũa chảy máu như vậy không sợ người ta bị làm độc sao""
Thu tỉnh bơ:
" Có khi tụi nó cũng vô mắng vốn em, em năn nỉ cười cười với nó rồi thay nước sơn mới là vui vẻ đi về. Em chưa bị khách thền lần nào. Chị Ba có hứa đặt mua máy dũa, đỡ lắm nghe chị."
Vừa lúc đó một bà khách hùng hổ bước vô. Bả lớn tiếng liền. Bữa nay chị Ba ngồi bàn tiếp khách, lảnh đủ:
"Hey. Vinh đâu""
"À, Vinh bịnh, nghỉ"
"Nó làm tay tôi bị nhiểm độc. Tính sao đây""
Chị Ba bình tĩnh hỏi:
"Đâu đâu đưa đây coi"
" Đây nầy. Hôm đó tôi đã dặn nó đừng có cắt sâu quá nó chỉ ậm ừ. Hôm nay tôi đi bác sĩ tôi bị nhiểm độc, nhức nhối. Tôi sẽ thưa you ra Tòa."
Tôi lại phải thông dịch giúp chị
" Ậy... Cần gì tới chiện đó...Bà thông cảm cho . Vinh nó không cố ý. Tôi credit cho bà lại số tiền bà chả lần gồi, cộng thêm hai lần làm móng bột khỏi chả tiền sau khi móng tay bà hết sưng. Chịu hôn" bà là khách quen quá mà. Để nhớ coi bà ga dô tiệm nầy mấy năm gồi"
" Ba năm. Hồi nào tới giờ có bị vầy đâu."
Tôi thì biết ngay ra tại sao bà khách nầy bị nhiễm độc. Tại đồ nghề dơ. Tại nó cắt da tay lấy khóe sâu quá. Chuyện mà tôi cứ hồi hộp mỗi ngày, bây giờ thấy hậu quả. Tiệm mới ra nhiều quá. Cạnh tranh tưng bừng. Thợ làm nails học thêm nghề năn nỉnữa.
Rốt cuộc, chị Ba cũng giải quyết xong bà khách. Chỉ xây lại nói trống không:
" Kì lương nầy kể như thằng Vinh lãnh ít lắm. Ba người khách than phiền nó gồi đó."
Tôi năn nỉ dùm:
"Tội nghiệp nó chị Ba. Có gì chị chỉ thêm nó chớ cứ trừ lương như vậy rồi dở nó cũng dở hoài."
"Thì giờ đâu mà dạy""
"Thì chị cho nó ngồi coi cô Thu làm"
"Hổng lẻ chả lương cho nó ngồi không. Ờ bửa nay nó đi thi"
"Trời đất em đâu có biết. Mà có thấy nó dợt bài gì đâu mà thi."
"Chị dái cho nó đậu chớ bửa hổm State Board xuống xét hổng dính nó là may. Nó mà hổng đem cái bằng dìa chắc phải cho nó nghiû quá "
" Cho nghỉ vậy tội nghiệp. Nó qua đây có một mình hà chị Ba."
" Chị biết mới chứa nó tới bây giờ đó chớ. ỜØ ngày mai đầu tháng khách đông lắm nghe, có khi làm tới 9, 10 giờ đo,ù cho ông xã biết để dề nhà khỏi gây lộn."

(còn dài dài, mời bạn cùng viết tiếp)
TRƯƠNG PHÚ LÂM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.