Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Lan & Các Bạn

26/10/200200:00:00(Xem: 707)
Mỹ Lan & Các Bạn
. Chị Mỹ Lan ơi!
Tuổi dậy thì bắt đầu từ bao giờ hả chị" Năm nay em đã 12, em thấy cơ thể em thay đổi nhiều lắm và tính tình cũng thay đổi nữa. Như vậy, em đã tới tuổi dậy thì chưa há chị Mỹ Lan" ( Bích Trâm, Santa Ana)
. Bích Trâm mến,
Ở các nước Tây Phương, con gái dậy thì rất sớm, có em lên 10 đã có kinh nguyệt, còn thường thì từ 12 tới 18 tuổi. Nghĩa là các bạn gái thiếu nhi được chuyển tiếp từ tuổi nhi đồng đến tuổi thành niên. Tuổi dậy thì của nam nữ khác nhau, thông thường con gái sớm hơn con trai chừng 1, 2 năm, ngoài ra, còn do ảnh hưởng của môi trường sống, dinh dưỡng, tinh thần, trong đó, dinh dưỡng là quan trọng nhất. Sự phát triển này làm cho sinh lý thay đổi, chiều cao, cân nặng đều tăng nhanh chóng. Các bộ phận tim phổi, nội tạng được hoàn chỉnh hơn. Do sự thay đổi đột ngột, thiếu hiểu biết và chuẩn bị, bạn thường cảm thấy khó chịu đựng nổi, do đó ảnh hưởng luôn tới tâm lý. Bích Trâm ơi! Mẹ chị nói trong đời người tuổi dậy thì là quan trọng và quí báu nhất, các bạn nam hay nữ cần nắm vững những thay đổi của bản thân. Phải chú trọng về mặt tâm lý cũng như dinh dưỡng, phải vận động thân thể để tăng trưởng chiều cao và nhất là phải được hướng dẫn thật kỹ càng mới có thể bước qua những khó khăn trên đường bước tới tuổi trưởng thành, vì thời kỳ này, các bạn vì còn thiếu kinh nghiệm, dễ bị môi trường xung quanh ảnh hưởng. Bích Trâm hỏi khó quá, Mỹ Lan phải cầu cứu tới Mẹ mới trả lời cho Bích Trâm được chừng này đó.
………………………………………………………………………………………………

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 58
ĐÁ BANH
Lúc đầu, em ghét nhất là đá banh. Sao không cho một người một trái bánh để đá cho đã, mà phải giành nhau một trái, chạy hụt hơi, thấy người ta đá banh mà em cũng thấy mệt!
Nhưng bạn em là Jimmy, người da đen, cùng tuổi với em mà cao hơn em nửa cái đầu. Jimmy đã học giỏi mà đá banh cũng giỏi luôn. Bạn được nhà trường tuyển chọn để đi dự thi đá với các đội banh trường khác. Jimmy nhất định rủ em cùng đi, nói thì đi coi chơi cho vui thôi. Ừ đi thì đi, nhưng biểu em tập đá banh thì đừng hòng, trời nắng chang chang như vậy, ra sân để giành nhau trái banh làm gì chớ.
Ngồi coi mà em sụp cái mủ xuống che mắt, lim dim ngủ. Nhưng ngủ gì được, mấy thằng bạn bên cạnh em la như cháy nhà, còn nhảy cỡn lên: Jimmy, Jimmy, Jimmy! Nghe kêu tên bạn, tò mò em mở mắt ra nhìn, thấy Jimmy chạy trên sân cỏ, giành trái banh, rồi đá, rồi lừa banh, em hồi hộp quá. Trái banh đá tới…thằng giữ gôn bắt được. Hết hồn, hắn nằm lăn ra cỏ ôm chặt trái banh.
“Jimmy! Jimmy! Jimmy!”
Trái banh đâu có vô lưới mà đám bạn bên cạnh em vẫn reo hò, la hét tới khản tiếng làm em hồi hộp theo. Rồi từ một vài trái banh đá hụt, từ một trái banh lọt lưới, em cũng bị khích động theo các bạn, vỗ tay, la ó rầm trời.
Bây giờ thì em hiểu tại sao Jimmy cùng tuổi mà cao hơn em, khỏe hơn em rồi. Đó là nhờ thân thể được luyện tập bằng môn đá bóng.
Từ bữa đó em theo Jimmy tập đá bóng. Em đã thay đổi ý nghĩ rồi, cho mỗi người một trái banh để đá thì đâu có gì là vui, giành nhau một trái banh mà đá vô lưới được mới là niềm vui lớn cho cả đội, cả trường. Chỉ theo Jimmy có nửa năm mà em cũng đã cao gần bằng Jimmy rồi. Hoan hô môn đá bóng!
Danny Phương

24/04/2019(Xem: 195)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 373)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 465)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1099)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1329)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 759)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 507)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 560)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1521)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 653)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 374)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 481)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 369)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 874)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 691)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động