Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam Chuẩn Bị Xử Ba Người Cháu Của Linh Mục Nguyễn Văn Lý

06/09/200300:00:00(Xem: 4266)
Việt Nam Chuẩn Bị Xử Ba Người Cháu Của Linh Mục Nguyễn Văn Lý
Nhiều Dân Cử Mỹ Vận Ðộng Nước Rút Ðể Ngăn Chặn
Sài Gòn, Việt Nam -- Ba người cháu của LM Nguyễn Văn Lý sẽ bị xử vào ngày 10 tháng 9 tới đây vào lúc 7 giờ 30 sáng, theo tin tức của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam.
Cả ba người, Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thi Hoa, cùng bị buộc tội "lạm dụng quyền tự do dân chủ" khi mà họ chuyển ra hải ngoại tin tức về việc bắt giam LM Lý. Hai ông Việt và Cường đang bị giam còn Bà Hoa thì bị quản chế tại giạ
LM Lý hiện đang ở tù vì đã khẳng khái đòi hỏi tự do tôn giáo ở Việt Nam. Gần đây Hà Nội giảm án từ 15 năm xuống 10 năm tù đối với LM Lý.
Ngày 5 tháng 9 tổ chức Ân Xá Quốc Tế tuyên bố cả ba người cháu của LM Lý là tù nhân lương tâm và kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho họ ngay lập tức và vô điều kiện.
Ðồng thời nhiều vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao phải gấp rút lên tiếng về trường hợp của ba người này và can thiệp cho họ được cứu xét định cư vào Hoa Kỳ theo diện tị nạn.
Trong một văn thư gởi cho Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Raymond Burghardt,
Thượng Nghị Sĩ Frank Lautenberg (Dân Chủ, New Jersey) kêu gọi toà đại sứ cứu xét gấp rút cho ba người cháu của LM Lý được tị nạn và thông báo ngay cho Hà Nội biết về diễn tiến nàỵ
Song song, Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đã gởi văn thư cho Bộ Ngoại Giao với lời kêu gọi tương tư.. DB Smith sẽ đích thân gọi điện thoại để thảo luận với Bộ Ngoại Giao về kế hoạch giải cứu cho ba người cháu của LM Lý.
Văn phòng của hai vị Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback (Cộng Hoà, Kansas) và John McCain (Cộng Hoà, Arizona) cũng đang ráo riết vận động cho ba trường hợp tù nhân lương tâm nàỵ
Ðầu tháng 8 vừa qua Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển lập hồ sơ cho ba người cháu của LM Lý và đề nghị Bộ Ngoại Giao cứu xét gấp rút theo chương trình tị nạn ưu tiên. Các hồ sơ này cũng đã được chuyển đến cho tất cả các vị dân cử kể trên để yêu cầu can thiệp.
Trong văn thư gởi cho Ðại Sứ Burghardt, TNS Lautenberg nhấn mạnh rằng "điều quan trọng là toà đại sứ Hoa Kỳ thông báo cho chính phủ Việt Nam biết về ý dịnh của chúng ta là cứu xét nhanh chóng trường hợp của ba người này và gia đình ho.... Làm vậy có thể thuyết phục chính phủ Việt Nam xem xét lại vụ xử và huỷ bỏ những cáo buộc đối với những người nàỵ"
Trong cuộc vận động nước rút này, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam cũng đã liên lạc trực tiếp với Toà Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam để yêu cầu can thiệp. Một phái đoàn của uỷ ban này sẽ tiếp xúc với văn phòng của TNS George Allen (Cộng Hoà, Virginia). TNS John Kerry, người rất thân thiết với Hà Nội, cũng đang được vận động để lên tiếng chính thức với Việt Nam về hành động vi phạm nhân quyền của ho..
Nếu như Việt Nam vẫn tuyên án ba người cháu của LM Lý dù rằng chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng cứu xét cho họ định cư tị nạn và những lời kêu gọi mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, thì điều này chứng tỏ Việt Nam cố chấp trong việc leo thang đàn áp tự do tôn giáo và bất chấp dư luận quốc tế.
Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, nhận định:
"Nếu vậy thì những thành phần ở Thượng Viện Hoa Kỳ muốn bênh vực cho Hà Nội cũng khó mà tìm được lý lẽ chống chế cho chế độ nàyï. Chúng tôi tin rằng họ sẽ xét lại thái độ đối với Hà Nội khi Quốc Hội biểu quyết về vấn đề nhân quyền cho Việt Nam trong những ngày tháng tới đâỵ"

21/03/2019(Xem: 309)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 234)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
21/03/2019(Xem: 1080)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
21/03/2019(Xem: 748)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 262)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 214)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 173)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 435)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
21/03/2019(Xem: 919)
LOUDOUN COUNTY, Va. — Một người gốc Việt, chuyên hành nghề thầu xây dựng, nguyên cư trú ở thành phố Ashburn bị cáo buộc về tội trộm hơn 150,000 đôla từ ít nhất 26 khách hàng, rồi trốn sang California,
21/03/2019(Xem: 499)
WENATCHEE, Washington — Một người gốc Việt tại thị trấn Wenatchee hôm Thứ hai ra tòa thụ lý về tội hỗ trợ một nhóm tù nhân Quận Chelan County rút tỉa tiền bất hợp pháp từ thẻ ngân hàng của một tù nhân bạn.
21/03/2019(Xem: 582)
WASHINGTON - Với các tài liệu mới tiết lộ từ hồ sơ tòa án ngày 19-3, TT Trump bị vây hãm – bởi, hàng loạt tiết lộ mới cho thấy đủ lý do để ông cảm thấy bị đe dọa bởi đám mây u ám trùm phủ lên cuộc sống, về cuộc kinh doanh và vai trò lãnh đạo hành pháp của mình.
21/03/2019(Xem: 579)
WASHINGTON - Đáp lại phê bình hôm Thứ Hai của luật sư bảo thủ George Conway, chồng của cố vấn Kelleyanne Conway, nêu nghi vấn về sức khỏe tâm thần không thích hợp của TT, ông Trump mô tả ông Conway là “thằng chồng trời đánh”.
21/03/2019(Xem: 617)
WASHINGTON - Ông Johnny Isakson, là nghị sĩ đại diện cử tri Georgia, rất bất bình về các phát biểu xúc phạm người quá cố là đồng viện và cùng đảng CH, nghị sĩ McCain của Arizona, đã qua đời trong năm qua.
21/03/2019(Xem: 291)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.