Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Vn Tìm Tự Do, Dân Chủ Cho Nước Nhà

09/04/200400:00:00(Xem: 3906)
Tuần lễ đầu của tháng Tư, còn non 7 tháng nữa là bầu cử Tổng thống Mỹ. Một bên Bush lo kiếm việc, một bên Kerry lo kiếm tiền, hai bên đều được tin vui. Liệu người Việt có thể tìm tự do, dân chủ cho nước nhà VN không" Vô tư theo thứ tự ABC, Bush trước, Kerry sau.
Bắt đầu với Bush. Thứ Ba, TT Bush mừng khấp khởi việc làm nhảy vọt lên được 300.000 việc. Oâng đi Arkansas với niềm vui của một người thừa thắng xông lên. Đó là một tin vui nhứt trong chiến dịch tái ứng cử của Oâng khiến. Tinh thần và tâm lý của Đảng Cộng Hoà lên cao sau khi đã eo xèo vì vụ Richard Clarke và Uûy Ban điều tra Khủng bố 911 chỉ trích tơi tả. Và sau bao nhiêu dao to búa lớn của Kerry tố Bush là người làm thất nghiệp bao người lao động Mỹ. Nếu một hay hai tháng nữa việc làm vẫn tăng, coi như Bush sẽ làm tịt ngòi Kerry. Và TT Bush hy vọng sẽ còn được cử tri Mỹ -- có thêm nhiều người đi làm và việc làm, đồng vô đồng ra rủng rỉnh -- để cho ở lại Nhà Trắng bốn năm nữa. Còn Đảng Dân Chủ, Kerry mới mổ xong khớp vai còn ê ẩm, vào thứ Năm trước tin mừng của dân lao động, không lẽ rút lời một cách dễ dàng, nên cũng ráng nói tin chưa đủ lành như mong mỏi. Và Oâng tuyên bố nếu làm tổng thống Oâng sẽ có thể kiếm thêm 10 triệu việc làm bằng cách hủy bỏ lịnh miển thuế của TT Bush đối với người có lợi tực đồng niên 200 ngàn.
Dân không dễ tin mấy ông làm chánh trị chuyên nghiệp, nhứt là những lời hứa đường mật của các ứng cử viên. Nên thường dè dặt với những con số thăm dò và thống kê dễ bị dàn dựng, xào nấu làm lợi lợi cho mục đích chánh trị riêng tư. Nhưng ứng cử viên luôn dùng những con số thống kê lạc quan tác động tâm lý quần chúng cử tri, lợi cho mình mà hai cho đối thủ. Nhứt là TT Bush, hơn ai hết biết rõ qua kinh nghiệm của thân phụ mình. Năm 1992, TT Bush Cha thất cử vì nhân dân lao động bất mãn kinh tế giữa lúc Oâng đầy trong hào quang chiến thắng Chiến tranh Vùng Vịnh. Trái lại TT Reagan thắng cử nhờ nhờ đảo ngược được xu hướng suy thoái năm 1984. Nhưng chẳng riêng vì TT Bush và các phụ trá bầu cử mà hầu hết các chuyên viên quan sát bầu cử đều đông ý TT Bush muốn giữ được nụ cười và hai ngón tay hình chữ V giơ lên khi xuất hiện trước máy quay của truyền hình trước Toà Bạch Ốc hồi thứ Năm, là phải làm cho con số việc làm tăng lên trong ít nhứt năm ba tháng nữa.
Tiếp theo là Kerry. Thiên Địa chí công vô tư, cho Bush một tìn mừng thì cũng cho Kerry một tin vui. Uûy ban Toàn quốc đảng Dân Chủ cho Kerry biết việc gây quỹ đầy hứa hẹn trong năm bầu cử này. Trong ba tháng đầu năm 2004, đã kiếm được 50 triệu rồi, bằng của TT Bush cùng thời kỳ. Chỉ tháng Ba không đã gây quỹ được 38 triệu, trong đó được 26 triệu 7 từ Internet. Tin tưởng không khó để đạt 80 triệu đủ để chi phí cho Kerry tranh cử. Có lý do. Chỉ trong 3 tháng đầu của năm 2004, khi Kerry kể chắc sẽ được Đảng Dân Chủ chỉ định, số quỹ gây được cho Oâng bằng số tiền kiếm đượïc suốt năm 2003. Việc gây quỹ của Dân Chủ rất mạnh vào mấy tuần cuối của tháng Ba. Nhứt là khi dùng Internet, với sự giúp đỡ của ứng cử viên Dean, Edwards sau khi rút lui. Nội nhật ngày 4 tháng Ba, hai ngày sau khi Kerry coi như chắc thắng 10 chuẩn ứng viên Dân Chủ khác, đảng gây quỹ cho Kerry thu được 2 triệu 6 trên Internet. Nguồn tin của Federal Election Commission, tam cá nguyệt đầu, Kerry được 50 triệu bằng Bush. Nhưng dù sao đi nữa tổng số quỹ tranh cử của Kerry nói chung khó so nổi Bush; Bush đã vượt xa Kerry trước rất âu, hy vọng đạt 200 triệu. Nên Kerry và Chiến dịch tranh cử của Dân Chủ phải liệu cơm gấp mấm, theo thói quen dè dặt trong chi phí tranh cử. Truyền thống ứng cử tổng thống Mỹ, ứng cử viên đương nhiệm luôn gây quỹû nhiều hơn người mới ứng cử, phù thịnh mạnh hơn phù suy. Và truyền thống tranh cử của Đảng Cộng Cộng hoà thường kiếm được tiền nhiều hơn Dân chủ.

Nhưng huyền thoại Đảng Dân Chủ là của dân nghèo, Cộng hoà là của dân giàu đã lỗi thời. Luận thuyết xã hội Cộng Hoà "Bảo Thủ"û để giữ nguyên trạng quyền lợi của mình, Dân Chủ "Cấp tiến" để thay đổi thân phận và xã hội với chủ nghĩa "quốc gia an sinh xã hội" ( Welfare state ), nhà nước hoàng thiên (etat providentiel) theo kiểu chủ nghĩa xã hội Aâu châu, hết ăn khách. Xã õhội Mỹ càng ngày càng giàu hơn; tầng lớp trung lưu trở thành đa số; tầng lớp nghèo và giàu thành thiểu số. Khuynh hướng chung của xã hội Mỹ, nhà đã giàu, người đã học cao bây giờ thường muốn làm công tác xã hội, thiên về người nghèo.Bill Gates bỏ hàng tỷ đô la để làm việc từ thiện.Tính đảng Dân Chủ, Cộng hoà lỏng lẻo. Còn nhân dân thủ đắc quá đầy đủ quyền lợi riết rồi lờn, coi như đương nhiên (take for granted), nghĩ ai lên cũng vậy, nên làm biếng đi bầu. Bầu cử tổng thống năm 1996 chỉ có phân nửa cử tri đã ghi danh đi bầu, bầu cử sơ bộ năm 1998, cử tri đến thùng phiếu dưới 20%. Trái lại các nhóm quyền lợi đăïc biệt, như tập đoàn, nghiệp đoàn, hiệp hội, đóng vai trò lớn mạnh trong các cuộc bầu cử, nhứt là bầu cử tổng thống Mỹ. Vì thế quỹû tranh cử và lá phiếu độc lập trở thành then chốt cho việc đắc cử. Chi phí vận động trên truyền thống đại chúng tăng như hoả tiển để thu hút cử tri đến thùng phiếu. Cử tri độc lập, không cấp tiến cũng không bảo thủ, dù thuộc Cộng Hoà hay Dân Chủ là quyết định. Vàø lá phiếu biên tế của các sắc tộc thiểu số thường đóng vai trò giọt nước tràn cho cuộc thắêng cử. Thường thường tỷ lệ phiếu bầu của hai đảng xê xích nhau không bao nhiêu.
Bài học Florida, Đảng Dân Chủ bây giờ còn thấm thía. Cho nên ngay sau khi thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ Super Day, Kerry bay ngay đi Florida. Trong cuộc bầu cử 2004, chính lá phiếu của người tỵ nạn CS Cuba đã giúp cho TT Bush thắng phiếu quần chúng ở tiểu bang này, từ đó Oâng hốt trọn phiếu cử tri đoàn của Florida, giúp Oâng đắc cử nhờ nhiều phiếu cử tri đoàn dầu thua phiếu quần chúng của Ô. Al Gore.
Sau cùng, tiểu bang Cali, nơi cử tri đã truất phế Thống Đốc Dân chủ đưa Thống đốc Cộng hoà lên mới năm rồi. Cali nơi người Việt quần cư đông nhứt Mỹ, có thể tạo một Florida thứ hai cho ứng cử viên nào ủng hộ cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN không" Đất Nước Oâng Bà VN nói mạnh dùng sức, yếu dùng chước. Sức chỉù mạnh, chước chỉù cao để trao đổi có lợi lớn khi có đoàn kết. Tỷ lệ đi bầu cao và lá phiếu thống nhứt là biểu hiệu của đoàn kết chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.