Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tu Viện Huế Gửi Kháng Thư: Bị Csvn Cướp Đất, Cướp Nhà

04/07/200300:00:00(Xem: 3629)
HUẾ -- “Một lần nữa, Đan viện Thiên An Huế và Dòng Chúa Cứu Thế Huế lại lên tiếng phản đối những việc làm mang tính chất "cướp đoạt tài sản công dân" của chính quyền Cộng sản VN.”
Đó là lời báo động từ một số linh mục Huế gửi ra hải ngoại. Các thông tin và tài liệu này được trích đoạn như sau.
Trong khi “tiếng thét đầy uất nghẹn của hai cộng đoàn tu sĩ vẫn như vang lên giữa sa mạc. Sa mạc im lặng tàn nhẫn của của những kẻ cầm quyền đã mất hết lương tâm, bất chấp lẽ phải và chà đạp ngay chính luật pháp của họ. Người ta chứng kiến một sự toa rập từ trên xuống dưới của một hệ thống toàn trị, độc chiếm tam quyền, để cùng nhau đoạt lấy những miếng mồi béo bở từ tay nhân dân đơn thân cô thế và thấp cổ bé miệng.”
Bản tin cho biết thêm:
“Đang lúc bản tin này đến tay Quý vị, thì khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ (1700m2, trị giá 25 tỷ rưỡi) của Dòng Chúa Cứu Thế đã bị xe ủi đất san bằng từ ngày 27-06-03 để nhà nước CS xây lên cái gọi là "Trung tâm Nha khoa Cộng đồng TT-Huế".”
Trong văn thư của Đan Viện Thiên An, ký ngày 25-6-2003 gửi ông Bí Thư Tỉnh Ủy Thừa Thiên Huế, có các đoạn phản đối như sau:
“Tôi là linh mục Huỳnh Quang Sanh, Bề trên, đại diện tập thể đan sĩ đan viện Thiên An, sau khi xem xét Văn thư số 1390/KN-UB ngày 13-6-2003 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi cho đan viện Thiên An, chúng tôi có vài ý kiến trình bày với Quí vị như sau:
Kính thưa Quí vị,
Trước hết, thay mặt cho tập thể đan sĩ đan viện Thiên An, tôi có lời cảm ơn Quí vị; qua Quí vị, tôi cám ơn Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã quan tâm đến đan viện Thiên An chúng tôi. Đặc biệt, Quí vị đã lưu tâm đến việc Đan viện muốn giữ lại một số diện tích rừng thông để Đan viện chăm sóc bảo vệ, như Quí vị đã nói rõ trong Văn Thư số 1390/KN-UB trên.
Ước mong của tập thể đan sĩ đan viện Thiên An chúng tôi là muốn giữ lại một số diện tích rừng thông do chúng tôi trồng và chăm sóc, và được UBND tỉnh giao trực tiếp cho Đan viện, chứ chúng tôi không xin được nhận khoán lại rừng thông của Lâm trường Tiền phong. Chính vì thế, chắc chắn Quí vị sẽ hiểu và thông cảm cho... vì sao chúng tôi không đồng ý và hợp tác với những gì Quí vị, thông qua các ban ngành, muốn làm cho Đan viện chúng tôi trong thời gian vừa qua.
Thực thế, ngày 2-7-2002, các đan sĩ Thiên An chúng tôi đã kiến nghị tập thể tại Phủ Thủ tướng, để trao đơn khiếu nại khẩn cấp lần 2 gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29-6-2002, phản đối quyết định 577/QĐ-XKT ngày 6-6-2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước. Trong cuộc họp sau đó vào ngày 4-7-2002 với chúng tôi, các vị lãnh đạo Chính quyền TW tại Phủ Thủ tướng đã phải xác nhận rằng: trong quyết định trên, Tổng Thanh tra Nhà nước không bao giờ xem các đan sĩ Thiên An là đối tượng thuộc tập đoàn thống trị tay sai đế quốc Mỹ, tư sản mại bản quan liêu quân phiệt phát xít, địa chủ phong kiến phản động nhất, và hình thức bóc lột thực dân mới mà các nghị định số 01/NĐ-75, quyết định số 31/QĐ-76 và quyết định số 188/CP-76 nhắm tới. Như thế, việc Tổng Thanh tra Nhà nước trưng dẫn 3 bản văn vừa nêu trên để nói rằng rừng thông Đan viện Thiên An đã bị điều chỉnh, đã bị lãnh đạo Chính quyền TW xác nhận là sai lầm và thiếu khách quan.
Cũng trong đơn khiếu nại khẩn cấp lần 2 này (đính kèm), chúng tôi đã chứng minh: chưa bao giờ UBND Cách mạng TT-Huế giao rừng thông Thiên An chúng tôi cho Lâm trường Tiền Phong quản lý cả. Nếu rừng thông Thiên An chúng tôi chưa bị điều chỉnh, chưa bị thu hồi, chưa bao giờ hiến tặng, chưa được UBND Cách mạng TT-Huế giao cho Lâm trường Tiền Phong, thì rõ ràng Lâm trường Tiền Phong đang chiếm dụng rừng thông của chúng tôi bất hợp pháp. Nói đúng hơn, và đang được thực tế chứng minh: Lâm trường Tiền Phong đang cưỡng chiếm rừng thông của chúng tôi. Một tổ chức chiếm dụng bất hợp pháp được xem là chủ hợp pháp của rừng thông Thiên An. Thật trớ trêu! Chính quyền nào đã công nhận việc làm đó và cá nhân vị lãnh đạo nào lại làm được một việc mà không một người lương thiện nào có thể làm được vậy"!
Kính thưa Quí vị, chắc Quí vị cũng đồng ý với chúng tôi rằng: chúng ta không thể đặt nền tảng cho sự giải quyết những bức xúc hiện tại trên một việc làm sai trái. Từ góc độ đạo đức xã hội, một việc làm như thế sẽ làm cho trật tự và an toàn xã hội bị phá vỡ, niềm tin vào tương lai trở thành chủ nghĩa cơ hội hoặc lâm vào ngõ cụt, cuộc sống ngày càng bị phân hóa, tội phạm ngày càng tăng... Chính vì muốn cho sự việc được giải quyết ổn thỏa và êm đẹp, chúng tôi đã đề nghị Quí vị giao trực tiếp cho chúng tôi một số rừng thông quanh Đan viện, trong đó có đồi Đức Mẹ và các cơ sở thờ tự khác của chúng tôi. Việc làm đó rất phù hợp với chính sách đất rừng hiện nay của Nhà nước và phù hợp với lẽ phải là chúng tôi, những người trồng và chăm sóc rừng thông này, rất xứng đáng để được giao quản lý chăm sóc bảo vệ nó, cũng là bảo vệ khu vực tịnh tu của chúng tôi.
Trên đây là một vài ý kiến, mà tôi là người đại diện, muốn trình bày với Quí vị, mong Quí vị hiểu và lưu tâm giải quyết ổn thỏa và dứt điểm việc đan viện Thiên An chúng tôi yêu cầu được UBND tỉnh giao trực tiếp một số rừng thông. Ước mong Quí vị tạo điều kiện để các đan sĩ Thiên An chúng tôi sống và yên tâm tu trì.”
Đặc biệt, bản tin có dẫn lại trong Thư Khiếu Nại Khẩn Cấp ký ngày 8-6-2003, ký tên bởi 2 linh mục -- LM Nguyễn Trần Tuấn, LM Lê Viết Phục -- trách nhiệm Dòng Chúa Cứu Thế, đã kêu gọi tận Thủ Tướng Phan Văn Khải:
“Kính thưa Ngài Thủ tướng Chính phủ
Chúng tôi toàn thể Dòng Chúa Cứu Thế Huế, từ Tu viện trưởng đến các Linh mục kính trình bày với Ngài Thủ tướng về Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng số 797/QĐ-BXD ngày 04-6-2003 v/v giải quyết khiếu nại của Linh mục Lê Viết Phục, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế như sau:
Ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng sau khi nghiên cứu hồ sơ và xác minh tại chỗ đã quyết định công nhận nội dung Quyết định số 219/QĐ-UB ngày 23-01-2002 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giải quyết khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ, phường Phú Nhuận thành phố Huế và coi đây là Quyết định cuối cùng giải quyết khiếu nại của Dòng chúng tôi xin lại khu đất trên.

Về Quyết định 219/QĐ-UB ngày 23-01-2002 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Dòng chúng tôi đã có Đơn Khiếu nại khẩn cấp (số 2) về QĐ này đề ngày 15-03-2002 gởi đến Ngài lãnh đạo đất nước, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thanh tra Nhà nước, Ban Tôn giáo. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng Trung ương Hà Nội sẽ minh xét đặng bảo hộ quyền lợi hợp pháp cho con dân, sớm trả lại khu nhà 31 Nguyễn Huệ cho Dòng chúng tôi làm việc bác ái và khẩn cấp ngăn chặn Sở Y tế Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện QĐ 219 của UBND tỉnh khi chưa giải quyết khiếu nại của chúng tôi (có sao Đơn Khiếu nại khẩn cấp số 2 kèm theo).
Nay Ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng giấy mượn nhà ngày 01-08-1975 không còn hiệu lực vì Tổng Giám Mục Huế đã "trao nhượng cho Chính quyền địa phương" (17-11-1975) và Ngài Bộ trưởng khẳng định Sở Y tế "có mượn" nhưng Ngài Bộ trưởng lại quyết định "không trả" theo QĐ 219 của UBND tỉnh là trái với Nghị quyết số 58 ngày 20-08-1998 của Quốc Hội về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01-07-1993 qui định "trong trường hợp Chính quyền mượn nhà làm việc, làm trụ sở, thì phải trả cho bên cho mượn".
Ngài Bộ trưởng nói lý do QĐ "không trả" vì Tổng Giám Mục Huế "đã trao nhượng cho Chính quyền địa phương". Dòng chúng tôi đã nhiều lần trình bày với Chính quyền địa phương về hệ thống tổ chức của Giáo hội chúng tôi là Người Bề trên chỉ ra "lời kêu gọi các cơ sở trao nhượng sử dụng". Còn việc giải quyết "hiến dâng" là tùy thuộc các cơ sở Giáo hội bên dưới định đoạt bằng giấy tờ, văn tự với Chính quyền Cách mạng địa phương theo pháp luật. Trên thực tế, cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền không hề thể hiện tinh thần giành cho mình quyền định đoạt sở hữu tài sản của các cơ sở Giáo hội trong văn thư số 50 ngày 17-11-1975.
Và Ngài Bộ Trưởng đã viện dẫn qui định tại Khoản 03 Điều 11 Nghị định số 26/NĐ-CP ngày 19-04-1999 của Chính phủ về các hoạt động tôn giáo thì "nhà đất và các tài sản khác đã được tổ chức cá nhân tôn giáo chuyển giao cho các cơ quan Nhà nước quản lý, sử dụng... thì thuộc quyền sở hữu của Nhà nước CHXHCN Việt Nam". Nhưng xét trên thực tế, Dòng chúng tôi cho Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên mượn khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ Huế không có văn bản "chuyển giao" như Ngài Bộ trưởng viện dẫn tại Nghị định trên.
Kính thưa Ngài Thủ tướng Chính phủ,
Dòng Chúa Cứu Thế kính xin Ngài Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết Quyết định 797/QĐ-BXD ngày 04-06-2003 của Ngài Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Một Quyết định không phù hợp với thực tế (de facto), không phù hợp với pháp luật (de jure), không phù hợp với đạo lý xã hội cộng đồng; không để Chính quyền địa phương làm phức tạp thêm nội vụ trả lại nhà 31 Nguyễn Huệ cho Dòng chúng tôi, bởi việc làm này không được nhân dân kể cả cán bộ hưu trí, dương chức, nhất là giáo dân DCCT đồng tình.
Việc giải quyết trả nhà 31 Nguyễn Huệ cho Dòng chúng tôi là việc giải quyết tách riêng của một Dòng tu ở Huế, không để Chính quyền địa phương đánh đồng trong việc giải quyết làm phức tạp thêm nội vụ rồi lấy đó làm căn cứ cho rằng Dòng chúng tôi không thi hành QĐ của UBND tỉnh để xử lý sang một hướng khác bất lợi cho Dòng chúng tôi.
Còn việc Chính quyền địa phương xin Dòng cho đổ đất hồ nuôi cá của Dòng từ năm 1998 (khoảng 1.500m2) để xây chung cư cao tầng, mục đích chuyển các hộ trong khu tập thể 31 Nguyễn Huệ hầu có điều kiện trả lại nhà đất 31 Nguyễn Huệ sớm hơn. Xây cất xong, các hộ đã được chuyển ra đó, việc trả nhà đất 31 Nguyễn Huệ lại không giải quyết cho Dòng chúng tôi như đã giao ước. Kính xin Ngài Thủ tướng Chính phủ có ý kiến.
Dòng Chúa Cứu Thế Huế chúng tôi khẩn thiết đề nghị Ngài Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết trả lại nhà 31 Nguyễn Huệ, tài sản sở hữu chung của Dòng chúng tôi theo quyết định và Dòng chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan hữu trách Trung ương có biện pháp khẩn cấp ngăn chặn Sở Y tế Thừa Thiên Huế triển khai thực hiện Quyết định 219/QĐ-UB ngày 23-01-2002 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khi Trung ương chưa giải quyết tiếp khiếu nại của chúng tôi.”
Và gần đây nhất là Thư Báo Cáo Khẩn --ký tên LM Lê Viết Phục, Tu viện trưởng DCCT Huế -- gửi từ Huế ngày 13 tháng 06 năm 2003 trình lên Thủ Tướng Phan Văn Khải rằng:
“Sáng ngày 13 tháng 06 năm 2003, lúc 8 giờ 00, UBND tỉnh mời Lm Tu viện trưởng DCCT Huế đến họp tại văn phòng UBND Tỉnh với nội dung nghe công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng số 797/QĐ-BXD ngày 04/06/2003 về việc giải quyết khiếu nại của Lm Lê Viết Phục Tu viện trưởng tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hiện diện phía chính quyền: Ông Lê An Ninh, chánh văn phòng UBND tỉnh. Đại diện Sở Xây dựng, Sở Địa chính, Mặt trận tỉnh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, UBND thành phố, Sở Y tế và một số đại diện các cơ quan liên hệ.
Hiện diện phía Dòng Chúa Cứu Thế Huế: Lm Tu viện trưởng Lê Viết Phục, Lm Nguyễn Trần Tuấn và nữ tu Nguyễn Thị Khẩn.
Nội dung buổi làm việc: Ông Lê An Ninh, chánh văn phòng UBND tỉnh đọc quyết định của Bộ Xây dựng số 797/QĐ-BXD ngày 04/06/2003 cho tất cả các thành phần tham dự. Nghe xong, ông Lê An Ninh xin Lm Tu viện trưởng cho ý kiến.
Ý kiến Lm Tu viện trưởng Lê Viết Phục: Tôi xin đại diện anh em Linh mục DCCT Huế: Lm Nguyễn Đình Lành hiện sức khỏe yếu dần, Lm cựu Bề trên Nguyễn Hoàng Diệp và các anh em thuộc DCCT Huế, cùng thay mặt Lm Bề trên Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam. Chúng tôi không đồng tình với quyết định của Bộ Xây Dựng. Vì vậy chúng tôi đã có đơn khiếu nại khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ (Đơn đề ngày 08/06/2003).
Ông Lê An Ninh: Lm có ý kiến, có nguyện vọng thì cứ tiếp tục khiếu nại lên cấp trên, còn việc thi hành quyết định của Bộ Xây Dựng thì kể từ giây phút này chúng tôi có trách nhiệm thi hành. Không chần chừ. Ông Vinh đại diện UBND Thành phố cũng đồng ý với ý kiến của ông Lê An Ninh.
Kết thúc, ông Lê An Ninh tóm: Việc Tu viện trưởng có nguyện vọng thì cứ đề xuất lên cấp trên, còn việc thi hành quyết định thì kể từ đây chúng tôi bắt tay vào việc. Việc làm vướng đến đâu chúng ta gỡ chỗ đó. Cuối cùng ông Lê An Ninh tuyên bố đọc lại biên bản để ký.
Trước khi ký, Lm Tu viện trưởng Lê Viết Phục ghi vào tờ biên bản như sau:
1. Chúng tôi không đồng tình với quyết định của Bộ Xây Dựng và chúng tôi đã gởi đơn khiếu nại khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ.
2. Chúng tôi yêu cầu Tỉnh ngưng việc thi hành quyết định của Bộ Xây Dựng trong khi chờ đợi quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.
Dòng chúng tôi kính báo khẩn cấp lên ngài Thủ tướng Chính phủ, tha thiết mong ngài quan tâm giải quyết ngăn chận việc địa phương thi hành quyết định của Bộ Xây dựng khi chúng tôi đang khiếu nại khẩn cấp lên ngài Thủ tướng Chính phủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.