Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giữa Đông Và Tây

01/07/200300:00:00(Xem: 3496)
Giữa Đông Và Tây
Liên bang Hoa Kỳ và tiểu bang California kình nhau thiệt sao"
Hiển nhiên, đây không phải là cuộc nội chiến. Không phải kiểu cuộc chiến một thời Nam-Bắc, Quốc-Cộng phân tranh như Việt Nam xa xưa. Cũng không phải kiểu thế giới lưỡng cực thời Chiến Tranh Lạnh. Mà cũng không phải chuyện Tổng Thống George W. Bush và Thống Đốc Gray Davis hiềm thù gì nhau. Vấn đề chỉ là lá phiếu của cử tri Hoa Kỳ và của California đã sắp xếp như thế.
Cuộc phân chia cách biệt giữa thủ đô Washington và tiểu bang California vốn dĩ đã có từ xưa. Một thời Cali được Miền Đông Hoa Kỳ, vùng có các tiểu bang hình thành đã lâu, gọi là Viễn Tây, và xem như vùng đất mới khai phá - nghĩa là Cali là đất của cao bồi và luật rừng. Bây giờ thì không nhìn kiểu như thế, nhưng Cali được biến dạng sang hình thức mới về văn hóa và dân số: nơi nhiều sắc tộc di dân vào nhất, và cũng là nơi có nền văn hóa đa dạng và cấp tiến nhất, từ một thời dân híp-pi thế giới và Zen Nhật Bản tụ về chọn San Francisco làm hang ổ, cho tới bây giờ là chiến khu Hollywood của điện ảnh toàn cầu và thung lũng Silicon, nơi đặt dàn phóng ra cái gọi là nền kinh tế tri thức.
Có một chuyện nổi bật hơn trong những ngày này, khi mùa bầu cử tới gần thêm: California ngày càng nghiêng về phe tả, còn chính phủ Bush hiển nhiên là luôn luôn nghiêng về phe hữu. Điều này đang cho thấy cuộc chiến tranh phiếu bầu tại California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, có lẽ sẽ hào hứng hơn bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ - dấu hiệu 'khẩu súng bốc khói' đầu tiên chính là cuộc đi tìm chữ ký để truất phế Thống Đốc Gray Davis. Trên nguyên tắc, TT Bush không dính chi chuyện địa phương lắc nhắc này, nhưng bàn tay phù thủy của Đảng Cộng Hòa ai cũng thấy rõ.
Những dị biệt tả hữu giữa chính quyền Sacramento và chính phủ Washington có thể thấy vài điểm nổi bật như sau:
-- Đảng Cộng Hòa đã chiếm được Bạch Ốc, và chiếm đa số Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Tại Cali, Đảng Dân Chủ chiếm được ghế Thống Đốc, và chiếm đa số Lưỡng Viện California. Nghĩa là, khi voi chạy khắp thủ đô Washington DC, thì ở Sacramento, thủ phủ Calif., lừa đã chiếm gần hết chỗ.
-- Trong khi Tổng Thống Bush và Quốc Hội liên bang (đa số Cộng Hòa) làm hàng loạt đạo luật cắt giảm thuế, thì Thống Đốc Davis và Nghị Viện tiểu bang đã đề ra đủ thứ màn tăng thuế và lệ phí nhiều tỉ đô la - mà gần nhất là chuyện tăng thuế xe hơi gần gấp 3 lần. Nghĩa là, trong khi ông Bush chi tiền ra cho dân chúng, thì ông Davis thò tay vào túi dân để rút lại, mà còn rút nhiều hơn mức được tha thuế. Theo bản chiết tính cắt giảm thuế liên bang ông Bush mới ký, tổng cộng tha thuế 330 tỉ đô trong vòng 10 năm, thì dân California sẽ hưởng lợi 4 tỉ đô mỗi năm. Tuy nhiên, nếu Thống Đốc Davis êm xuôi kế hoạch, thì thuế tiểu bang Cali sẽ tăng khoảng 8 tỉ đô mỗi năm. Nghiã là lấy về gấp đôi mức thuế mà liên bang tha cho dân Cali.
-- Về mặt kỹ thuật nghị trường, các thượng nghị sĩ Dân Chủ đang dùng kỹ thuật filibuster để chận các thẩm phán bảo thủ do ông Bush đề cử, đặt ra yêu cầu 60 phiếu mới chấp thuận được các đề cử viên đó. Cộng Hòa than phiền là con số đó là rào cản phi dân chủ... Các ông bà thẩm phán này quan trọng lắm, vì họ sẽ lèo lái tương lai Hoa Kỳ, khi gặp những vụ kiện mà phải dẫn tới Tòa Tối Cao với các phán quyết dễ gây chia rẽ, thí dụ như phá thai trong điều kiện nào, hay có cho kết hôn đồng tính không, hay quyền tiếp cận các thông tin trong thời khủng bố... Và tại Sacramento, các vị Dân Chủ lại than phiền về đòi hỏi 2/3 phiếu về các luật ngân sách và thuế, cũng nói thế là phi dân chủ và thế là cho phe Cộng Hòa thiểu số quá nhiều quyền lực. Cho nên, các công đoàn và các tổ chức thân Đảng Dân Chủ đang đề ra cuộc trưng cầu dân ý để xóa bỏ đòi hỏi về 2/3 phiếu bầu.
-- Trong khi Quốc Hội liên bang (do Cộng hòa lèo lái) hướng về phía cấm "phá thai từng phần" hồi đầu tháng 6, thì Nghị Viện Cali do Dân Chủ lèo lái lấy cớ bênh vực quyền lựa chọn của phụ nữ đã bác bỏ tu chính về "cấm phá thai" trong dự luật ngân sách.
-- Về mặt liên bang, các công đoàn, các nhóm bênh vực người tiêu thụ, các nhóm môi sinh than phiền rằng chính phủ Bush và Quốc Hội Cộng Hòa cứ bênh vực các ông chủ tư bản. Còn về mặt California, Dân Chủ lại chiều chuộng các công đoàn, các nhà môi sinh... nên các chủ công ty cứ than phiền rằng làm ăn ở California tốn kém hơn làm ở các tiểu bang khác, và rồi nhiều hãng phải dọn luôn... Cũng cần nhớ, luật về "không khí trong lành" tại Cali hiện nay là luật khó nhất trên Hoa Kỳ.
-- Trong khi Tổng Thống Bush đang được điểm cao và vẫn giữ được điểm này, thì Thống Đốc Davis lại tụt điểm, và đang bị Cộng Hòa vận động kiếm chữ ký để truất phế...
Hiển nhiên là California lúc nào cũng đi trật chìa với Hoa Kỳ, trong nhiều lĩnh vực. Thử để dân Miền Tây chúng tôi nói thẳng nói thiệt với dân Miền Đông các anh xem sao. Trong khi trước kia tiền nhân các anh mặc áo thụng để ngồi cãi nhau khệnh khạng trước tòa Washington, thì người xưa ở Viễn Tây này lấy màn bắn súng và phóng dao làm luật... trong khi các anh trịnh trọng sửa giọng để nói tiếng Huê Kỳ, thì ở đây chúng tôi thoải mái ồn ào nói tiếng Việt và tiếng Mễ... trong khi các anh ăn pizza, thì chúng tôi ăn phở và burritos... trong khi các anh việc làm ổn định, thì chúng tôi việc làm lúc nào cũng bất ổn nhất Hoa Kỳ. Có sao đâu" Khi các anh Miền Đông cà-vạt cổ cồn nghiêm túc thì chúng tôi phải Miền Tây cởi trần phóng xuống biển... và đôi khi thì cởi truồng biểu tình để chụp hình mở chiến dịch chống cuộc chiến Iraq... Hay phải chăng đây là chuyện của kiếm hiệp Kim Dung: khi các anh là Đông Tà, thì chúng tôi nhất định phải là Tây Độc"
Hoan hô các anh Cộng Hòa và hoan hô chúng tôi Dân Chủ ồn ào cãi nhau... Còn hơn là cứ độc đảng chán phèo kiểu Hà Nội, Bắc Kinh...

21/04/2019(Xem: 280)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 176)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 350)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 592)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 870)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 1713)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 874)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 694)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
21/04/2019(Xem: 385)
Tại sao ngày 22.4.2016 Nguyễn Phú Trọng lại vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc Formosa, giữa lúc hàng triệu nhân dân là nạn nhân do thảm họa cá chết hoàng loạt từ đầu tháng 4.16?
21/04/2019(Xem: 379)
Khoai lang thường trồng bằng các đoạn dây. Có nhiều giống khác nhau: nhóm giống củ thịt mềm, nhiều nước, màu trắng hay vàng da cam. Ta có khoai vĩ, khoai điệp ở Quảng Nam (Trà Đoã), khoai mật Dalat, khoai ngọc nữ (vỏ tím nhạt)
21/04/2019(Xem: 300)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
21/04/2019(Xem: 307)
TAIPEI, Đài Loan -- Dân Việt Nam rủ nhau sang du lịch ở Đài Loan... Bản tin RTI kể: Philippines và Việt Nam là 2 nước Đông Nam Á có lượng du khách đến Đài Loan nhiều nhất năm 2018.
21/04/2019(Xem: 237)
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn liên tục làm khó người anh em Nam Hàn... Bản tin KBS kể: Cuộc họp Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều tiếp tục bị gián đoạn... Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Nam Hàn Lee Sang-min trong buổi họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu
21/04/2019(Xem: 285)
TEHRAN - Ngân hàng trung ương Iran (CBI) đề nghị phát hành tiền mới “toman” trong 1 chương trình cải tổ tiền tệ rộng lớn.
21/04/2019(Xem: 149)
CAIRO - TT el-Sisi gốc quân đội lật đổ TT dân cử đang mưu định kéo dài thời gian nắm quyền lãnh đạo xứ sở kim tự tháp - chính quyền Cairo tổ chức trưng cầu dân ý 3 ngày, bắt đầu Thứ Bảy 20-4, để tu chính hiếp pháp cho phép gia hạn nhiệm kỳ TT để cựu Tướng el-Sisi giữ ngôi vị nguyên thủ đến năm 2030.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.