Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trận Nghiên Cứu

03/08/200300:00:00(Xem: 3952)
Mỗi đảng chính trị Hoa Kỳ đều có vài cơ quan "think tank" riêng - "think tank" là nhóm chữ chỉ cho một nhóm hay một viện chuyên nghiên cứu vấn đề và tìm cách giải quyết các vấn đề. Trong mỗi cuộc bầu cử, các viện nghiên cứu này đều tìm cách cố vấn cho các ứng cử viên có lập trường gần với mình để giúp cho ứng viên này thắng cử, và có thể ảnh hưởng tới chính sách sau đó của chính phủ. Trường hợp đảng, hay ứng viên của mình thất cử, thì các viện này lại nghiên cứu về các lý do thua trận và tìm mưu cho các trận sắp tới. Trường hợp Đảng Dân Chủ, một số cố vấn ưu tú nhất của thời Clinton đang góp sức lập một viện nghiên cứu để tìm cách lèo lái lại hướng đi cho Hoa Kỳ rời khỏi cái mà họ thường gọi là “âm mưu rộng lớn của cực hữu.” Cực hữu nghĩa là Cộng Hòa.
Dân Chủ đang dự kiến đưa ra một viện nghiên cứu có khuynh hướng cấp tiến vào tháng 9, mà họ nói là sẽ cho đảng này một thông điệp thống nhất - điều mà đảng này thiếu vắng trong năm 2002 và để đương cự lại mạng lưới dư tiền lắm bạc của phe bảo thủ - cụ thể là những chính khách cực hữu như ông Bush và nội các đương hữu.
John Podesta, người giữ chức Chánh Văn Phòng Bạch Oác thời Clinton, đang đẩy mạnh dự án viện nghiên cứu và đang tham khảo với các lãnh tụ Dân Chủ trên Lưỡng Viện.
Viện nghiên cứu này bây giờ đã có tên gọi là American Majority Institute (AMI), sẽ có một ngân sách điều hành thường niên ít nhất 10 triệu đô la; con số này sẽ ngay lập tức biến AMI thành viện nghiên cứu của Đảng Dân Chủ lớn nhất trước giờ.
Chỉ cần so sánh tiền trong ngân sách cũng thấy đợt này là đánh lớn: thí dụ như Progressive Plicy Institute (PPI), viện nghiên cứu thân cận của Democratic Leadership Council (Hội Đồng Lãnh Đạo Dân Chủ) thuộc lập trường trung dung, chỉ có ngân sách điều hành hàng năm khoảng 3 triệu đô.
Các chính khách Dân Chủ mấy năm nay giải thích rằng việc Đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Bạch Oác và Lưỡng Viện Quốc Hội một phần bởi vì Đảng Dân Chủ thiếu một cơ chế hiệu quả để truyền bá các suy nghĩ cấp tiến cho công chúng và truyền thông. Họ nói là các viện nghiên cứu bảo thủ giàu xụ như Heritage Foundation (HF) và American Enterprise Institute (AEI) đã giúp cho Cộng Hòa thắng trên mặt trận tuyên truyền.
Joe Lockhart, một cố vấn Dân Chủ từng làm phát ngôn nhân Bạch Oác thời Tổng Thống Clinton, nhận xét, "Chắc chắn bây giờ phe bảo thủ lung lạc truyền thông giỏi hơn. Còn bên phía cấp tiến chúng ta, thì lại ngủ gục trên tay lái."
Và khi nói về viện nghiên cứu AMI mới xuất hiện thì ông nói, "Đây sẽ là một phần của chiến dịch đẩy ngược lại..."
Thượng Nghị Sĩ Byron Dorgan (DC-N.D.), chủ tịch của Democratic Policy Conference, giải thích về việc dàn thế trận mới này , "Chúng ta phải bắt đầu xây dựng 1 cơ cấu tương tự cơ cấu mà Đảng Cộng Hòa tài trợ nhiều năm nay. Chúng ta đang bắt đầu tiến trình đó, nhưng khá chậm. Chúng ta không có nguồn tiền tài trợ lớn lao như Cộng Hòa có."

Viện AMI đã dọn vào các văn phòng mới ở các đường số 15 và đường H ở vùng North West thủ đô Washington DC hồi mấy tuần trước, và đã có nhân sự cho vài chức vụ chính rồi. Toàn là các tay xuất sắc của thời Clinton. Podesta nắm chức chủ tịch; Laura Nichols, người từng là giám đốc truyền thông cho Cựu Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện Dick Gephardt (DC-MO.) sẽ là phó chủ tịch cao cấp; Sarah Wartell, người từng giữ chức Chánh Văn Phòng cho Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia trong chính phủ Clinton, sẽ là Giám Đốc Điều Hành; và Neera Tanden, cựu giám đốc về chính sách và phó ban vận động cho Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton (DC-NY) sẽ trách nhiệm về chính sách quốc nội.
Viện nghiên cứu này sẽ giành toàn mùa hè này để lặng lẽ quyên tiền trong phe ta và thuê đủ nhân viên trước khi chính thức trương bảng hiệu ra trận vào tháng 9 tới. Cuối năm 2003 thiệt sự đã thấy trước toàn sóng gió.
Trước giờ Dân Chủ vẫn có nhiều viện nghiên cứu, nhưng khi thua Cộng Hòa một trận quá lớn, để mất cả Bạch Oác và Lưỡng Viện, thì hẳn nhiên phải là xét lại.
Thượng Nghị Sĩ Jon Corzine (DC-NJ), chủ tịch Uûy Ban Vận Động Thượng Viện Dân Chủ, nói rằng nhiều chính khách Dân Chủ thấy là các viện nghiên cứu phe ta (cấp tiến) đã cứ nhằm vào làm hẹp các mục tiêu -- và bây giờ cần tổ chức giỏi hơn. Nhóm chữ "làm hẹp mục tiêu" mà Corzine nói thực sự là ám chỉ các khuynh hướng ưa nhắm vào lá phiếu như đồng tính, nữ quyền, da đen, thợ thuyền... mà thiếu một chính sách bao trùm.
Trong khi đó, như bên Cộng Hòa, viện nghiên cứu Heritage Foundation từ nhiều năm nay đã nói thẳng, và làm cho Clinton khó chịu, rằng Trung Quốc sẽ là đối thủ sắp tới của Mỹ. Cách nhìn này dẫn tới một chính sách bao trùm cho mọi chính sách khác - còn chuyện quan điểm này đúng hay sai thì lại là chuyện khác.
Thực sự Hoa Kỳ vẫn có nhiều viện nghiên cứu thuộc loại lập trường lưng chừng, mà cứ bị Cộng Hòa cho là thiên về Dân Chủ. Thí dụ như viện Brookings Institution - một trong những viện nghiên cứu chính sách lớn nhất thủ đô Washington, với ngân sách thường niên 36 triệu đô la. Viện này bị Cộng Hòa chụp mũ là bênh vực Dân Chủ, còn bên Dân Chủ lại than phiền là viện này quá độc lập, quá trí thức kinh viện và chẳng giúp gì cho Dân Chủ được. Thực sự, Brookings tự mô tả là "một tổ chức phi đảng phái chuyên nghiên cứu, phân tích, giaó dục và xuất bản tập trung vào các vấn đề chính sách công cộng."
Nếu bây giờ, chúng ta thử điểm danh các viện nghiên cứu thực sự đã bộc lộ khuynh hướng, thì Cộng Hòa có thể dựa thêm (ngoài Heritage) vào các viện nghiên cứu bảo thủ khác như AEI (ngân sách thường niên khoảng 16 triệu đô), The Hudson Institute (khoảng 7 triệu đô), và Cato Institute (khoảng 15 triệu).
Bên Đảng Dân Chủ có ít đồng minh bên các viện nghiên cứu hơn, mà cũng lại ít tiền nữa. Như The Center on Budget & Policy Priorities có ngân sách 8 triệu đô, còn The Economic Policy Institute chỉ gần 5 triệu đô.
Sáng kiến thành lập một viện nghiên cứu mới cho Dân Chủ chỉ nhúc nhích khi Steve Kirsch, nhà tỉ phú sáng lập mạng tìm kiếm Infoseek trên Internet, thúc đẩy. Kirsch nói, "Chỉ tới khi tôi hối thúc mấy ông ở Washington, 'Tụi mình cần có một kiểu như Heritage Foundation cho phe tả', thì chuyện mới chạy."
Mặt trận bâù cử 2004 đang lặng lẽ chuyển động, để sẽ bắt đầu sôi động từ tháng 9 này. Điều thắc mắc cần nêu ra đây để tìm hiểu: không rõ trong các viện nghiên cứu, ở cả phe tả và phe hữu, có người Việt nào trong đó không" Và những người Việt này, thuộc phe Cờ Đỏ hay Cờ Vàng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.