Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bắt 1 Mục Sư Kontum Trong Giáo Hội Của Ms Quang

21/06/200300:00:00(Xem: 4065)
Nhà nước ra độc chiêu để các mục sư gây “nội chiến” với nhau...
SAIGON -- Tin Lành quốc nội đang ở trong tình hình cực kỳ nguy hiểm trước chiến lược đàn áp tinh vi và toàn diện:
(1) tại Sài Gòn, nhà nước áp lực giáo hội Tin Lành (thân nhà nước) phải dẹp bỏ nhà thờ mới xây tại Quận 2 của Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, nghĩa là muốn gây “nội chiến” trong Tin Lành;
(2) tại Kontum, Mục Sư Nguyễn Công Chính của giáo hội Tin Lành Mennonite đã bị công an bắt hôm 20-6. Cần nhắc rằng, Giáo Trưởng của Mennonite Việt Nam hiện nay là Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, người đang xây nhà thờ ở Quận 2 Sài Gòn và đang bị công an đòi gỡ bỏ.
Một chi tiết nữa, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang hiện thời là lãnh tụ của Hội Hướng Đạo Cơ Đốc VN, một sinh hoạt bùng nổ theo, khi Phong Trào Hướng Đạo VN phục hoạt tại vài thành phố lớn trong nước, và được sự hỗ trợ của Hướng Đạo VN, đơn vị Châu Sài Gòn (http://www.huongdaovietnam.com/ ).
Sau đây là bản tin khẩn báo hôm thứ sáu, gửi từ Sài Gòn.
Tình trạng khó khăn của Hội Thánh Tin Lành quận 2
Hôm qua, thứ năm 19-6-2003, chính quyền - chính xác hơn là ban tôn giáo (gồm trưởng ban là Nguyễn Ngọc Sang tức Bảy Việt và phó là Lê Văn Thảo) - đã triệu tập và làm việc với các đại diện của Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và mục sư Trương văn Ngành, người tên đứng xây dựng nhà thờ Tin Lành quận 2. Nội dung của buổi làm việc này là Ban Tôn giáo áp lực Tổng Liên Hội và mục sư Ngành phải triệt hạ nhà thờ Tin Lành vừa mới xây dựng lên tại đường Trần Não quận 2. Như vậy là chính quyền không muốn trực tiếp nhúng tay triệt phá nhà thờ vì sợ mang tiếng đàn áp tôn giáo, nên làm áp lực để chính người của Hội Thánh tự tay triệt hạ nhà thờ.
Nhưng các tín đồ Tin Lành quận 2 nhất quyết không chịu triệt hạ. Họ quyết tâm thà chết chứ không chiu để nhà thờ đã xây lên phải hạ xuống, càng không thể chấp nhận chính tay họ phá bỏ nhà thờ. Hiện nay, các tín đồ Tin Lành sẵn sàng qui tụ lại hàng ngàn người kéo đến để bảo vệ nhà thờ, nếu nhà thờ có nguy cơ bi xâm phạm. Và họ sẵn sàng tử đạo hoặc chấp nhận tất cả mọi khó khăn thử thách vì Chúa, vì Hội Thánh.

Vì thế, Tổng Liên Hội và mục sư Ngành đang ở trong thế trên búa dưới đe: trên thì chính quyền áp lực xuống, dưới thì tín đồ áp lực lên. Đây là một thử thách để biết Tổng Liên Hội và mục sư Ngành có chiều hướng ngả theo bên nào: Hội Thánh hay chính quyền, Thiên Chúa hay người phàm. Hiện nay, vì chính quyền áp lực một cách quá phi lý nên Tổng Liên Hội dù có muốn làm trung gian cũng không thể theo ngả về phía chính quyền được. Tuy nhiên, thái độ của Tổng Liên Hội vẫn còn lừng khừng, không ý kiến, nghĩa là chưa dứt khoát bênh vực cho Hội Thánh Chúa. Riêng mục sư Ngành mới là người chịu áp lực nhiều nhất từ hai phía, đều cùng là trong Hội Thánh cả, khiến cho ngày hôm qua ông bị căng thẳng hơn bao giờ hết. Bây giờ các vị mục tử mới thấy rằng tín đồ được mình dạy dỗ về lý thuyết đức tin lại có thể chứng tỏ đức tin mạnh mẽ hơn mình.
Có điều thật là buồn cười và không hợp lý là những người được triệu tập làm việc hôm qua (thứ năm) không có mục sư Nguyễn Hồng Quang và giáo sĩ Trương Trí Hiền, là hai luật gia đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý về việc xây nhà thờ. Và họ yêu cầu mục sư Ngành không được kêu mục sư Quang và giáo sĩ Hiền đi với ông. Điều đó cho thấy chính quyền đã gạt pháp luật ra bên ngoài, và dùng quyền lực để nói chuyện với những người không biết luật hầu dễ dàng khuynh đảo, trấn át họ (nghĩa là để áp dụng luật rừng!) Mặc dù việc xây dựng nhà thờ tạm là hoàn toàn hợp pháp nhưng vì Tổng Liên Hội và mục sư Ngành không nắm vững pháp luật nên chẳng biết trả lời làm sao cả. Việc xây dựng nhà thờ là hoàn toàn hợp pháp vì đất của nhà thờ đã có sổ bìa đỏ (quyền sử dụng đất hợp pháp) do chính UBND/TP cấp, và nhà thờ chỉ xây bằng những vật liệu nhẹ và có xin phép xây hẳn hoi. Và như pháp luật qui định thì trong trường hợp xin phép xây nhà tạm, thì sau 20 ngày, nếu chính quyền không trả lời thì có nghĩa là chính quyền đã mặc nhiên cho phép.
Tóm lại, qua sự kiện xảy ra hôm qua, người ta thấy:
- Chính quyền thì quyết tâm triệt hạ nhà thờ
- Tổng Liên Hội thì lừng chừng, không ý kiến
- Mục sư Ngành bị hai áp lực rất căng thẳng
- Còn tín đồ thì sẵn sàng thà chết chứ không để nhà thờ bị triệt hạ.
Ngoài ra, cũng sáng hôm nay (20-6-2003), tại Kontum, có 40 tín đồ Tin Lành thuộc giáo phái Mennonite (cùng giáo phái với mục sư Quang), đang họp nhau cầu nguyện tại căn nhà số 15, Trần Nhân Tôn, thị xã Kontum, thì CA bao vây. Họ đã bắt mục sư Nguyễn Công Chính.
Cũng nên biết về tư cách pháp lý của giáo phái Mennonite: giáo phái này đã được thủ tướng Nguyễn Khánh của VNCH công nhận tư cách pháp nhân ngày 19-8-1964 (trước 1975). Theo luật pháp hiện hành thì tư cách pháp nhân ấy vẫn có giá tri. Hiện nay, mục sư Nguyễn Hồng Quang là chủ tịch điều hành lâm thời của giáo phái này tại Việt Nam.
Xin thông tin để chúng ta cùng hiệp thông với những khó khăn của các Hội Thánh Tin Lành tại Việt Nam, và cầu nguyện cho họ.
Một tín đồ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.