Việt Nam: Đại Học - Tiểu Não

20/06/200300:00:00(Xem: 4060)
* Giáo sư Hoàng Tụy:"Nhiều luận văn đã bảo vệ thành công ở một số Đại học thực ra chỉ là mớ giấy lộn..."
* Viện Tâm Lý:"Có tới 94,3% số sinh viên nói "có" khi được hỏi:có hay không hiện tượng mua bán điểm trong nhà trường "."
Hoa Thịnh Đốn.- "Có thể khẳng định mà không sợ quá đáng chút nào rằng, trong số những vấn để cơ bản và cũng là cấp bách nhất hiện nay ở nước ta, vấn đề giáo dục nổi cộm nhất, đụng tới đời sống hôm nay và cả tương lai của hàng chục triệu người (trên thực tế là tất cả). Không phải chúng ta không làm được gì. Làm được không ít. Nhưng sao chúng ta vẫn thấy nền giáo dục nước ta dường như giẫm chân tại chỗ."
Đó là nhận xét của ông Trần Quốc Tuấn đăng trên một tờ báo ở trong nước nói về sự quan tâm lo lắng của người dân về tình trạng đi xuống tồi tệ của ngành giáo dục hiện nay của Việt Nam. Lời bàn này là một trong muôn ngàn ý kiến đã được báo chí trong nước phản ảnh trong những năm gần đây nhưng sự góp ý của họ đã bị các quan chức trách nhiệm của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa bỏ ngoài tai.
Ông Tuấn viết tiếp:"Chưa bao giờ trên các diễn đàn báo chí, vấn đề giáo dục được bàn nhiều và kỹ như nhiều năm vừa qua. Nhiều ý kiến hay và sâu sắc, không chỉ dừng ở việc phân tích phê phán mà còn đưa ra khá nhiều giải pháp đáng trân trọng...Nhưng rồi như có người nói "bàn để mà bàn" thôi mà. Tôi không hiểu ở những cơ quan "chiến lược" về giáo dục, có ai chịu trách nhiệm tổng hợp đầy đủ và kỹ lưỡng tất cả những gì được phát biểu không " Nếu không, thì đó là một sự lãng phí ghê gớm về trí tuệ dân tộc...Một câu hỏi không thể không đặt ra :Tại sao lại có sự lãng phí đến thế "
"Chúng ta thường nói tới chế độ quan liêu - bao cấp trong lĩnh vực kinh tế, nhưng chính trong giáo dục, chế độ này không kém phần quan trọng...", tác giả Tuấn kết luận.
Vì đâu ông Tuấn đã cùng hàng ngàn người dân và một số nhà giáo nổi tiếng trong nước phải lên tiếng báo động về tệ nạn giáo dục đang tạo ra một tầng lớp "trí thức ảo" cho xã hội"
Bởi vì ngày nay, thẩm quyền giáo dục không còn thuộc về thầy cô nữa mà nằm trong tay sinh sát của lớp cán bộ chính quyền địa phương. Vì vậy mới có chuyện thành tích học sinh giỏi hay xuất sắc tốt nghiệp Tiểu và Trung học đạt từ 90% trở lên.
Hãng thông tin điện tử Việt Nam Net (VNN) viết hôm 29-5-2003:"Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm ngoái, tỷ lệ học sinh cả nước đạt tới 95%. Thoạt nghe con số này, các nhà giáo dục trên toàn cầu hẳn phải kính cẩn nghiêng mình trước thành tựu vĩ đại của nền giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên sau đó ít lâu, trong kỳ thi tuyển sinh viên vào đại học, 830,000 thí sinh tham dự, mức điểm bình quân đạt 8,3/30 (3 môn thi)."
VNN kể :"Ông Phó chủ tịch UBND (Ủy ban Nhân dân) thị xã Móng Cái đã có lần than phiền với VietnamNet về hiện tượng ông Hiệu trưởng trường PTTH (Phổ thông Trung học) Thị xã "rắn quá", sự nghiêm ngặt của kỳ thi khiến tỷ lệ học sinh trên địa bàn ông đạt thấp. Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp phổ thông cao hay thấp, đã không còn là của riêng ngành GD-ĐT (Giáo dục - Đào tạo), mà đã trở thành "màu cờ, sắc áo" của chính địa phương trước con mắt nhân dân, trước con mắt xã hội đối với vùng đất trọng điểm miền Đông Bắc Tổ Quốc. Phải chăng đây là tâm lý phổ biến của chính quyền địa phương ""
"Cách đây hai năm", VNN viết tiếp, " có sở GD-ĐT ở một tỉnh miền Trung từng chấp nhận tỷ lệ đổ tốt nghiệp THPT của tỉnh mình có 50% đã bị chính ngành GD-ĐT các tỉnh khác la ó. Nếu như tỉnh tôi cũng chấp nhận sự trung thực, sòng phẳng như tỉnh ông thì tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp là bao nhiêu " Ai chia sẻ cho sự trung thuc này, giải thích ra sao về sự sa sút về thành tích đỗ tốt nghiệp ""
"Một giáo sư nói với VietnamNet: Những cuộc thi sòng phẳng trung thực sẽ bộc lộ rõ năng lực quản lý giáo dục, chất lượng giáo viên, mặt bằng (mặt rộng) của nền giáo dục Việt Nam, đây chính là điều mà các nhà quản lý không muốn. Trăm dâu đổ đầu tằm, học sinh là đối tượng phải trả giá cho những yếu kém của người lớn. Những học sinh yếu kém, không đủ năng lực nhưng vẫn tốt nghiệp sẽ là những sản phẩm chất lượng kém nhưng vẫn được lưu hành. Làm thế nào để ngăn ngừa được hiện tượng này ""
CƯỜI MÀ ĐAU
Những chuyện thi đua thành tích bố láo trong giáo dục đã tràn lan khắp nơi khắp chốn, từ thành phố về vùng quê đang có nguy cơ không còn chữa được nữa, nhưng Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo lại cứ quanh co che đậy cho cách biệt khả năng thật của học sinh Trung học khi thi vào Đại học: "Thi tốt nghiệp phổ thông là đánh giá và công nhận trình độ học vấn theo một số yêu cầu nhất định, trong kỳ thi đại học, cao đẳng mang tính tuyển chọn."
VNN kết luận: "Cách giải thích này xem ra chưa thuyết phục lắm."
Tác giả Đỗ Phú Thọ viết trên báo Quân đội Nhận dân (27-5-2003) :"Năm ngoái, (2002) lần đầu tiên Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra phương án "ba chung" trong thi tuyển sinh vào các trường đại học. Kết quả thật bất ngờ, số thí sinh "ảo" vượt quá sức tượng tượng và số điểm thi thấp của thí sinh cũng vậy. Mặc dù quan điểm ra đề thi tuyển sinh đại học của Bộ là chỉ giới hạn trong phạm vi sách giáo khoa phổ thông, đề thi không quá khó và không đánh đố học sinh thế nhưng nhiều học sinh vẫn chỉ đạt điểm từ 0 đến 1 điểm. Trong khi đó tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông của cả nước đạt hơn 90% và nhiều trường có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp. Chính vì nghịch lý này mà năm ngoái đã có nhiều ý kiến cho rằng:Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp phổ thông là tỷ lệ "ảo". Năm nay, việc hủy kết quả của 20 học sinh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, do chép bài của nhau cũng gây xôn xao dư luận. Bởi lẽ, phải có ai đó "bật đèn xanh" vì thành tích chung của địa phương thì những học sinh này mới dám chép."
Thọ sau đó kể lại chuyện của một giáo viên chủ nhiệm ở một trường nọ đã quyết định cho lưu ban (ở lại lớp) hai học sinh vì không đủ điểm lên lớp nhưng bị ban giám hiệu nhà trường bác bỏ vì sợ làm như vậy sẽ "ảnh hưởng đến thành tích của trường". Và một đại biểu Quốc hội, trong khóa họp kỳ 3 mới kết thúc ở Hà Nội, cũng đã kể ra chuyện "Có cán bộ quản lý giáo dục bị cách chức chỉ vì "để tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp thấp quá".
Tác giả Đỗ Phú Thọ kết luận:"Điều đáng nguy hại là chất lượng học sinh "ảo" sẽ dẫn đến lực lượng lao động có trình độ "ảo", trong đó có cán bộ giáo viên mang trình độ "ảo". Lâu nay ta vẫn thường nói "Giáo dục, và đào tạo và quốc sách hàng đầu", vậy để tồn tại những "số ảo" trong quốc sách hàng đầu ấy, ai sẽ chịu trách nhiệm""
Không ai chịu trách nhiệm mà còn để mặc sức tạo ra vô số những con số "khống" khác trong lĩnh vực đào tạo con người Việt Nam trong thời đổi mới.
Hãy lấy chuyện "thành tích xuất sắc" của học sinh ở Sài Gòn đăng trên báo Tuổi Trẻ (14-5-2003) làm tỷ dụ:" Một lớp học 50 học sinh (HS) mà có đến 49 đạt danh hiệu HS xuất sắc; hàng loạt lớp học có tỷ lệ HS xuất sắc từ 80% trở lên, thậm chí không ít lớp còn đạt đến ngưỡng tuyệt đối : 100% HS xuất sắc. Do đâu mà "bạt ngàn" HS xuất sắc như thế "...HS xuất sắc, giỏi nhiều đến nỗi có người nói vui "muốn không đạt danh hiệu cũng không phải dễ" (!)
Cái đà thi đua "xuất sắc" để lấy tiền thưởng về cho trường coi bộ mỗi ngày một ăn nên làm ra nên mới đầu tháng 6-2003, cuộc thi tốt nghiệp bậc tiểu học ở Sài Gòn cũng được báo cáo đạt xấp xỉ 100%. Báo Người Lao Động đưa tin hôm 9-6:"Tính đến chiều 7-6, đã có một số quận, huyện thông báo kết quả thi tốt nghiệp tiểu học năm học 2002 - 2003. Quận 1:Có tỷ lệ học sinh (HS) đỗ tốt nghiệp tiểu học, đạt tỷ lệ 99,98%, có 19/20 trường đỗ 100%. Toàn quận có 9 HS đỗ thủ khoa với 20 điểm. Quận 3:Có 3.370/3374 HS đỗ tốt nghiệp tiểu học, đạt tỷ lệ 99,9%....Quận 7, Nhà Bè : Có tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp tiểu học đạt 100%...Quận 10: Đạt 99,7%..."
Ngoài các mánh lới đánh lừa con nít ở bậc tiểu học, nền giáo dục cấp Trung học của Việt Nam còn để mặc cho học sinh đem bài vào phòng thi tốt nghiệp năm 2003. Những bài giải sẵn này được báo chí trong nước gọi là "phao".
VietnamNet, hôm 7-6-2003, đã đặt câu hỏi với Nguyễn Văn Vọng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo:"...Thực tế của kỳ thi vừa qua mà báo chí có ghi nhận là tình trạng phao ngập tràn trong các phòng thi, cổng trường trước và sau giờ thi. Đây cũng là một dạng không nghiêm minh trong các kỳ thi, thế nhưng tại sao những hiện tượng này không thuộc diện vi phạm quy chế hay bị xử phạt gì ""

Vọng:"Tôi cũng cho rằng hiện tượng quay cóp trong phòng thi là có, là nhiều, nhưng là cái gì đó tràn lan tất cả thì không phải, bởi vì yêu cầu của đề thi tốt nghiệp là có thể đỗ được....Đây là hiện tượng đáng phê phán. Tuy nhiên, không chỉ các nhà quản lý giáo dục chịu trách nhiệm mà ở đây còn phải có trách nhiệm từ phía gia đình. Một việc nữa cần phải làm là quản lý các cửa hàng photocopy sao cho tốt. Việc này đang còn lỏng lẻo lắm. Chúng tôi phải nghĩ đến các hình thức xử lý chặt chẽ hơn, nghiêm khắc hơn."
Cũng rong cuộc phỏng vấn này, VNN đã nêu ra trường hợp của một Giám đốc sở GD - ĐT một tỉnh miền núi than phiền về tính bị ép cho học sinh đỗ cao tại hội nghị tổng kết công tác thi năm 2001. Viên chức này nói với hội nghị:"Tỷ lệ đỗ mà 60 - 70% là chúng tôi "ăn đòn" trong cuộc họp UBND, HĐND (Ủy ban Nân dân, Hội đồng Nhân dân) ngay." (!)
HỌC LÀM THEO THẦY"
Cổ nhân ta đã nói "quả nào thì nhân ấy" . Đem áp dụng quy luật tự nhiên này vào hệ quả của bậc giáo dục Đại học của Việt Nam lại càng chính xác hơn. Báo Thanh Niên (18-6-2003) viết:"Theo một kết quả điều tra của Viện Tâm lý, có tới 94,3% số sinh viên nói "có" khi được hỏi:có hay không hiện tượng mua bán điểm trong nhà trường " Chỉ có 5,7% ý kiến cho rằng không có hiện tượng trên."
Báo này sau đó kể ra tình trạng được gọi là hiện tượng "đi thầy" trong giới Đại học:"Trước ngày phải đăng ký làm luận văn tốt nghiệp, Nguyễn Thị T. , sinh viên một trường đại học ở Hà Nội vẫn băn khoăn không biết nên thi tốt nghiệp hay làm luận văn. T. cho biết:Mặc dù có đủ tiêu chuẩn để làm luận văn tốt nghiệp nhưng T. không dám đăng ký vì sợ không đủ tiền "đi thầy". Mỗi luận văn, theo T. kể, bạn bè của cô đều phải chi phí tốn kém từ 5 - 10 triệu đồng. Chẳng ai đặt ra giá ấy nhưng các bạn bảo nhau là đã thành "truyền thống" từ các anh chị sinh viên năm trước. Nếu không "đi thầy" thì điểm thấp, không được cấp bằng tốt nghiệp loại khá sẽ khó xin việc làm. Thế là nhiều bạn phải về quê "nã" bố mẹ để có tiền. Nhưng với T. số tiền ấy lớn quá nên đành phải chấp nhận một cuộc thi cử bấp bênh. T. bảo"Bấp bênh vì ngay cả thi cũng có chuyện không công bằng bởi đó là cuộc chạy đua "phao thi". Bây giờ chẳng ai coi chuyện quay cóp là xấu nữa. Vì thế có rất nhiều sinh viên chuẩn bị "phao thi" để người người cùng quay, nhà nhà cùng quay."
"Theo điều tra của Viện Tâm lý", Thanh Niên viết tiếp, "thì chuyện quay cóp trong học sinh sinh viên đã trở thành hiện tượng phổ biến. Có 97,5% số sinh viên được hỏi thừa nhận: có tồn tại hiện tượng quay cóp trong thi cử. Trong đó một tỷ lệ rất cao cho rằng hiện tượng quay cóp tồn tại rất phổ biến và chỉ có 2,5% cho rằng không tồn tại."
Tác giả cuộc thăm dò, ông Vũ Dũng nói với Thanh Niên:"Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để nói rằng, hiện tượng quay cóp trong sinh viên là một thực tế -một thực tế không phải là cá biệt trong học đường. Đây là một tiếng chuông báo động về vấn đề đạo đức của sinh viên."
Vậy đạo đức của các ông thầy lấy tiền cho điểm như thế nào " Có ai xử lý họ không hay chuyện "đi thầy" đã thành một nếp sống của giới mô phạm xã hội chủ nghĩa "
Từ chuyện tiền nong nhẩy sang chuyện được báo Người Lao Động (6-6-2003) gọi là Học "thuê", thi "thuê" trong các trường Đại học. Những mẩu chuyện "thi thuê" đã xẩy ra ở trường Đại học dân lập Hồng Bàng. Lý do của sinh viên mướn người khác thi hộ thường là "Nhà em có giỗ" hay "Em bận đi làm". Các người đi thi hộ thường dán ảnh của mình đè lên thẻ sinh viên của thí sinh hay giả vờ khai đánh mất thẻ sinh viên để thay bằng giấy chứng minh nhân dân để cho người thi hộ dán ảnh vào cho dễ.
Ông Trần Đức, Phó phòng Giáo vụ Đại học Mở Bán công TPHCM (Thành phố Hồ Chí Minh) kể:"Thậm chí, khi bị phát hiện, bị nhà trường giữ giấy chứng minh nhân dân, SV làm lại chứng minh nhân dân khác và tiếp tục..."
Ông cũng tiết lộ có học kỳ ở trường ông, số lượng người thi "thuê" lến đến 30 trường hợp !
BẰNG THẬT MÀ KHÔNG THẬT
Vì có nhiều chuyện nhiêu khê trong sinh viên đại học như thế nên sau khi tốt nghiệp, có được mảnh bằng trong tay mà đi đâu xin việc cũng không ai nhận. Tại sao " Bà Huỳnh Khương Hồng Vân, Giám đốc nhân sự công ty Starprint nói:"Không phải chúng tôi tuyển dụng khó mà là người xin việc chưa đáp ứng được những gì chúng tôi cần. Chúng tôi không quan trọng bằng cấp mà chỉ cần năng lực thật sự. Chẳng hạn, nhiều bạn học cử nhân Anh văn nhưng khi vào phỏng vấn lại nói tiếng Anh ấp a ấp úng." (Vũ Tuấn báo Lao Động, 16-6-2003)
Tình trạng "ấp a ấp úng" này đã phản ảnh kết quả của tình trạng giáo dục viển vông của Việt Nam. Chính sở Lao động Thương binh và Xã hội của Sài Gòn đã nói lên tính chất không thực tế của giáo dục: "Mỗi năm TP (thành phố) có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH (đại học) , nhu cầu thực tế của TP cần khoảng 25.000 người vào làm việc tại các doanh nghiệp. Trong khi đó, sinh viên tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành chiếm tỷ lê khá thấp, khỏang 50% SV có việc làm không đúng ngành nghề, 20% SV ra trường thật sự khó tìm việc. Một số sinh viên chỉ vì chờ việc đúng chuyên ngành mình đã học trong khi những ngành đó thị trường ít có nhu cầu tuyển nên kết quả là thất nghiệp dài dài..."
Các chuyên viên lao động kết luận: sinh viên Việt Nam ra trường đều kém ngoại ngữ và ít hiểu biết về vi tính (computer).
Đó là những vấn đề của giáo dục con người Việt Nam ở cấp cao của đảng CSVN. Kết quả giáo dục của cấp này đã dẫn đến tình trạng đa phần lớp "trí thức" càng học lên cao càng tồi tệ.
Vì nhờ biết mánh mung mà mua được bằng cấp, mua được chức bậc trong guồng máy cai trị nên đến khi có chức có quyền lại lại đem những sở đoản ấy vào việc công kênh nhau lên tận mây xanh.
Những vụ cán bộ, đảng viên gian lận bằng Trung học Phổ thông (THPT) hay Bổ túc Trung học (BTTH) không còn hiếm hoi trong thời đại bây giờ. Đặng Thành Chương, Thạc sỹ, Phó Khoa đào tại tại chức Đại học Kinh tế TPHCM (Thành phố Hồ Chí Minh) nói với báo chí trong nước:"Từ lâu khoa đã kiểm tra kỹ bằng tốt nghiệp THPT của sinh viên (SV) ở đầu vào nhưng nhiều trường hợp bằng giả vẫn lt lướpi, đến khi chuẩn bị tốt nghiệp mới phát hịên."
Ông Chương cho biết năm 2000, trong tổng số 1.551 bằng tốt nghiệp THPT thì có 91 bằng giả; bẩy tháng đầu năm 2001 kiểm tra 1.098 văn bằng thì phát hiện 23 bằng giả. Ông nói:"Gần đây, khóa K3-TP với khoảng 600 SV sẽ nhận bằng tốt nghiệp ngày 20-6-2003 cũng có 12 trường hợp SV bị hủy kết quả học tập do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả."
Một tài liệu của Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết cuộc điều tra 1,2 triệu VBCC (Văn bằng, Chứng chỉ) đã phát hiện trên 6,870 người, hầu hết là cán bộ, đảng viên, sử dụng bằng bất hợp pháp. Số người vi phạm phải nghỉ việc là 296 công chức, xử lý khác trên 400 cán bộ công chức và mộtt số khác bị cách chức.
Tính gian dối trong giáo dục của cán bộ, đảng viên nhà nước do đó đã thấm vào tận não tủy của hệ thống cầm quyền, trách chi đám học sinh - sinh viên. Hậu quả này đã đẻ ra nhiều chuyện nhiễu nhương như trường hợp báo Sài Gòn Giải phóng ngày 8-6-2003 đăng một mẩu tin khiến Tác giả Minh Lê của báo Người Lao Động (13-6-2003) phải kêu lên là "đau lòng". Bản tin này viết:"47/58 tổ chức cơ sở Đảng phân loại chưa chính xác. Kết quả chưa phản ánh đúng thực chất, tỉ lệ đạt vững mạnh trong sạch quá cao, trong đó có đơn vị, có cán bộ đảng viên liên quan đến những vấn đề tiêu cực trong các vụ án và mất đoàn kết nội bộ vẫn được xem xét công nhận vững mạnh, trong sạch -nhận xét của Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM."
Minh Lê kết luận:"Phân loại không đúng thực chất đến như vậy rõ ràng là vàng thau lẫn lộn. Những người làm giả dù trong lĩnh vực nào, dưới hình thức gì đều nhằm mục đích đánh lừa xã hội, thu lợi bất chính..."
Như vậy có phải giáo dục ra sao thì làm ăn như thế không " Chẳng thế mà Giáo sư Hoàng Tụy, Nhà giáo nổi tiếng trong nước đã phải thốt lên trong cuộc phỏng vấn ngày 19-5-2003 của VietnamNet :"Nhiều luận văn đã bảo vệ thành công ở một số Đại học thực ra chỉ là mớ giấy lộn..." -/-
Phạm Trần (06-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.