Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Mỹ Bắt Đầu Chống Thương Ước?

18/06/200300:00:00(Xem: 3497)
Phải chăng tư bản Mỹ bắt đầu chống mạnh Thương Ước giữa Washington và Hà nội" Sau đây là hai dấu chỉ quan trọng.
Một, là lời của Đại sứ Mỹ Burghardt gần đây nhứt, khi gặp 100 thân hào nhân sĩ và truyền thông VN trong một cuộc tiếp tân ở Virginia, tại nhà của Bác sĩ Nguyễn quốc Quân, anh Bác sĩ Nguyễn đan Quế một nhà tranh đấu cho nhân quyền tại VN. Đại sứ nói nhân quyền trở thành một vấn đề trong tâm trong chính sách của Mỹ vì CS Hà nội tách bạch vấn đề kinh tế ra khỏi chánh trị. Quan điểm này theo nhận định chung của người Việt ở Mỹ theo dỏi thời cuộc trong nước, khác với quan điểm thắng thế của Mỹ trước đây khi ký Thương Ước, lấy kinh tế làm đòn bẩy thúc đẩy Hà nội cải tổ cơ cấu chánh trị tự do, dân chủ hơn.
Hai, bình luận của báo Wall Street Journal gần đây nói mới 18 tháng được thi hành, tư bản Mỹ bắt đầu chống lại cái thoả hiệp mậu dịch song phương giữa VNCS và Hoa kỳ, gọi là Thương Ước (nhiều người tin Mỹ ký là do sự vận động ngầm của tài phiệt và tư bản Mỹ ).
Bằng cớ. Hai mặt hàng mũi nhọn CS Hà nội xuất cảng sang Mỹ là thủy hải sản và hàng may mặc, làm hại quyền lợi Mỹ. Cá ba sa VNCS đã bị kiện bán phá giá tại Mỹ và CS Hà nội phải chuyển đổi nới xuất cảng sang Liên Aâu gần đây. Bây giờ đến phiên mặt hàng xuất cảng chiến lược thứ hai của Hà nội sang Mỹ - Hà nội gọi là vải sợi may mặc - bắt đầu bị hạn chế. Mặt hàng này khi Thương Ước chưa ký, mỗi năm Hà nội chỉ bán được cho Mỹ khoản 50 triệu đô. Năm rồi khi có Thương Ước , thương vụ đó của VNCS tăng lên 952 triệu đô. Và năm nay theo dư đoán có căn cứ, thương vụ này của VN đối với Mỹ sẽ vọt lên 2 tỷ 400 triệu. Số tiền này lớn hơn số tiền VNCS bán đủ mọi thứ cho Mỹ cả năm trước. Nó lớn đến mức những nhà tư bản, tài phiệt, và giới trồng bông, kỹ nghệ dệt của Mỹ rất lo ngại.
Càng lo ngại hơn khi thấy số hàng Mỹ xuất cảng được vào VN lại quá nhỏ. Thế là tài phiệt và tư bản Mỹ, đặc biệt là ngành dệt và may mặc, bắt đầu cho cả một binh đoàn vận động hành lang Quốc Hội lẫn Hành Pháp để hạn chế số hàng may mặc của VN nhập vào thị trường Mỹ. TT Bush và Bộ Trưởng Thương mại của Mỹ đã hứa với cử tri các tiểu bang trồng bông và có nhiều xưởng dệt, là sẽ không cho nhân dân Mỹ sống bằng ngành dệt mất việc, mất tiền của và lổ lả nữa, không đem quyền lợi sinh tử của người sống bằng ngành dệt để thương lượng với ngoại quốc nữa. Trong tình hình đó, hạn ngạch hàng may mặc dành cho Hà nội năm nay trước mắt chánh quyền Bush chỉ cho 1 tỷ 7 đô thôi. Nhiều nhà quan sát nghĩ con số ấy có cơ sụt giảm nữa, chớ không lên vì năm này và năm sau là mùa bầu cử. Chánh quyền của Đảng Cộng hoà sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều đến nguyẹän vọng của cử tri các tiểu bang trồng bông và kinh tế tùy thuộc vào ngành dệt. Và vì binh đoàn lốp bi của Mỹ đang dàn trận mạnh để đánh phá hàng VNCS.

Riêng Bộ Thương Mại Mỹ đang gởi nhân viên Quan thuế qua VN đến tận các xí nghiệp dệt và may mặc "điều tra và trừng phạt" những âm mưu qua mặt nhà cầm quyền. Nếu xí nghiệp nào từ chối cuộc điều tra của Quan Thuế Mỹ, Bộ sẽ can thiệp với Hà nội cúp ngay giấy phép xuất cảng. Còn Hà nội không cúp thì Mỹ sẽ cấm cửa xí nghiệp đó. Vì biện pháp mới về hạn ngạch và sự kiểm soát của Quan thuế Mỹ, nhiều xí nghiệp của nước ngoài liên doanh với ngành may mặc với VN, tại VN - như JC Penny, Gap và Nike của Mỹ - đang tìm nước khác để dời cơ sở sang đó làm ăn dễ dàng hơn. Biện pháp khắt khe mới này của Mỹ trong ngành may mặc cũng gây nhiều khó khăn trước mắt cho VN trên đường " tranh thủ" vào Tổ chức Mậu dịch Quốc tế, gọi tắt là WTO.
Dù vậy giới tài phiệt, tư bản và ngành dệt vẫn chưa thấy đủ đối với VNCS. American Textile Manufactures Institute đòi hỏi chánh quyền Bush còn phải cứng rắn với Hà nội hơn nữa. "Tại sao quá hào phóng với VN khi mà ngành dệt của Mỹ xuống dốc trầm trọng nhứt từ cơn Đại Khủng hoảng đến bây giờ." Và Viện này cũng cho biết có đầy đủ hồ sơ, hai nước Trung Cộng và Việt Cộng không theo những qui định của kinh tế thị trường. Cũng cần nhắc lại vụ nông ngư dân Mỹ kiện cá ba sa VN và tôm nuôi cuả Trung Cộng và Việt Cộng cũng đã dùng lý đoán "không theo tiêu chuẩn kinh tế thị trường" để yêu cầu Bộ Thương Mại cắt đứt số tiền tài trợ ngư nghiệp và hạn chế số nhập cảng của hai nước đồng thời xin đánh thuế cao, không được hưởng đặc ân tối huệ quốc giảm thuế rất nhiều cho hàng thủy hải sản VN, hầu sản phẩm thủy hải sản Mỹ không bị phá gia thị trường tại Mỹ. Viện còn bồi thêm một quả bằng cách chứng minh lực lượng lao động Mỹ bị thiệt hại. Năm rồi ngành dệt Mỹ mất 6000 việc làm, và nếu tính chung việc làm đã mất vì cái Thương Ước đối với VNCS là 409 ngàn công việc. Mùa bầu cử 2004 mà đưa ra những luận điểm đó, chánh quyền dân cử Mỹ phải cứu xét nghiêm chỉnh nếu không sẽ bị mất phiếu nặng.
Không phải VNCS là nước duy nhứt bị cả một binh đoàn ma nốp, lốp bi Mỹ tấn công trong mặt hàng dệt và may mặc. Nhựt bị đầu tiên, kế là Hông kông, Tân gia ba và Nam Hàn. Do vậy những nước này rút kinh nghiệm né, không dùng hàng may mặc như mặt hàng chiến lược xuất cảng sang Mỹ. Trong khi đó CS Hà nội có lẽ còn mới với thị trường Mỹ, chưa thấm thiá thế lực của các tập đoàn tài phiệt, các nhóm quyền lợi đặc biệt có cả binh đoàn lốp bi chuyên nghiệp am tường các ngõ ngách của Quốc Hội lẫn Hành Pháp, nên xấn xả vô hai con đường rất đông cử tri chánh quyền dân cử nào của Mỹ cũng muốn o bế để kiếm phiếu. Do vậy Thương ước Việt Mỹ mới thi hành 18 tháng, Hà nội lãnh hai cái búa: bị kiện vụ cá ba sa và bị hạn chế nhập hàng may mặc và vì vậy con đường nhờ Mỹ hướng dẩn vào WTO còn rất xa mờ.
Chiếu Thương ước, 3 năm Washington và Hà nội sẽ xét lại hiệp ước thương mại song phương này một lần. Mới 18 tháng, nửa đuờng mà tư bản Mỹ đã chống đối như vậy, có lẽ CS Hà nội phải tìm hiểu thêm nữa tác phong buôn bán của Mỹ và có đối sách mới cho thích hợp. Chớ làm ăn kiểu du kích, chỉ biết lợi cho mình, nhiều phần là thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.