Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Nhật Đòi Xử Gắt Pmu18 Tiến Chạy Chức Cả Triệu Đô

11/04/200600:00:00(Xem: 4557)
- Dũng Chạy Án 1.25 Triệu Đô; Bộ Trường Nội Vụ: Có Nghe Vụ Chạy Chức

HANOI -- Trận bão tham nhũng PMU 18 đang hứa hẹn lật thêm nhiêu bí mật của chế độ -- khi có vẻ như không còn giấu được5 quốc tế nữa, và chế độ có vẻ như muốn điều tra sâu thêm để chiều chuộng các nhà cấp viện quốc tế.

Đặc biệt, Đại Sứ Nhật tại Hà Nội đe dọa là nếu CSVN không xử vụ PMU 18 nghiêm ngặt thì sẽ làm mất niềm tin quốc tế -- trước nhất là báo chí và Quốc Hội Nhật đã lên tiếng rồi, trong đó vụ cọc tre thay cọc bê tông cũng đã bị Nhật khám phá trên quốc lộ 18.

Lời đe dọa này được báo Tuổi Trẻ hôm Chủ Nhật ghi như sau:

“Nhật Bản, nhà tài trợ lớn nhất của VN, đã lên tiếng về vụ bê bối PMU18. Trong cuộc gặp với Tuổi Trẻ ngày 6-4 tại Hà Nội, đại sứ Nhật Bản tại VN Norio Hattori (ảnh) cho rằng nếu Chính phủ VN không xét xử vụ PMU18 một cách nghiêm minh, niềm tin của các nhà tài trợ có thể bị lung lay.

* Thưa đại sứ, dư luận tại Nhật Bản quan tâm như thế nào về vụ bê bối tại PMU18, đơn vị quản lý nhiều dự án cơ sở hạ tầng ở VN với vốn vay ODA do Nhật Bản cung cấp "

- Đại sứ quán đã đề nghị các cơ quan chính phủ của VN cập nhật cho chúng tôi các báo cáo về vụ việc. Bản thân tôi cũng đã có cuộc nói chuyện riêng với ông bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư của VN. Tại Nhật Bản, vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Một vài tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin, viết bài về sự việc. Hôm 5-4, một tiểu ban của Quốc hội Nhật Bản đã họp thảo luận về sự việc. Đảng đối lập Dân chủ đã nêu lên một vài câu hỏi xung quanh vấn đề này.

* Hẳn là dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về việc sử dụng vốn ODA của Nhật Bản được chính phủ nước ông giám sát như thế nào"

- Các dự án với vốn ODA vay của Nhật Bản đều có một cơ chế gắn liền với việc theo dõi và giám sát thực hiện dự án. Khi dự án đã hoàn thành, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), nơi cung cấp vốn, có nhiệm vụ đánh giá và thẩm định toàn bộ dự án. Theo tìm hiểu của tôi, chính nhà tư vấn Nhật Bản đã phát hiện trong dự án quốc lộ 18 (đoạn Bắc Ninh - Nội Bài) có một số hạng mục đã bị thay bằng cọc tre trong khi theo thiết kế là lõi thép. Nhà tư vấn cũng đã yêu cầu nhà thầu chỉnh sửa theo như thiết kế.

Ba Quan Lớn Đối Chất

Baó Thanh Niên ghi nhận về tình hình các quan đổ tội cho nhau như sau.

“Một nguồn tin cho biết, để làm rõ sự liên quan của 3 quan chức cao cấp có mặt tại bữa cơm của đối tượng chạy án Tôn Anh Dũng đặt tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội (diễn ra 5 ngày trước khi Bùi Tiến Dũng bị bắt), mới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã tiến hành cuộc đối chất giữa các ông: Đoàn Mạnh Giao - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP); Nguyễn Văn Lâm - Phó chủ nhiệm VPCP và thiếu tướng Cao Ngọc Oánh - Thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Chưa rõ "quan" nào mời "quan" nào

Như Báo Thanh Niên ngày 9.4 đã đưa tin, do các bản điều trần của 3 quan chức cao cấp có mặt tại bữa ăn do đối tượng chạy án Tôn Anh Dũng tổ chức tại một khách sạn 5 sao ở đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội có những điều mâu thuẫn, nên giữa tuần vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã tổ chức cuộc đối chất giữa 3 quan chức nói trên nhằm mục đích tìm ra sự thật. Đáng chú ý, tại cuộc đối chất này, Bộ trưởng Đoàn Mạnh Giao đã xác nhận một thông tin khá quan trọng là ông có quen biết Tôn Anh Dũng (Dũng "Huế"). Ông Giao cho rằng, là đại biểu Quốc hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong một số lần vào địa phương họp hành hoặc tiếp xúc với cử tri, ông Giao đã gặp Dũng "Huế" rồi quen biết. Ông Giao còn thấy Dũng "Huế" xuất hiện ở những nơi các quan chức trong tỉnh thường tổ chức gặp mặt.”

Không quan nào chịu nhận trách nhiệm đã đứng ra mời bữa cơm chạy án đó hết. Vậy thì ai mời" Bản tin chưa có thông tin này.

Nhưng một khía cạnh khác đang lộ ra, theo báo Lao Động: Có hay không việc ông Nguyễn Việt Tiến "chạy" chức" Sáng 9.4, ông Mai Thúc Lân - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội (Đại biểu QH khoá VIII, IX và X), đã trao đổi với PV Báo Lao Động như sau.

“Tại Hội nghị Trung ương 11, khoá VIII, trong danh sách những người được đề cử vào Ban Chấp hành khoá IX có ông Tiến. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, rất nhiều ý kiến tại hội nghị này đưa ra những điều không tốt về phẩm chất đạo đức của ông Tiến (trong đó, có một số ý kiến đã đưa ra việc ông Tiến có thói quen ứng xử quá thô bạo khi vào quán karaoke, quán ăn...).

Tại Hội nghị 12, khi bỏ phiếu, ông Tiến chỉ có 18/156 nhất trí, do đó bị loại khỏi danh sách đề cử. Tuy nhiên, tại đại hội, vẫn có người đứng ra giới thiệu ông Tiến vào Trung ương và ông Tiến cũng không xin rút. Kết quả, ông Tiến chỉ có trên 100 phiếu trên tổng số 1.196 đại biểu dự đại hội, nên đã bị trượt (ông Mai Thúc Lân là Trưởng ban Kiểm phiếu - PV)...

“...Đảng uỷ PMU18, Đảng uỷ Bộ GTVT được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, trong khi ở đây lại là trung tâm của tiêu cực là cả vấn đề nghiêm trọng. Có thể thấy, những sai phạm ở đây đã không được các cơ quan chức năng phát hiện và bị che đậy rất kín. Mặt khác, điều đó cho thấy, không chỉ Đảng bộ ở đây bị tê liệt, mà đằng sau việc bình bầu đó phải có "vấn đề".

Ngay cả việc ông Tiến vẫn tiếp tục được giới thiệu vào Trung ương, tôi thấy chắc phải có chuyện "chạy" chức. Trước đó, khi trao đổi với anh Thuận (Trần Quốc Thuận - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - PV) về thông tin để được lên thứ trưởng, ông Tiến phải mất tới cả... triệu USD thì tôi không tin. Tuy nhiên, đến nay cần phải nghĩ đến chuyện mua chức là có thật...”

Trong khi đó, câu hỏi Bùi Tiến Dũng chi bao nhiêu để chạy án vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Thông tin các báo hồi cuối tuần qua là Dũng đã chi 500,000 đô để chạy án.

Nhưng báo Người Lao Động hôm Thứ Hai viết rằng có tin Dũng chi tới 20 tỉ đồng VN để chạy án -- con số này tương đương 1.25 triệu đô la (một triệu hai trăm năm mươi ngàn Mỹ Kim).

Báo NLĐ viết:

“...Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 7-4, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSND – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã có cuộc họp với Thường vụ Đảng ủy Tổng cục CSND. Tại cuộc họp này, ông Oánh đã bị đánh giá là thiếu trung thực khi giải trình về mối quan hệ với bị can Tôn Anh Dũng (Dũng “Huế”) – mắt xích quan trọng trong đường dây “chạy tội” cho nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng. Ông Oánh cũng được yêu cầu rút khỏi danh sách đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Là thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Oánh phải biết rõ mối quan hệ của Dũng “Huế” – người ông coi như anh em – với Bùi Tiến Dũng – đối tượng đang bị điều tra.

* Tướng Oánh “Mắng” Cấp Dưới

Cho đến nay, cơ quan điều tra (CQĐT) đã xác định, tại thời điểm cuối tháng 3-2006 vừa qua, từ Thái Lan, Dũng “Huế” đã gửi một bản fax tới số fax của Thiếu tướng Trần Văn Nho, Chánh Văn phòng CQĐT. Nội dung bản fax gần giống như bức thư điện tử Dũng gửi cho các báo: Ngày 29-3, Dũng sẽ về VN trình diện CQĐT để minh oan cho một số cán bộ cao cấp, cán bộ liêm khiết trong sạch của Đảng và Nhà nước. Khi chuẩn bị về đến VN, Dũng “Huế” đã hủy chiếc điện thoại di động thường xuyên gọi (và nhận cuộc gọi) cho các VIP. Rất may, một nguồn tin cho biết, một số tiếp viên hàng không đã kịp thời thu giữ và lập biên bản rồi giao nộp cho CQĐT. Đến nay, CQĐT cũng đã xác minh được một số cuộc gọi đi – đến của chiếc máy này. Đáng lưu ý nhất, trong thời gian Dũng lưu lại Thái Lan, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh đã gọi rất nhiều lần cho Dũng.

* Rút Vụ Trưởng Vụ 1A Khỏi Việc Điều Tra Vụ An

Cho đến thời điểm này, liên quan đến nhánh “chạy tội” cho cựu tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng, một số nhân vật cầm tiền đi lo lót hoặc bị nhận diện đã nộp lại số tiền cầm của Dũng. Tổng số tiền này lên tới 500.000 USD nhưng có thông tin nói rằng con số này là 20 tỉ đồng. Số tiền 500.000 USD này được “phân bổ” như sau: 200.000 USD “nhắm” vào cơ quan hành pháp Trung ương, 100.000 USD “nhắm” vào CQĐT (Bộ Công an), 100.000 USD “nhắm” vào Vụ 1A VKSND Tối cao, còn 100.000 USD “nhắm” vào một số nhân vật khác. Trong đó, bị can Phạm Tiến Dũng - nguyên trưởng Phòng Kế hoạch của PMU 18 - đã cầm 50.000 USD đi gõ cửa một nhân vật có chức trách trong vụ việc. Tuy nhiên, Dũng đã bị từ chối thẳng thừng. Bị can Nguyễn Mậu Thôn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Việt (một doanh nghiệp sân sau của Dũng “tổng”), đã chủ động nộp lại 500 triệu đồng. Bị can Tôn Anh Dũng khi còn ở Thái Lan cũng đã nhờ người thân nộp lại 480 triệu đồng (tương đương 30.000 USD cầm của người nhà Bùi Tiến Dũng).

Một nguồn tin ngày 10-4 cho biết, lãnh đạo các cơ quan chức năng đã có quyết định rút ông Nguyễn Duy Hồng, Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát án điều tra (Vụ 1A) thuộc VKSND Tối cao, khỏi nhiệm vụ kiểm sát điều tra vụ án tham nhũng ở PMU 18. Một kiểm sát viên khác trực tiếp thụ lý vụ việc cũng phải rút khỏi vụ án để bảo đảm tính khách quan.

Mặc dù tới nay chưa có kết luận việc ông Hồng có nhận 100.000 USD hay không nhưng việc ông không được tham gia điều tra vụ án là do có những mối quan hệ với một số quan chức bị nghi ngờ. Ông Hồng là em họ ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (người vừa phải giải trình và đối chất với ông Cao Ngọc Oánh về “bữa tiệc chạy tội” ở khách sạn Melia) và ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ Ban Tổ chức Trung ương (em ruột ông Lâm)- người vừa bị triệu tập để làm rõ một số vấn đề liên quan. Bị can Nguyễn Việt Bắc (nguyên phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư đường cao tốc VN) là họ hàng ruột thịt với vợ của ông Nguyễn Văn Lâm. Ông Hồng cũng đã dùng cơm thân mật với bị can Nguyễn Mậu Thôn và ông Tùng tại nhà hàng Phố Núi ở đường Nguyễn Chí Thanh.”

Đặc biệt, khi trả lời báo Thanh Niên, ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung tiết lộ rằng tình hình chạy chức chạy quyền không chỉ ở Bộ GTVT, mà nghe là phổ biến nhiều nơi. Báo này ghi:

“* Dư luận từ lâu đã bất bình về việc chạy chức chạy quyền ở Bộ GTVT"

- Cái chạy chức chạy quyền có dư luận lâu rồi chứ không riêng ở Bộ GTVT. Sửa cái này bằng cách nào chính là sự chặt chẽ về quy trình...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,