Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Chận, Đồng Bào Cứu; 2 Thầy Tuyệt Thực Phản Đối

09/10/200300:00:00(Xem: 4308)
Hai HT Huyền Quang, Quảng Độ Bị Vây, Phải Tuyệt Thực Phản Đối
HÀ NỘI - Xe van chở các nhà sư bị hàng chục công an bao vây, ngăn không cho rời thiền viện, theo thông báo của Phòng thông tin Phật Giáo tại Paris.
Hòa Thượng Huyền Quang và Hòa Thượng Quảng Độ cùng 9 tu sĩ thuộc GH Phật Giáo VN Thống Nhất đi trên 1 xe van đã bị 1 lực lượng công an cùng khoảng 40 người chận đường, cấm không cho đi, ở bên ngoài 1 thiền viện của tỉnh Bình Định, 650 cây số phía bắc Saigon. 2 vị lão tăng tuyệt thực để phản đối.
Phòng thông tin Phật Giáo Paris cho biết tính đến chiều Thứ Tư khoảng 200 tăng ni và 1000 Phật-tử vây quanh.
Bộ ngoại giao CSVN không bình luận, trong khi 1 viên chức công an huyện Tuy Phương nói là đám đông ấy đã giải tán, nhưng không rõ là ở lại hay đi Saigfon rồi.
Sự kiện này là 1 bước lùi sau những chuyển biến có vẻ hòa dịu giữa Giáo Hội và nhà cầm quyền Hà Nội.
Các nhà ngoại giao tại Hà Nội nói không thể kiểm nhận những tin trên - các đại diện Liên Hiệp Aâu Châu cho biết họ đã bày tỏ các quan ngại với nhà chức trach CSVN.
Liên Hiệp Aâu Châu theo dõi từ lâu tình hình về 2 nhà lãnh đạo GH Phật Giáo VN Thống nhất - 1 phái bộ Liên Hiệp Aâu Châu tìm cách thăm Hòa Thương Quảng Độ hồi Tháng 9-2002 nhưng không thành công.
Dưới đây là bản tin chi tiết của Phòng thông tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 2 LÀM TẠI PARIS NGÀY 8.10.2003
Bình Định : 200 Tăng Ni và trên 1000 đồng bào biểu tình bảo vệ Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ cùng chư Tăng đang bị Công an vây bọc không cho vào Saigon.
Tất cả các đường dây điện thoại ở Tu viện Nguyên Thiều đã bị cắt kể từ 10 giờ sáng, giờ Việt Nam, nhưng những đường dây mới của Phật giáo Bình Định đã thiết lập được với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris. Và chúng tôi được biết thêm vào lúc 13 giờ, giờ Việt Nam, đã có 200 Tăng Ni và trên 1000 Phật tử và quần chúng ở huyện Tuy Phước kéo đến bảo vệ Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và chư Tăng đang ngồi an tọa trong xe. Khối Tăng Ni và quần chúng đã ngăn cản không cho công an kéo chiếc xe về Tu viện Nguyên Thiều như họ ra lệnh.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang tuyên bố : "Kể từ giờ này tôi tuyệt thực để phản đối sự vi phạm tự do đi lại của chư Tăng Phật giáo. Tất cả chúng tôi sẽ ngồi trong xe này cho đến khi công an giải tỏa đường sá, chúng tôi không đi một nơi nào khác".
Không làm gì được trước khối quần chúng Phật tử đông đảo quyết tâm bảo vệ hàng Giáo phẩm lãnh đạo của họ. Một phái đoàn của nhà nước đến xin gặp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang để thương thảo "làm việc". Phái đoàn này do ông Mai Tăng Thắng, Chủ tịch Huyện cầm đầu cùng với hai ông Lang và Phan Huy Hổ, Phó Ban Tôn giáo Tỉnh. Họ xin lên xe "làm việc" với Hòa thượng Huyền Quang. Nhưng Hòa thượng từ chối. Hòa thượng chỉ thị Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ xuống xe tiếp họ. Đứng từ phía ngoài, ông Thắng la lên : "Trời nắng, đứng giữa đường nói chuyện bất công quá!". Hòa thượng Thích Quảng Độ mở cửa xe quắc mắt nói với ông Thắng rằng : "Các người già như chúng tôi ngồi chờ trong xe từ 5 giờ sáng đến bây giờ, thì không bất công à"" Ông Thắng im lặng rồi giải thích rằng : "Sự cố xẩy ra chỉ vì địa phương quá mến mộ Hòa thượng Huyền Quang nên không muốn cho Hòa thượng vào Saigon, sợ Hòa thượng ở luôn trong đó. Dân chúng địa phương cũng mến mộ công tác dịch kinh của Hòa thượng nên mong Hòa thượng đừng rời Tu viện Nguyên Thiều".

Thượng tọa Tuệ Sỹ gạt lời và nói : "Các ông man trá mượn tiếng quần chúng nhân dân để cấm đoán quyền tự do đi lại của Hòa thượng và xúc phạm đến nhân phẩm của Hòa thượng. Chẳng có liêm sỉ gì để giải thích dài dòng". Cuộc thương thảo chẳng đi đến đâu. Ông Thắng nói : Chúng tôi sẽ trình sự việc lên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh quyết định. Rồi bỏ ra về.
Trong thông cáo báo chí số 1, phát hành sáng sớm hôm nay, chúng tôi đã loan tải đầy đủ sự việc xẩy ra lúc 5 giờ sáng, giờ Việt Nam, Công an chận đường không cho chiếc xe đưa Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, chư Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền, Thích Nguyên Lý, Thích Minh Hạnh, hai Đại đức Thích Nguyên Vương, Thích Đồng Thọ, bác tài xế và hai Phật tử, lên đường đi Saigon. Xe vừa rời khỏi Tu viện Nguyên Thiều chừng 200 thước, thì công an cho một chiếc xe nằm chắn ngang cản lối và điều động một nhóm chừng 20 người nói là "quần chúng nhân dân" bao quanh xe yêu cầu Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang "Đừng đi Saigon, xin hãy về chùa dịch kinh!"
Đến 8 giờ sáng, giờ Việt Nam, tình hình vô cùng căng thẳng. Nói là "quần chúng nhân dân" nhưng ai cũng biết là công an trá hình, nếu không là bọn người đâm thuê chửi mướn. Nhóm người này tăng lên khoảng 40 và hiện đang tìm cách đập vào lưng xe và cửa kính, kẻ thì mở van cho xì hơi bánh xe. Đã mấy lần Tu viện Nguyên Thiều gọi cơ quan công lực đến can thiệp, nhưng họ không đến, hoặc đến nói bâng quơ vài câu rồi biến mất. Qua đường dây điện thoại, Hòa thượng Thích Quảng Độ cho ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết : "Tình hình rất căng thẳng, càng lúc càng căng thẳng! Hòa thượng Huyền Quang bắt đầu mệt, vì nắng lên nóng lắm. Nhưng vì an toàn phải đóng hết cửa kính. Hòa thượng Huyền Quang quyết định sẽ không đi đâu hết, sẽ tuyệt thực nếu công an không mở lối cho xe chạy. Tất cả chư Tăng quyết định ngồi yên trong xe để phản đối. Hãy thông báo gấp cho mọi người".
Và tình hình qua sau buổi trưa đã biến chuyển thành cuộc biểu tình của 200 Tăng Ni và trên 1000 đồng bào và Phật tử bảo vệ Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.
Đặc biệt, bản Thông Cáo Số 1 cũng của Phòng Thông tin PG trước đó ghi nhận như sau:
Hòa thượng Thích Quảng Độ dự tính sẽ về lại Saigon vào ngày 14.10, và Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cũng tháp tùng theo về Saigon chữa bệnh. Hiện Hòa thượng bị đau viêm họng amiđan và phải chữa các răng rụng vì thời gian quản thúc ở Quảng Ngãi ăn uống không đủ chất dinh dưỡng.
Thế nhưng liên tiếp trong hai hôm 5 và 6.10, Ủy ban Nhân dân xã và công an đã triệu Hòa thượng Thích Quảng Độ và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ đến làm việc. Lời lẽ rất gay gắt và hỏi vì sao không chịu về Saigon. Hòa thượng Thích Quảng Độ đáp rằng : Tôi là một công dân tự do nên đủ các quyền đi lại, thăm viếng người thân. Tôi dự tính sẽ cùng về Saigon với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang vào ngày 14.10 sắp tới. Nếu các ông không cho thì ra quyết định trục xuất, tôi sẽ đi". Vào ngày 6.10 một đại tá công an cùng với hai thành viên Ban Tôn giáo từ thành phố Hồ Chí Minh ra Bình Định để "áp tải" Hòa thượng về Saigon. Nhưng Hòa thượng Thích Quảng Độ cương quyết không chịu, Hòa thượng bảo với Công an rằng tôi sẽ gọi chư Tăng và Phật tử ở Saigon ra đón tôi, tôi không đi xe của các ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.