Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Đỡ Vừa Vuốt

03/03/200100:00:00(Xem: 3627)
Hà Nội đã có phản ứng chiếu lệ chớ không dãy nảy lên như gái ngồi phải cọc trước bản tường trình của bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Lá bùa “xen vào việc nội bộ” đã hết linh, nay lại đem ra múa để gọi là có phản kháng. Đọc kỹ bản tuyên bố của nữ phát ngôn thường lệ Phan Thúy Thanh người ta thấy có những điểm lạ, có lúc tréo cẳng ngỗng đến độ khôi hài.

Bà ta nói bản tường trình đó khách quan hơn trước nhưng vẫn là “xen vào việc nội bộ của nước khác, đi ngược lại Hiến chương LHQ, hiển nhiên không thể chấp nhận được”. Chúng tôi muốn nói đến chuyện nội bộ này trước. Hiến chương LHQ có điều khoản cấm một nước không được xen vào việc nội bộ nước khác, đó là chuyện tất nhiên phải có trong các mối bang giao quốc tế. Ngay từ khi thành lập LHQ năm 1948, các nước tham gia đã nêu lên nguyên lý này, nhất là Liên Xô một trong những nước lớn thắng trận Đệ nhị Thế chiến. Không thấy Hà Nội nhắc đến bản tuyên ngôn Nhân quyền của LHQ. Vấn đề đặt ra là khi cứu xét và thảo luận về nhân quyền ở một nước khác, đó có phải là “xen vào việc nội bộ” của nước đó không" Lập trường của Hà Nội về vấn đề này như thế nào"

Hà Nội đã gia nhập LHQ, tức là đã chấp nhận Hiến chương và cả bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Và LHQ đã có một Ủy hội Nhân quyền hàng năm họp một lần ở Geneva. Việt Nam cũng như Trung Quốc nhiều lần đã bị lên án vì chà đạp nhân quyền và phải cho phái đoàn đến dự để chống đỡ. Một trong những quyền căn bản của con người là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Đây là điểm nhức nhối nhất cho Hà Nội. Thế nhưng Hà Nội cũng đã phải chấp nhận cho điều tra, bằng cớ là năm 1998 Việt Nam đã đón tiếp một đặc phái viên LHQ đến điều tra về tự do tôn giáo. Kết quả cuộc điều tra này là một bản tường trình nhấn mạnh đến tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam. Lúc đó dù Hà Nội có dùng nhiều thủ đoạn để hạn chế sự đi lại của điều tra viên, nhưng không thể nói đó là xen vào việc nội bộ một khi đã chính thức đón tiếp đặc phái viên LHQ.

Nhưng lý thú nhất là đoạn tuyên bố vừa khen vừa chê đối với bản tường trình về nhân quyền của bộ Ngoại giao Mỹ. Hà Nội qua lời phát ngôn của Phan Thúy Thanh nói mặc dù bản tường trình đã có “những nhận xét khách quan hơn trước”, nhưng vẫn còn “những nhận xét thiếu khách quan, đi ngược lại những gì đang xẩy ra ở Việt Nam, gây bất mãn trong dân chúng”. Một bản tường trình có tính cách quốc tế đã bị Hà Nội chê là “xen vào việc nội bộ” không thể chấp nhận được, vậy tại sao không xổ toẹt, bác bỏ thẳng tay mà còn thấy thú vị nhắc đến “những nhận xét khách quan hơn trước”. Vậy là “xen vào việc nội bộ” hay “không xen vào việc nội bộ” đây" Và thế nào là không thể chấp nhận được"

Nhưng bản tường trình của Mỹ đã nói cái gì để Hà Nội thấy “khách quan” và hồ hởi quên cả chuyện xen vào nội bộ" Bản tường trình của Mỹ có đoạn rất dài nói về nhân quyền ở Việt Nam, nêu ra những chi tiết cụ thể về các thủ đoạn hạn chế tôn giáo, đàn áp những người đòi hỏi tự do dân chủ, tự do chính trị và tự do tôn giáo. Bản tường trình viết: “Quyền tự do tín ngưỡng của người dân Việt Nam vẫn bị hạn chế rất nhiều và chỉ có những cơ sở tôn giáo được chính quyến chấp nhận mới được hoạt động giới hạn”. Đây là những điều bị Hà Nội chê là thiếu khách quan. Nhưng Hà Nội thấy khoan khoái khi bản tường trình ghi là “Việt Nam đã có sự cải tiến ở một số khu vực, chẳng hạn nhiều toán biểu tình nhỏ của dân chúng đã không bị bắt giữ khi tập hợp biểu tình trước các cơ sở nhà nước”.

Chúng ta đã biết những cuộc biểu tình đó. Từ năm ngoái, ngay trước khi xẩy ra thiên tai bão lụt ở 4 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã có những toán nông dân ở các tỉnh miền Nam kéo về Saigon biểu tình phản đối nạn cán bộ tham nhũng ở địa phương. Họ biểu tình dài dài trên vỉa hè trước trụ sở ban Giải quyết những khiếu nại của dân. Họ ngồi lỳ đến độ căng lều vải sống luôn trên vỉa hè từ Công viên Thảo Cầm cho đến Dakao. Và không phải họ bất động, nhiều lúc họ trương các biểu ngữ chống tham nhũng. Ngoài ra hồi năm ngoái một đoàn nông dân tỉnh Đông Tháp đã kéo nhau ra đến tận Hà Nội, biểu tình trước trụ sở đảng Cộng sản. Công an không dùng đội chống bạo động giải tán, chỉ ngăn chặn những người biểu tình không cho họ đến gần những cơ sở của đảng và nhà nước. Tại sao Công an không dẹp biểu tình"

Sự thật đó là thế chẳng đặng đừng, chớ không phải chế độ đã có lòng tốt cởi mở một chút cho dân bầy tỏ nguyện vọng công khai. Lý do là những sự việc đó xẩy ra ngay tại Hà Nội và Saigon là những nơi có nhiều con mắt ngoại quốc nhìn vào. Nhưng nếu biểu tình ở những nơi hẻo lánh như Cao nguyên Trung Phần hay miệt vườn An Giang Châu Đốc, vấn đề lại khác. Ngoài ra chế độ cũng cần phải hé một chút cửa cho những nỗi phẫn nộ của dân quê có nơi xả bớt, nếu bịt chặt có thể nồi hơi sẽ nổ dữ dội.

Dù sao người ta cũng đã thấy phản ứng “lấy lệ” của Hà Nội đối với bản tường trình về nhân quyền của Mỹ có nhiều ý nghĩa. Nó còn đặt biệt nhằm vào vấn đề thương ước hiện chưa biết ngày nào Quốc hội Mỹ mới phê chuẩn. Hà Nội đã lâm thế khó khăn khi có cuộc điều trần của Ủy hội Mỹ về Tự do tôn giáo hồi trung tuần tháng Hai. Bây giờ có bản tường trình của bộ Ngoại giao Mỹ, không lẽ nín thinh, đành phải lên tiếng chỉ trích gượng nhẹ cho có. Đó chỉ là môn võ vừa đỡ vừa vuốt để cầu tài vậy thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.