Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vừa Đỡ Vừa Vuốt

03/03/200100:00:00(Xem: 3923)
Hà Nội đã có phản ứng chiếu lệ chớ không dãy nảy lên như gái ngồi phải cọc trước bản tường trình của bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Lá bùa “xen vào việc nội bộ” đã hết linh, nay lại đem ra múa để gọi là có phản kháng. Đọc kỹ bản tuyên bố của nữ phát ngôn thường lệ Phan Thúy Thanh người ta thấy có những điểm lạ, có lúc tréo cẳng ngỗng đến độ khôi hài.

Bà ta nói bản tường trình đó khách quan hơn trước nhưng vẫn là “xen vào việc nội bộ của nước khác, đi ngược lại Hiến chương LHQ, hiển nhiên không thể chấp nhận được”. Chúng tôi muốn nói đến chuyện nội bộ này trước. Hiến chương LHQ có điều khoản cấm một nước không được xen vào việc nội bộ nước khác, đó là chuyện tất nhiên phải có trong các mối bang giao quốc tế. Ngay từ khi thành lập LHQ năm 1948, các nước tham gia đã nêu lên nguyên lý này, nhất là Liên Xô một trong những nước lớn thắng trận Đệ nhị Thế chiến. Không thấy Hà Nội nhắc đến bản tuyên ngôn Nhân quyền của LHQ. Vấn đề đặt ra là khi cứu xét và thảo luận về nhân quyền ở một nước khác, đó có phải là “xen vào việc nội bộ” của nước đó không" Lập trường của Hà Nội về vấn đề này như thế nào"

Hà Nội đã gia nhập LHQ, tức là đã chấp nhận Hiến chương và cả bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Và LHQ đã có một Ủy hội Nhân quyền hàng năm họp một lần ở Geneva. Việt Nam cũng như Trung Quốc nhiều lần đã bị lên án vì chà đạp nhân quyền và phải cho phái đoàn đến dự để chống đỡ. Một trong những quyền căn bản của con người là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo. Đây là điểm nhức nhối nhất cho Hà Nội. Thế nhưng Hà Nội cũng đã phải chấp nhận cho điều tra, bằng cớ là năm 1998 Việt Nam đã đón tiếp một đặc phái viên LHQ đến điều tra về tự do tôn giáo. Kết quả cuộc điều tra này là một bản tường trình nhấn mạnh đến tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam. Lúc đó dù Hà Nội có dùng nhiều thủ đoạn để hạn chế sự đi lại của điều tra viên, nhưng không thể nói đó là xen vào việc nội bộ một khi đã chính thức đón tiếp đặc phái viên LHQ.

Nhưng lý thú nhất là đoạn tuyên bố vừa khen vừa chê đối với bản tường trình về nhân quyền của bộ Ngoại giao Mỹ. Hà Nội qua lời phát ngôn của Phan Thúy Thanh nói mặc dù bản tường trình đã có “những nhận xét khách quan hơn trước”, nhưng vẫn còn “những nhận xét thiếu khách quan, đi ngược lại những gì đang xẩy ra ở Việt Nam, gây bất mãn trong dân chúng”. Một bản tường trình có tính cách quốc tế đã bị Hà Nội chê là “xen vào việc nội bộ” không thể chấp nhận được, vậy tại sao không xổ toẹt, bác bỏ thẳng tay mà còn thấy thú vị nhắc đến “những nhận xét khách quan hơn trước”. Vậy là “xen vào việc nội bộ” hay “không xen vào việc nội bộ” đây" Và thế nào là không thể chấp nhận được"

Nhưng bản tường trình của Mỹ đã nói cái gì để Hà Nội thấy “khách quan” và hồ hởi quên cả chuyện xen vào nội bộ" Bản tường trình của Mỹ có đoạn rất dài nói về nhân quyền ở Việt Nam, nêu ra những chi tiết cụ thể về các thủ đoạn hạn chế tôn giáo, đàn áp những người đòi hỏi tự do dân chủ, tự do chính trị và tự do tôn giáo. Bản tường trình viết: “Quyền tự do tín ngưỡng của người dân Việt Nam vẫn bị hạn chế rất nhiều và chỉ có những cơ sở tôn giáo được chính quyến chấp nhận mới được hoạt động giới hạn”. Đây là những điều bị Hà Nội chê là thiếu khách quan. Nhưng Hà Nội thấy khoan khoái khi bản tường trình ghi là “Việt Nam đã có sự cải tiến ở một số khu vực, chẳng hạn nhiều toán biểu tình nhỏ của dân chúng đã không bị bắt giữ khi tập hợp biểu tình trước các cơ sở nhà nước”.

Chúng ta đã biết những cuộc biểu tình đó. Từ năm ngoái, ngay trước khi xẩy ra thiên tai bão lụt ở 4 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đã có những toán nông dân ở các tỉnh miền Nam kéo về Saigon biểu tình phản đối nạn cán bộ tham nhũng ở địa phương. Họ biểu tình dài dài trên vỉa hè trước trụ sở ban Giải quyết những khiếu nại của dân. Họ ngồi lỳ đến độ căng lều vải sống luôn trên vỉa hè từ Công viên Thảo Cầm cho đến Dakao. Và không phải họ bất động, nhiều lúc họ trương các biểu ngữ chống tham nhũng. Ngoài ra hồi năm ngoái một đoàn nông dân tỉnh Đông Tháp đã kéo nhau ra đến tận Hà Nội, biểu tình trước trụ sở đảng Cộng sản. Công an không dùng đội chống bạo động giải tán, chỉ ngăn chặn những người biểu tình không cho họ đến gần những cơ sở của đảng và nhà nước. Tại sao Công an không dẹp biểu tình"

Sự thật đó là thế chẳng đặng đừng, chớ không phải chế độ đã có lòng tốt cởi mở một chút cho dân bầy tỏ nguyện vọng công khai. Lý do là những sự việc đó xẩy ra ngay tại Hà Nội và Saigon là những nơi có nhiều con mắt ngoại quốc nhìn vào. Nhưng nếu biểu tình ở những nơi hẻo lánh như Cao nguyên Trung Phần hay miệt vườn An Giang Châu Đốc, vấn đề lại khác. Ngoài ra chế độ cũng cần phải hé một chút cửa cho những nỗi phẫn nộ của dân quê có nơi xả bớt, nếu bịt chặt có thể nồi hơi sẽ nổ dữ dội.

Dù sao người ta cũng đã thấy phản ứng “lấy lệ” của Hà Nội đối với bản tường trình về nhân quyền của Mỹ có nhiều ý nghĩa. Nó còn đặt biệt nhằm vào vấn đề thương ước hiện chưa biết ngày nào Quốc hội Mỹ mới phê chuẩn. Hà Nội đã lâm thế khó khăn khi có cuộc điều trần của Ủy hội Mỹ về Tự do tôn giáo hồi trung tuần tháng Hai. Bây giờ có bản tường trình của bộ Ngoại giao Mỹ, không lẽ nín thinh, đành phải lên tiếng chỉ trích gượng nhẹ cho có. Đó chỉ là môn võ vừa đỡ vừa vuốt để cầu tài vậy thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.