Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Giaó Dân Lễ Tưởng Niệm Cố Tgm Nguyễn Kim Điền

10/06/200200:00:00(Xem: 4318)
PHOTO: Đằng sau di ảnh của TGM Nguyễn Kim Điền, từ trái: LM Phan Phát Huờn, LM Ngô Văn Trọng và LM Bùi Công Minh.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) - Tại Trung Tâm Công Giáo lúc 2 giờ chiều ngày 8 tháng 6 năm 2002 gần 200 giáo hữu đã hiện diện để tưởng niệm Đức Tổng Giám Mục Philiphê Nguyễn Kim Điền do phong trào Giáo Dân VN tại Hải Ngoại tổ chức, nhân ngày giỗ lần thứ 14 của Ngài.

Đức TGM Nguyễn Kim Điền nguyên là vị lãnh đạo tinh thần cao nhất tại giáo phận Huế đã bị CS âm mưu triệt hạ khi Ngài vào bệnh viện Chợ Rẩy để chữa bệnh và qua đời trong tháng 5 năm 1988. Từ năm 1975 mặc dù đã có nhiều thái độ tương nhượng để vấn đế sinh hoạt của giáo dân không bị khó khăn, nhưng đứng trước những áp lực càng ngày càng nặng nề của chính quyền Việt Cộng, nên vào ngày 17 tháng 10 năm 1984 Đức Tổng Giám Mục đã gởi một lá thư chung cho toàn thể tín hữu Công Giáo thuộc Tổng Giáo Phận Huế để tường trình tất cả sự việc khi Đức TGM bị chính quyền mời lên thẩm vấn đưa đến việc Ngài phải từ bỏ chức vụ này. Nhưng thật ra vấn đề của Đức TGM Nguyễn Kim Điền bị nhà nước CS đặt thành đối tượng phải loại bỏ, khởi đi từ lời phát biểu của Ngài về vấn đề tự do tôn giáo trước Mặt Trận Tổ Quốc Huế ngày 19-4-1977.

Trong buổi lễ Tưởng Niệm tại Hội trường Trung Tâm Công Giáo ngaỳ 8-6-2002 người ta thấy ngoài Linh Mục Ngô Văn Trọng làm chủ tế còn có hai vị LM Phan Phát Huồn và Bùi Công Minh. Trong thành phần tham dự ngoài một số phóng viên còn có sự hiện diện đặc biệt của Ông Bà Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cùng nhiều thân hào nhân sĩ trong cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Buổi lễ đơn giản nhưng trang trọng và cảm động, sau lời phát biểu và vinh danh Đức Tổng Giám Mục Philiphê Nguyễn Kim Điền như là một nhà tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo đầy nhiệt tâm của LM Bùi Công Minh. Dưới quyền Chủ tế của LM Ngô Văn Trọng tất cả đã cùng dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa cùng cầu cho Linh hồn Philiphê Nguyễn Kim Điền. Quan khách đã dùng một bữa ăn nhẹ do Phong Trào Giáo Dân khoản đãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.