Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi

25/11/200000:00:00(Xem: 5919)
TẠI SAO CON CHÁU LẠI BỎ RƠI BÀ CỤ 88 TUỔI"

SYDNEY: Một bà cụ tên là Alice Croser 88 tuổi đã bị con cháu bỏ rơi tại ga Central, sau khi từ Adelaide đến Sydney để thăm viếng con trai của bà. Được biết bà cụ có đến 60 con và cháu đã bị một đứa cháu dẫn lên tàu tại Adelaide và mặc cho bà cụ muốn đi đâu thì đi sống chết bất biết. Con trai của bà cụ nói trên là David Closer 59 tuổi sống tại vùng St Marys cho biết ông ta biết mẹ mình bị bỏ rơi tại ga Central nhưng quyết định không đi nhận bà mẹ về vì không ai muốn bà cụ đến sống với họ. Ông Closer tuyên bố: "Tôi biết thiên hạ sẽ gọi tôi là quái vật, tuy nhiên U1ù ai trong gia đình muốn cưu mang bà cụ cả".

Hiện tại bà cụ đang được Mission Australia chăm sóc tại Charles Chambers Court.Theo lời ông Closer thì ngôi nhà hai tầng của ông ta không có giường cho bà cụ, hơn nữa bà cụ không bao giờ hài lòng dù cho được nuôi nấng và phục vụ đến mức độ nào. Một người bà con của bà cụ Closer không muốn xưng tên cho biết bà cụ Closer đã sống với bà ta tám tháng và bà này hiểu vì sao con cháu trong gia đình không ai muốn dẫn bà cụ về chăm sóc. Bà cụ hết sức choáng váng sau khi biết con cháu đứa nào cũng từ bỏ bà và Mission Australia dự định sẽ đưa bà cụ về sống tại Adelaide theo lời yêu cầu của bà cụ. Đã có sáu cú điện thoại gọi đến đề nghị cung cấp chỗ ở cho bà cụ và mua vé tàu cho bà cụ về lại Adelaide.

TRÒ CHƠI TÌNH DỤC DẪN ĐẾN ÁN MẠNG

SYDNEY: Một người đàn ông tên là Sandor Cikos 39 tuổi đã bị truy tố ra tòa vì tội giết chết hết vợ con của mình gồm bà vợ Allison Penrose và hai đứa con trai Jake 4 tuổi và Travis 18 tháng. Vụ án mạng xảy ra tại ngôi nhà của gia đình ở vùng West Dapto vào tháng 12.1999. Hai đứa bé bị chết vì ngạt thở trong khi bà vợ Penrose chết vì ngạt thở và chấn thương sọ não. Theo tòa thượng thẩm NSW mở tại Wollongong thì vụ án mạng xảy ra khi hung thủ là Cikos bị hành hạ nhiều tháng về thể chất lẫn tinh thần từ bà vợ ghen tuông sau một trò chơi tình dục.

Trước đó chính bà vợ Penrose đã khuyến khích chồng mình làm tình với một bà bạn của mình, trong khi bà Penrose ngồi xem một cách thích thú. Từ lâu bà vợ vẫn cho rằng không còn gì thích thú bằng xem chồng làm tình với một trong số bạn gái của mình. Tuy nhiên khi tận mắt chứng kiến trò chơi do chính mình nghĩ ra, bà này lại không thích nữa và bắt đầu nổi cơn ghen tuông, mắng nhiếc và đánh đập ông chồng Cikos liên tục. Nhiều người bạn của gia đình đã làm chứng về sự hành hạ của bà vợ điên khùng đối với ông chồng tội nghiệp. Các bác sĩ tâm thần cho rằng hung thủ đã không chịu được những xung đột tinh thần do trò chơi và những màn hành hạ của bà vợ gây ra.

GÍAN ĐIỆP TỰ TỬ KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG TIỀN BỒI THƯỜNG

CANBERRA: Thiếu tá Mervyn Jenkins là một sĩ quan tình báo quốc phòng của tòa đại sứ Úc ở Washington. Tuy nhiên trong năm 1999 các viên chức tình báo của Úc phát hiện ra rằng viên thiếu tá tình báo này đã trao các tài liệu mật của Úc cho các điệp viên của Mỹ. Các tài liệu này liên quan đến Đông Timor và có ghi chú cẩn thận là chỉ dùng cho trong nội bộ nước Úc mà thôi. Sau khi được thông báo là có thể bị truy tố và ở tù, viên sĩ quan tình báo này đã treo cổ chết tại nhà riêng ở Hoa kỳ trong năm 1999. Bộ ngoại giao Úc thông báo cho bà vợ của nạn nhân là bộ sẽ không cấp tiền bồi thường cho tay gián điệp tự sát này.

Bà vợ Sandra sau khi chồng chết bèn kêu cứu bộ quốc phòng Úc khiến bộ quốc phòng tuyên chiến với bộ ngoại giao về vấn đề bồi thường cho gia đình của thiếu tá Jenkins. Bà Sandra dọa sẽ kiện chính phủ ra tòa khiến nhiều viên chức tình báo lo ngại rằng phiên tòa sẽ buộc chính phủ phải trình bày những bí mật tình báo mà từ lâu chính phủ Úc vẫn muốn dấu kín dư luận. Theo bà Sandra thì chồng bà vô tội và hai bộ ngoại giao và quốc phòng Úc phải minh oan cho chồng bà và cho bà được hưởng mọi quy chế của một vợ sĩ quan hy sinh trong khi thừa hành nhiệm vụ. Hiện tại nội vụ vẫn đang còn căng thẳng giữa bộ ngoại giao và bộ quốc phòng Úc.

KINH THÁNH GIÚP GIẢI QUYẾT NẠN BẮT NẠT TRONG TRƯỜNG HỌC"

SYDNEY: Gíao viên tại một trường tiểu học tại Sydney đã đưa cho các học sinh nạn nhân của nạn bắt nạt trong trường học những cuốn kinh thánh.Theo lời các giáo viên này thì nếu các nạn nhân chịu khó nghiên cứu kinh thánh thì nạn bắt nạt trong trường học sẽ tự động chấm dứt. Việc này khiến cho nhiều phụ huynh học sinh rất phẫn nộ vì cho rằng các giáo viên giả câm giả điếc đối với tệ nạn bắt nạt trong trường học. Ít nhất đã có sáu nữ sinh rời khỏi trường nữ tiểu học Danebank Anglican School trong hai năm qua cũng chỉ vì không chịu nỗi nạn bắt nạt. Giáo viên bảo các nạn nhân bị bắt nạt đọc kinh thánh đoạn thư của thánh Paul gửi người Ephesians.

Tuy nhiên bất chấp việc đọc kinh và cầu nguyện dữ dội theo lời dạy bảo của các giáo viên tệ nạn bắt nạt vẫn không giảm bớt mà lại càng tăng lên. Nhiều nữ sinh đã được cha mẹ chuyển sang học các trường khác sau khi ban giám đốc nhà trường vẫn không có hành động gì để khắc phục nạn bắt nạt học sinh nói trên. Ban giám đốc trường này cho biết họ đã chú ý và giải quyết thỏa đáng mọi trường hợp than phiền về tình trạng bắt nạt của học sinh với nhau. Tuy nhiên đây không phải là tình trạng riêng của trường nói trên mà là tình trạng chung xảy ra trong mọi trường học của Úc.

TIỂU BANG NSW BỊ LỤT LỘI TRẦM TRỌNG

NSW: Sau nhiều tuần mưa to kéo dài, nhiều thị trấn và khu vực thuộc tiểu bang NSW nay lâm vào tình trạng lụt lội trầm trọng nhất trong vòng 40 năm qua. Hai năm trước đây các thị trấn Gunnedah, Narrabri và Wee Waa đã bị năm trận lụt trong vòng ba tháng và nay đang bị một trận lụt trầm trọng khác. Sông Namoi có khi lên đến 8.1 mét và gây nạn lụt lội khắp các thị trấn Narrabri và Wee Waa.Trong khi đó dự báo thời tiết cho biết mưa sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày sắp đến và có thể mùa hè năm nay sẽ có mưa lớn cho mãi đến tháng giêng. Lượng mưa tại Sydney trong tuần qua là 127 mm tức là 43 mm nhiều hơn mức độ trung bình hàng năm.

Thiệt hại tài sản và mùa màng hiện nay đã lên cả tỷ đô la. Nhiều cánh đồng hoa màu bị ngập nước khiến nông dân than khổ. Nếu tình trạng ngập nước này không chấm dứt sớm, nhiều hoa màu sẽ bị phá hủy và nhiều nông gia sẽ phá sản vì nạn lụt lội. Nha khí tượng cho biết thời tiết tại Úc cũng như trên khắp thế giới ngày càng thêm thất thường vì trái đất ngày càng nóng dần lên khiến băng tan mạnh hơn tại các vùng nam cực và bắc cực , khiến cho mực nước biển dâng lên khiến nạn lụt lội trong đất liền ngày càng trầm trọng. Dân chúng tại nhiều thị trấn nông thôn bị ảnh hưởng lụt đã được di chuyển đến tị nạn tại những vùng an toàn khác.

TIỂU THƯƠNG LÀM ĂN KHÔNG KHẤM KHÁ

SYDNEY: Theo thống kê của phòng thương mại và công nghiệp Úc ACCI thì nhiều tiểu thương hiện đang chứng kiến tình trạng buôn bán ế ẩm và không có lợi nhuận nhiều bằng trước kia. Thống kê của tổ chức nói trên cho thấy từ tháng 7,tức là sau khi thuế GST được áp dụng, cho đến nay công ăn việc làm, đầu tư, mức bán buôn và lợi nhuận của nhiều tiểu thương đã bị giảm nghiêm trọng. Rõ ràng thuế GST đã có một phần quan trọng trong việc làm giảm lợi nhuận của nhiều tiểu thương. Thuế GST cũng làm giảm mức độ làm ăn và phát triển của ngành công nghiệp xây dựng.

Thêm vào đó thế vận hội cũng làm ảnh hưởng ngành kinh doanh ăn uống và khách sạn ngoại vi nội thành Sydney, tỷ giá hối đoái của đồng đô la ngày càng giảm thê thảm và việc mức lãi xuất ngân hàng gia tăng. Theo ACCI thì mức lợi nhuận của giới tiểu thương đang trên đà đi xuống và không có dấu hiệu gì cho thấy sẽ cải thiện trong tương lai gần. Trong khi đó đứng trên bình diện nền kinh tế Úc thì nền kinh tế đang phát triển tốt đẹp với hàng hóa xuất cảng của Úc gia tăng, tỷ lệ công ăn việc làm tăng và mức thặng dư ngân sách vượt quá sự mong đợi của chính phủ liên bang.

PHỤ NỮ CẦN BIẾT LÚC NÀO THÌ NÊN CÓ THAI

CANBERRA: Các nghiên cứu gần đây của giới chức y tế Úc cho thấy những phụ nữ đứa con tiếp theo trong vòng sáu tháng sau khi sinh đứa con đầu tiên hay sinh đứa tiếp theo sau năm năm tính từ đứa trước, có nguy cơ gặp nhiều tai biến trong khi có thai và sinh nở. Cũng theo nghiên cứu này thì thời điểm sinh tốt nhất là từ 18 đến 13 tháng sau khi sinh đứa con trước. So với những phụ nữ sinh đứa con tiếp theo trong vòng 18 đến 23 tháng, những phụ nữ có thai đứa tiếp trong thời gian sáu tháng thường gặp nhiều biến chứng sản khoa hơn. Tỷ lệ biến chứng này tăng đến 30% đối với những phụ nữ sinh con quá gần nhau.

Những biến chứng có thể là tử vong, thiếu máu, viêm tử cung. Tuy nhiên nghiên cứu cũng không chỉ ra được vì sao phụ nữ sinh con quá gần nhau lại bị nhiều biến chứng hơn. Các chuyên gia cho rằng có thể vì cơ thể của người phụ nữ chưa có đủ thời gian hồi phục tốt để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Những yếu tố khác như sự căng thẳng thần kinh, yếu tố kinh tế xã hội, hoàn cảnh gia đình, trình độ văn hóa và cách sống cũng có thể góp phần tạo ra những biến chứng. Thêm vào đó nếu bà mẹ lớn tuổi quá hay mập quá,hay lùn quá cũng có thể là những yếu tố nguy hiểm. Cũng dựa theo nghiên cứu này thì các phụ nữ khỏe mạnh có 10% khả năng thụ thai từ ngày thứ sáu đến ngày 21 của chu kỳ kinh.

DÂN ÚC ĐANG THAY ĐỔI THÓI QUEN MUA SẮM

CANBERRA: Thứ năm hàng tuần không còn là ngày chính để các gia đình Úc đi sắm sửa những thứ cần dùng trong tuần. Hiện nay đa số gia đình Úc chỉ sắm sửa hay mua thức ăn ngay trước khi dùng mà thôi. Theo một điều tra của tổ chức ACNielsen thì cách đây 10 năm có đến 32% dân số Úc khoái đi mua sắm đồ đạc và thức ăn cho gia đình vào đêm thứ năm. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này chỉ còn có 18%. Theo thăm dò nói trên thì các gia đình Úc hiện nay mua sắm không theo một thời khóa biểu nào đặc biệt. Thông thường các bà và các ông hay đi siêu thị vào khoảng từ 4 đến 6 giờ chiều khi thấy tủ đựng thức ăn rổng tuếch hay tủ lạnh trống trơn.

Mặc dầu không có thời khóa biểu mua sắm cố định, 90% người được hỏi ý kiến cho rằng họ thích đi shop mỗi tuần một lần, trong khi đó 6% khoái mua sắm hàng ngày. Phụ nữ ngày càng đi làm nhiều hơn cũng khiến cho thói quen mua sắm của các gia đình Úc thay đổi.Trong các siêu thị ngày càng có nhiều người không mua hàng chất đầy một hay hai xe đẩy, mà chỉ dùng những chiếc giỏ nhựa nhỏ mua đủ dùng. Vì thế nhiều siêu thị nay đã tăng cường nhân viên và các quầy phục vụ nhanh. Một yếu tố khác cũng quan trọng là ngày càng có nhiều người mua hàng qua internet và được các công ty này giao hàng chất lượng ngay tại nhà. Tuy nhiên số khách hàng mua sắm theo kiểu này chỉ hạn chế trong một thiểu số bận rộn, có lương cao và biết dùng internet mà thôi.

THỦ HIẾN NSW CẢNH CÁO VỀ NẠN CỜ BẠC

SYDNEY: Thủ hiến NSW là Bob Carr vừa qua đã lên tiếng dự báo trước là có nhiều biện pháp sẽ được dùng nhằm hạn chế tối đa những tác hại do cờ bạc gây ra. Tuy nhiên ông Carr cũng nhấn mạnh rằng một số tay nghiện cờ bạc vô độ có thể bị cấm không cho đến gần những máy đánh bạc nữa. Thủ hiến Bob Carr cho biết những biện pháp mới có thể sẽ được ban hành khi thời hạn hiện tại quy định số máy kéo tối đa tại tiểu bang sẽ hết hạn vào tháng ba năm 2001. Tuy nhiên ông Carr cũng nói rằng mỗi cá nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thói quen cờ bạc và những hậu quả gây ra từ việc cờ bạc này.

Theo lãnh tụ đối lập Chikarovski thì cần phải vĩnh viễn ngưng cho phép trang bị thêm các máy kéo tại tiểu bang, và tìm một nguồn tiền nào đó để sử dụng trong việc khắc phục hậu quả của tệ nạn cờ bạc. Cũng theo bà Chikarovski thì những lời tuyên bố và biện pháp của ông Carr có tính chất đạo đức giả vì thực ra chính phủ NSW dựa rất nhiều vào công nghiệp cờ bạc như một nguồn cung cấp tài chính cho chính phủ. Bà Chikarovski kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập điều tra về vấn nạn cờ bạc, những tác động của cờ bạc lên kinh tế xã hội và những tai hại của việc có thêm máy đánh bạc tại một số khu vực điển hình.

GIẾT NGƯỜI THẢ SÔNG LIÊN QUAN ĐẾN MA TÚY"

SYDNEY: Cảnh sát vùng Cabramatta vừa qua đã nhận diện một tử thi của một thanh niên chết trôi trên sông Georges. Xác chết này là thanh niên tên Chantha Khuth 24 tuổi đã được các trẻ em đang chơi bên bờ sông nhìn thấy vào lúc chiều thứ sáu tuần trước. Khi khám nghiệm tử thi tại hiện trường cảnh sát nhận thấy rằng nạn nhân bị trói cả tay và chân trước khi bị ném xuống sông. Theo thám tử cảnh sát Mark Farrell của đồn cảnh sát Cabramatta thì nạn nhân Chantha Khuth không "xa lạ" gì với các cảnh sát viên trong khu vực. Xác chết được tìm thấy đang trôi lềnh bềnh trong khu vực giữa đường Culter Rd và Silverwater Cres ở vùng Lansvale.

Một đơn vị đặc biệt đã được thành lập để điều tra cái chết của Chantha Khuth mà theo các thám tử có khả năng là một vụ mưu sát có liên quan đến việc các băng đảng thanh toán nhau vì cạnh tranh thị trường buôn bán ma túy. Hiện nay các thám tử đang dựng lại các hoạt động của nạn nhân Chantha Khuth trong những giai đoạn trước khi bị giết. Cũng theo cảnh sát thì Khuth là một tay chuyên bán ma túy trên đường phố tại khu trung tâm Cabramatta và đặc biệt là tại nhà ga xe lửa. Pháp y đang khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết, tuy nhiên được biết thi thể đã bị ném xuống sông nhiều ngày trước khi được phát hiện.

CÁC BỜ BIỂN MSW SẼ BIẾN MẤT TRONG 30 NĂM NỮA

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW hiện đang lo ngại rằng trong các bờ biển của tiểu bang NSW sẽ biến thành các khu dân cư và đường xá bởi vì dân số của các thị trấn ven biển sẽ tăng lên đến 350 ngàn trong vòng 30 năm đến. Ngày càng có nhiều tòa nhà chung cư được xây dựng và chính phủ tiểu bang hiện nay đang tìm cách buộc các chung cư này phải xây dựng sâu trong đất liền chứ không được xây dựng ngay trên bờ biển. Các hoạt động xây dựng chung cư và khách sạn đang bùng nổ tại vùng Central Coast với một câu lạc bộ tám tầng và 228 phòng cho thuê đang được công ty Ettalong Beach xây dựng.

Trong khi đó một chung cư 7 tầng có 121 căn hộ cũng đang được triển lãm để xin phép hội đồng thành phố. Nhiều người ủng hộ dự án này vì nó tạo ra 190 công ăn việc làm cho địa phương, tuy nhiên có thể sẽ biến vùng bờ biển này thành một kiểu như Gold Coast ở Queensland. Nhiều chung cư cao tầng khác cũng đã được cấp giấy phép xây dựng. Một dự án trị giá 500 triệu đô la cũng đã được gửi đến xin phép bộ trưởng quy hoạch đô thị Andrew Refshauge xây dựng một khu dân cư trên diện tích 600 hecta gần hồ Macquarie. Dân cư tại các vùng bờ biển của tiểu bang NSW lo ngại rằng trong tương lai các bờ biển đẹp sẽ bị chôn vùi bằng cách xây dựng những tòa nhà nhiều tầng và các đường xá cho xe cộ lưu thông.

DANH SÁCH NHỮNG PHỤ NỮ XUẤT SẮC NHẤT TIỂU BANG

SYDNEY: Chính phủ tiểu bang NSW sẽ tiến hành thành lập danh sách của những phụ nữ nhiều năng lực nhất trong tiểu bang. Dựa trên danh sách này các công ty tư nhân hay các cơ quan chính phủ có thể tuyển mộ những nữ nhân viên thích hợp nhất cho công ty của mình. Phụ nữ thuộc bất cứ thành phần nào trong xã hội có thể đề cử những người phụ nữ mà họ cho rằng xuất sắc và có năng lực vào danh sách nói trên của chính phủ. Mục đích chính của chính phủ tiểu bang là nâng cao ý thức coi trọng tài năng của phụ nữ và khuyến khích việc tuyển dụng nữ nhân viên vào các chức vụ quan trọng.

Chính phủ của thủ hiến Bob Carr cũng đã thông báo đề cử hai nữ bộ trưởng mới là bà Jane McAloon vào bộ khoáng sản và năng lượng và bà Elizabeth Corbin vào Nha bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa là đã có 13 nữ bộ trưởng hay các cơ quan tương đương trong chính phủ tiểu bang NSW. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng các công ty có thu nhập trên một tỷ đô la thường có nhiều nữ nhân viên trong các ban giám đốc. Tiếp đó là các công ty có thu nhập từ 500 triệu đến một tỷ đô la. Phụ nữ càng ngày càng được coi là một nguồn nhân lực có khả năng không thua kém gì nam giới.

CHI PHÍ 70 NGÀN ĐÔ LA TÂN TRANG DINH THỦ TƯỚNG

SYDNEY: Thủ tướng John Howard vừa qua đã chi ra 9000 đô la để trả tiền thù lao cho một nghệ sĩ trang trí nội thất tên là Mary Durack. Bà này đã ký hợp đồng tái trang trí lại phòng tiếp khách của dinh thủ tướng The Lodge. Số tiền nói trên chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ kinh phí 70 ngàn đô la để tân trang lại dinh thủ tướng The Lodge và Kirribilli House. Tháng trước chỉ nội việc sơn lại phòng ăn và lối đi của tòa nhà The Lodge đã tốn trên 10 ngàn đô la. Tất cả những gì cũ kỹ trong bốn năm cầm quyền vừa qua của thủ tướng Howard đều được làm mới lại hoàn toàn.

Cũng trong năm này 14 ngàn đô la được trả cho một công ty tại Canberra để xây dựng lại hệ thống cách âm và cách nhiệt trên trần nhà phòng ăn của dinh The Lodge. Thêm vào đó hệ thống nước và ống nước của tòa nhà Kirribilli House nay đã trên 140 tuổi cần phải được thay thế hoàn toàn vì nhu cầu sử dụng của tòa nhà này ngày càng gia tăng. Thủ tướng Howard là thủ tướng Úc đầu tiên sống trong Kirribilli House và thỉnh thoảng sống tại The Lodge. Tuy nhiên từ ngày nhậm chức đến nay, thủ tướng John Howard đã quyết định giảm rất nhiều chi phí để tân trang và bảo trì hai tòa nhà nói trên.

DÂN BIỂU NSW TÌM CÁCH LEO VÀO NỘI CÁC LIÊN BANG

SYDNEY: Các dân biểu tại NSW hiện nay đang kèn cựa nhau dữ dội để hy vọng rằng sẽ được thủ tướng John Howard chỉ định vào những chức vụ trong nội các liên bang. Điều này hiện xảy ra sau khi thủ tướng John Howard cho biết sẽ có một cuộc thanh lý chính phủ liên bang trước mùa Giáng Sinh năm nay. Những vị bộ trưởng bị bắt về hưu sớm hay buộc thôi việc, sẽ tạo điều kiện cho nhiều dân biểu khác được thăng quan tiến chức. Một trong những người có nhiều hy vọng nhất là bộ trưởng nhân dụng Tony Abbott mong được chỉ định vào chức vụ bộ trưởng dịch vụ cộng đồng.

Đương kim bộ trưởng của bộ này là bà Jocelyn Newman sẽ về hưu. Việc bổ nhiệm ông Tony Abbott chắc chắn sẽ không thuận buồm xuôi gió vì vừa qua ông ta đã lên tiếng phê bình tổ chức từ thiện Vincent de Paul là không hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng nghèo đói. Dân biểu Joe Hockey cũng hy vọng trở thành bộ trưởng tài chính nếu đương kim bộ trưởng John Fahey sẽ được chuyển qua bộ công nghiệp. Bác sĩ Brendan Nelson cũng có thể trở thành bộ trưởng thổ dân sự vụ thay thế bộ trưởng John Herron. Trong khi đó dân biểu Bronwyn Bishop được tin là sẽ thay thế ông Michael Baume trong chức vụ lãnh sự Úc tại New York với nhiệm kỳ của ông này sắp chấm dứt.

THAY ĐỔI TRONG CHẾ ĐỘ TRỢ CẤP HƯU BỖNG

CANBERRA: Khỏang 65 ngàn người lớn tuổi đang nhận trợ cấp của bộ xã hội đã được gửi thư yêu cầu nộp đơn xin trợ cấp tại các quốc gia nguyên quán của mình. Mục đích chính của chính phủ liên bang là để tiết kiệm thêm mỗi năm 10 triệu đô la. Chính phủ liên bang tin rằng nhiều người đang lãnh trợ cấp hưu bổng tại Úc cũng có đủ tiêu chuẩn để có trợ cấp tại các quốc gia nguyên quán của họ. Chính phủ đã gửi thư cho những diện nói trên và hỏi tại sao họ không nhận trợ cấp tại quốc gia nguyên quán mà lại xin trợ cấp của chính phủ Úc.

Theo bộ trưởng dịch vụ cộng đồng liên bang là bà Newman thì có thể có nhiều người vừa lãnh trợ cấp tại Úc vừa lãnh trợ cấp tại quốc gia nguyên quán của họ. Centrelink tin rằng trong 65 ngàn người nhận trợ cấp nói trên, ít nhất cũng phải có đến 30 ngàn người có khả năng nhận được trợ cấp hưu bổng của các quốc gia nguyên quán. Nếu ai không thể xin được trợ cấp tại các quốc gia nguyên quán của mình phải có lời giải thích đầy đủ đối với Centrelink nếu không trợ cấp tại Úc sẽ bị cấp. Những ai thắc mắc về chính sách này có thể đến gặp các nhân viên Centrelink để hỏi thêm chi tiết.

VẬN ĐỘNG CHO PHỤ NỮ ĐƯỢC NGHỈ HỘ SẢN

SYDNEY: Theo đề nghị của ủy ban chống kỳ thị giới tính thì những nữ công nhân làm casual cũng phải được cho nghỉ hộ sản. Theo một nhân viên của ủy ban này là bà Susan Halliday thì luật quan hệ nơi làm việc của chính phủ John Howard đã tước đoạt của các nữ công nhân làm việc công nhật quyền được nghỉ hộ sản không lương sau 12 tháng làm việc. Thay vì có luật lệ rõ ràng,các nữ công nhân nói trên phải tự mình thương lượng với chủ nhân để có thể giàn xếp giai đoạn nghỉ hộ sản. Theo bà Halliday thì chính phủ cần phải chấn chỉnh lại luật lệ liên quan đến kỳ nghỉ hộ sản của các nữ công nhân làm công nhật.

Cũng theo bà Halliday thì việc chính phủ liên bang từ chối quy định cho nữ công nhân công nhật được nghỉ hộ sản không lương là coi các nữ công nhân này như các công dân loại hai. Nếu không kịp thời chấn chính tình trạng nói trên sẽ trở thành một hình thức kỳ thị giới tính có hệ thống. Bà Halliday cũng đã lên tiếng ca ngợi đại công ty McDonald đã ra lệnh cho phép các nhân viên công nhật có quyền nghỉ hộ sản sau khi vào làm việc với công ty này trên 12 tháng. Đây là công ty đầu tiên tại Úc chấp nhận cho nhân viên công nhật được nghỉ hộ sản không lương.

ĐỪNG NÊN ĐẾN CÁC PHÒNG CẤP CỨU

SYDNEY: Tại các phòng cấp cứu của các bệnh viện ,các bệnh nhân thường phải đợi hơn hai tiếng đồng hồ mới được bác sĩ và các nhân viên y tế khám nghiệm. Do tình trạng phải chờ đợi quá lâu này Y sĩ đoàn tiểu bang NSW đã kêu gọi các bệnh nhân không nên đến các phòng cấp cứu nếu không thực sự cần thiết. Cứ một trong năm bệnh nhân bị đau tim khi vào bệnh viện phải chờ đợi đến hơn 10 phút mới được bác sĩ thăm khám. Một trong ba bệnh nhân khẩn cấp phải chờ đợi 30 phút và một trong ba bệnh nhân bán khẩn cấp phải chờ đợi trên một tiếng đồng hồ.

Những trường hợp được coi là không khẩn cấp có khi phải chờ đến hơn hai tiếng đồng hồ. Theo Y sĩ đoàn Úc thì nếu không khẩn cấp lắm bệnh nhân nên trả thêm tiền để được bác sĩ gia đình thăm khám còn hơn là vào đợi tại các phòng cấp cứu. Hầu như chỉ có các bệnh nhân hôn mê mới được bệnh viện cấp cứu ngay tuy nhiên có 3% các trường hợp này cũng không được xử lý ngay lập tức. Theo bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles thì việc chờ đợi tại các phòng cấp cứu là không thể tránh được tuy nhiên tình hình đang được cải thiện dần dần.

TAY VỢT JELENA LẠI GÂY XÔN XAO DƯ LUẬN

SYDNEY: Sau khi tuyên bố rằng cô ta sẽ không bao giờ thi đấu cho nước Úc nữa và có thể sẽ về sống vĩnh viễn tại Nam Tư, tuần qua nữ vận động viên quần vợt Jelena Dokic đã nói lại rằng cô ta vẫn sẽ tiếp tục chơi cho Úc trong các kỳ thi quốc tế. Trước đó khi đến Belgrade để xin một hộ chiếu Nam Tư, Dokic cho biết từ nay cô ta chỉ chơi cho Nam Tư mà thôi. Trong kỳ thế vận vừa qua Dokic chơi cho đội Úc nhưng đã bị cây vợt Monica Seles đánh bại. Jelena Dokic cho biết cô ta không thể chơi cho đội Nam tư ít nhất là trong vòng ba năm đến.

Tay vợt xếp hạng 26 trên thế giới này cho biết cô ta sẽ giữ cả hai quốc tịch và sẽ chơi cho đội Úc trong kỳ thi quần vợt sắp đến. Trong khi đó bố của Dokic là ông Damir đã lên đài truyền hình khẳng định là con gái ông ta sẽ không bao giờ chơi cho đội Úc nữa và cả gia đình có thể sẽ sang sống tại Hoa kỳ hay tại Nam tư. Được biết gần đây Jelena đã mua một ngôi nhà trị giá 500 ngàn đô la tại Hoa kỳ và cả gia đình đang có ý định di dân sang Mỹ. Những lời tuyên bố của Jelena và ông bố Damir đã khiến cho nhiều người Úc tức giận gọi gia đình này là phường vô ơn bội nghĩa.

TRẠM KHÔNG GIAN MIR SẼ RƠI XUỐNG VÙNG BIỂN ÚC

CANBERRA: Theo các chuyên gia về hàng không và không gian của Nga thì trạm không gian Mir của Nga sẽ được cho rơi xuống một vùng biển ngoài khơi nước Úc. Trong khi diễn ra vụ rơi này có thể có những mãnh kim loại của trạm không gian nặng đến 700 ký rơi xuống trong đất liền. Trong vòng ba tháng tới trạm không gian hết sử dụng này sẽ được đẩy ra khỏi quỹ đạo và rơi lại vào bầu khí quyển của trái đất. Nếu đúng theo dự định, toàn bộ trạm quỹ đạo này sẽ rơi xuống một vùng quy định cách bờ biển Úc từ 1200 đến 1500 cây số. Tuy nhiên chính phủ Úc hiện lo ngại có thể có trục trặc xảy ra khiến trạm này rơi xuống đất liền.

Với tốc độ chừng 30 ngàn cây số giờ, trạm không gian này sẽ được đẩy ra khỏi quỹ đạo và rơi xuống biển. Trong khi rơi trạm sẽ bị vỡ ra thành nhiều mảnh vụn và bao phủ một diện tích đến 200 cây số vuông. Năm 1979 trạm không gian Skylab của Hoa kỳ thay vì rơi xuống biển đã rơi ngay trên đất liền tại tiểu bang Tây Úc khiến cho nông dân và thổ dân sống tại vùng này kinh hoàng. Hiện nay một trạm không gian quốc tế được đóng với kinh phí hàng tỷ đô la đã được phóng lên quỹ đạo để thay thế cho trạm không gian Mir của Nga đã quá già cỗi và không còn sử dụng được nữa.

TÙ 14 NĂM VÌ TỘI TẤN CÔNG TÌNH DỤC

BRISBANE: Cựu giáo viên kiêm dân biểu Bill D'Arcy vừa qua đã bị tòa án Queensland kêu án tù 14 năm vì nhiều tội hãm hiếp trẻ em vị thành niên. Ông này phải ngồi tù ít nhất 11 năm, tuy nhiên các bác sĩ của ông ta cho rằng ông D'Arcy có thể sẽ chết sau năm năm sống trong tù. Cựu dân biểu D'Arcy, 61 tuổi đã vi phạm 3 tội hiếp dâm trẻ em và nhiều tội tấn công tình dục khác khi ông này còn là một giáo viên trường làng vào những năm 1960. Các luật sư của D'Arcy cho biết họ sẽ kháng cáo cả bản án của tòa và cả những cáo buộc hiếp dâm đối với thân chủ của họ.

Chánh án Robert Douglas đã tuyên bố khi kết án D'Arcy rằng tội ác của ông này là kinh tởm và không thể nào tha thứ được. Vị quan tòa này cũng khẳng định rằng trong toàn bộ thời gian của vụ án, bị cáo D'Arcy đã không hề có một dấu hiệu nào bày tỏ sự hối hận.Các luật sư bào chữa vận động xin cho D'Arcy được hưởng án khoan hồng vì lý do sức khỏe. Công tố viên hoàng gia David Bullock dựa trên đề nghị và bằng chứng của luật sư bào chữa đã yêu cầu một bản án từ 13 đến 15 năm. Cuối cùng bị cáo D'Arcy đã lãnh án tù 14 năm. Tháng giêng vừa qua bị cáo D'Arcy cũng đã từ giã chính trường và bỏ túi 600 đô la tiền trợ cấp của quốc hội tiểu bang.

RẮC RỐI CHUYỆN THUỐC GIẢM ĐAU PANADOL

CANBERRA: Các dược sĩ trên toàn quốc tuần qua đã được lệnh thu hồi toàn bộ các loại thuốc giảm đau có paracetamol trên các kệ hàng, và chỉ được bán các thuốc này tại quầy thu tiền mà thôi. Biện pháp mới này được ban hành sau khi có nhiều rắc rối về an ninh liên quan đến các loại thuốc Panadon và Herron từng xảy ra trước đây. Cơ quan quản lý dược phẩm tại Canberra cho biết việc chỉ bán thuốc giảm đau tại quầy thu tiền sẽ tăng cường vấn đề an toàn cho người tiêu thụ bởi vì thủ phạm của các vụ bỏ chất độc trong thuốc Panadol và Herron hiện nay vẫn chưa bị bắt giữ.

Trong tháng sáu công ty sản xuất Panadol đã thu hồi 10 triệu sản phẩm từ các tiệm thuốc tây và siêu thị, khiến công ty bị thiệt hại hơn 50 triệu đô la. Nhiều người đã vào bệnh viện điều trị sau khi dùng thuốc Panadol bị trộn chất độc. Những loại thuốc giảm đau có chứa paracetamol bao gồm Dymadon, Panamax, Paralgin, Febridol , Parahezal, Tylenol, Setamol, Panadol, Herron và nhiều loại thuốc khác. Những dược sĩ và siêu thị nào không chấp hành lệnh bán thuốc giảm đau tại quầy này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nặng nề. Những ai tìm mua thuốc giảm đau trong siêu thị nên tìm đến các quầy thu tiền và hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.