Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Xong Phôi Thai Người; Thơ Mười Thương Ngừa Hiv

01/12/200100:00:00(Xem: 4405)
Sữa bò gây nguy cơ tiểu đường loại 1:
Khảo cứu gần đặt 2 vần đề: 1. Liệu sữa bò có thể gây nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1 " Và 2. Trẻ bú sữa mẹ, liệu có tốt hơn không"

Vấn đề này còn bàn cãi.

Khảo nghiệm mới nhất cho biết sữa hộp pha chế sữa bò gây nguy cơ tiểu đường loại 1. Thử nghiệm khác khi so sánh trẻ sơ sinh dùng đồ ăn không chứa sữa bò, giảm nguy cơ tiểu đường loại 1, 50%. Hai kết quả kể trên đưa tới kết luận: sữa bò có thể gây cơ nguy thêm cho trẻ vốn dĩ mang di truyền tiểu đường.

Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm khác lại cho rằng sữa bò và sữa mẹ không khác nhau về cơ nguyên gây bệnh tiểu đường. Theo lời khuyên của bác sĩ Alan Green: nên cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, ít ra là trong năm đầu và không nên cho trẻ uống sữa bò hộp, 6 tới 8 tháng đầu sau khi sinh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thực sự chưa rõ ràng. Có thể do di truyền hay do đồ ăn liên hệ bệnh tiểu đường, nghĩa là tùy đồ ăn của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu.

Khảo nghiệm khác nữa cho biết thêm: trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn và hệ thống miễn nhiễm sẽ khá hơn, so với trẻ uống sữa bò hôp. Bú sữa mẹ một năm đầu sau khi sinh sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng bộ máy tiêu hóa và ít khi bị loại bệnh viêm da dị ứng (atopic eczema).

Nếu qúy vị ăn chay, tập thể dục, không hút thuốc lá có thể sống lâu thêm 10 năm:

Kết quả khảo cứu cho 34 ngàn người tại California cho thấy đàn ông theo đạo Cơ Đốc (Adventist) ăn chay sẽ sống lâu hơn, ít ra 7 năm, so với người bình thường khác. Phụ nữ ăn chay cũng sống lâu, hơn 4 năm, so với người bình thường. Người ăn chay sẽ ít ăn thịt, và tập thể dục thường xuyên.

Thử nghiệm Fraser viết: nếu ăn uống và sống lành mạnh sẽ kéo dài đời sống hơn, 5 tới 10 năm. Thêm vào, ngoài lý do di truyền sống lâu, cũng không bằng, nếu so sánh với một đời sống lành mạnh.

Tóm lại, đồ ăn lành mạnh, tập thể dục, có đời sống tâm lý và tâm linh cao, không hút thuốc lá là 4 điểm quan trọng nhất của sức khoẻ trường thọ.

Tạo hình thai phôi người thành công:
Đó là lần đầu tiên, tạo hình thai phôi người do Advanced Cell Technologies thử nghiệm, đã thành công. Nếu cấy thai phôi vào tử cung phụ nữ, có thể tạo hình người.

Nhưng mục đích của tạo hình thai phôi ở đây là để sản xuất bộ phận con người, rất cần trong việc ghép gan, thận, v..v.., để điều trị bệnh.

Đạo luật tạo cấm tạo hình vô tính con người hiện còn nằm chờ tại thượng viện Mỹ.

Hội Thảo Y Khoa-Nghệ Thuật:
Do Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa và Cơ Quan Nghiên Cứu Việt Mỹ (Điện Thoại: 714-636-9103) tổ chức ngày December 09, 2001.

Ba bác sĩ Nguyễn thị Hoàng Lan, Dennis Muller, và Nghiêm Đạo Đại sẽ trình bầy 3 đề tài khác nhau về việc điều trị bệnh tiểu đường.

Thêm vào, Ông Ngô Bảo sẽ đặc biệt nói về Nghệ Thuật đồ cổ Việt Nam.

Thơ: Mười Thương Ngừa H.I.V.:

Một thương, một vợ một chồng.
Bạn tình chẳng đổi, lông bông la cà.
Hai thương, biết sợ Si-Đa.
Túi cao-su bọc ấy là yên tâm.
Ba thương, anh mặc condom.
Chúng mình giao hữu an toàn khoẻ ru.
Bốn thương, tặng vỉ cao-su.
Phái nữ tự đặt, nếu bồ bịch quên.
Năm thương, cẩn thận nụ hôn.
Hôn môi bừa bãi, rãi đờm cũng lây.
Sáu thương, dâm khẩu chừa ngay.
Thử chi của lạ có ngày thành ma.
Bảy thương, kim chích tránh xa.
Xâm mình, truyền máu, Si-đa có ngày.
Tám thương, đi khám đều tay.
Tìm bệnh liệt kháng lai rai chữa liền.
Chín thương, loan báo khắp miền.
Đồng tâm diệt AIDs để mình sống lâu.
Mười thương, không bệnh tật nào.
Sinh con khỏe mạnh sang giầu sướng thân.

(Thơ được tác giả Giáng Ngọc, Chicago cho phép đăng).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.