Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạo Xong Phôi Thai Người; Thơ Mười Thương Ngừa Hiv

01/12/200100:00:00(Xem: 4518)
Sữa bò gây nguy cơ tiểu đường loại 1:
Khảo cứu gần đặt 2 vần đề: 1. Liệu sữa bò có thể gây nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1 " Và 2. Trẻ bú sữa mẹ, liệu có tốt hơn không"

Vấn đề này còn bàn cãi.

Khảo nghiệm mới nhất cho biết sữa hộp pha chế sữa bò gây nguy cơ tiểu đường loại 1. Thử nghiệm khác khi so sánh trẻ sơ sinh dùng đồ ăn không chứa sữa bò, giảm nguy cơ tiểu đường loại 1, 50%. Hai kết quả kể trên đưa tới kết luận: sữa bò có thể gây cơ nguy thêm cho trẻ vốn dĩ mang di truyền tiểu đường.

Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm khác lại cho rằng sữa bò và sữa mẹ không khác nhau về cơ nguyên gây bệnh tiểu đường. Theo lời khuyên của bác sĩ Alan Green: nên cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, ít ra là trong năm đầu và không nên cho trẻ uống sữa bò hộp, 6 tới 8 tháng đầu sau khi sinh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thực sự chưa rõ ràng. Có thể do di truyền hay do đồ ăn liên hệ bệnh tiểu đường, nghĩa là tùy đồ ăn của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu.

Khảo nghiệm khác nữa cho biết thêm: trẻ bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn và hệ thống miễn nhiễm sẽ khá hơn, so với trẻ uống sữa bò hôp. Bú sữa mẹ một năm đầu sau khi sinh sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng bộ máy tiêu hóa và ít khi bị loại bệnh viêm da dị ứng (atopic eczema).

Nếu qúy vị ăn chay, tập thể dục, không hút thuốc lá có thể sống lâu thêm 10 năm:

Kết quả khảo cứu cho 34 ngàn người tại California cho thấy đàn ông theo đạo Cơ Đốc (Adventist) ăn chay sẽ sống lâu hơn, ít ra 7 năm, so với người bình thường khác. Phụ nữ ăn chay cũng sống lâu, hơn 4 năm, so với người bình thường. Người ăn chay sẽ ít ăn thịt, và tập thể dục thường xuyên.

Thử nghiệm Fraser viết: nếu ăn uống và sống lành mạnh sẽ kéo dài đời sống hơn, 5 tới 10 năm. Thêm vào, ngoài lý do di truyền sống lâu, cũng không bằng, nếu so sánh với một đời sống lành mạnh.

Tóm lại, đồ ăn lành mạnh, tập thể dục, có đời sống tâm lý và tâm linh cao, không hút thuốc lá là 4 điểm quan trọng nhất của sức khoẻ trường thọ.

Tạo hình thai phôi người thành công:
Đó là lần đầu tiên, tạo hình thai phôi người do Advanced Cell Technologies thử nghiệm, đã thành công. Nếu cấy thai phôi vào tử cung phụ nữ, có thể tạo hình người.

Nhưng mục đích của tạo hình thai phôi ở đây là để sản xuất bộ phận con người, rất cần trong việc ghép gan, thận, v..v.., để điều trị bệnh.

Đạo luật tạo cấm tạo hình vô tính con người hiện còn nằm chờ tại thượng viện Mỹ.

Hội Thảo Y Khoa-Nghệ Thuật:
Do Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa và Cơ Quan Nghiên Cứu Việt Mỹ (Điện Thoại: 714-636-9103) tổ chức ngày December 09, 2001.

Ba bác sĩ Nguyễn thị Hoàng Lan, Dennis Muller, và Nghiêm Đạo Đại sẽ trình bầy 3 đề tài khác nhau về việc điều trị bệnh tiểu đường.

Thêm vào, Ông Ngô Bảo sẽ đặc biệt nói về Nghệ Thuật đồ cổ Việt Nam.

Thơ: Mười Thương Ngừa H.I.V.:

Một thương, một vợ một chồng.
Bạn tình chẳng đổi, lông bông la cà.
Hai thương, biết sợ Si-Đa.
Túi cao-su bọc ấy là yên tâm.
Ba thương, anh mặc condom.
Chúng mình giao hữu an toàn khoẻ ru.
Bốn thương, tặng vỉ cao-su.
Phái nữ tự đặt, nếu bồ bịch quên.
Năm thương, cẩn thận nụ hôn.
Hôn môi bừa bãi, rãi đờm cũng lây.
Sáu thương, dâm khẩu chừa ngay.
Thử chi của lạ có ngày thành ma.
Bảy thương, kim chích tránh xa.
Xâm mình, truyền máu, Si-đa có ngày.
Tám thương, đi khám đều tay.
Tìm bệnh liệt kháng lai rai chữa liền.
Chín thương, loan báo khắp miền.
Đồng tâm diệt AIDs để mình sống lâu.
Mười thương, không bệnh tật nào.
Sinh con khỏe mạnh sang giầu sướng thân.

(Thơ được tác giả Giáng Ngọc, Chicago cho phép đăng).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.