Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xiết An Ninh, Ảnh Hưởng Tới Du Học Sinh Từ Vn

16/03/200200:00:00(Xem: 3138)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : CÁC BIỆN PHÁP AN NINH QUỐC GIA TẠI HOA KỲ CÓ ẢNH HƯỞNG RA SAO ĐỐI VỚI DU HỌC SINH NGOẠI QUỐC"

Theo Viện nghiên cứu về giáo dục quốc tế thì mặc dù số du học sinh ngoại quốc ghi danh vào các trường ở Hoa Kỳ thật ra vẩn có tăng, nhưng tỷ lệ hấp dẫn của Hoa Kỳ so với các nước khác thì có sự xuống dốc thấy rõ.

Hiện tượng này có thể là do hậu quả của vụ khủng bố vừa qua và các biện pháp an ninh chặt chẻ được ban hành tiếp theo đó. Trên khắp nước Hoa Kỳ, các nhân viên điều tra liên bang đã đến các trường học, chất vấn các sinh viên Hồi giáo, và đòi hỏi các văn phòng hành chánh nhà trường cung cấp lý lịch cá nhân của các sinh viên này. Có những điều mà trước đây được xem như không thể tưởng tượng nổi, thí dụ như việc ghi chú nguồn gốc sắc tộc, thì bây giờ được chấp nhận nhân danh an ninh quốc gia.

Ngoài ra, các sắc lệnh của Hành Pháp, không thông qua sự chuẩn y của Quốc Hội, coi như trên thực tế đã ngưng việc áp dụng quy tắc về bắt giam người đã có từ trước đến nay. Hành pháp cũng thiết lập các tòa án quân sự đặc biệt có thẩm quyền truy tố, xét xữ và tuyên án phạt mà không theo thủ tục tố tụng thông thường, đối với các nghi can khủng bố kể cả các du học sinh ngoại quốc.

Trong niên khóa hiện tại, có 425,433 học sinh ngoại quốc ghi danh tại các trường đại học Hoa Kỳ. Con số này nhiều gấp đôi số du học sinh ghi danh tại các trường đại học Anh quốc là nước có số du học sinh đông thứ nhì trên thế giới sau Hoa Kỳ. Do sự nỗ lực quảng cáo và tổ chức tuyển thu mạnh mẻ du học sinh tại các nước khác như Pháp, Đức, Úc, ưu thế các thu hút của Hoa Kỳ bị giảm bớt, mặc dù Hoa Kỳ vẩn còn là nơi mà nhiều du học muốn đến.


Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, chính phủ Hoa Kỳ đương nhiên là không có chương trình hay kế hoạch gì mới để đem thêm số học sinh ngoại quốc vào Hoa Kỳ, mà lại áp dụng những biện pháp kiểm tra gắt gao từng giai đoạn của tiến trình nộp đơn du học và thủ tục cấp chiếu khán. Việc cấp chiếu khán du học sinh có thể được giám sát chặt chẽ hơn. Hiện nay diện du học sinh cũng đã bị xếp vào loại phải cảnh giác, có thể ở cấp độ ba, bốn hay năm đối với một số giới chức lãnh sự quá tích cực.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã cho thực hiện một hệ thống kiểm tra thanh lọc đối với các du học sinh thuộc những nước bị tình nghi hợp tác yểm trợ cho khủng bố, hoặc là những du học sinh theo học các ngành kỷ thuật cao hoặc ngành kỷ thuật có thể áp dụng cho quân sự.

Sau hết, Bộ Ngoại Giao còn cẩn thận ấn định thêm một thời gian chờ đợi là 20 ngày trước khi cấp chiếu khán du học cho học sinh thuộc những nước khả nghi để thi hành các biện pháp kiểm tra thích ứng.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi đến Hoa Kỳ để tham dự cuộc hội thảo về giáo dục cấp đại học, theo chiếu khán B1. Tại đây, tôi được một trường đại học Hoa Kỳ chấp thuận cho tôi được theo học để lấy bằng Tiến sĩ (Master degree). Xin quý Văn phòng cho biết là tôi có thể xin chuyển từ diện B1 sang diện F1 để tiếp tục theo học ở Hoa Kỳ không " Ngoài ra, tôi có thể sang Mexico hoặc Canada để xin chiếu khán du học F1 tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở đây được không"

Đáp 1: Theo nguyên tắc thì bạn có thể xin chuyển từ diện B1 (thăm viếng, hội thảo) sang diện F1 (du học tại trường đại học). Tuy nhiên, trên thực tế thì Sở Di Trú không dễ dàng chấp thuận việc chuyển diện này. Tốt hơn hết là sau thời gian hội thảo, ông trở về Việt Nam và xin chiếu khán du học tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon.

Còn việc ông sang Mexico hoặc Canada để xin chiếu khán F1 tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại đây cũng không dễ đâu, vì Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại các nước này rất ngại việc cấp chiếu khán F1 cho những người thuộc quốc gia đệ tam, nhất là sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua, tình thế lại còn khó khăn hơn.

Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện công nhân viên, theo chiếu khán H1-B. Tại đây tôi vừa kết hôn với một thường trú nhân Hoa Kỳ (tức có thẻ xanh). Người này đã ở Hoa Kỳ được 2 năm. Xin quý Văn Phòng cho biết là tôi nên theo cách nào để xin thẻ xanh được mau nhất: tức xin điều chỉnh quy chế thành thường trú nhân do sự bảo lãnh của vợ tôi hoặc do sự bảo lãnh của chủ hãng mà tôi đang làm việc " Vợ tôi có thể nhập tịch Hoa Kỳ khoảng hơn ba năm nữa.

Đáp 2: Tôi nghĩ là bạn xin thẻ xanh theo diện công nhân viên có thể nhanh hơn, mất một thời gian khoảng chừng từ 1 năm đến 18 tháng, dĩ nhiên là với điều kiện là thủ tục tiến hành suông sẽ và được sự hợp tác đầy đủ cuả công ty bạn đang làm việc. Vợ của bạn cần nhập tịch càng sớm càng tốt mới có thể xin chuyển diện cho bạn.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.