Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Tháng Chín

08/09/200300:00:00(Xem: 3861)
Tháng chín bắt đầu với ngày lễ lao động của nước Mỹ, dân chúng rủ nhau đi chơi xa khá đông, mặc dù giá xăng tăng cao lên tới hơn hai đồng một ga lông và đang giữ nguyên chưa thấy dấu hiệu xuống. Tình hình chiến sự Iraq trở nên gây cấn với những màn đặt bom khủng bố giết hại lung tung, ngay cả dân bản xứ cũng bị chết theo. Mục đích là tạo nên tình trạng bất ổn làm mục tiêu ổn định của chính sách Hoa Kỳ trở nên khó khăn. Từ ngữ sa lầy bắt đầu mạnh dạn thốt ra từ những nhà bình luận thời cuộc. Với phí tổn mỗi năm để duy trì sự chiếm đóng xứ dầu hỏa này lên tới mấy chục tỉ đô la làm nhức đầu chính quyền Bush và họ đang điều đình với Liên Hiệp Quốc cùng tham gia gởi quân sang Iraq nhưng các nước lớn khác muốn nhân cơ hội để ra điều kiện. Tục ngữ có câu : " Chưa đánh được người mặt đỏ như vang . Khi đánh được người mặt vàng như nghệ" thật thấm thía.
Phe chủ chiến vẫn bênh vực lý do xâm lăng Iraq là ngừa nạn khủng bố lan tới nước Mỹ, nhưng những phí tổn về quân sự và kinh tế quá cao mà siêu cường này không thể làm cảnh sát quốc tế mãi được khi mà nạn thâm thủng ngân sách đang lên tới cả ngàn tỷ, nạn thất nghiệp vẫn nhiều và dân chúng Mỹ đang lo âu về mức sống đang dần thấp xuống về nhiều mặt.
Triều đại của đảng Cộng hoà với Reagan và Bush cha thiếu nợ mấy ngàn tỷ và khi đảng Dân chủ với Clinton trong tám năm đã trả hết mà còn thặng dư và chỉ trong vòng hơn hai năm Bush con với sự hổ trợ của quốc hội mà đa số là Cộng hoà đã phóng tay tiêu xài thả cửa.
Tháng chín Bắc Cali trời vẫn còn nóng dù mùa thu đang tới nhiều nơi, sắp tới Tết Trung thu rồi, các hộp bánh Trung thu không còn bày bán ê hề ở các chợ như mọi năm. Năm nay lễ cho các em được tổ chức tại trung tâm thành phố San Jose mà cô Lê Cẩm Vân làm chủ tịch. Nhiều năm về trước cô Vân đã khởi xướng và sau đó rút lui vì thiếu nhân sự đồng minh, nay cô trở lại nắm quyền chủ động, kể cũng hay.
Đã có những cuộc vận động trong giới truyền thông báo chí để thành lập hội chuẩn bị cho đại hội báo chí hải ngoại dự định tổ chức tại San Jose vào năm tới. Có người đặt câu hỏi là lập hội để làm gì, có lợi cho ai và những mục tiêu đặt ra có thực hiện được hay không khi mà tình trạng chia rẽ trầm trọng đang có tại địa phương này. Trả lời được câu hỏi đó tức là có thể tiến hành được.
Trước hết phải nói tới tinh thần thiện chí muốn các đồng nghiệp ngồi lại với nhau, làm tấm gương đoàn kết cho mọi người trong cộng đồng. Không lẽ cứ để tình trạng phân hoá, kình chống nhau kéo dài mãi hay sao"
Sau đó là cách thức làm việc phải hợp tình hợp lý, tổ chức khoa học cũng là để làm một mẫu mực cho các giới khác nhìn vào đó mà suy gẫm học hỏi. Không lẽ những người truyền thông báo chí vốn hiểu biết mà làm việc vụng về hay sao"

Các báo và đài là sống nhờ quảng cáo nên sự cạnh tranh rất gay gắt, vì thương trường cũng là chiến trường nên sự mâu thuẫn đó là một trở ngại lớn để họ ngồi lại với nhau lập thành hội. Nếu mà báo bán tức là độc giả là thước đo báo nào hay dở như trong nước hay các báo Mỹ thì vấn đề dễ dàng hơn, đàng này quảng cáo là cha mẹ. Có những tờ báo chỉ toàn quảng cáo và rất giàu có nên không quan tâm tới chuyện bài vở, điều này nói lên sự thờ ơ của độc giả cùng thân chủ quảng cáo và cũng là điều đáng buồn cho sinhh hoạt văn hoá của cộng đồng Việt tại San Jose.
Có người bạn đang làm chủ một nhật báo Anh ngữ một thành phố nhỏ của Bắc Cali, mỗi ngày in hai chục ngàn số. Đây là một người Việt Nam đầu tiên ở hải ngoại dám bỏ ra bạc triệu để mua lại một tờ báo từ một người Mỹ già về hưu. Năm đầu báo bị lỗ nhưng qua năm sau thì bắt đầu có lời. Anh cho biết mỗi năm tờ báo của anh phải đóng mười phần trăm tiền lời cho hội báo chí Hoa Kỳ nên hội này rất mạnh về tài chánh. Hàng năm hội có tổ chức họp mặt giữa các chủ báo để nghe trình bày những vấn đề liên quan tới nghề nghiệp, con số tham dự lên tới cả ngàn vì tính cả nước Mỹ có rất nhiều nhật báo.
Hội báo chí sẽ giúp các chủ báo nào gặp khó khăn vì hội có nhiều tiền, đây cũng là lý do mà các báo phải đóng tiền niêm liễm, giống như tiền mua bảo hiểm.
Trở lại hội báo chí VN tại Mỹ, hội sẽ không có đủ quyền lực như trong một quốc gia bình thường hay không giàu để mà tổ chức những sinh hoạt cho hội.
Trong quá khứ đã có vài tờ báo lớn tuyên bố là không tham gia vào hội vì họ đã có nhiều quảng cáo, kiếm vài trăm ngàn mỗi năm, thoải mái một mình đâu cần hội hè chi cho tốn thì giờ.
Hơn mười năm trước, khi ca sĩ Kim Ngân đưa hình chụp gần như khoả thân đen trắng lên bìa băng cát sét thì hội báo chí San Jose lên tiếng phản đối tẩy chay. Nhiếp ảnh gia Trần Đình Thục là tác giả bức ảnh lấy làm muộn phiền và không đồng ý với cách làm của hội, anh bảo đó là một bức hình nghệ thuật chứ không có gì là khiêu dâm. Kẻ thức giả cho là hội báo chí đã bị vài cá nhân lợi dụng để đưa ra bản tuyên bố chống đối, xét ra thì đó không phải là việc làm của hội. Nó giống như dùng gươm mà chém ruồi hay dùng đạn đại bác mà bắn con chim sẻ, lãng phí quyền lực của hội. Chỉ cần một bài báo phê bình đăng lên khắp nơi là đủ. Kể câu chuyện cũ để nhớ lại và học bài học cho tương lai.
Cũng mong là có hội dù là hình thức nhưng cũng bớt đi tình trạng chửi bới thậm tệ giữa các báo và đài phát thanh, những từ ngữ hạ cấp đã được xài để đánh phá lẫn nhau làm cho quần chúng ngao ngán cho giới truyền thông báo chí.
Tháng chín đang tới, chúc cho qúi vị nào đang nổ lực thành lập hội truyền thông báo chí được thành công.
San Jose 5-9-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.