Các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế Chất Vấn Csvn

14/06/200100:00:00(Xem: 4424)
PARIS (VB) - Các tổ chức nhân quyền quốc tế một lần nữa phản đối nhà nước CSVN đã ngăn cản sự đi lại và việc quản chế các vị hòa thượng của GHPGVNTN, theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm Thứ Tư như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 13.6.2001

Ông Võ Văn Ái viết thư phản đối Nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cản chuyến đi Quảng Ngãi của GHPGVNTN và việc quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ một cách vi hiến, phi pháp luật. Tổ chức Quốc tế chống Tra tấn và Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền lên tiếng bảo vệ nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ.

Trong bức thư đề ngày 11.6.2001 gửi từ Paris đến các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nuớc CHXHCNVN, nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái đã kịch liệt phản đối sự hăm dọa, khủng bố tinh thần và ba cuộc phong tỏa đường sá, phong tỏa đường dây điện thoại, phong tỏa 115 ngôi chùa từ Saigon đến Quảng Trị như một "chiến dịch quân sự" để ngăn cản các Phái đoàn Phật giáo ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh; cũng như việc "quản chế 2 năm" Hòa thượng Thích Quảng Độ, bất chấp luật pháp CHXHCNVN, bất chấp "Công uớc Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị" mà Hà Nội ký kết tham gia ngày 24.9.1982. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin đăng tải dưới đây toàn văn bức thư ấy :

"Đồng kính gửi:
Ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN
Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN
Paris, ngày 11 tháng 6 năm 2001

"Thưa quý Ông,
"Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, tôi xin thành thực yêu cầu quý Ông xét lại để cấp kỳ thay đổi chính sách nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Xét lại những việc làm sai trái của các cơ quan công quyền địa phương đã có nhiều hành xử tùy tiện, không căn cứ trên pháp luật Việt Nam hay các công ước quốc tế, khi sách nhiễu, hăm dọa, ngăn chận hàng giáo phẩm thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra Quảng Ngãi ngày 7.6 vừa qua để ruớc Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

"Quý Ông thừa biết Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, năm nay 83 tuổi, do tình trạng giam giữ khắt nghiệt tại căn nhà xây trong vườn chùa Phước Quang ở Xóm Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi từ 19 năm qua, đang mắc những chứng bệnh nặng như thấp khớp, máu cao, loét ruột. Bên mình Hòa thượng không thị giả, không y sĩ chăm sóc thuốc men. Do đó mà Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã gửi đến quý Ông hai lần thư hôm 29.3.01 và 20.5.01 trình bày sự việc, yêu cầu Đảng và Nhà nuớc CHXHCNVN để cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang được tự do trở về thành phố Hồ Chí Minh điều trị. Nếu không, Hòa thượng Thích Quảng Độ sẽ dẫn phái đoàn ra Quảng Ngãi cung nghinh ngài.

"Thiết tưởng một đòi hỏi như thế chẳng có gì trái chống với luật pháp Nhà nuớc CHXHCNVN, mà còn hành động hợp lý hợp tình theo truyền thống văn hiến nuớc nhà trải qua trên bốn nghìn năm. Tức truyền thống hiếu nghĩa và chăm sóc người già. Đặc biệt, theo chỗ Ủy ban chúng tôi được biết, thì Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã được cơ quan công quyền tỉnh Quảng Ngãi thông tri chấm dứt quản chế kể từ ngày 27.11.1997. Theo nguyên tắc, và theo quy định ở tiết "h" Nghị định 51-CP của chính phủ, thì Hòa thượng Thích Huyền Quang đã tự do và toàn quyền trở về nơi hộ khẩu thường trú trước khi bị bắt, bị lưu đày năm 1982, ởø chùa Ấn Quang, thành phố Hồ Chí Minh.

"Xem như thế, lời yêu sách của Hòa thượng Thích Quảng Độ, cũng như nội dung tinh thần thư tôi viết hôm nay, chẳng có gì trái chống với luật pháp của Nhà nuớc. Trái lại còn biểu hiện khía cạnh trong sáng, hợp pháp của một Nhà nuớc biết tôn trọng pháp quyền, biết tôn trọng Công ước về các quyền Dân sự và Chính trị" của Liên Hiệp Quốc mà CHXHCNVN ký kết tham gia ngày 24.9.1982.

"Theo ý kiến tôi, Đảng và Nhà nuớc đã phạm hai lỗi lầm trọng đại trên phạm vi luật pháp cũng như trên phạm vi hành xử của các cơ quan công an địa phương khi ngăn cấm phái đoàn Phật giáo lên đường ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh.

"Lỗi lầm pháp lý, vừa mâu thuẫn vừa vi hiến, là Ủy ban Nhân dân quận Phú nhuận ra quyết nghị số 3208/QĐ-UB quản chế hành chính Hòa thượng Thích Quảng Độ kể từ ngày 31.5.01, sáu ngày truớc khi Hòa thượng chuẩn bị lên đường đi Quảng Ngãi. Theo Quyết định số 103/1998/QĐ-CTN do Chủ tịch Trần Đức Lương ký ngày 6.6.1998, thì Hòa thượng Thích Quảng Độ được đặc xá nhân ngày Quốc khánh 2.9.98. Trong lệnh Đặc xá ấy, chẳng có khoản nào ghi việc Hòa thượng phải thi hành 5 năm "quản chế". Hóa ra UBND Phú nhuận tự chuyên, tự quyền trừng phạt lần thứ hai một án lệnh đã tiêu hủy ; vi phạm Điều 14, tiết 7, ghi rõ trong "Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị" dẫn thượng, rằng : "Không một người nào bị đưa ra xét xử hoặc bị trừng phạt lần thứ hai về cùng một tội phạm mà một bản án có hiệu lực pháp luật đã tuyên hoặc về tội phạm mà người đó đã được tuyên trắng án phù hợp với pháp luật và tố tụng của mỗi nuớc" ; đồng lúc vi phạm Điều 71 trong Hiến pháp CHXHCNVN bảo đảm mọi công dân "có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm".

"Thế thì, lệnh Quản chế đọc tại Thanh Minh Thiền viện hôm 1.6.01, hoặc lời tuyên bố hôm 5.6.01 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, "phục hồi án lệnh 6 năm truớc đây", đã tự ý phủ nhận lệnh đặc xá của Chủ tịch Trần Đức Lương, mặt khác vi phạm trầm trọng luật pháp của CHXHCNVN cũng như Công uớc quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị như tôi vừa dẫn chứng.

"Nói về hành xử vi hiến và phi pháp luật của các cơ quan công quyền địa phương, trải dài từ thành phố Hồ Chí Minh, đến các tỉnh Nha trang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam - Đà Nẵng, Huế và Quảng Trị. Thực tế cho thấy rằng các Ủy ban Nhân dân phối hợp với Công an, Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo và Đại diện các Tổ dân phố đã đồng bộ trong chủ truơng ngăn cản tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do cứu cấp người già và bệnh. Hiển nhiên không bằng chỉ thị hay quyết định chính thức của Nhà nuớc, mà thông qua các cuộc gọi đi "làm việc" với công an, nhưng kỳ thực là những cuộc "khủng bố tinh thần" và "hăm dọa bỏ tù" các Tăng sĩ Phật giáo nếu họ tháp tùng Hòa thượng Thích Quảng Độ ra Quảng Ngãi ngày 7.6.01.

"Chuyến đi đã không thể thực hiện, vì sự can thiệp thô bạo, hăm dọa, khủng bố 2 tuần lễ truớc ngày 7.6.01, và còn kéo dài cho đến ngày tôi viết bức thư này. Trước sự căng thẳng do Công an gây ra, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã làm một buớc nhượng bộ. Đó là yêu cầu hàng nghìn Phật tử muốn tháp tùng chuyến đi hãy ở nhà cầu nguyện, và các phái đoàn lên đuờng dành riêng cho giới Tăng Ni mà thôi.

"Dù thế, ba cuộc phong tỏa toàn diện có tính bố ráp đã thực hiện như một chiến dịch quân sự : phong tỏa đường sá trên quốc lộ số 1, phong tỏa chùa chiền từ miền Nam đến suốt các tỉnh miền Trung, và phong tỏa cúp cắt mọi đường dây điện thoại của 115 ngôi chùa, từ ngày 1 tháng 6 cho đến nay, là những hành xử thô bạo, vi phạm các điều 71, 72 và 73 trong bản Hiến pháp CHXHCNVN.

"Tại Quảng Trị, Thượng tọa Thích Hải Tạng và 15 Phật tử thường trực bị kêu đi "làm việc", bị hăm dọa, khủng bố tinh thần từ ngày 28.5 đến 7.6.01, nhằm cấm chỉ phái đoàn Phật giáo Quảng Trị đi Quảng Ngãi. Nếu không tuân lệnh sẽ bắt "đi tù" hay bị "bách hại thân thể", công an còn ép ký cam kết hủy bỏ chuyến đi. Cuộc "làm việc" không chỉ xẩy ra ở cơ quan công quyền, mà còn được loa phóng thanh trong thành phố Quảng trị liên tục lên án các Hòa thượng thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cốt răn đe, khủng bố và gieo rắc sợ hãi trong lòng quần chúng Phật tử.

"Sự kiện xẩy ra ở Quảng Trị điển hình cho tình trạng chung tại các tỉnh Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Nha Trang.

"Tại Huế, 70 Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Phật giáo lên đường đi Quảng Ngãi vào sáng ngày 7.6 đã bị công an chận ở dốc Nam Giao. Bất lực trước sự quyết tâm của chư Tăng, công an điều động một nhóm thanh niên giả vờ uống rượu say khiêu khích phái đoàn ở Lăng Cô, ở đèo Phú lộc, hành hung, cuớp xách tay, tiền bạc, giật y áo của chư Tăng giữa ban ngày. Công an được mệnh danh nô bộc của dân, bảo hộ nhân dân, thế mà lại bình nhiên tọa thị để yên cho bọn "côn đồ" trấn áp Phái đoàn Phật giáo Huế. Sau màn trấn áp ấy, công an xuất hiện để cấm phái đoàn tiếp tục hành trình vào Quảng Ngãi.

"Mười đơn vị Phật giáo ở Quảng Nam - Đà Nẵng bị hành xử thô bạo một tuần lễ truớc ngày lên đường. Thượng tọa Thích Thanh Quang, cầm đầu phái đoàn đi Quảng Ngãi, bị bắt trình diện tại sở công an vào đúng lúc lên đường.

"Tại Bình định, công an bao vây chặt chẽ Tu viện Nguyên Thiều, chư Tăng bị bắt đi trình diện sở công an, bị hăm dọa "bỏ tù" nếu rời tu viện.

"Các tỉnh Phú yên, Nha trang đều lâm cảnh tuơng tự. Tại thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18.5 đến ngày 28.5, hoặc bắt đi "làm việc", hoặc đến tận các chùa Thanh Minh Thiền viện, Giác Minh, Linh Sơn, Ấn Quang, Liên Trì, Già Lam... "làm việc" với các Hòa thượng Thích Quảng Độ, Thích Đức Nhuận và các Thượng tọa Thích Quảng Huệ, Thích Không Tánh, Thích Tâm Ấn, Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền... "Làm việc" trong nghĩa hăm dọa, trấn áp, khủng bố tinh thần, ra lệnh cấm không được đi Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

"Thưa quý Ông,
"Tình trạng trầm trọng đến nỗi các hãng thông tấn quốc tế phải báo động, làm thế giới kinh ngạc, khiến một vị Dân biểu Quốc hội Âu châu, ông Olivier Dupuis, lấy quyết định tức khắc lên đường đến thành phố Hồ Chí Minh điều tra hư thực. Ông đã vào Thanh Minh Thiền viện ở số 90 đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, lúc 8 giờ sáng ngày 6.6.01. Nhưng suốt 3 giờ đồng hồ nài nỉ, ông vẫn không được công an canh gác trong chùa cho phép gặp thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ. Đấy là hành xử của công an đối với một khách nuớc ngoài. Như thế có thể gọi là "có tự do tôn giáo", "nhân quyền được tôn trọng" như Đảng và Nhà nuớc thường công bố không " Từ sự trạng muốn tìm hiểu hư thực, khi va chạm thực tế phũ phàng, Dân biểu Quốc hội Âu châu, Olivier Dupuis, đã phản ứng thành cuộc tọa kháng tại Thanh Minh Thiền viện với hàng biểu ngữ yêu sách "Trả tự do cho Hòa thượng Thích Huyền Quang!", "Trả tự do cho Hòa thượng Thích Quảng Độ!", và "Tự do Tôn giáo cho Việt Nam!" Vì vậy, Nhà nuớc đã trục xuất ông ra khỏi Việt Nam sau 5 giờ "làm việc".

"Hẳn nhiên sự biến trên đây xẩy ra chớp nhoáng, vài trăm người qua đường Trần Huy Liệu chứng kiến vào chiều ngày 6.6, tuyệt nhiên 80 triệu dân không hay biết. Nhưng thưa quý Ông, hàng trăm triệu người đọc báo, nghe đài trên thế giới đã tỏ tường về cuộc tọa kháng của Dân biểu Olivier Dupuis, về thực trạng vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, ngăn cản việc cứu cấp một Cao Tăng 83 tuổi đang bệnh yếu nguy kịch. Hàng trăm triệu người trên thế giới đang hình thành lương tri nhân lọai, thành lực lượng của Tiếng Nói quốc tế tiếp vận cho tuyệt đại đa số quần chúng Việt Nam không tiếng nói. Hàng biểu ngữ khiêm tốn và xuất hiện ngắn ngủi tại Thanh Minh Thiền viện chiều ngày 6 tháng 6 năm Hai Nghìn lẻ Một, đang là tác phẩm sống động trưng bày giữa lương tri thời đại, nếu không là tại Quốc hội Âu châu, Quốc hội Hoa Kỳ, các Quốc hội trên toàn thế giới.

"Đó là điều tôi lo sợ cho quý Ông, những người đại biểu cho Đảng Cộng sản lúc xế chiều của một ý thức hệ lão suy trong mộng tưởng giải vây nhân lọai bị áp bức. Tuy nhiên, dĩ cùng tắc biến, trong cơn nguy khổn, tiêu họai của phong trào Cộng sản thế giới, các ông vẫn còn cơ hội cuối cùng cứu lấy thân mình và cứu cái Đảng độc tài toàn trị, nếu chịu biến nó thành một Đảng dân chủ cấp tiến. Việc này chỉ có các Ông mới quyết định và thực hiện được mà thôi.

"Phải mở rộng tự do, dân chủ, thì các ông mới chinh phục được nhân tâm trong nuớc, đồng lúc thu phục trữ lượng nhân tài trong khối hai triệu rưởi người Việt ở nuớc ngoài. Thu phục được họ, nuớc ta sẽ có Hai Triệu rưởi Đại sứ không lương cho quê huơng, mà không có quốc gia nào sánh kịp.

"Tôi tin chắc rằng, chỉ có một thể chế Dân chủ đa nguyên mới thu phục được nhân tâm nước Việt cùng mọi thành phần dân tộc, trong và ngoài nuớc, để phá thế kẹt cho quê huơng ta trước sự trả giá hay ức chế của các thế lực siêu cường. Chuyện truớc mắt, rất dễ cho quý Ông thi hành như buớc đầu trên cuộc hành trình dân tộc, là trả lại nhân quyền và dân quyền cho dân, trả tự do cho các tôn giáo, trả tự do cho Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, giải chế lệnh quản chế 2 năm của Ủy ban Nhân dân quận Phú nhuận đối với Hòa thượng Thích Quảng Độ. Được vậy, trong trang viết lịch sử mai hậu, tên quý Ông và Đảng Cộng sản không bị đánh giá như kẻ sát thủ, nếu Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang có mệnh hệ gì ở Quảng Ngãi.

"Xin quý Ông hãy tin vào lời tôi, để có nhân dân và cùng với nhân dân phát huy đất nuớc. Bằng không, các Ông sẽ đánh mất chính các Ông. Hủy phá thân mình là điều bi thảm, nhưng hủy phá sinh mệnh nhân dân và tiêu diệt tôn giáo là tội phạm chống nhân lọai.

"Trân trọng.
(Ký tên)
"Võ Văn Ái

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền"

Đài Quan sát Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền lên tiếng bảo vệ nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ :

Đài Quan sát Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền, kết hợp 2 tổ chức Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (ở Paris) và Tổ chức Quốc tế Chống Tra tấn (ở Genève), đã ra "Lời Kêu Gọi Khẩn" hôm 6.6.2001 gửi đến 90.000 địa chỉ liên hệ của Đài khắp năm châu, yêu cầu viết thư về Hà Nội phản đối việc quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ và ngăn cấm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh.

Đài Quan sát viết về việc quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ : "Quyết định này không nêu rõ lý do nào cả, chỉ căn cứ theo Nghị định 31/CP, nhằm đàn áp mọi "nguy hại an ninh quốc gia" có thể xẩy ra. Quyết định khiến bị can chẳng còn phương cách gì phản chống sự giam giữ chẳng hề được một phiên tòa hay một chánh án nào xét xử" (...) Mười công an canh giữ trong Thanh Minh Thiền viện, hai công an ngồi gác truớc cửa phòng. Biện pháp này xẩy ra vài hôm trước ngày Hòa thượng Thích Quảng Độ dự tính ra Quảng Ngãi, nơi Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị giam giữ trái phép trong một ngôi chùa, để ruớc Đại lão Hoà thượng về nơi ở truớc kia tại thành phố Hồ Chí Minh.

"Đài Quan sát xin nhắc lại rằng các Tăng sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là đối tuợng của cuộc đàn áp có hệ thống của nhà cầm quyền Việt Nam từ nhiều năm qua, vì các Tăng sĩ này dấn thân cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ (xin tham chiếu bản Phúc trình của Đài Quan sát năm 2000 và Lời Kêu gọi Khẩn mang số 001/9909/OBS 061). Gần đây, đường dây điện thoại của nhiều chùa thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cắt, chùa chiền bị bao vây và nhiều Tăng sĩ bị công an triệu đòi.

Đài Quan sát Bảo vệ những Người đấu tranh cho Nhân quyền kêu gọi viết thư khẩn về Hà Nội yêu cầu 4 điều : 1) trả tự do tức khắc cho Hòa thượng Thích Quảng Độ ; 2) chấm dứt mọi sách nhiễu các Nhà đấu tranh cho Tự do tôn giáo và Nhân quyền ở Việt Nam ; 3) thi hành đúng theo bản Tuyên ngôn Bảo vệ những Nhà đấu tranh cho Nhân quyền được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chuẩn y ngày 9.12.1998, đặc biệt áp dụng điều 1 của Tuyên ngôn này bố trí cho "mỗi người có quyền, cá nhân hay liên kết với những người khác, làm thăng tiến sự bảo vệ và thực hiện những quyền con người cùng những tự do cơ bản trên lĩnh vực quốc gia hay quốc tế" ; 4) tuân thủ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền cùng những Công uớc quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia". Số Fax (ở Hà Nội) gửi thư cho Phủ Chủ tịch : 844 804 4940 ; Bộ Ngọai giao : 844 825 9205 ; Bộ Công an : 844 826 0774.

Làm tại Paris, ngày 13.6.2001
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.