Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Đua Giám Sát

12/12/200600:00:00(Xem: 3269)

Chạy Đua Giám Sát

Vậy là lần này, cộng đồng Mỹ gốc Việt sẽ lại chia phiếu. Và có thể, cộng đồng các sắc dân khác tại Quận Cam có thể sẽ lẫn lộn giữa những người cùng mang họ Nguyễn. Và có thể là, ghế Giám Sát Viên Khu Vực 1 Quận Cam sẽ không vào tay người Việt nào được. Có thấy như thế, mới đoán được cuộc tranh cử sắp tới cho chức vụ này gay go biết là dường nào.

Khi đi bỏ phiếu bầu vào ngày 6 tháng 2 năm 2007 sắp tới, để chọn lên người giữ chức Giám Sát Viên Khu Vực I Quận Cam, nếu đọc không kỹ, bạn có thể bỏ phiếu nhầm giữa  các ứng cử viên cùng mang họ Nguyễn, dự kiến có thể tới 3 ứng viên họ Nguyễn. Tất nhiên, bạn dễ dàng tin vào khẩu hiệu quen thuộc “người Việt bỏ phiếu cho người Việt,” và bạn nghĩ là Nguyễn nào cũng là Nguyễn... Thế thì không còn gì để nói. Nhưng khi bạn muôn phân biệt, thì có khi cũng là cả một vấn đề. Tốt nhất, bạn nên bỏ phiếu bầu khiếm diện, để ngồi nhà suy nghĩ cả tuần lễ rồi bỏ phiếu là tiện nhất. Còn ba chớp ba nháng, chừng chục năm nữa ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng theo con qua Mỹ định cư diện đoàn tụ, laị ra ứng cử chức Thống Đốc California thì cứ người Việt bỏ cho người Việt là phiền lắm.

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã quyết định chọn ngày 6-2-2007 làm ngày bầu cử một-lần-thôi để chọn người vào chức Giám Sát Khu Vực I thay cho ông Lou Correa, người vừa thắng cử chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang.

Khu vực này có mật độ người gốc Việt đông nhất hải ngoại -- gồm các thành phố Santa Ana, Westminster, một phần Garden Grove và một số diện tích chưa vào các thị xã. Ghế Giám Sát Viện Khu Vực I nguyên ở trong tay Lou Correa, người thuộc Đảng Dân Chủ duy nhất trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam 5 người. Thế cho nên, Đảng Cộng Hòa đã thề là bằng mọi giá sẽ lấy ghế này về cho Cộng Hòa. Dù rằng, ghế Giám Sát Viên không có tính đảng, và không nhất thiết quan hệ tới đảng phái, vì quyền lợi trực tiếp của cư dân, như các chuyện điện, nước, mở rộng xa lộ, xây chung cư... không cần gì tới đảng. Nhưng Đảng Cộng Hòa đã gọi Quận Cam là Red County -- Quận Đỏ, màu của Cộng Hòa -- thì luôn luôn muốn bứng ghế Dân Chủ, dù có là các ghế ở các học khu...

Trong khu vực này, có khoảng 200,000 cử tri ghi danh, trong đó hơn 36,000 cử tri ghi danh độc lập và không đảng. Còn lại, số người ghi danh bên Cộng Hòa đông hơn Dân Chủ 529 phiếu. Như thế, bỏ phiếu sẽ rất là gay cấn, sát nút. Bạn cứ nhớ hồi tháng 11, bà Lynn Daucher tranh chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang với Lou Correa gay cấn thế nào, thì diện tích khu vực tuyển cử đó cũng gần giống như Khu Vực I Giám Sát này.

Thế là gay cấn. Tưng bừng. Ba người họ Nguyễn tranh chức Giám Sát lần này là cộng đồng sẽ phải chia phe. Kẻ nào có tiền để mua giờ phát thanh, mua chỗ đăng quảng cáo trên báo là sẽ ưu thế hơn, tất nhiên. Theo các tin đã phổ biến, cô Janet Nguyễn -- nghị viên Garden Grove, một trong vài người đầu tiên tuyên bố tranh cử Giám Sát Viên Khu Vực I -- cho biết quỹ tranh cử có sẵn 200,000 đô la. Thế là, hai họ Nguyễn khác sẽ phải gây quỹ tranh cử ráo riết hơn.

Coi bộ tốn bộn bạc. Bạn cứ hình dung thế này: cứ gửi một mailer ra cho từ 50,000 địa chỉ tới 100,000 điạ chỉ, thì là mất toi một chiếc xe Toyota Corrolla mới cáu quăng qua cửa sổ. Caí đó còn tuỳ xem mailer mà bạn ghi đầy chữ quảng cáo đó sẽ mấy trang, in màu, khổ lớn nhỏ ra sao, để nguyên tờ một mảnh, hay gấp làm hai, hay gấp làm ba có dán niêm. Nếu bạn nghèo, là xót ruột lắm, vì gửi đi vài mailer là có thể vợ chồng gây lộn mấy hồi. Kiếm đâu ra vài chiếc Toyota Corrolla người ta tặng không cho bạn"

Bản tin “Filing-O-Rama” trên tờ OC Register chiều 11-12-2006 cho biết đã có nhiều người tới Văn Phòng Bầu Cử Quận Cam để lấy đơn ứng cử Giám Sát Khu Vực I. Có những người bạn đã quen tên rồi. Ủy Viên Học Khu Garden Grove Nguyễn Quang Trung (được đi hộ tống bởi Diệp Miên Trường, phụ tá văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn). Gay cấn à... cô Janet Nguyễn cũng đã thành lập Ban Vận Động, và tâm sự trên bản tin khác của tờ OC Register rằng cô bị một số dân cử gốc Việt xử không đẹp -- nhưng nơi đây, cũng chưa nên bàn chuyện này, vì trước sau gì, các ứng cử viên gốc Việt này cũng sẽ lên các làn sóng phát thanh Việt ngữ để trực tiếp nói với cử tri gốc Việt. Lúc đó, bạn nghe trực tiếp lời của họ, khỏi cần đọc qua cách diễn giải của các phóng viên, có khi nhầm chữ, nhầm câu là thường.

Đặc biệt, phóng viên cho biết rằng một viên chức trong Tổng Hội Sinh Viên Nam California là Nguyễn Trọng Phú cũng đã lấy đơn về. Nếu chàng Phú Nguyễn cũng nộp đơn, thế là cộng đồng sẽ tưng bừng chíu chít giữa 3 làn đạn. Nhưng điều này cũng dễ hiểu: Trung Nguyễn và Janet Nguyễn là Cộng Hòa, còn Phú Nguyễn là Dân Chủ... vì không lẽ ghế Lou Correa ra đi mà lại dễ dàng nhường cho Cộng Hòa sao đặng.

Như thế là đông lắm. Thử kể tên: chính thức, theo lời Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Cam, thì 4 ứng viên Cộng Hòa hàng đầu là Carlos Bustamante, Janet Nguyễn, Trung Nguyễn và Brett Franklin. Cũng chính chủ Tịch Baugh đã tổ chức buổi họp mật giữa nội bộ đảng Cộng Hòa, giành riêng cho các ứng viên Giám Sát Khu Vực I, để hy vọng thuyết phục các ứng viên này rút lui bớt, vì Cộng Hòa ra tranh đông quá, thì Dân Chủ có thể sẽ thắng phiếu. Hiện thời, ứng viên Dân Chủ quen tên nhất là cựu dân biểu tiểu bang Tom Umberg.

Nhưng bên các họ Nguyễn, có lẽ sẽ không ai nhường ai. Trời ạ, sao lại nhường chứ" Sao người ta không nhường tui, mà bắt tui nhường họ" Bạn sẽ nghe như thế, ngay sau mùa lễ này, trên các làn sóng phát thanh Việt Ngữ.

Nếu cô Janet Nguyễn có ưu thế là đã có trong túi sẵn 200,000 đô, thì ứng viên Trung Nguyễn đã có sẵn ủng hộ từ đa số các vị dân cử gốc Việt, trong đó nổi bật nhất đã thấy là DB Trần Thái Văn, LS Nguyễn Quốc Lân, các nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách, Dina Nguyễn, ủy viên Diệp Trường và vaì người khác.

Tuy nhiên, hãy dòm ngó người họ Nguyễn đang ngồi cắn bút điền đơn kia: Phú Nguyễn, tức Nguyễn Trọng Phú, đã có sẵn ủng hộ từ Tổng Hội Sinh Viên, nếu Phú quyết định ra tranh cử.

Với cử tri Việt, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt những người họ Nguyễn, nhưng thấy rõ là với cử tri Mỹ trắng hay gốc Mễ, thì các âm thanh này na ná nhau: Janet Nguyen, Trung Nguyen, Phu Nguyen... thậm chí, họ có thể nhớ ra Tan Nguye chuyện cũ... không có vẻ gì như Smith, Jones, hay Gonzalez, Martinez...

Chức này lớn à... Bạn kiếm đâu ra việc làm nào như thế này không: lương căn bản 126,560$/năm, phúc lợi 59,000$/năm, mỗi tháng nếu bạn đi xe riêng là có 600$ cộng thêm tiền xăng đổ thả giàn, cộng thêm một máy Blackberry (điện thoại, kiêm máy nghe nhạc, kiêm máy tính) cộng đủ thứ tiền khác.

Bạn còn có một văn phòng với ban tham mưu làm việc ít nhất 6 người, trong đó ngân sách điều hành thường niên văn phòng này khoảng 800,000$ (tha hồ mà nuôi mưu sĩ để bàn mưu tính kế cho chuyện lớn hơn), được nghỉ lễ 12 ngày có lương... Chưa hết, 2 chỗ đậu xe chùa, trong một garage an toàn có cửa che. Có một thang máy riêng, giành cho riêng bạn và 4 người khác, để đưa bạn lên thẳng văn phòng ở lầu năm.

Chưa hết. Bạn còn được miễn đóng thuế An Sinh Xã Hội. Và bạn lại có quyền làm thêm việc phụ để kiếm tiền, nếu bạn thấy là dư thì giờ.

Mà chức Giám Sát Viên Quận Cam dư thì giờ thật bạn ơi... Carla Howell, chủ tịch viện nghiên cứu Center for Small Government bản doanh ở Massachusetts, nói, “Một giám sát viên Quận thực sự là làm gì" Có lẽ, không nhiều gì lắm. Việc làm của họ [giám sát quận] lý ra phải có lương chỉ  bằng nửa, hay một phần ba, hay một phần tư mức lương đó thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.