Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chạy Đua Giám Sát

12/12/200600:00:00(Xem: 2979)
Chạy Đua Giám Sát

Chạy Đua Giám Sát

Vậy là lần này, cộng đồng Mỹ gốc Việt sẽ lại chia phiếu. Và có thể, cộng đồng các sắc dân khác tại Quận Cam có thể sẽ lẫn lộn giữa những người cùng mang họ Nguyễn. Và có thể là, ghế Giám Sát Viên Khu Vực 1 Quận Cam sẽ không vào tay người Việt nào được. Có thấy như thế, mới đoán được cuộc tranh cử sắp tới cho chức vụ này gay go biết là dường nào.

Khi đi bỏ phiếu bầu vào ngày 6 tháng 2 năm 2007 sắp tới, để chọn lên người giữ chức Giám Sát Viên Khu Vực I Quận Cam, nếu đọc không kỹ, bạn có thể bỏ phiếu nhầm giữa  các ứng cử viên cùng mang họ Nguyễn, dự kiến có thể tới 3 ứng viên họ Nguyễn. Tất nhiên, bạn dễ dàng tin vào khẩu hiệu quen thuộc “người Việt bỏ phiếu cho người Việt,” và bạn nghĩ là Nguyễn nào cũng là Nguyễn... Thế thì không còn gì để nói. Nhưng khi bạn muôn phân biệt, thì có khi cũng là cả một vấn đề. Tốt nhất, bạn nên bỏ phiếu bầu khiếm diện, để ngồi nhà suy nghĩ cả tuần lễ rồi bỏ phiếu là tiện nhất. Còn ba chớp ba nháng, chừng chục năm nữa ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng theo con qua Mỹ định cư diện đoàn tụ, laị ra ứng cử chức Thống Đốc California thì cứ người Việt bỏ cho người Việt là phiền lắm.

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã quyết định chọn ngày 6-2-2007 làm ngày bầu cử một-lần-thôi để chọn người vào chức Giám Sát Khu Vực I thay cho ông Lou Correa, người vừa thắng cử chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang.

Khu vực này có mật độ người gốc Việt đông nhất hải ngoại -- gồm các thành phố Santa Ana, Westminster, một phần Garden Grove và một số diện tích chưa vào các thị xã. Ghế Giám Sát Viện Khu Vực I nguyên ở trong tay Lou Correa, người thuộc Đảng Dân Chủ duy nhất trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam 5 người. Thế cho nên, Đảng Cộng Hòa đã thề là bằng mọi giá sẽ lấy ghế này về cho Cộng Hòa. Dù rằng, ghế Giám Sát Viên không có tính đảng, và không nhất thiết quan hệ tới đảng phái, vì quyền lợi trực tiếp của cư dân, như các chuyện điện, nước, mở rộng xa lộ, xây chung cư... không cần gì tới đảng. Nhưng Đảng Cộng Hòa đã gọi Quận Cam là Red County -- Quận Đỏ, màu của Cộng Hòa -- thì luôn luôn muốn bứng ghế Dân Chủ, dù có là các ghế ở các học khu...

Trong khu vực này, có khoảng 200,000 cử tri ghi danh, trong đó hơn 36,000 cử tri ghi danh độc lập và không đảng. Còn lại, số người ghi danh bên Cộng Hòa đông hơn Dân Chủ 529 phiếu. Như thế, bỏ phiếu sẽ rất là gay cấn, sát nút. Bạn cứ nhớ hồi tháng 11, bà Lynn Daucher tranh chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang với Lou Correa gay cấn thế nào, thì diện tích khu vực tuyển cử đó cũng gần giống như Khu Vực I Giám Sát này.

Thế là gay cấn. Tưng bừng. Ba người họ Nguyễn tranh chức Giám Sát lần này là cộng đồng sẽ phải chia phe. Kẻ nào có tiền để mua giờ phát thanh, mua chỗ đăng quảng cáo trên báo là sẽ ưu thế hơn, tất nhiên. Theo các tin đã phổ biến, cô Janet Nguyễn -- nghị viên Garden Grove, một trong vài người đầu tiên tuyên bố tranh cử Giám Sát Viên Khu Vực I -- cho biết quỹ tranh cử có sẵn 200,000 đô la. Thế là, hai họ Nguyễn khác sẽ phải gây quỹ tranh cử ráo riết hơn.

Coi bộ tốn bộn bạc. Bạn cứ hình dung thế này: cứ gửi một mailer ra cho từ 50,000 địa chỉ tới 100,000 điạ chỉ, thì là mất toi một chiếc xe Toyota Corrolla mới cáu quăng qua cửa sổ. Caí đó còn tuỳ xem mailer mà bạn ghi đầy chữ quảng cáo đó sẽ mấy trang, in màu, khổ lớn nhỏ ra sao, để nguyên tờ một mảnh, hay gấp làm hai, hay gấp làm ba có dán niêm. Nếu bạn nghèo, là xót ruột lắm, vì gửi đi vài mailer là có thể vợ chồng gây lộn mấy hồi. Kiếm đâu ra vài chiếc Toyota Corrolla người ta tặng không cho bạn"

Bản tin “Filing-O-Rama” trên tờ OC Register chiều 11-12-2006 cho biết đã có nhiều người tới Văn Phòng Bầu Cử Quận Cam để lấy đơn ứng cử Giám Sát Khu Vực I. Có những người bạn đã quen tên rồi. Ủy Viên Học Khu Garden Grove Nguyễn Quang Trung (được đi hộ tống bởi Diệp Miên Trường, phụ tá văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn). Gay cấn à... cô Janet Nguyễn cũng đã thành lập Ban Vận Động, và tâm sự trên bản tin khác của tờ OC Register rằng cô bị một số dân cử gốc Việt xử không đẹp -- nhưng nơi đây, cũng chưa nên bàn chuyện này, vì trước sau gì, các ứng cử viên gốc Việt này cũng sẽ lên các làn sóng phát thanh Việt ngữ để trực tiếp nói với cử tri gốc Việt. Lúc đó, bạn nghe trực tiếp lời của họ, khỏi cần đọc qua cách diễn giải của các phóng viên, có khi nhầm chữ, nhầm câu là thường.

Đặc biệt, phóng viên cho biết rằng một viên chức trong Tổng Hội Sinh Viên Nam California là Nguyễn Trọng Phú cũng đã lấy đơn về. Nếu chàng Phú Nguyễn cũng nộp đơn, thế là cộng đồng sẽ tưng bừng chíu chít giữa 3 làn đạn. Nhưng điều này cũng dễ hiểu: Trung Nguyễn và Janet Nguyễn là Cộng Hòa, còn Phú Nguyễn là Dân Chủ... vì không lẽ ghế Lou Correa ra đi mà lại dễ dàng nhường cho Cộng Hòa sao đặng.

Như thế là đông lắm. Thử kể tên: chính thức, theo lời Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Cam, thì 4 ứng viên Cộng Hòa hàng đầu là Carlos Bustamante, Janet Nguyễn, Trung Nguyễn và Brett Franklin. Cũng chính chủ Tịch Baugh đã tổ chức buổi họp mật giữa nội bộ đảng Cộng Hòa, giành riêng cho các ứng viên Giám Sát Khu Vực I, để hy vọng thuyết phục các ứng viên này rút lui bớt, vì Cộng Hòa ra tranh đông quá, thì Dân Chủ có thể sẽ thắng phiếu. Hiện thời, ứng viên Dân Chủ quen tên nhất là cựu dân biểu tiểu bang Tom Umberg.

Nhưng bên các họ Nguyễn, có lẽ sẽ không ai nhường ai. Trời ạ, sao lại nhường chứ" Sao người ta không nhường tui, mà bắt tui nhường họ" Bạn sẽ nghe như thế, ngay sau mùa lễ này, trên các làn sóng phát thanh Việt Ngữ.

Nếu cô Janet Nguyễn có ưu thế là đã có trong túi sẵn 200,000 đô, thì ứng viên Trung Nguyễn đã có sẵn ủng hộ từ đa số các vị dân cử gốc Việt, trong đó nổi bật nhất đã thấy là DB Trần Thái Văn, LS Nguyễn Quốc Lân, các nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách, Dina Nguyễn, ủy viên Diệp Trường và vaì người khác.

Tuy nhiên, hãy dòm ngó người họ Nguyễn đang ngồi cắn bút điền đơn kia: Phú Nguyễn, tức Nguyễn Trọng Phú, đã có sẵn ủng hộ từ Tổng Hội Sinh Viên, nếu Phú quyết định ra tranh cử.

Với cử tri Việt, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt những người họ Nguyễn, nhưng thấy rõ là với cử tri Mỹ trắng hay gốc Mễ, thì các âm thanh này na ná nhau: Janet Nguyen, Trung Nguyen, Phu Nguyen... thậm chí, họ có thể nhớ ra Tan Nguye chuyện cũ... không có vẻ gì như Smith, Jones, hay Gonzalez, Martinez...

Chức này lớn à... Bạn kiếm đâu ra việc làm nào như thế này không: lương căn bản 126,560$/năm, phúc lợi 59,000$/năm, mỗi tháng nếu bạn đi xe riêng là có 600$ cộng thêm tiền xăng đổ thả giàn, cộng thêm một máy Blackberry (điện thoại, kiêm máy nghe nhạc, kiêm máy tính) cộng đủ thứ tiền khác.

Bạn còn có một văn phòng với ban tham mưu làm việc ít nhất 6 người, trong đó ngân sách điều hành thường niên văn phòng này khoảng 800,000$ (tha hồ mà nuôi mưu sĩ để bàn mưu tính kế cho chuyện lớn hơn), được nghỉ lễ 12 ngày có lương... Chưa hết, 2 chỗ đậu xe chùa, trong một garage an toàn có cửa che. Có một thang máy riêng, giành cho riêng bạn và 4 người khác, để đưa bạn lên thẳng văn phòng ở lầu năm.

Chưa hết. Bạn còn được miễn đóng thuế An Sinh Xã Hội. Và bạn lại có quyền làm thêm việc phụ để kiếm tiền, nếu bạn thấy là dư thì giờ.

Mà chức Giám Sát Viên Quận Cam dư thì giờ thật bạn ơi... Carla Howell, chủ tịch viện nghiên cứu Center for Small Government bản doanh ở Massachusetts, nói, “Một giám sát viên Quận thực sự là làm gì" Có lẽ, không nhiều gì lắm. Việc làm của họ [giám sát quận] lý ra phải có lương chỉ  bằng nửa, hay một phần ba, hay một phần tư mức lương đó thôi.”

21/10/2019(Xem: 177)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 210)
Hôm nay, thứ Bảy 19-10-2019, tại Thư Viện Tully thành phố San Jose, California, nhóm Phật tử trẻ do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, phối hợp cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vùng Bắc Cali tổ chức một “Hội Chợ Sách” (Book Fair).
21/10/2019(Xem: 232)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 1180)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 1090)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 721)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 530)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 514)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1593)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 304)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 356)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 959)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 240)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 233)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 225)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.