Hôm nay,  

Quyết Liệt Đòi Lại Trường Đạo

09/12/200600:00:00(Xem: 5992)

Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Huế: Hội Đồng Giáo Xứ Phường Tây Quyết Liệt Đòi Lại Trường Đạo

(Bản tin ngày 07-12-2006 của Hội Đồng Giáo Xứ Phường Tây, Tổng giáo phận Huế viết như sau).

Kính thưa Quý vị

Cách đây hơn một tháng, ngày 05-11-2006, chúng tôi đã đưa lên mạng toàn cầu toàn bộ tài liệu và hình ảnh về cuộc đấu tranh hào hùng của Giáo xứ Phường Tây (thuộc Tổng giáo phận Huế, VN) nhằm giành lại ngôi trường Mai Khôi của mình. Ngôi trường này, nhà cầm quyền Cộng sản xã Vinh Hương, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế đã mượn suốt 30 năm qua, rồi bỏ phế mà không chịu trả lại sau khi đã xây một ngôi trường mới.

Tệ hơn nữa, hôm 24-10-2006, bạo quyền cộng sản còn cho tay chân đến triệt hạ cách tàn nhẫn và phi pháp cơ sở của Giáo hội. Bọn cướp ngày đã phá cửa, gỡ mái, tháo băng kèo mèn rui, dự tính sẽ san bằng bình địa tất cả... May thay, Giáo xứ đã phản ứng kịp thời. Sau cuộc họp khá căng thẳng giữa toàn thể Giáo xứ với toàn thể ban bệ của nhà cầm quyền địa phương ngày 25-10-2006, tất cả đã đi đến kết luận:

- Chính quyền xã cam kết ngưng triệt hạ ngôi trường; Phòng Giáo dục cam kết sớm giải quyết cơ sở Mai Khôi.

- Giáo xứ cam kết cất bảng "Yêu cầu chính quyền trả lại cơ sở Mai Khôi của Giáo xứ chúng tôi" nhưng vẫn duy trì hàng rào lưới thép!

Tiếp đến, ngày 27-10-2006: Giáo xứ đã gởi Văn thư "Xin nhận lại cơ sở Mai Khôi giáo xứ Phường Tây" tới Phòng giáo dục huyện Phú Lộc và UBND xã Vinh Hưng (xin xem lại bản tin ngày 05-11-2006). Mọi người đều mong chờ nhà cầm quyền CS, cụ thể là Phòng Giáo dục huyện, sẽ giữ lời hứa mà giải quyết cách công bằng, hợp lẽ.

Ngờ đâu, hôm 11-11-2006, ông Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Lộc đã gởi đến Hội đồng Giáo xứ Phường Tây (xin lưu ý: không gởi đến linh mục Quản xứ là thẩm quyền chính thức) một thư phúc đáp viết ngày 02-11  với những lời lẽ vừa dối trá, vừa vu cáo, vừa ngụy biện, vừa hăm doạ. Đặc biệt, dù không có chức năng thẩm phán và chưa có một phiên toà nào, ông Trưởng phòng Giáo dục đã vội "tuyên phán": "Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và trái với đạo lý dân tộc" (!"!). Lối quy chụp không cần bằng chứng, lối kết tội không cần toà án như thế đúng là giọng điệu thường thấy trong các lời lẽ, văn bản và báo chí của Chính quyền, Mặt trận và Công an CSVN.

Thật ra, các tay trưởng phòng giáo dục này chỉ là công an văn hoá, làm chính trị viên trong ngành giáo dục, có nhiệm vụ chủ yếu là theo dõi chính kiến lập trường của giáo viên, học sinh và phụ huynh trong vùng, là bảo vệ chủ trương chính trị hoá giáo dục và thói độc quyền giáo dục của đảng CS, một lối độc quyền đã đẻ ra vô số chính sách tai hại và sai lầm, khiến nền giáo dục nước CHXHCN Việt Nam là một trong những nền giáo dục tồi tệ nhất hoàn vũ, đã tạo ra vô số giáo viên thiếu khả năng và thiếu lương tâm, đã nặn ra bao thế hệ học sinh quen dối trá, vô lễ nghĩa và mất nền tảng ngay từ cấp một (tiểu học).

Trước văn thư kiểu não trạng cộng sản vừa nói của viên trưởng phòng giáo dục huyện, Hội đồng Giáo xứ Phường Tây đã phản ứng cách quyết liệt với những lời lẽ thẳng thắn và lý luận đanh thép trong Bản Nhận định dưới đây.

Dư luận cho rằng sở dĩ CS nhất định không "nhả" ra ngôi trường Mai Khôi nhỏ bé, xơ xác là vì CS lo sợ phản ứng dây chuyền! Bởi lẽ trong hơn 30 năm qua, hàng ngàn hàng vạn học đường lớn nhỏ của các tôn giáo đã bị CS giả bộ mượn rồi cướp trắng luôn. Đứng trước hiện trạng các Giáo hội đang quyết tâm đòi lại tài sản văn hoá của mình, CS đang chơi trò "cấp sổ đỏ" để áp đặt quyền sở hữu nhà nước vĩnh viễn lên các cơ sở của các Giáo hội. Điển hình là vụ trường Têrêxa của các Nữ tu dòng Mến Thánh Giá Phủ Cam, vụ trường Hồ Đình Hy của Giáo xứ Tây Linh, TGP Huế mà chúng tôi đã nêu lên trong bản tin ngày 24-11-2006 mới rồi. Giáo xứ Phường Tây sẽ còn chật vật trong cuộc đấu tranh đòi công lý. Xin Quý vị tiếp tục cầu nguyện và hỗ trợ cho, đồng thời xin đón xem Hồi 3 vụ Trường Mai Khôi, giáo xứ Phường Tây trong bản tin tới.

Nhóm Phóng viên tường trình từ Huế

***

Tổng Giáo phận Huế, Giáo xứ Phường Tây 

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHẬN ĐịNH về văn thư trả lời số 189/VP-GD (đính kèm)

Kính gởi:

Thầy Nguyễn Phước Trọng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế.

Ngày 11-11-2006, chúng tôi đã được thư trả lời của Phòng Giáo dục về việc chúng tôi "xin sớm trao trả cơ sở Mai Khôi của Giáo xứ Phường Tây". Đọc thư này, chúng tôi nhận thấy trong các ý kiến của Phòng có nhiều điểm không đúng sự thật theo quá trình lịch sử. Chúng tôi xin được minh xác lại như sau:

* Văn thư (Vt): "...cơ sở trường tiểu học Vinh Hưng 2"

+ Đây là cơ sở Mai Khôi, cơ sở tôn giáo của Giáo xứ Phường Tây, thuộc tài sản của Giáo phận Huế, không phải là "cơ sở trường tiểu học Vinh Hưng 2", do nhà nước xây hoặc sở hữu.

* Vt: "Đây là cơ sở của Nhà nước giao cho Phòng Giáo dục quản lý sử dụng dạy học hơn 31 năm qua"

+ Cơ sở Mai Khôi của chúng tôi không nằm trong diện Nhà nước thu hồi. Nhưng sau biến cố năm 1975, ông Chủ tịch tiếp quản xã Vinh Hưng là ông Nguyễn Phiên và thầy Hiệu trưởng Lê Tự Ngọc đến "xin mượn tạm hai phòng học để giải quyết số học sinh thiếu lớp đầu niên khóa khi đất nước mới giải phóng". Và mượn dài đến 31 năm chưa trả! Vậy thì thế nào gọi là "cơ sở của Nhà nước""

* Vt: "Phòng đã đầu tư kinh phí sửa chữa 2 lần"

+ Phòng đã tự ý sửa chữa qua mặt sở hữu chủ! Càng sửa càng làm cho trường tồi tệ hơn: trước đây trường lợp ngói đỏ tráng men, cửa hai lớp kính và gỗ, nay mái trường được chắp vá bằng tôn xi-măng mục rách, các cửa hầu như không còn! Và không phải "đã tu sửa 2 lần" là có quyền sở hữu!!!

* Vt: "Cơn bão số 6 làm hư hỏng nặng nề"

+ Không đúng sự thật! Cơn bão số 6 vừa qua không tác hại gì đến ngôi trường tàn tạ này để phải tiếp tục "sửa chữa"!

* Vt: "Trường tiểu học Vinh Hưng 2 hiện có 458 học sinh, được phân thành 15 lớp, cần phải có 15 phòng..."

+ Giáo xứ chúng tôi có hơn 250 thiếu nhi, thiếu niên không có đủ lớp học giáo lý, phải ngồi dưới tháp chuông, trong phòng khách nhà xứ, phòng ngủ thầy giúp xứ, phòng khách Nữ tu, trong Nhà thờ hoặc ngoài trời, ngồi trên đất, viết trên đầu gối đã 31 năm nay rồi! Trong khi đó cơ sở Mai Khôi được xây lên từ 1937 để dạy giáo lý cho con em trong Giáo xứ thì đứng chơ vơ tàn tạ, và bỏ trống những năm gần đây!

* Vt: "Một số người quá khích ở Giáo xứ Phường Tây đã ngăn cản không cho tu sửa. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và trái với đạo lý dân tộc".

+ UBND xã chưa trả lời thoả đáng việc chúng tôi phản hồi lại văn thư số 49/CV-UB thì đội thi công đường đột đến ầm ầm đập phá tháo dỡ cơ sở Mai Khôi. Vậy ai là người có "hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và trái với đạo lý dân tộc""

* Vt: "Một số người quá khích ở Giáo xứ Phường Tây đã ngăn cản không cho tu sửa"

+ Như mọi người ở địa phương xã Vinh Hưng đều rõ, toàn thể cộng đoàn giáo xứ Phường Tây, Linh mục Quản xứ, Nữ tu, Hội đồng Giáo xứ, giáo dân đều nhất trí và quyết tâm ngăn cản. Trong tinh thần hiệp thông của các Linh mục và một số giáo dân các Giáo xứ lân cận hiện diện để hỗ trợ và bênh vực công lý.

* Vt: "Một số người quá khích"

+ Quá khích là thế nào" Phải chăng là vì bênh vực sự thật, công bằng trong tinh thần đối thoại ôn hoà, bất bạo động, tôn trọng lẽ phải, thẳng thắn. Điều này quá rõ trong cuộc trao đổi giữa chính quyền ban ngành các cấp với Giáo xứ tại nhà Linh mục Quản xứ chiều 25-10-2006, với kết quả là "giấy thoả thuận" của hai bên!

* Vt: "Vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

+ Cản trở hành vi xâm phạm cơ sở, đất đai đang tranh chấp là vi phạm pháp luật sao" Trong cuộc họp trao đổi tại nhà xứ, có cả công an tỉnh, huyện, không ai lên tiếng về chuyện vi phạm pháp luật cả.

* Vt: "Trái với đạo lý dân tộc"

+ Bảo vệ nguyên tắc căn bản của công bằng là "mượn gì của ai thì phải trả", sao gọi là "trái với đạo lý dân tộc"" Bảo vệ sự thật "của anh là của anh, của tôi là của tôi", chống dối trá, lừa gạt, phỉnh phờ... gọi là trái đạo lý dân tộc sao" Ngăn trở một người làm điều xấu, điều sai có phù hợp với đạo lý dân tộc không" Mọi người đều thấy tấm bảng ghi rõ mục tiêu ngăn trở của Giáo xứ chúng tôi: "Yêu cầu chính quyền trả lại cơ sở Mai Khôi của Giáo xứ chúng tôi" mà!

Kính thưa Thầy,

Chúng tôi thật bức xúc khi đọc thư trả lời của Phòng Giáo dục. Phải chăng Phòng Giáo dục chưa theo sát quá trình diễn tiến của cơ sở Mai Khôi và việc chúng tôi cam chịu lâu dài như thế"

Chúng tôi mong được sống trong hoà bình, tôn trọng công lý và sự thật. Phòng Giáo dục quan tâm trau giồi văn hoá cho con em, chúng tôi cũng thao thức muốn con em được học biết đạo lý làm người, làm con Thiên Chúa, làm người tốt của xã hội.

Chúng tôi yêu cầu Phòng Giáo dục sử dụng những cơ sở học đường khang trang hơn, rộng lớn hơn, cách chúng tôi chỉ 200m, cớ gì phải dai dẳng đeo đuổi cơ sở Mai Khôi nhỏ bé hoang tàn nằm ngay trong khu vườn của các Nữ tu Giáo xứ, bên cạnh nhà nguyện và phòng khám đông y" Nguyên cái tên cơ sở cũng đã nói lên quyền sở hữu và mang dấu ấn tôn giáo của chúng tôi: Mai Khôi là Hoa Hồng, biểu trưng cho Đức Trinh Nữ Maria, thanh khiết, toả hương. Trước đây dân làng cũng thường gọi là Trường Mai Khôi, Trường Chị (Nữ tu), Trường Nhà Thờ.

Mai Khôi hôm nay nghèo hèn xơ xác nhưng quá khứ đã nuôi dưỡng biết bao đứa con nên người. Chúng tôi xin được gìn giữ Mai Khôi như là một di tích lịch sử, một di sản văn hoá với lòng tri ân của người dân từ năm xã Khu Ba ngày xưa. Đồng thời Mai Khôi vẫn là một cơ sở cấp bách thiết yếu cho các sinh hoạt tôn giáo của Giáo xứ chúng tôi hôm nay.

Kính thưa Thầy Trưởng phòng Giáo dục,

Xin Thầy vui lòng ghi nhận những điều chúng tôi xác minh trên đây. Chúng tôi luôn luôn muốn sự ôn hoà, theo như nguyện vọng của Chính quyền các cấp đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, riêng tư cũng như công khai trong buổi họp ngày 25-10-2006 tại nhà xứ Phường Tây. Và đó cũng là điều rất phù hợp với ý muốn của Giáo quyền chúng tôi.

Phường Tây, ngày 17 tháng 11 năm 2006

Hội đồng Giáo xứ Phường Tây

Đồng kính gửi:

- Công an tỉnh TT-Huế 

- Công an huyện Phú Lộc TT-Huế   

- Sở Giáo dục TT-Huế  

- Toà Tổng Giám mục Giáo phận Huế

- Ban Tôn giáo tỉnh TT-Huế 

- Linh mục Quản xứ Địa sở Phường Tây

- Các Linh mục hạt Hải Vân

- Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế

- UBND huyện Phú Lộc TT-Huế

- UBND xã Vinh Hưng, Phú Lộc

- Trường Tiểu học Vinh Hưng 2, để tường

- Văn phòng Giáo xứ, để lưu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.