Hôm nay,  

Đón APEC, Công An Lập Công

14/11/200600:00:00(Xem: 6210)

Đón APEC, Công An Lập Công: Bắt Dân Oan, Xiết Dân Chủ...

Phóng viên Lê Quý Dân thuộc Uỷ ban theo dõi và bảo vệ quyền Con Người tại Việt nam - Bản tin khẩn cấp này do Free News Agency cung cấp.

Bản tin khẩn cấp bổ sung về việc nhà cầm quyền CSVN mở chiến dịch mới đàn áp dân chủ & nhân dân trong nước  như sau.

Theo như tin tức chúng tôi mới nhận được, thì công an CSVN đã áp lực với công ty luật tư nhân để ép buộc cô nữ luật sư Lê thị Công Nhân nghỉ việc kể từ ngày 6-11-2006. Đồng thời công an CSVN cũng sách nhiễu gia đình người chị gái của luật sư Nhân gây mâu thuẫn, căng thẳng trong gia đình, ép chị gái Nhân không được giúp đỡ gì em gái của mình, mặc dù họ là hai chị em ruột thịt của nhau, gia đình nhà chồng của chị gái Nhân thì đã có những lời lẽ xúc phạm cô luật sư Nhân, coi cô như một kẻ "phản động nguy hiểm nhất", kẻ thù giai cấp và kẻ thù của dân tộc.

Công an CSVN còn yêu cầu chị gái Nhân phải khước từ không có liên hệ gì với cô Công Nhân nữa. Ngoài ra công an CSVN còn ép người anh rể của Nhân phải viết cam kết là không dính líu hay giúp đỡ gì cho cô em vợ của mình cả, và người anh rể này cũng đã phải viết cam kết theo như ý muốn của công an. Hiện nay công an CSVN bố trí tới 5-6 mật vụ giám sát xung quanh nhà riêng của cô Nhân rất chặt chẽ.

Ngoài ra công an CSVN còn cho đặt một trạm đăng ký tạm trú tạm vắng ngay dưới chân cầu thang nhà cô Công Nhân, một việc làm kỳ lạ khiến nhiều người dân sinh sống xung quanh đặt câu hỏi. Số điện thoại S-Fone 0953-565637 mà cô Công Nhân mới mua dùng được có một ngày cũng đã bị công an CSVN vô cớ ra lệnh cắt vào ngày 12-11-2006. Chiều ngày 11/11 theo nguồn tin của chính cô Công Nhân cho biết công an CSVN đã chính thức đặt chốt canh gác ngay chân cầu thang lối dẫn lên căn phòng của gia đình nữ luật sư này. Cả gia đình LS Công Nhân đang sống trong tâm trạng bị bao vây và hết sức căng thẳng giống như một nhà tù vậy.

Đối với luật sư Nguyễn Văn Đài, Chủ tịch của Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam vừa được thành lập mới đây đã bị một lực lượng công an CSVN đông đảo dùng áp lực mời đi "làm việc" 4 ngày liên tiếp kể từ ngày 9-11-2006 đến nay, và sẽ còn tiếp tục bị kéo dài trong những ngày tới đây. sáng sớm ngày 9-11-2006, khi anh định dắt xe máy ra khỏi nhà thì đã bị công an CSVN mật phục sẵn, cho xe ô tô và một đội quân mặc quần áo rằn ri chống khủng bố ép luật sư Đài phải lên xe ô tô theo họ về trụ sở tại số 34, ngõ 1 đưòng Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội để "làm việc".

Nội dung buổi "làm việc" là công an CSVN đã đưa ra một số chứng cứ giả tạo nhằm vu khống luật sư Nguyễn Văn Đài. Công an CSVN đã tạo dựng cho một người đàn ông lạ không quen biết viết đơn tố cáo luật sư Nguyễn Văn Đài đã cho ghi lại các biển số xe tham dự hội nghị APEC-14 tại Hà Nội để mưu tính "làm việc lớn gì đó"" Một chứng cứ khác nữa mà công an CSVN đưa ra là trong thời gian gần đây, những người dân oan Việt Nam thường đến văn phòng của luật sư Đài để nhờ luật sư tư vấn giúp họ trong các vụ khiếu kiện đòi lại đất đai tài sản mà đã bị các quan chức CSVN ở địa phương cướp đọat mất, những người dân oan này có tham gia vào room hội luận trên diễn đàn Palltalk toàn cầu, công an mật vụ CSVN đã trà trộn ngồi lẫn vào trong room và thu âm lại những hội luận của bà con dân oan trên paltalk. Công an CSVN đưa ra một bằng chứng vô căn cứ của họ rằng luật sư Đài có hỏi đùa một bác dân oan là: "Nếu bác có bom mìn thì bác sẽ định làm gì"". Rõ ràng đây là những chứng cứ hoàn toàn có tính chất bịa đặt dựng chuyện, không đúng sự thật, vu khống một cách trắng trợn của công an CSVN nhằm vào luật sư Đài, một luật sư nổi tiếng trong lĩnh vực đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam! Tiếp đó ngày 10-11-2006, luật sư Đài tiếp tục bị công an CSVN mời lên "làm việc".

Sau khi bị mời "làm việc" cả ngày, tối ngày 10-11-2006 luật sư Đài tuy mệt mỏi nhưng anh có chuyến bay gấp vào Sài Gòn để lo công chuyện riêng gia đình, vậy mà công an CSVN đã ngang nhiên ngăn chặn chuyến đi này mà không nói rõ lý do gì cả" Như vậy là, phía công an CSVN đã không chỉ tước đoạt trắng trợn quyền đi ra nước ngoài để dự các Hội nghị quốc tế của LS Đài, mà hiện nay họ đã tước đoạt nốt quyền đi lại, di chuyển của công dân LS Nguyễn văn Đài. Điều hết sức vô nhân đạo là ở chỗ chuyến đi vào Sàigòn hôm qua của LS Đài là hoàn toàn lý do cá nhân, cụ thể là vào thăm người vợ của Luật sư đang chữa bệnh trong đó từ nhiều tháng qua, mà không liên quan gì đến những hoạt động tranh đấu của LS Đài.

Như vậy LS Đài đã bị tước đoạt không chỉ quyền đi ra nước ngoài mà cả quyền di chuyển ở trong nước rất trắng trợn, mà thủ phạm là công an CSVN, kẻ vẫn vỗ ngực cho mình là người đại diện cho công lý và pháp luật của cái gọi là nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam! Qua sự việc này chúng tôi thấy rõ ràng đây là một âm mưu rất mờ ám của phía công an CSVN nhằm ngăn chặn cuộc gặp gỡ của luật sư Đài nói riêng và các nhà tranh đấu dân chủ trong nước khác có thể sẽ được tiếp kiến với phái đoàn của Tổng thống George W. Bush khi Ông Bush và các quan khách quốc tế khác khi tham dự hội nghị APEC-14 diễn ra tại Hà Nội - Việt Nam!

Đối với kỹ sư Bạch Ngọc Dương, tối ngày 7-11-2006, lúc 21 giờ 30 phút, đã có tới 3 công an phường Kim Liên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ăn mặc sắc phục đi cùng với một tổ trưởng dân phố ập vào nhà chị gái của anh Dương, nơi anh Dương đang tạm thời tá túc ở đây trong lúc bị công an CSVN áp lực buộc chủ cho thuê nhà ép anh ra khỏi nơi cư trú. Công an phường lấy lý do kiểm tra giấy tờ tùy thân, đòi anh Dương phải ra phường Kim Liên để đăng ký tạm trú tạm vắng nếu anh Dương muốn tá túc qua đêm tại đây.

Cùng lúc đó họ đã viết giấy mời chị gái của anh Dương, sáng sớm mai phải lên phường Kim Liên với lý do là để hỏi về người em trai, tức là anh Dương. Anh Dương đã phản đối cung cách làm việc của công an phường Kim Liên, vì họ đã tự ý xông vào nhà dân mà không thèm xuất trình giấy tờ, tức là họ phớt lờ đi các quy định của pháp luật và coi người dân như "cỏ rác"" Sáng hôm sau thì công an phường cử bà tổ trưởng dân phố đến dò hỏi số máy của nhà chị gái anh Dương, nhưng nhận được câu trả lời là không, anh Dương nói rằng đây là số điện thoại nhà riêng, không được phép cho nếu không được sự đồng ý của chủ nhà, nếu muốn lấy số điện thoại của anh Dương thì sẽ cho biết ngay, bà tổ trưởng dân phố nghe vậy liền quay gót.

Tối ngày hôm sau, 8-11-2006, công an phường Kim Liên lại đến nhà chị gái của anh Dương để đưa giấy mời chị lên gặp trưởng công an phường lần thứ 2, đồng thời họ dò la chị gái của anh Dương rằng là thế anh Dương có dùng điện thoại ở nhà để truy cập internet hay không, rồi anh Dương có đem theo đồ đạc gì về nhà hay không" Chị gái anh Dương đã thẳng thắn trả lời: "Nó là em trai tôi, nó đang gặp khó khăn về chỗ ở, thì tôi phải giúp đỡ nó chứ, nhà tôi chật chội, đồ đạc trong nhà là của chúng tôi, nó đi đi về về không cố định thời gian, đồ đạc của nó chỉ là hai bộ quần áo thay đổi trên người". Đồng thời công an CSVN cũng không quên giở bài cũ đó là nói bóng gió đe dọa sẽ cho họp tổ dân phố để thông báo, vu khống chụp mũ cho anh Dương những điều không đúng sự thật và cũng họ cũng không dấu diếm rằng sẽ bố trí người để theo dõi chặt chẽ nhất cử nhất động của anh Dương trong dịp diễn ra hội nghị APEC-14 tại Hà Nội.

Qua đây chúng ta thấy lộ rõ âm mưu của công an CSVN, chỉ vì muốn dò la các hoạt động của kỹ sư Dương mà cho công an phường đến nhà lấy cớ là kiểm tra giấy tờ tùy thân, đăng ký tạm trú rồi quay sang hỏi chuyện hoàn toàn khác" Cũng giống như ngày 1-9-2006, công an CSVN lấy cớ kiểm tra giấy tờ xe, rồi quay sang đòi khám xét người của luật sư Đài và kỹ sư Dương sau khi hai anh từ nhà anh Nguyễn Khắc Toàn trở ra"

Đối với nhà tranh đấu dân chủ Nguyễn Khắc Toàn, Phó Tổng Biên Tập tờ tập san "Tự Do Dân Chủ", chiều ngày 12-11-2006, công an CSVN đã cho đặt tấm biển hiệu viết bằng tiếng Anh đặt ngay trước 2 đầu Ngõ Tràng Tiền nơi có gia đình nhà ông Toàn đang sinh sống nhằm ngăn cản khách quốc tế có thể đến gặp gỡ nhà báo tự do và là nhà tranh đấu dân chủ này trong dịp Hội nghị thượng đỉnh APEC. Trước cửa lối ra vào nhà ông Toàn lảng vảng lúc nào cũng có hàng chục công an mặc thường phục canh chừng. Nội dung tấm biển hiệu đại ý nói rằng "Đây là khu vực không an toàn, cấm người nước ngoài lui tới". Và cũng bắt đầu từ ngày hôm nay công an CSVN đã bố trí canh gác cả ngày và đêm 24 giờ/24 giờ tại trước nhà cửa nhà ông Nguyễn Khắc Toàn. Họ cho rằng địa điểm này là nguy hiểm nhất đối với chế độ CS hiện tồn trong nước và đặc biệt trong những thời khắc khó khăn và nhạy cảm này.

Đối với nữ văn sỹ Trần Khải Thanh Thủy, thì công an CSVN đã cấm cửa không cho đi ra khỏi nhà.

Đối với kỹ sư Nguyễn Phương Anh, công an CSVN cũng đã đặt trạm canh gác ngay trước cửa nhà riêng của anh trong những ngày này nhằm ngăn chặn mọi chuyện đi lại của anh.

Đối với kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh, công an CSVN cũng đã đe dọa sẽ cho anh về quê Thanh Hoá trong dịp hội nghị APEC-14 diễn ra tại Hà Nội, như họ đã áp dụng đối với anh mấy năm trước đây.

Đối với cử nhân Phạm Văn Trội, CSVN đã cho một lực lượng đông đảo tới hàng trăm công an địa phương là tỉnh Hà Tây tới nhà riêng của anh tại Hà đông để đe dọa khủng bố trấn áp làm cả nhà phải sống trong lo sợ và hoảng loạn cao độ.

Tại Sài Gòn, công an CSVN đã bịa ra chuyện đối với cựu chiến binh trẻ Lê Trí Tuệ là anh Tuệ nhận truyền đơn và chuẩn bị rải, lấy cớ đó để ép buộc anh Tuệ phải lên "làm việc" với công an, mặc dù là không có chuyện này, nhân đó CSVN cũng đe dọa anh Tuệ không được đi lại tiếp xúc với các nhà dân chủ khác và các phóng viên nước ngoài trong dịp APEC"

Tin tức về những người dân oan đang tụ tập tại Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng để khiếu kiện về nỗi oan khuất của họ bị chính quyền CSVN các địa phương cướp đoạt đất đai, tài sản và trù dập đàn áp. Công an CSVN đã cho người đến đe doạ trắng trợn gây áp lực với những chủ cho thuê trọ để đuổi bà con dân oan đang thuê trọ, nếu không họ sẽ phạt những chủ cho thuê trọ này với mức tiền rất nặng nề. Cần nói thêm rằng những chủ nhà trọ này cũng chỉ là những người nghèo khổ họ phải nhường lại diện tích căn nhà chật hẹp của mình để làm kế sinh nhai nuôi sống cả gia đình chứ không làm giàu làm có gì cho cam. Hai người dân oan tỉnh Thái Bình là bà Đặng Thị Thông và anh Dương Đại Dương cũng đã bị công an Thái Bình lên tận Hà nội để áp lực cưỡng buộc phải trở về quê Thái Bình trong dịp diễn ra hội nghị APEC-14 tại Hà Nội.

Tại phường Ngọc Hà là nơi có số dân oan đông nhất, chủ yếu là đồng bào các tỉnh trong miền Nam ra trung ương CSVN tại thủ đô để khiếu kiện thì sáng nay bộ công an CSVN đã chỉ đạo công an Hà nội mà trực tiếp là công an phường Ngọc Hà đến từng nhà trọ đe doạ chủ nhà và dân oan thuê trọ ở đây là phải rời bỏ đi khỏi nhà ngay trong ngày nếu không sẽ cho bắt giam. Đến 18 giờ thì gần trăm dân oan đã phải dời đi gần hết vì quá hoảng sợ, còn một số đã dạt ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng để định tá túc qua đêm.

Đến 23 giờ đêm thì công an CSVN đã điều động rất nhiều xe cảnh sát cơ động với gần trăm công an trang bị vũ khí như dùi cui, roi điện, còng số 8...ào ào từ mọi hướng bắt đầu bao vây bắt giữ hàng chục dân oan đã tá túc ở đây nhiều năm. Tất cả số dân oan vừa chạy nạn từ các nhà trọ trong phường Ngọc Hà ra đây để ngủ qua đêm trong cảnh màn trời chiếu đất cũng không được yên ổn, tất thảy họ đều bị bắt giữ lên xe ô tô để chở sang trại giam có tên gọi Trung tâm bảo trợ xã hội Hà nội 1, thuộc huyện Đông anh cách Hà nội gần 30 km về phía bắc. Đặc biệt trong số dân oan bị bắt giam đó có hai người dân oan quê tỉnh Đồng Nai là các chị Vũ Thanh Phương thuộc huyện Xuân lộc và Lê Thị Kim Thu thuộc huyện Vĩnh Cửu. Điều đáng nói là 2 người dân oan này rất dũng cảm họ đã đấu tranh kiên cường với các cấp chính quyền CSVN mấy chục năm qua suốt từ Đồng nai, đến Sài Gòn và Hà nội. Riêng cô Vũ Thanh Phương là nạn nhân của vụ đàn áp đẫm máu ngày 27/11/2000 tại Sài Gòn dưới thời đại tá công an Bùi Quốc Huy, kẻ đã dính dáng vào vụ án trùm xã hội đen Năm Cam và sau đó đã bị chính nhà nước CSVN bỏ tù 4 năm vừa qua. Họ đã đưa 2 cô này vào trại giam nói trên lúc 24 giờ đêm và hai cô tuyên bố sẽ tuyệt thực đòi trả tự do vô điều kiện cho mình. Hai cô đòi những công an thực hiện lệnh bắt giữ phải đưa cho lệnh hoặc biên bản tạm giữ, nhưng phía công an VN không hề đưa một mẩu giấy nào để minh chứng cho việc làm đúng luật pháp như vậy của mình.

Và điều cũng đáng nói là ở chỗ chính 2 người phụ nữ dân oan này đã ký tên ủng hộ tuyên ngôn dân chủ tự do 8406, và sau đó đã được hội luận cùng với nữ dân biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez trên hệ thống truyền hình SBTN mới đây về nghị quyết HR 415. Một nghị quyết được tuyệt đại đa số các nghị sĩ của Hạ viện Hoa kỳ biểu quyết thông qua đòi nhà nước CSVN phải trả lại toàn bộ tài sản đất đai của nhân dân miền Nam sau ngày 30/4/1975.

Trước đây mấy ngày công an CSVN đã ép buộc 2 cô phải rời Hà nội, ngừng khiếu kiện phải trở về quê, nếu không sẽ bị bắt giam vào trại Xã hội ở Đông Anh, Hà Nội nơi dành cho các thành phần du thủ du thực, lang thang vô gia cư, người già hay tàn tật không nơi nương tựa. Nhưng 2 cô kiên quyết không nghe, họ còn bố trí cho các cô được gặp bà phó chủ tịch tỉnh Đồng nai để nghe khuyên giải lừa mị từ ít hôm trước. Các cô đã trả lời phỏng vấn đài phát thanh RFA, Tiếng Nước Tôi, đài VSR -Úc châu, Diễn đàn Nam Phong...ngay từ trong trại giam khi được xe cảnh sát chở vào trại tù được hơn 1 giờ ngay trong đêm 12/11/2006. Hiện nay hai cô đang tuyệt thực và đấu tranh quyết liệt với ban giám ngục nhà tù này đòi phải được thả ra vì đây là hành vi coi thường luật pháp của nhà nước CSVN khi giam giữ trái phép những công dân vô tội này. Các quản ngục ở đây cho biết họ chỉ thả các đồng bào dân oan và 2 cô ra khi chấp nhận lên tàu trở về quê và chấm dứt khiếu kiện tại Hà nội mà thôi.

Cũng trong ngày hôm qua có rất nhiều dân oan quê ở tỉnh Tiền Giang đã bị công an phường Ngọc Hà dụ lừa lên làm việc, tưởng thật số dân oan nay đã lên đồn và không mang đồ đạc hành lý gì. Khi đến nơi công an CSVN đã bắt tất cả số đồng bào nhẹ dạ cả tin này sang trại giam cùng hai cô Thanh Phương và Kim Thu quê Đông Nai. Điều đáng lên án là, hiện nay hàng chục dân oan bị bắt giam ở trại này đa số là bà già, phụ nữ và có cả trẻ con. Đặc biệt trong số đó có một nam giới quê Tiền Giang ngoài 40 tuổi ra Hà nội kiện tụng đã nhiều năm tên là Huỳnh Văn Bé, khi bị bắt giữ đưa lên xe vì anh quá hoảng sợ nên đã leo qua cửa để trở về nhà trọ lấy đồ đạc cá nhân đem theo sử dụng, và vì vô ý luống cuống nên đã sơ ý làm vỡ cửa kính ô tô. Công an CSVN lại vu là anh phá cửa kính ôtô để chạy thoát nhưng không được, ngay sau đó anh ta bị bắt lại.Từ đấy công an đã xích chân và cùm tay anh nông dân vô tội này lại ngay trong đồn rồi họ áp giải đưa vào trại để giam cầm giống như việc họ đã bắt được tên tội phạm nguy hiểm vậy. Hiện nay số bà con dân oan này không có một vật dụng cá nhân, tư trang, quần áo gì để thay đổi và vệ sinh hàng ngày, hòan cảnh sống của họ vô cùng bi đát đã diễn ra mấy ngày hôm nay.

Dư luận rộng rãi trên khắp thế giới hãy lên tiếng mạnh mẽ đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do vô điều kiện với số đồng bào dân oan đang bị họ giam giữ trái phép ngay lập tức.Và phải tôn trọng quyền khiếu nại tố cáo, quyền tạm trú và cư trú tự do của nhân dân đã được pháp luật bảo hộ. Chính quyền CSVN phải chấm dứt mọi hành vi đàn áp nhân dân trong dịp hội nghị APEC sắp tới tại thủ đô.

Tại Sài gòn, công an CSVN đã đánh đạp dã man mục sư Nguyễn Công Chính khi ông về thành phố này để dự đám tang người em vợ của mục sư Nguyễn Hồng Quang vừa qua đời.

Đồng thời, trước tình hình nhà cầm quyền CSVN gia tăng đàn áp, ngăn chặn quyền tự do đi lại, quyền tự do cư trú của công dân. Chúng tôi đề nghị công luận thế giới yêu chuộng tự do dân chủ và nhân quyền lên tiếng mạnh mẽ để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tôn trọng các quyền công dân đã được quy định trong hiến pháp và pháp luật của chính nàh nước này, đó mới chính là tấm vé để cho nhà cầm quyền CSVN có được xem xét giải quyết vấn đề PNTR hay không""" Và việc chính phủ Hoa Kỳ có nên xem xét bỏ CSVN ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm vì có vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do tôn giáo - (CPC). Vì nay nhà cấm quyền CSVN đã bước chân vào sân chơi chung WTO, thì họ cần thiết phải tôn trọng luật chơi công bằng và dân chủ của cộng đồng quốc tế văn minh!!! Và đây cũng chính là bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền độc tài toàn trị CSVN đã đón chào hội nghị thượng đỉnh APEC và các sự kiện chính trị quan trọng trong năm 2006 bằng hàng loạt các vụ đàn áp nhân dân trong nước rất khốc liệt như thế nào"!

Tình hình sinh hoạt của nhân dân trong nước đã bị đảo lộn rất nhiêù và vô cùng căng thẳng ngột ngạt trong dịp APEC này. Chứ không hồ hởi phấn chấn như hàng loạt cái loa gỉ của nhà nước và đảng CSVN suốt cả ngày lẫn đêm ra rả tuyên truyền rùm beng, nhằm đánh bóng, tô son trát phân về cái gọi là "vị thế và uy tín của nhà nước ta" cao ngất trời mây trên trường quốc tế một cách hão huyên mà họ vẫn tự tưởng tượng ra.

Tường trình tại Hà nội ngày 13/11/2006 Hồi 00 giờ 30 phút.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.