Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Chung Sức Cứu Trợ

03/10/200600:00:00(Xem: 3753)

Đó là một trận bão có sức tàn phá dữ dội nhất trong một đời người, theo lời nhận xét của nhiều cụ già với các hãng thông tấn qúôc nội, rằng đời các cụ chưa từng gặp trận bão naò ác liệt như thế.

Đứng về nhiều mặt, nhận xét đó rất đúng. Thành phố Đà Nẵng không còn chiếc lá naò trên cành. Guồng maý y tế Đà Nẵng quá tải. Tính chung 4 tỉnh, theo các báo quốc nội có ít nhất 34 người chết. Và con số chung cuộc có thể sẽ cao hơn. Hội An bị ngập và 500 nhà tốc mái...

Thông tấn nhà nứơc TTXVN viết vào chiều ngày 2-10-2006:

“...Bão số 6 đã làm sập 5.120 căn nhà, trong đó tỉnh bị thiệt hại nhất là Quảng Nam với 3.885 căn; Đà Nẵng 751 căn; Huế 422 căn; Quảng Trị 25 căn; Quảng Ngãi 15 căn. Hàng trăm ngàn căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, hoặc bị ngập chìm trong nước.

Tổng số tàu thuyền chìm và mất tích là 198 tàu, trong đó Huế có 107 tàu bị chìm, Quảng Nam 60 tàu; Đà Nẵng 6 tàu (5 chìm, 1 mất tích); Quảng Ngãi 12 tàu; Kiên Giang 9 tàu.

Ngoài ra, mưa bão đã làm ngập 819 ha hồ, ao nuôi cá, tôm; hàng ngàn héc ta lúa, hoa màu, cây công nghiệp; hàng chục ngàn mét kênh, mương, đê biển, đường giao thông bị sạt lở.”

Thiệt hại quy thành tiền ít nhất là 200 triệu đô.

Nhìn về mặt lịch sử, trận bão số 6 (gọi theo trong nước) hay là bão Xangsane (gọi theo truyền thông qúôc tế) vẫn chưa so nỗi với trận bão Cuộc Chiến Việt Nam mà sức gió căm thù của Đảng CSVN đã thổi bay tới bây giờ là 3 triệu người ra hải ngoại, và đếm lại thì số người chết đã lên tới ít nhất 4 triệu người, cả chiến binh và dân thường hai miền.

Nói như thế nơi đây, không có nghĩa là so sánh nỗi đau này với nỗi đau kia, vì cái chết nào cũng đau đớn cho các gia đình liên hệ, và cũng không có ý làm văn chương biểu tượng đối chiếu gì hết. Vấn đề là chúng ta cần bình tỉnh, tìm những cách tốt nhất để hàn gắn sau các trận bão. Đây là chuyện tìm cách để đồng bào nạn nhân đỡ phần đau khổ, và có các cơ hội hồi phục sau bão.

Và bây giờ cũng là lúc nhà nước CSVN cần có thái độ cởi mở, đón nhận mọi giúp đỡ từ mọi phía. Để biến những đau đớn sau trận bão trở thành cơ hội làm hòa với nhau.

Trước tiên, tất cả các giáo hội thuộc mọi tôn giaó tại Việt Nam tất nhiên là đã, đang và sẽ đứng ra làm công tác cứu trợ. Riêng Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Úc và Tân Tây Lan đã gửi thư mời dân Việt toàn cầu chung sức cứu trợ. Vì nỗi đau của toàn dân không phaỉ của riêng ai, hay của riêng một tôn giáo naò.

Người ta không rõ quý Thầy từ Úc và Tân Tây Lan về VN cứu trợ rồi có trở ngaị gì hay không, nhưng chắc chắn nhiệm vụ các tu sĩ không bao giờ cho phép từ chối các việc như thế.

Chắc chắn vài ngày tới, các Trung Tâm Công Giáo hải ngoại và các Hội Thánh Tin Lành cũng sẽ hôị ý với các chức sắc giáo phẩm để kêu gọi cứu trợ tương tự.

Việc hải ngoại cứu trợ sẽ phải theo luật mà các cơ quan cứu trợ thành lập. Thí dụ, các giaó hội Phật Giáo tại tiểu bang California thành lập theo quy chế hội đoàn bất vụ lợi, và khi làm các hoạt động từ thiện thì vẫn phaỉ khai thuế mỗi năm với đầy đủ các giấy tờ chứng minh cụ thể, rằng các khoản chi và thu đều có hóa đơn chứng thực, có người có việc. Như vậy, các vị sư từ California về VN sẽ có quyền từ chối lời yêu cầu của các cán bộ tỉnh, huyện, xã đòi quý thầy đưa tiền để cán bộ phát giùm... Vì làm thế, thì sẽ không chứng minh được với người góp tiền cứu trợ, và cũng không hợp với đa số các luật quy định về hội bất vụ lợi.

Thực tế, nhiều năm qua đã có nhiều vị thầy, nhiều linh mục, nhiều mục sư về VN làm từ thiện. Lặng lẽ, thì không bị khó dễ. Nhưng trong lúc này, sau trận bão, chúng ta chưa biết nhà nứơc CSVN sẽ phản ứng ra sao...

Riêng đối với các nhà dân chủ, chúng ta chưa rõ Liên Minh Dân Tộc vì Dân Chủ có thể thực hiện sớm được không, nhưng vì nhu cầu cấp thiết, xin đề nghị rằng Khối 8406 nên lập một hội có tên là Hội Nhân Dân Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt có cả trụ sở ở cả trong và ngoài nước. Bởi vì cơ hội này không xuất hiện cho nhu cầu cấp thiết của người dân thì chờ tới bao giờ. Thêm một lý do, vì người hải ngoaị không tin vaò hệ thống cứu trợ của nhà nứơc CSVN, và không ai sẵn lòng góp tiền nếu nghi rằng tiền có thể bị cán bộ ăn chận. Trường hợp này, các tu sĩ của các giaó hội có thể giúp người hải ngoaị an tâm.

Linh Mục Nguyễn Văn Lý là thành viên Khối 8406 đang ở Huế, ở gần tâm bão nhất, có thể đứng ra làm vai trực tiếp gặp dân để phân phát phẩm vật cứu trợ. Giáo Hội PGVNTN của Quý Thầy Huyền Quang, Quảng Độ đã từng tự đảm đương việc cứu trợ nạn lụt năm 1999 (và lúc đó bị đàn áp, bắt quý thầy, giải từ Miền Tây về Sài Gòn) chắc chắn không từ chối việc cứu trợ này. Các Hội Thánh Tin Lành chắc chắn cũng không từ chối.

Cũng có thể lập thêm một hội từ thiện khác để hỗ trợ hội chính vừa nói trên. Thí dụ, nhà báo Phạm Quế Dương và nhà báo Nguyễn Khắc Toàn có thể chung sức lập một hội có tên là Hội Nhà Báo Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt. Cụ Phạm Quế Dương, thành viên của báo Tổ Quốc (một tờ báo của các nhà dân chủ), và anh Nguyễn Khắc Toàn của báo Tự Do Dân Chủ (cũng là một báo dân chủ qua mạng) có đầy đủ uy tín để lập hội cứu trợ.

Trong trường hợp nhà nứơc CSVN vặn vẹo luật pháp, chúng ta có thể tin rằng Luật Sư Nguyễn Văn Đài có thừa khả năng và kiến thức về Hiến Pháp để chứng minh rằng lập hội cứu trợ không có gì bất hợp pháp. Nhất là khi thiên tai khẩn cấp như nlụt lội...

Trong một khả thể khác, nếu bị CSVN dùng bạo lực trấn áp, thì các hội trong nước có thể lập ra với tư cách một hội đa quốc có cả bản doanh ngoaì và trong nứơc. Hồ sơ thủ tục ngoaì nứớc thì dễ, vì luật qúôc tế không làm khó gì ai khi làm từ thiện, cứu trợ...

Vấn đề lại đơn giản đặc biệt đối với nhà nứơc CSVN, đây là một cơ hội rất lớn để Đảng CSVN hạ cánh an toàn mà không mất mặt. Vừa được toàn dân cả nứơc mang ơn, mà được lịch sử nghìn đời ca ngợi: nhân cơ hội cứu trợ này, hãy cho toàn dân các quyền lập hội, và từng bước công nhận các quyền lập đảng và các quyền căn bản khác... Không ai đặt vấn đề đấu tranh lật đổ gì đâu, nếu thực sự nhà nước CSVN chứng tỏ một tấm lòng muốn thuận theo ý dân, thuận theo hứơng đi dân chủ của lịch sử nhân loại và từng bứơc chấp nhận vai trò các nhà bất đồng chính kiến.

Trứơc tiên, nhà nứơc CSVN nên để toàn dân cứu trợ nạn nhân bão lụt, và mời các nhà dân chủ ra hoạt động trong một cách rất là độ lượng, hiểu biết. Không đủ lòng yêu nứơc yêu dân, sẽ không bao giờ có lòng độ lượng, hiểu biết như thế.

Hãy chung sức cứu trợ, và rồi chung sức xây dựng một Việt Nam thực sự dân chủ, thực sự tự do, và thực sự phú cường. Đừng để trận bão này bay đi một cách vô ích, dù nó đã tới mà không ai mong đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.