Naomi Campbell

22/07/200000:00:00(Xem: 4954)
Nàng là một người mẫu da đen lừng danh thế giới. Đúng hơn phải gọi nàng là một siêu người mẫu, một khuôn mặt vàng của thế giới thời trang mà tên tuổi gắn liền với những kiểu thời trang của những ông hoàng tạo mẫu nức tiếng nhất của thế giới. Bên cạnh những hào quang đó, Naomi Campbell còn nổi tiếng là một người đàn bà khó chịu, nóng tính, đài các khó ưa và khinh người không ai chịu nổi. Trong chuyến viếng thăm Úc vừa qua, giới tạo mẫu thời trang Úc đã phải thỏa mãn không biết bao nhiêu điều kiện trước khi Naomi đồng ý đặt chân đến Úc và khoác lên mình những kiểu thời trang của Úc.

Mặc dầu chỉ là một người mẫu thời trang, tức là một người chỉ chuyên nghề mặc thử những kiểu áo quần của người khác chế tạo ra, để kiếm sống, nhưng phong cách sống và đối xử với mọi người chung quanh của Naomi khiến người ta có cảm giác rằng nàng còn quan trọng hơn cả nữ hoàng. Cứ nhìn đám vệ sĩ bao vây chung quanh Naomi thì rõ. Cả đám vệ sĩ vai u thịt bắp đóng bộ trong những bộ đồ lớn đắt tiền toàn màu đen, tóc cắt ngắn theo tiêu chuẩn của các điệp viên Hoa kỳ với tất cả những trang bị cá nhân, cũng theo tiêu chuẩn của CIA và cách ăn nói cũng đặc sệt theo kiểu của FBI.

Giữa đám nhân viên và vệ sĩ bao vây chung quanh nàng, Naomi thường tự cho rằng chỉ có nàng là có quyền thoải mái, muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói còn những người khác đều phải thận trọng từng lời nói và từng cử chỉ. Vừa qua Naomi Campbell đã bị mời ra tòa sau khi bị truy tố tội hành hung một nữ nhân viên của nàng, khi nàng một tay bóp cổ nữ nhân viên này và một tay kia gõ đầu cô nọ bằng cái điện thoại lưu động của nàng. Tuy nhiên tòa án Canada đã bác bỏ đơn khiếu tố của nạn nhân và Naomi được tuyên bố vô tội. Đối với báo chí dường như Naomi lại càng tỏ ra kênh kiệu nhiều hơn nữa. Trước khi muốn gặp và phỏng vấn nàng, báo chí thường phải đưa câu hỏi trước và những câu hỏi này tuyệt đối không được đụng chạm đến bất cứ chi tiết nào về đời tư của Naomi như bồ bịch, những chi tiết liên quan đến Versace...

Dĩ nhiên ai cũng phải thừa nhận rằng Naomi là một người đàn bà đẹp. Dĩ nhiên là cái đẹp đặc biệt của người da đen. Nếu bạn là một người kỳ thị màu da đen thì rõ ràng Naomi Campbell chẳng là cái gì trước con mắt của bạn. Nhưng nếu bạn chỉ là một người chỉ chú trọng đến cái đẹp thuần túy thì Naomi quả thật có một đôi mắt đẹp, một làn da màu chocolate mịn màng, một phong cách gợi cảm khó diễn tả, mặc dầu nàng hơi ốm. Những người thường làm việc chung với nàng cho biết trong công việc Naomi bao giờ cũng rất hợp tác vì dường như chỉ có khi làm việc, Naomi mới ý thức được vị trí thật sự của nàng. Những lúc mặc thử các mẫu thời trang, hay đứng tạo dáng cho các nhiếp ảnh gia chụp hình, Naomi rất nhẫn nhục và chịu đựng không hề than phiền một lời, và mặc cho ai muốn xoay chuyển nàng theo hướng nào cũng được. Chỉ có những lúc như thế Naomi mới ý thức được rằng nàng chỉ có giá trị thật sự nếu được người khác nhào nặn theo ý muốn của họ. Vì thế khi có cơ hội để tỏ ra mình cao hơn người khác, Naomi không từ bỏ một dịp nào để tỏ ra khinh thị những người cầu cạnh nàng.

Sinh năm 1970 tại vùng phía nam của Luân đôn, mẹ nàng là một nữ nghệ sĩ tầm thường của một gánh hát rong thường đi lưu diễn khắp thế giới. Campbell được bà ngoại nuôi lớn và chẳng bao giờ biết được cha nàng là ai. Bằng tiền bạc kiếm được do nghề làm vũ công cho gánh hát, mẹ nàng là Valerie gửi Naomi theo học một trường nổi tiếng tại Luân đôn là trường Italia Conti Stage School. Naomi cho biết nàng hết sức mang ơn những gì mẹ nàng đã làm cho nàng.

Trong tháng năm vừa qua, Naomi đã tròn ba mươi tuổi và đã dọn vào ở trong ngôi nhà đầu tiên mà nàng đã mua bằng tiền bạc của nàng. Theo Naomi thì từ lâu nàng đã từng mơ ước một căn nhà được xây dựng theo trí tưởng tượng của nàng, nơi đó nàng sẽ sống hạnh phúc với chồng và những đứa con xinh xắn. Tuy rằng không muốn ai hỏi những câu hỏi liên quan đến chuyện tình ái riêng tư của mình, dường như hiện tại Naomi đang có quan hệ yêu đương với một tay kỹ nghệ gia lừng danh của Ý là Flavio Briatore. Trước đó nàng đã từng có quan hệ với một số nhân vật tiếng tăm như Mike Tyson, Eddie Murphy, Robert De Niro, và nghệ sĩ guitar của ban nhạc U-2 Adam Clayton. Riêng đối với Clayton, có lần Naomi đã từng đính hôn với nhân vật này.

Cho đến hiện nay Naomi là người duy nhất trong số bốn siêu người mẫu thời trang gồm Naomi, Cindy, Linda và Christy hiện vẫn còn tiếp tục với những show trình diễn thời trang. Có thể nói rằng trong cuộc cạnh tranh tàn nhẫn của thế giới thời trang rất khắc nghiệt, Naomi là một kẻ may mắn sống còn và ngôi sao của nàng vẫn tiếp tục rực rỡ chưa có dấu hiệu gì của sự suy tàn. Naomi từng nổi tiếng với những lời phê bình rằng các nhà tạo mẫu trên thế giới chẳng để ý gì đến những mẫu thời trang dành cho các cô gái da đen. Nàng cũng đã kêu gọi giới thời trang Úc nên dành cho các cô gái thổ dân những cơ hội để trở thành những người mẫu thời trang. Tuy nhiên Naomi cũng thừa nhận rằng nàng đã ít bị những thái độ kỳ thị chủng tộc trong làng thời trang thế giới, chính vì thế mà nàng đã có cơ hội làm nên sự nghiệp như ngày nay.

Theo Naomi thì tình trạng phân biệt chủng tộc trong thế giới thời trang vẫn hiện hữu đó. Từ khi lớn lên, Naomi đã từng được giảng dạy rằng những cô gái da đen chẳng bao giờ được coi là người đẹp, và sẽ chẳng bao giờ trở thành những người mẫu thời trang cả. Vì thế Naomi quyết tâm tự chứng minh rằng nàng là một mỹ nhân và là một siêu người mẫu. Bằng sự thành công của mình, Naomi muốn làm cho những kẻ phân biệt chủng tộc trong thế giới người mẫu thời trang phải thay đổi quan niệm của mình. Naomi từng là người mẫu da đen đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue của Pháp, nàng đã từng diện kiến tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và giúp gây quỹ cho Nam Phi. Với album Baby Woman, Naomi đã một lần xuất hiện trên thế giới như là một người mẫu kiêm ca sĩ, tuy nhiên nàng biết rằng mình chẳng thể thành công trong lĩnh vực ca nhạc được.

Sau đó Naomi lại còn xuất bản một cuốn sách có nhan đề là Swan. Mặc dầu tên của nàng xuất hiện trên cuốn sách như là tác giả, thực ra cuốn sách được một tay viết thuê người Anh là Caroline Upcher viết. Trước đó Caroline đặt những câu hỏi cho Naomi và Naomi cứ trả lời lại những câu hỏi này được ghi âm trong những cuốn băng cassette và giao lại cho Caroline.Dựa trên những cuốn băng này Caroline với tài viết thuê, đã viết thành một cuốn sách. Cuốn sách ra đời lập tức nhận được vô số những lời phê bình đầy ác ý và lập tức biến mất trên thị trường không còn một dấu vết gì. Bên cạnh đó Naomi còn xuất hiện trong một số phim, video ca nhạc và cùng hợp tác mở các quán cà phê Fashion Café với Elle Macpherson, Claudia Schiffer và Christy Turlington, nhưng những quán cà phê này sớm mở tối dẹp tiệm.

Hiện nay Naomi đang cố gắng giảm bớt sự xuất hiện của nàng trong làng thời trang. Việc này không có nghĩa là nàng đã mất hứng thú với công việc, tuy nhiên Naomi cho rằng việc làm người mẫu thời trang để lại cho nàng rất ít thời giờ rảnh rỗi để làm công tác từ thiện. Trong khi đó nàng cũng cố gắng để trở thành một nữ thương gia bằng cách tham gia làm ăn với công ty Cosmopolitan Cosmetics International. Naomi cho biết nhiều công ty thời trang hay mỹ phẩm chỉ muốn muợn tên tuổi của các siêu người mẫu thời trang để làm bàn đạp cho các hoạt động thương nghiệp của họ. Trong trường hợp của mình, Naomi cho biết rằng nàng tham gia mọi khâu của việc sản xuất mỹ phẩm của công ty nói trên, từ việc chọn các thành phần của một sản phẩm, đến khâu đóng gói và tiếp thị trên thị trường.

Khi được hỏi rằng nàng có phải là một người phụ nữ thường không kìm chế được những cơn giận bất tử của mình hay không, Naomi đã trả lời rằng có nhiều chuyện giới truyền thông đã làm dư luận hiểu lầm nàng. Theo Naomi có nhiều người yêu mến nàng thì cũng có nhiều người ghét nàng. Tiếng lành thì không lan xa được bao nhiêu, nhưng tiếng dữ thì không sớm cũng chiều mọi người đều biết và tin răm rắp. Naomi cũng cho rằng làm người mẫu thời trang phải chịu đựng lắm áp lực và những người mẫu thời trang khi nào cũng bị căng thẳng vì lo sợ mình bị đuổi, bị các công ty thời trang chê, bị khán giả thời trang không còn yêu chuộng nữa. Chính những áp lực căng thẳng này làm cho nhiều người mẫu thời trang đã phải dùng ma túy để thoát khỏi những bức xúc trong khi làm việc.

Dù rằng Naomi chưa hề dùng ma túy nàng cho rằng mình đã phải tham dự những khóa huấn luyện cách kiềm chế những cơn nóng giận để làm việc dễ dàng hơn với những người chung quanh. Chính nhờ yếu tố này mà sau khi bóp cổ và dùng mobile phone đánh vào đầu một nữ nhân viên, Naomi đã được một vị chánh án tại Candada xử vô tội.

Một điều cũng dễ hiểu rằng khi người ta còn quá trẻ mà đã thành công quá lớn, quá nổi tiếng và được nhiều người chung quanh ca ngợi và chìu chuộng, thì tâm tính con người cũng dễ dàng bị thay đổi. Thêm vào đó chính Naomi luôn luôn có mặc cảm rằng mình là người da đen và bị kỳ thị vì màu da. Dó đo khi có cơ hội để chứng minh rằng da đen cũng có quyền thế áp đảo, Naomi liền chứng minh bằng cách đổ những cơn thịnh nộ vô lối lên đầu của các nhân viên da trắng của mình.

Dù sao đi nữa, Naomi cũng chỉ là một phụ nữ, lại là một phụ nữ giàu có và tiếng tăm. Nàng có quyền được tự tạo ra cho mình một vị trí đặc biệt trong xã hội. Gần đây khi được hỏi về dự tính tương lai của mình, Naomi cho rằng nàng muốn thế giới biết đến nàng như là một nữ thương gia và dành cho nàng sự tôn trọng như đối với một người biết làm ăn, chứ không muốn mọi người chỉ nhìn mình như là một siêu người mẫu thời trang. Càng trưởng thành Naomi càng ý thức rõ một điều nàng chỉ mà một bức tượng, một bức tượng biết đi, để trình diễn những mẫu thời trang có các nhà tạo kiểu. Xét cho cùng thì nàng cũng chỉ là một phương tiện để quảng cáo những sản phẩm thương mại của người khác mà thôi. Với vị trí đó Naomi cho rằng nàng khó có thể yêu cầu mọi người dành cho nàng sự kính trọng mà nàng mong muốn. Vì thế đối với Naomi con đường trở thành các nữ thương gia như Elle Macpherson và cống hiến tâm lực mình cho các công tác từ thiện, chính là con đường tương lai của nàng.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.