Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhất Hoa Hay Nhị Hoa?

20/05/200000:00:00(Xem: 5187)
Nhất Hoa Hay Nhị Hoa?
Ngày đổi chủ ở Đài Loan đã đến. Đổi chủ không có nghĩa là thay đổi chế độ, vì không có cách mạng lật đổ mà chỉ có bầu cử tự do. Nhưng sự thay đổi này có một tầm quan trọng đặc biệt. Lần đầu tiên kể từ khi Quốc dân đảng chạy ra Đài Loan 50 năm trước đây, chính quyền trên đảo này đã lọt vào tay một đảng khác tương đối non trẻ hơn. Quốc dân đảng là kẻ tử thù của Trung Cộng, nay kẻ thù bị mất quyền, cớ sao Bắc Kinh lại sợ"

Sự thật đảng Cộng sản Trung Quốc không sợ đảng Dân chủ Cấp tiến của tân Tổng Thống Trần Thủy Biển và cũng không sợ đảng này sẽ tuyên bố Đài Loan độc lập. Ông Trần sẽ không dại gì mà làm chuyện đó. Chúng tôi viết bài này trước ngày ông Trần tựu chức Tổng Thống, không biết ông sẽ nói gì. Nhưng nếu ông nói Đài Loan không tuyên bố độc lập hoặc không nhắc nhở gì đến vấn đề độc lập, điều đó không có nghĩa là ông đã đầu hàng trước những hăm dọa của Bắc Kinh. Ông Trần vẫn nói ông sẵn sàng thảo luận về “Nhất Hoa”, nhưng không thể chấp nhận “Nhất Hoa” làm nguyên tắc căn bản để thảo luận, hai việc đó khác nhau xa. Lập trường của Đài Loan là chỉ có thể xét đến thống nhất với một nước Trung Hoa dân chủ.

Dân chúng Đài Loan hiện đang hưởng một nền kinh tế phồn thịnh và một chế độ dân chủ ngày càng nẩy nở hơn. Đại đa số không muốn đảo này bị lọt vào chế độ cai trị kìm kẹp của Trung Quốc. Bà Lữ Tố Liên, Phó Tổng Thống đắc cử, nói dân Đài Loan rất sợ thống nhất với Trung Quốc. Liệu có bằng cớ nào về tâm trạng này hay không" Có và rất rõ ràng. Đó là việc dân Đài Loan đã dồn phiếu cho Trần và Lữ của đảng Dân chủ Cấp tiến vì họ biết đảng này có một lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh. Cuộc bầu cử không có một lời tố cáo nào là gian lận. Bắc Kinh đã tìm cách phá cuộc bẩu cử này mà không sao làm được. Đến khi có kết quả bầu cử, chính Bắc Kinh cũng không thể lên tiếng phủ nhận. Bây giờ nếu Bắc Kinh phải đàm phán với chính quyền Trần Thủy Biển mà không đòi được điều kiện tiên quyết là Đài Loan chịu thống nhất với Trung Quốc, điều đó chỉ có nghĩa là Bắc Kinh đã phải nhìn nhận một cuộc bầu cử tự do tại Đài Loan với tất cả những hậu quả của nó.

Nhưng nếu không có đàm phán giữa Hoa lục và Đài Loan thì sao" Chúng tôi không tin Trung Quốc sẽ thực hiện lời hăm dọa rất mơ hồ là “nếu Đài Loan lần khân không chịu thương thuyết thống nhất là Trung Quốc sẽ đánh”. Thế nào là lần khân và đến kỳ hạn nào không chịu nói chuyện thì đánh" Bắc Kinh vẫn bỏ lửng những câu hỏi đó. Trên thực tế quân đội Trung Quốc tuy đã hiện đại nhưng vẫn chưa có khả năng và phương tiện mở một chiến dịch phối hợp Hải-Lục-Không quân của thời đại chiến tranh có vệ tinh chỉ đường, chưa kể đến những phản ứng của thế giới, nhất là của các nước Đông Nam Á, trong khi quân sự và thương mại đã hợp thành thế liên lập bất khả phân. Không đàm không đánh được, tình thế chỉ có thể kéo dài trong nguyên trạng. Và đây mới đích thực là điều làm Trung Quốc sợ nhất.

Ngoại trưởng mới của chính quyền Trần Thủy Biển đã phác họa nguyên trạng đó bằng câu nói: “Chúng tôi sẽ bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Ai là anh em xa của Đài Loan" Cố nhiên ai cũng biết đó là Trung Quốc. Anh em xa là những anh em chống đối và kình địch lẫn nhau. Tổng Thống đắc cử Trần Thủy Biển nói rõ hơn trước ngày tựu chức: “Dân chúng Đài Loan và Hoa lục cũng giống như anh chị em một gia đình. Chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau, chăm sóc cho nhau để cho gia đình được hòa thuận. Chỉ có một gia đình hòa thuận mới phấn đấu phát triển được”. Nhưng thế nào là mua láng giềng gần" Tân ngoại trưởng Tien Hung-mao nói chính quyền Đài Loan sẽ xiết chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á bằng cách tăng cường những ngả đường không bang giao chính thức như thương mại, trao đổi và hợp tác. Không một nước ASEAN nào dám thừa nhận Đài Loan về ngoại giao vì sợ Trung Quốc. Nhưng nếu ASEAN không dám công nhận, họ vẫn dám giao thương với Đài Loan vì cần cho kinh tế.

Mối giao thương hai chiều giữa Đài Loan và ASEAN đã đạt đến con số khả kính là 50 tỷ đô-la Mỹ một năm. Đầu tư của Đài Loan vào các nước ASEAN đã giúp kinh tế khu vực phát triển, đem lại những lợi lộc về lâu về dài cho vùng Đông Nam Á. Trung Quốc coi chữ “Nhị Hoa” như một thứ tối kỵ và làm mọi cách để cô lập Đài Loan trong lãnh vực quan hệ ngoại giao . Nhưng trên thực tế hai chữ “Nhị Hoa” vẫn có trong những lãnh vực khác. Khi các nước ASEAN và nhiều nước khác trên thế giới vẫn buôn bán với Đài Loan, họ đã thể hiện hai chữ “Nhị Hoa” một cách rất thực tế trong thời đại toàn cầu hóa kinh doanh. Khi các du khách trên thế giới đến Đài Loan phải xin chiếu khán nhập cảnh của chính quyền Đài Loan, họ cũng đã thực thi nhuần nhuyễn hai chữ “Nhị Hoa”. Cái “Nhất Hoa” chỉ là một nghi thức chiếu lệ nhạt phèo, còn cái “Nhị Hoa” mới mặn mà có lợi thiết thực. Và rồi đây khi cả Trung Quốc và Đài Loan được vào WTO để buôn bán với thế giới, nếu đó không phải là “Nhị Hoa” còn là cái gì.

Trung Quốc có ghế ngồi tại LHQ, có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, nhưng nội bộ lâm nguy. Nạn tham nhũng đã đến độ một ông Tổng cục trưởng Hối đoái phải nhẩy lầu tự tử và một ông Phó chủ tịch Quốc hội có thể bị đem ra xử bắn, mầm mống rạn nứt trên tầng cao đã rõ. Nạn thất nghiệp lan tràn, công nhân biểu tình bạo động và Pháp luân công với cả chục triệu đệ tử vẫn còn đó không cách nào diệt trừ nổi, xã hội đã bất ổn. Hai hình ảnh tương phản, Đài Loan thấy cả một viễn ảnh tương lai tuơi sáng, còn cái “Nhất Hoa” vẫn không thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

24/08/2019(Xem: 385)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 169)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 905)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 289)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 551)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 996)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 756)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 578)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 802)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1625)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 423)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 336)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 409)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1094)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1007)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau