Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

08/03/200300:00:00(Xem: 3932)
Mai Văn Minh - Một con người ngu xuẩn

Nguyễn Thanh Lan - Victoria

Tôi là người phụ nữ đơn thuần nhưng rất thích đọc mục này. Hay hoặc dơœ tôi đều để vào trong đầu suy nghĩ. Nhưng trong số báo vừa qua tôi đọc trong mục này có bài đăng cuœa ông Mai Văn Minh, cán bộ CSVN thì tôi không thể ngồi yên được nữa, buộc phaœi cầm bút viết lên vài dòng nhắn nhuœ ông Mai Văn Minh vài lời. Tựa đề cuœa tôi: Mai Văn Minh - Một con người ngu xuẩn.
Thưa toà soạn, tôi là một người phụ nữ thuần tuý không tham gia chính trị, chính em gì caœ, chỉ biết làm ăn lo cho con cái học hành thành người, đó là bổn phận cuœa người công dân cuœa tôi. Nhưng khi đọc bài viết cuœa ông Mai Văn Minh tôi vô cùng khó chịu và cho thấy ông Minh viết ra bài báo đó là vô cùng ngu xuẩn, và từ đó cho thấy ông là đại diện cuœa một khối ngu xuẩn đang lãnh đạo Việt Nam ngày nay. Tôi xuất thân là một người sống ơœ miền Bắc Xã Hội Chuœ Nghĩa 30 năm. 30 năm tôi đã hiểu hết sự lãnh đạo cuœa Đaœng và Bác như thế nào" Đó là sự lãnh đạo theo câu ca dao mà người xưa truyền tụng:

Con ơi nhớ lấy câu này,
Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.
Vạn niên là vạn niên nào
Thành xây xương lính, hào đào máu dân
Con vua thì lại làm vua
Con sãi ơœ chùa lại quét lá đa...”

Không sai! Đaœng CSVN đã bóc lột nhân dân đến tận xương tuyœ. Có một đất nước nào mà người dân phaœi ăn tranh phần cuœa heo gà không" Trong khi đó vẫn phaœi đi làm từ sáng đến tối quần quật chân lấm tay bùn. Con cuœa người công dân, nông dân lý lịch xấu thì về cày ruộng, con cuœa ông cán bộ lý lịch tốt lên làm quan. Phần lớn quan chức VN đều do lý lịch mà nên chứ không có trí thức, kiến thức gì hết. “Học tài thi phận” là câu nói bất huœ cuœa người Bắc VN. Cho dù có học gioœi đến đâu đi chăng nữa cũng chỉ về quét lá đa. Còn thằng ngu dốt nhất thì lên làm lãnh đạo. Chính vì thế mà một đất nước chỉ thấy thụt lùi vì những người lãnh đạo ngu xuẩn. Mai Văn Minh là một trong những mầm mống cuœa sự ngu xuẩn đó. Tôi muốn nhắc ông Minh một điều là ông ngu thì ông nên im miệng đi. Biết bao tên CSVN sang Úc tham quan, caœ mấy chục năm nay chưa ai dám lên mặt dạy đời như thế. Ông là hạng người nào trên đất Úc này mà ông dám đòi dạy caœ một toà soạn báo. May là ông không dám cho địa chỉ và số điện thoại chứ nếu không, ông không còn đường về quê mẹ đâu ông Minh ạ! Ông thấy vụ Trần Trường bên Mỹ đó. Nó chỉ là một con tốt ngu xuẩn làm trò hề cho thiên hạ. Và tôi nghĩ ông là người thứ hai sau Trần Trường. Biết đâu ông được cộng saœn thuê đến đây để nói chuyện. Nếu vậy thì caœ một khối lãnh đạo cuœa CS các ông là một lũ ngu xuẩn caœ.... ƠŒ đây là đất nước tự do, người dân được tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do chê trách lãnh tụ nếu làm không đúng. Còn cộng saœn các ông thì chỉ có khen và thổi phồng, ca ngợi lãnh tụ mặc dù lãnh tụ đầy thối nát, tham tàn không những vơ vét cuœa caœi sức lao động cuœa dân làm giàu cho baœn thân mình mà còn đàn áp, bắt bớ họ, thì thử hoœi: có ai không phẫn uất, không căm thù chế độ CS" Ông là một tên Cộng saœn nòi chính gốc. Nếu thời thế xoay chuyển, tôi nghĩ chắc ông không thể có đất chôn. Ông được tự do đi chợ bằng tiền mồ hôi nước mắt cuœa dân đen, thì một quy luật tất yếu người dân sẽ phaœi vùng dậy lật đổ chế độ bạo tàn tham nhũng này. Lịch sưœ sẽ chứng minh cho các ông thấy lòng dân là sức mạnh vô song, không một bức tường nào có thể ngăn caœn nổi; Hãy chờ đấy! Ông Mai Văn Minh.

*

Phương trình vô nghiệm

Việt-Phong-NSW

Cả tháng qua, rất nhiều bài viết phân tích về hiện tượng "Bội Trân" và Lê phú Cường. Họ đặt ra rất nhiều nghi vấn dựa trên những dữ kiện thực tế. Nhưng mãi đến nay đồng hương cũng chưa nhận được bất kỳ một phúc đáp nào từ chính bản thân Lê Phú Cường. Còn về BCHCĐ/NVTD/NSW thì cho đến nay, hỏi đi hỏi lại, chỉ thấy ông chủ bút hứa thế nào CĐ cũng có biện pháp thích ứng. Một số người vội vã bi quan cho rằng sự im lặng có thể là mặc nhiên chấp nhận việc làm tai hại của Lê phú Cường" Trước công việc chung của cộng đồng mà tất cả các hội đoàn, đoàn thể có truyền thống và lập trường chống cộng minh bạch, yêu nước tha thiết, nhưng không thấy một ai lên tiếng. Chẳng lẽ họ e ngại điều gì" Hay có thể qúy vị đó có lên tiếng nhưng lên tiếng âm thầm mà hiệu quả, nên tôi không biết được tí nào chăng"... Dù sao với thằng thấp cổ bé hỏng như tôi thì tất cả những ưu tư, thắc mắc đều như một "Phương trình vô nghiệm". Tuy nhiên, chúng tôi thiết nghĩ, dù sao chăng nữa với nhân cách và liêm sỉ một con người thì Lê phú Cường cũng phải lên tiếng để giải tỏa những nghi vấn này. Dù Cường bị lầm lẫn, sai sót hay bị CS lừa thì cũng can đảm nói lên tiếng nói của chính mình, chứ không thể im lặng như vậy mãi. Ở đây là một nước tự do, dân chủ, việc bị CS lừa không bị kết thành tội trước pháp luật đâu mà sợ. Sợ là sợ những ai hoạt động gián điệp cho CS, gây phân hóa tiến trình định cư của người Úc gốc Việt thôi. Có nhiều người cho rằng sự im lặng chứng tỏ Cường còn một chút liêm sỉ nên đã ngượng ngùng không dám lên tiếng dù là lên tiếng để biện minh cho hành động tai hại, ăn lương của CĐ, của người Úc đóng thuế, trong đó có người Úc gốc Việt mà rồi lại có hành động gây chia rẽ CĐ, đâm sau lưng đồng hương một cách có thể gọi là ngu xuẩn. Hay là Cường đang dựa dẫm trên một thế lực vững mạnh nào đó của những nhân vật có tiếng tăm nào đó mà những người này trong những chuyến viếng thăm VN đã bị CS mua chuộc""" Nhớ lại mấy tháng trước đây, BCH/CDNVTD Liên bang và tiểu bang rất tích cực chống chiêu bài "Văn hóa vận" được gởi ra từ trong nước qua đám văn công ca nhạc, cải lương gì đó... Đám này cũng chỉ mong trình diễn với khuôn khổ "thuần túy" âm nhạc nghệ thuật mập mờ trong vai trò nghệ sĩ chân chính”, nhưng CĐ mình dư sức biết, phía đằng sau là bàn tay lông lá của CS, nên chống đối là phải lắm. Nhưng đến nay Bội Trân thì là một cán bộ văn hóa CS chính gốc bà lang trọc, len lỏi vào diễn đàn Tỵ Nạn một cách ngang nhiên qua sự góp tay của Lê phú Cường thì tất cả lại êm ru. Thật là một điều khó hiểu...
Có nhiều người có vẻ chán nản mà nói đùa "Chắc mấy ông, mấy bà ấy nghĩ "cộng" nào cũng là "cộng" nên để lẫn lộn cho vui ấy mà. Mà cũng có thể sợ khui ra thì lại lâm vào hoàn cảnh "Bứt dây động rừng" không chừng" Hay lại muốn "Dĩ hòa vi qúy" để tránh cái thế "tấn thối lưỡng nan" đang phải đứng giữa hai chữ "cộng" nên không biết xử trí ra sao. "Ngoảnh mặt sang Tề e Sở giận. Quay đầu sang Sở, sợ Tề Ghen" chi bằng coi như không thấy, không nghe để nín thở qua sông cho êm đẹp... Thực tế chưa biết ra sao, mà đi đâu cũng phải nghe bạn bè, đồng hương bàn tán đủ thứ nghi vấn cũng cảm thấy mệt thật. Cũng có người đưa ý kiến, SGT đã đưa việc này ra ánh sáng thì phải có trách nhiệm trực tiếp làm cho sáng tỏ mọi chuyện, chứ không thể khoán trắn cho độc giả như vậy được. Chúng tôi đóng góp là một chuyện, nhưng chủ bút, chủ nhiệm SGT cũng phải có bài lên tiếng cho rõ ràng. Chứ cứ tình thế này thì rồi... cuối cùng "phương trình" vẫn "vô nghiệm"... Chỉ tiếc một điều, nếu những nghi vấn nêu trên mà là sự thật thì không biết bao nhiêu nước mắt phải đổ ra cho vừa, vì tất cả những xương máu đã hy sinh cho những chữ tự do, dân chủ đều tan theo mây khói và trong một tương lai rất gần, đất nước Việt Nam có lẽ sẽ không còn, mà chỉ còn là một tỉnh lỵ nào đó của Trung Cộng. Và hàng năm vào ngày 30-4 sẽ không còn những cuộc biểu tình tranh đấu cho tự do, dân chủ mà thay vào đó là những bữa tiệc kỷ niệm chiến thắng do toà đại sứ CS tổ chức mời tay chân CS đến tham dự... Chẳng biết các ông, các bà trong các hội đoàn và BCH/CDNVTD/NSW nghĩ sao chứ đồng hương chúng tôi lo lắm. Không phải chúng tôi lo CS tràn ngập qua đây sẽ gặp khó khăn cho đồng hương chúng tôi đâu, mà lo cho tiền đồ dân tộc và điều quan trọng trước mắt là các mặt trận đấu tranh sẽ bị ảnh hưởng. Quê hương, dân tộc vẫn đắm chìm trong "Địa ngục của trần gian", trong khi CS lại hoan hỉ trong thế trận "Bất chiến tự nhiên thành". Như vậy, tất cả những nỗ lực đấu tranh của qúy vị, cùng đồng hương trở trành vô nghĩa và nhuộm mầu sắc bi hài. Mong quý vị BCH/CDNVTD/NWS nghĩ lại xem có đúng không. Chúng tôi vẫn tin tưởng và mong chờ được nghe tiếng nói của qúy vị.

*

Vài lời đóng góp với Mai Văn Minh

Viễn Kiến – Qld

Vì là độc giaœ, tôi ước mong được ông chiếu cố cho đăng nguyên văn bức thư góp ý này cùng cán bộ CSVN hiện đang tham quan Úc. Mong ông cho tôi được hươœng sự công bằng ít ra cũng bằng được như ông Mai Văn Minh. Dù sao, đối với báo Sàigòn Times tôi là một độc giaœ trung thành, còn Mai Văn Minh cũng chỉ đọc SGT nhiều lắm cũng không hơn 60 ngày, trong thời gian tham quan cuœa ông ta.
Thưa ông Mai Văn Minh. Đọc tên ông thì biết ông “sẽ” văn minh chứ chưa văn minh, bơœi vì “mai” ông mới “văn minh”. Cha mẹ ông đặt tên cho ông chắc cũng mong ông được văn minh sau này - “Mai” mà! Sau khi có cơ hội tham quan hay nghiên cứu điều gì cụ thể là lần này ơœ Úc trong 60 ngày như trong bức thư cuœa ông. Ông Minh à! Dùng tiền thuế cuœa dân, chính phuœ CSVN cho ông đi “điều nghiên” xứ Úc này 60 ngày để làm chi vậy" Để đem quân giaœi phóng xứ sơœ này, giaœi phóng tập thể người tÿ nạn CSVN ơœ Úc, dù ít ra là trong tư tươœng mà cán bộ Bội Trân đã chuẩn bị lâu nay" - Hay! - Để xem ông học tập cái gì hay ơœ xứ người mà về giúp xây dựng đất nước Việt Nam cho bằng Úc và dân tộc VN mến yêu hươœng được sự giàu sang sung túc như dân tộc Úc này.
Ông Mai Văn Minh này! Tại vì ông “điều nghiên về cái xứ sơœ này” nên tôi mới đặt giaœ thiết thứ nhất - không được đâu ông Minh à! Tại sao" Mai ông sẽ biết! - Còn trường hợp thứ hai là tham quan nghiên cứu, học hoœi, rút kinh nghiệm (chớ không phaœi điều nghiên) để về giúp cho đất nước VN mến yêu tiến bộ văn minh như đáng lẽ nó phaœi được như xứ người, thí dụ như Thái Lan hay Mã Lai thôi (đáng lý ra nó phaœi được như Nam Hàn) - và dân tộc VN thân thương phaœi có lợi tức trung bình đầu người ít ra cũng cỡ năm ngàn đô la/1năm như Thái Lan, chớ không chỉ có bốn trăm (400) đô la như VN mình hiện nay đâu ông Mai Văn Minh ạ! Còn ơœ Úc này thì hơn hẳn và hơn xa caœ Thái Lan và Đại Hàn nữa ông Mai Văn Minh ơi! Ông có biết nhờ đâu và tại sao họ được như vậy không" Nhờ họ có dân chuœ đa nguyên: chánh phuœ cuœa họ được lựa chọn từ nhiều đaœng cạnh tranh để phục vụ dân chúng và đất nước họ, và do dân họ lựa chọn bầu ra. Một khi đã được chọn lựa rồi, chánh phuœ cuœa họ luôn luôn bị sự giám sát cuœa các đaœng phái đối lập và cuœa dân chúng. Ông tin không ông Mai Văn Minh" Vặn tivi lên thì ông biết liền. Đaœng đối lập chống chính phuœ làm việc không hợp ý họ - dân biểu tình chống chính phuœ các chính sách hay quyết định không hợp lòng dân. Dù là thiểu số đi nữa, thì báo chí và đài phát thanh vẫn đưa tin. Thế mà nước người ta vẫn tiến, dân người ta vẫn ấm no tới mức dư thừa để đi giúp cho các nước chậm tiến và nghèo đói trong đó có VN thân yêu và đồng bào thân ái cuœa mình đó ông Mai Văn Minh ạ! Tại sao vậy ông Mai Văn Minh" Tại vì đất nước họ không có: Những người lãnh đạo đất nước nô lệ ngoại bang và ngu xuẩn cỡ như Hồ Chí Minh nhà ông... - Đất nước họ không có đaœng Cộng saœn độc tài chuyên hút máu dân như tại VN hiện nay đó ông Minh ạ!
Tóm lại để giúp cho sự điều nghiên cuœa ông có kết quaœ lợi cho dân, cho nước VN, ông nên tin tôi đi. Hãy về báo cáo lại cho các xếp cao cấp cuœa ông là hãy quên ông Hồ đi và dẹp đaœng CSVN đi, mơœ ra một đường lối đa nguyên, đa đaœng trong trật tự như ơœ Úc đây, thì đất nước VN sẽ phất nhanh lên liền, dân tộc VN mình sẽ khá lên liền. Này nhá, chắc ông biết làm tính chớ. Thay vì thu nhập cỡ 5000 đô la/năm - mà dân mình chỉ có 400đô la/năm (5,000-400) x số năm mà đaœng CSVN ngự trị trên đất nước mình từ bấy lâu nay thì biết được tội cuœa Hồ tặc và thuộc hạ cuœa đaœng CSVN đối với mỗi người dân VN tính bằng đô la là bao nhiêu rồi. Nhiều lắm ông Minh há! Giúp ông một vài ý kiến nho nhoœ để ông về báo cáo lại với cấp trên cho chuyến công tác 60 ngày tại Úc. Đọc thơ này chắc ông cũng hiểu ngay việc phaœi làm gì rồi. Không đợi đến ngày Mai đâu ông Mai Văn Minh há!

*

Taœn Mạn và Hồi Đáp

Joseph Kien Trung - West Ryde NSW (Tiếp theo số báo 298)

Dù gì tôi cũng có phần thông caœm bơœi ông có là gì đâu. Tên gian tặc HCM còn quỳ gối xin làm nô lệ cho Nga, Tàu, tên Tố Hữu còn gục đầu hôn đít Mao, đít Sít, tên Lê Khaœ Phiêu, tên Nông Đức Mạnh còn trắng trợn dâng đất, dâng biển cuœa tổ quốc cho bọn Tàu phù hầu mua lấy ghế ngồi thì cán bộ cỡ Mai Văn Minh ắt phaœi cùng một giuộc chứ sao!
Người ta baœo “nói ít hiểu nhiều” nhưng với ông và các keœ đang mờ mắt hãm hại dân tộc thì tôi chỉ mong ông và họ hiểu được chút ít để khơi dậy lương tri thì viết bấy nhiêu là quá đuœ. Đuœ để nhận ra lẽ phaœi mà trơœ về với dân với nước như Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến... Ngược lại, nếu sau chuyến đi “mơœ mắt” trơœ về VN mà ông vẫn mù quáng, đánh mất lương tri thì chiến tuyến đã rõ: ta, thù đã vạch. Tự Do và Nô Lệ, Dân Tộc và Cộng phỉ tất phaœi đấu tranh một mất một còn, không khoan nhượng! Tôi không nói với ông cán bộ phỉ nữa. Tôi nói với đồng bào tôi đây. Với các bà khoác áo tỵ nạn CS để được vô Úc nay lại đòi phi chính trị, với Bội Trân, với Lê Phú Cường, với Mai Văn Minh... ơœ Úc châu; với Trần Trường, Ngô Thị Hiền, Phạm Văn Liễu, Nguyễn Cao Kỳ..., với William Joiner Center, John Kerry... ơœ Mỹ; trận tuyến đã lan rộng. Haœi ngoại không phaœi là hậu phương như mọi người đã nghĩ. Giặc phỉ và bọn theo đuôi đang đánh phá cộng đồng chúng ta. Lưœa đã cháy! Trong nước là trận tuyến. Ngoài nước cũng là trận tuyến. Có vững mạnh, có thắng lợi ơœ haœi ngoại, chúng ta mới mong tiếp tay đồng bào giành thắng lợi trong nước. Ai là người yêu nước" Ai là keœ bội vong" Mỗi người xin tự traœ lời và xác định thế đứng đấu tranh!

*

Không nên lo vì Trọng Thủy, Mỵ Châu, mà lo vì không có An Dương Vương!

Trương Hảo Tâm - Bonnyrigg NSW

Tuần rồi tôi có đọc bài của ông Vũ Đình Hải (cận") ở Bonnyrigg thấy ông bảo ông lo ngại cho CĐNVTD/NSW vì ông sợ Mỵ Châu, Trọng Thủy chớ ông không có sợ Bội Trân. Một phần thì tôi cũng nghĩ như ông, mấy thằng ăn cơm tự do thờ ma CS thì nhằm nhò gì, chúng đã không có chính nghĩa, lại dốt nát. Cứ xem như lá thư của một cán bộ CS được xuất ngoại như Mai Văn Minh (SGT-298) mà viết lá thư bằng chữ Việt cũng không ra hồn thì ta đủ hiểu. Các cụ nhà mình xưa nay vẫn bảo, thà làm đầy tớ thằng khôn còn hơn làm thầy thằng dại. Với những tên như Mai Văn Minh có trả tôi ngày cả ngàn đô Mỹ bảo về dậy dỗ họ cho bớt dốt, tôi cũng chả thèm. Gần họ, mình chỉ thêm tối dạ, thêm hư hỏng đi thôi. Cho mình làm thầy CS mình còn chả ham, ấy vậy mà vẫn có người thích làm đầy tớ CS, theo chân tụi nó để xách dép râu nón cối cho chúng thì cũng lạ lùng và nực cười. Nhưng thôi, cái chuyện đó chả nói làm gì cho nhàm tai bà con. Tôi xin nói cái phần lo của tôi khác với cái lo của ông Hải là trước kia Mỵ Châu làm sai thì đã có vua An Dương Vương rút kiếm ra chém, chớ còn bây giờ LPC làm sai thì mình có An Dương Vương hay không đây. Cái thời thế chống CS hiện nay thì ai cũng biết, hết Bội Trân này thì CS có Bội Trân khác, cán bộ CS nằm vùng này bị lộ hình thì CS sẽ cử cán bộ CS khác sang nằm vùng. Hết LPC này dại dột móc nối Bội Trân, thì tương lai sẽ có LPC khác móc nối. Vì vậy, cái tình thế này đòi hỏi chúng ta phải có một ông An Dương Vương sáng suốt, chỉ cần nghe con rùa vàng nói một tiếng là hiểu ngay ai thù ai bạn, chớ chẳng phải chờ để thiên hạ nói hoài mà vẫn u u minh minh là không được. Đã vậy An Dương Vương thời nay còn phải có đủ khả năng và can đảm nữa chớ. Không có đủ khả năng và thần thông biến hóa thì dễ gì trừng phạt, chớ Mỵ Châu thời nay cũng ba đầu sáu tay, thần thông biến hóa vô cùng, dễ gì chịu vươn cổ cho chặt. Lạng quạng có khi còn bị “hấp tinh đại pháp” mất hết công lực thì khốn đốn. An Dương Vương cũng còn phải có can đảm thì mới dám vị quốc diệt thân...
Tôi thấy qúy độc giả xúm vô đánh Bội Trân kể ra thì cũng đúng, nhưng đó không phải là mục tiêu chính. Còn LPC theo tôi cũng chả phải là cái gốc của vấn đề. Thì tôi đã nói rồi đó, hết Bội Trân này có Bội Trân khác. Hết cán bộ văn hóa nghệ thuật phất phơ kiểu LPC thì sẽ có cán bộ văn hóa nghệ thuật khác có khi còn phất phơ hơn LPC. Như vậy muốn giải quyết vấn đề cho rốt ráo thì phải là qúy thầy qúy bà trong BCH, trong các hội đoàn, đoàn thể và tất cả mọi người trong cộng đồng mình phải có tinh thần tránh nhiệm để mỗi người là một An Dương Vương. Còn cứ thờ ơ mà ngó thì như qúy vị coi đó, LPC làm nhân viên cộng đồng đã mấy năm, làm đủ thứ trò ngứa tai gai mắt nhưng có ai nói gì đâu. Cái sai của LPC một thì trách nhiệm của chúng ta phải gấp 10. Bộ cộng đồng chúng ta cứ nhận tiền của chính phủ rồi trao cho anh LPC để mặc tình anh ta làm gì thì làm sao" Nếu anh ta không có đủ lập trường hay kiến thức hay là kinh nghiệm với CS thì qúy vị cũng phải kèm cặp, theo dõi anh ta, chớ cứ để mặc LPC muốn làm gì thì làm, muốn đưa bài vở nào của cán bộ CS vô cũng được sao.
Theo tôi thì tôi thấy quanh cái chuyện Bội Trân và LPC, qúy hội đoàn đoàn thể phải ngồi lại với nhau làm một cuộc điều trần giống như quốc hội điều tra vậy, để xem ngoài LPC còn ai phải chịu trách nhiệm đối với bà con trong cộng đồng nữa chớ" Rồi phải tìm hiểu xem người đó xưa nay lập trường như thế nào, có tích cực đối với công chuyện của cộng đồng mình không, có chịu khó đi biểu tình 30/4 hay không, có thường xuyên về VN làm ăn với CS hay không, có thì thụt viết bài yêu đương vớ vẩn không, có hay cổ súy văn chương thuần túy hay ca ngợi cây cảnh non bộ để ru ngủ bà con mình hay không"v,v,,, Rồi hỏi xem người đó có lăm le đòi phi chính trị, đòi hòa hợp hòa giải với CS hay không"... Nếu quả thực có những chuyện tôi vừa kể thì tôi nghĩ dám ông hay bà đó tung hứng với LPC lắm, chớ chẳng bình thường như qúy vị nghĩ đâu. Mấy anh em chúng tôi tranh cãi rất sôi nổi cái chuyện LPC và Bội Trân này mấy tuần nay. Ai cũng bảo, chuyện vô lý, cả một cộng đồng với sáu bảy chục ngàn người, có đủ cả ban bệ, với không biết bao nhiêu tổ chức, có kinh nghiệm chống CS, lúc nào cũng cảnh giác, mà sao lại có chuyện một anh chàng nhân viên văn hóa nghệ thuật tuổi còn trẻ măng, làm thuê cho cộng đồng mình mà lại có thể khơi khơi nhét bài vở của cán bộ văn hóa CS vô sách báo của người Việt mình mà mình không biết là cớ làm sao" Chuyện này nghe như chuyện phong thần vậy. Hay là qúy vị biết, nhưng nể nang, ngại ngùng gì đó nên cứ nhắm mắt để mặc cho y múa may. Đến giờ, nó đủ lông đủ cánh, muốn trị cũng không trị được, thì thôi cứ đánh bài lờ là xong...

*

Điều Nghiên Và Lĩnh Hội

Phụng Mai - Cairnlea VIC

Chào mừng ông Mai Văn Minh đã chọn xứ Úc để "điều nghiên". Đặc biệt ông đã chọn SaiGòn Time "điều nghiên" trang Diễn Đàn Độc Gỉa thì ông đã đi đúng đường rồi đấy, chỉ tiếc rằng cấp trên cho ông vỏn vẹn 60 ngày nên nhiều độc gỉa sẽ không có dịp cho ông được "lĩnh hội", để ông được "điều nghiên" đầy đủ kiến thức "yêu nước, yêu chủ nghĩa sinh sống" bên này để ông về Việt Nam dạy lại cấp lãnh đạo của ông. Thưa ông Mai Văn Minh. Ít nhất ông đã đọc SaiGòn Time, đã học (điều nghiên) được bài học đáng thuộc lòng (lĩnh hội) đó là SaiGòn Time không giống tờ báo Nhân Dân, hoặc Công An thành phố ở Việt Nam là công cụ tuyên truyền của đảng, là cái loa nói dối đồng bào, bôi nhọ sĩ phu yêu nước (Công An Nguyễn Như Phong bôi nhọ Hà Sĩ Phu). Trái lại, SaiGòn Time là một tờ báo tư nhân, họ làm vất vả để kiếm tiền nuôi gia đình, họ làm việc vì lương tâm và vì nguyện vọng người dân, trái với ý dân sẽ bán không được, tiền đâu mà nuôi vợ con hở ông Mai Văn Minh" Tôi yêu tờ báo SaiGòn Time là thế đấy. Cứ như ông đề nghị chủ nhiệm SaiGòn Time nên "cẩn thận học tập tinh thần báo chí... về Việt Nam trao đổi lĩnh hội kinh nghiệm làm báo" Làm báo kiểu ông đề nghị thì lỗ chổng vó và coi chừng bị phanh thây như chúng tôi đang phanh thây ông trên mặt báo đây. Sở dĩ báo Nhân Dân họ sống được là vì họ không cần lợi nhuận (đảng nuôi trả công), họ cũng không cần độc gỉa vì họ đâu cần bán báo, tôi qủa quyết với ông nếu tờ báo Nhân Dân chỉ bán giấy trắng sẽ có nhiều người mua hơn vì hiện nay đồng bào ở VN chỉ mua báo Nhân Dân để làm giấy gói hàng và rất tiện và rẻ để dùng trong việc chùi... thay vì dùng giấy xốp cuộn (toilet tissue). Tôi không dám qúa lời, dù sao báo trong nước cũng có được hai mục đáng tin cậy đó là tin cáo phó và khí tượng, nhưng thỉnh thoảng dự đoán thời tiết cũng sai thì chỉ có một tin cáo phó là đúng. Nếu báo Nhân Dân chỉ bán giấy trắng thì đồng bào còn dùng trong nhiều chuyện hữu ích khác và sẽ đem lợi nhuận nhiều hơn cho toà soạn, sẽ bớt đi cái gánh nặng tiền thuế của dân, phung phí bút mực công lao in ấn v.v... Tôi chỉ dám ít lời thôi mặc dù còn muốn cho ông "lĩnh hội" nhiều điều lắm nhưng tôi nhường lời cho các độc gỉa khác được dịp cho ông "điều nghiên"... "Diễn đàn độc gỉa kể cũng vui. Lâu lâu có đứa thí mạng cùi..."

*

Vấn Đề Bội Trân và Lê Phú Cường

Kính thưa qúy độc giả!
Trong thời gian hơn một tháng qua, qúy độc giả tại Úc, Mỹ, Việt Nam... đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến sắc bén và chân thành quanh bài viết của cô Bội Trân và việc làm của anh Lê Phú Cường. Đặc biệt, qua sự đóng góp của anh chị Trần Mình Hải ở đại học UW-Green Bay Hoa Kỳ, và của một độc giả VN (...), chúng ta cũng đã nhận thấy vai trò của cô Bội Trân trở nên sáng tỏ hơn. Mặc dù cho đến nay những đóng góp của độc giả được phổ biến trên báo SGT chỉ là một phần nhỏ so với sự thực, và những gì tòa soạn đã thu thập (bao gồm cả cuộc điện đàm dài 41 phút giữa tòa soạn với cô Bội Trân) hiện SGT vẫn chưa phổ biến, nhưng ngần đó cũng đủ để cho chúng ta đi đến tin tưởng: cô Bội Trân là “mắt xích đa hệ phủ sóng toàn cầu” trong chiến dịch trí thức vận của CSVN, như lời nhận xét của vị độc giả VN hiện ở Biên Hòa đã được SGT phổ biến trong số báo trước.
Trong số báo Xuân Qúy Mùi, khi đăng bài của Bội Trân, Sàigòn Times đã có bài viết trình bầy cặn kẽ lý do tại sao đăng, cùng những giả thiết có thể có quanh vai trò của Bội Trân, trong đó có vai trò cán bộ trí vận, vai trò trí thức dấn thân.... SGT đưa ra những giả thuyết đó, kèm theo bài viết của Bội Trân cùng những sự kiện liên hệ là nhằm đi tìm một sự thật, một kết luận, qua sự đóng góp thông thái của tập thể qúy độc giả. Thời đại hôm nay, với sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật và sự phát triển về trình độ kiến thức, cùng khả năng tư duy của mọi người, vai trò của độc giả ngày càng trở nên quan trọng trong việc duy trì lập trường, cải tiến nội dung cũng như hình thức của một tờ báo. Hơn ba năm qua, thực tế cho thấy, mỗi khi qúy độc giả đóng góp quan điểm qua mục Diễn Đàn Độc Giả SGT, tiếng nói, quan điểm, lập trường, nguyện vọng của qúy vị đều được lắng nghe, được chia sẻ, được tranh luận... Và trong quá trình lắng nghe, chia sẻ và tranh luận một cách chân thành và thẳng thắn, sự thật sẽ ló dạng, niềm cảm thông sẽ lan tràn, và mọi người đều thấy hạnh phúc và tự hào trong một cuộc sống có tính liên đới, có tinh thần trách nhiệm, và có tình tri kỷ...
Cũng trong giai phẩm Xuân, Sàigòn Times đã thẳng thắn trình bầy về việc làm của anh LPC, và trong dịp gặp anh tại Hội Chợ Tết Qúy Mùi 2003 vừa qua, chúng tôi cũng đã ngỏ ý muốn được phỏng vấn anh, hoặc sẵn sàng đăng nguyên văn bài viết của anh để vấn để trở nên sáng tỏ. Ngay sau đó, chúng tôi cũng được qúy vị hữu trách trong BCHCĐNVTD/NSW cho biết, anh LPC sẽ gửi bài viết cho SGT trong một ngày không xa. Vì lý do đó, nên cho đến nay, SGT vẫn chưa chính thức lên tiếng quanh vấn đề này, mặc dù, theo chúng tôi nghĩ, đây là một vấn đề tương đối nghiêm trọng, SGT muốn được bàn bạc và tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Chúng tôi cũng xin trân trọng thưa cùng qúy độc giả, theo tin giờ chót khi báo sắp gửi đi in, chúng tôi được biết, anh LPC mới có quyết định, không viết bài gửi cho SGT, nhưng anh sẽ viết một bản báo cáo, trình lên BCH, và sau đó, BCH sẽ có một thông báo gửi cho SGT, trả lời về vấn đề này.
Để mọi chuyện được giải quyết trong bầu không khí thân thiện và cởi mở, trong tinh thần xây dựng và hiểu biết, đồng thời thể hiện thái độ tôn trọng BCHCĐNVTD/NSW, Sàigòn Times, trong tư cách hội viên của CĐNVTD/NSW, tha thiết yêu cầu qúy độc giả tạm ngưng mọi đóng góp ý kiến, mọi suy diễn quanh vấn đề LPC&BT. Về phía SGT, trong thời gian chờ đợi sự lên tiếng chính thức của BCH, chúng tôi cũng tự nguyện, kể từ sau số này, tạm ngưng phổ biến tất cả những bài viết, kể cả bài viết của SGT có liên quan đến LPC&BT.
Kính mong qúy độc giả thông cảm.

Trân trọng
Hoàng Tuấn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.