Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ni Sư Thích Đàm Bình Tố Cáo Về Việc Vi Phạm Nhân Quyền

09/08/200600:00:00(Xem: 1371)

Ni Sư Thích Đàm Bình.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chùa Phí Trạch

Phương Tú - Ứng Hòa - Hà Tây

Hà Nội, ngày 5 tháng 8 năm 2006

Đơn tố cáo khẩn cấp về việc vi phạm nhân quyền

Kính gửi: 

- Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

- Tổ chức theo dõi quyền con người Humanright Wachs

- Tổ chức ân xá quốc tế thế giới

- Uỷ ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam tại pháp

- Dư luận đồng bào trong nước và hải ngoại

- Dư luận báo chí Việt Nam và quốc tế.

V/v hành vi lạm dụng chức quyền của ông Nguyễn Quyết Chiến nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cố ý bao che dung túng cho cấp dưới coi thường hiến pháp và pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng các điều 6 + 7 + 8 Bộ luật tố tụng hình sự, xâm phạm trắng trợn đến nhân quyền của nhà sư trị trì chùa Phí Trạch và chùa Vũ Nội

Kính gửi:  các cấp trung ương nhà nước cộng sản Việt Nam 

Tôi là Thích Đàm Bình - thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì tại chùa Phí Trạch xã Phương Tú và chùa Vũ Nội xã Liên Bạt, huyện ứng Hòa - tỉnh Hà Tây. Nay tôi làm đơn tố cáo này khẩn cấp gửi tới các cấp từ địa phương đến Trung ương tố cáo về việc làm sai trái của chính quyền địa phương tỉnh Hà Tây đã cướp tài sản của công dân mà 14 năm qua tôi cầu cứu kêu oan vẫn chưa được giải quyết.

Căn cứ điều 4, điều 71 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều 6, điều 7, Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS).

Điều 133, điều 121, điều 122, điều 124, điều 129, điều 132, điều 174 (BLHS).

Căn cứ điều 1, điều 26, điều 27 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo Chủ tịch nước công bố ngày 29/6/204.

Phần I: tôi tố cáo

Ông Nguyễn Quyết Chiến- Nguyên Phó chủ tịch UBND huyện ứng Hòa, văn phòng tiếp công dân của Trung ương Đảng Nhà nước và Ban tôn giáo Chính phủ.

Nội dung

Ba văn bản nêu trên cùng chung một mục đích cố ý làm sai lệch hồ sơ báo cáo gian dối với cấp trên. Để bao che dung túng đồng lõa với cấp dưới, dùng bạo quyền cướp giật tất cả, tài sản vật dùng đất đai, tiền vàng kinh sách, lương thực, quần áo của tôi tại Chùa mà tôi đang trụ trì, hành hung lăng nhục xâm phạm thô bạo đến tính mạng tôi, trục xuất trái phép tôi ra khỏi chùa, chiếm giữ trái phép cả hai chùa mà tôi đang trụ trì, thường xuyên đe dọa tính mạng tôi để giết người diệt khẩu.

Họ đã bao vây đẩy tôi đến con đường cùng, lâm vào cảnh sống xin ăn ở nhờ, màn trời chiếu đất tại cổng cơ quan tiếp công dân của TW Đảng Nhà nước số 1 Mai Xuân Thưởng Thủ đô Hà Nội để khiếu kiện đòi công lý nhân quyền và quyền sống của con người như hiến pháp và pháp luật. (Vụ kiện đã trải qua 14 năm nhưng không được giải quyết thỏa đáng theo qui định của Pháp luật, không có quyết định cuối cùng. Những hành vi sai trái tiếp tục lộng hành, cướp đoạt vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật).

Nay tôi gửi tiếp đơn này lên quý ông bà xem xét giải quyết, trước hết tôi bác bỏ Nội dung ba văn bản kết luận trên của ông Nguyễn Quyết Chiến ký trái pháp luật, không có cơ sở pháp lý bởi vì nó sai sự thật, không đúng với bản chất vụ việc đã xảy ra mà trong đơn tôi đã tố cáo.

Phần II: Nội dung chứng cứ tố cáo

Lần thứ nhất: Vụ việc xảy ra tại chùa Phí Trạch xã Phương Tú

Vào hồi 13h ngày 02 tết cổ truyền năm Ất Hợi (tức ngày 0½/1995) gồm có:

1. Sư Nguyễn Văn Ư

2. Phan Văn Sị   

3. Nguyễn Văn Bị 

4. Lê Văn Mứt 

Đều là người trong thôn đến chùa lấy cớ đi lễ khi họ vào nhà tổ đã cùng nhau vào lễ, tên Nguyễn Văn Ư rút dép đang đi ở chân xông thẳng đập vào mặt tôi, tôi bị đánh bất ngờ tối sầm mặt mũi, kêu lên tín đồ đang lễ thấy tên Ư đánh tôi bỏ lễ trợ giúp hô hoán kêu cứu và đưa tôi vào phòng đóng cửa lại, để bảo vệ tính mạng tôi tên Nguyễn Văn Bị thấy vậy cay cú xông vào phá cửa nhà tổ để đánh tôi (vì phòng tôi ở bên trong nhà tổ). Tên Phan Văn Sị đánh luôn tín đồ.

Sự việc xảy ra kéo dài mấy tiếng đồng hồ, Tín đồ báo chính quyền nhưng họ phớt lờ như không biết, Tín đồ về huyện báo cáo ông Quân công an huyện ứng Hòa về chùa (kiểm tra xác minh hiện trường) nhưng không lập biên bản trước hành vi, vi phạm pháp luật của (Ư + Sị + Mứt) về tội cố ý đến tận chùa áp đảo đến chùa đánh người đang phục vụ tín ngưỡng cho cộng đồng dân cư trong ngày tết cổ truyền. Ông Quân Công an huyện ra đi lánh nạn. Cũng từ đó Chính quyền chiếm giữ trái phép chùa không cho tôi về trụ trì nữa. Cụ thể có công văn số 43 ngày 25/3/1995 của Viện kiểm sát nhân dân huyện ứng Hòa yêu cầu UBND xã Phương Tú giải quyết theo thẩm quyền để đưa nhà sư về tiếp tục trụ trì. Nhưng UBND xã Phương Tú không chấp hành công văn của Viện kiểm sát nhân dân huyện mà lại bắt ép tôi phải chuyển tư trang kinh sách ra khỏi chùa vào ngày 12/4/1995 (có chứng cứ cụ thể). Phải chăng hành vi vi phạm pháp luật của các tên (Ư + Sị + Bị + Mứt) chỉ là những kẻ đâm thuê chém mướn cho những ông: Phạm Văn Hiển - Chủ tịch UBMTTQ huyện ứng Hòa, ông Nguyễn Công Dực - Nguyên chủ tịch UBND xã Phương Tú, ông Nguyễn Văn Mịn - Trưởng thôn, ông Nguyễn Văn Khuê- Chủ nhiệm HTXNN. vì họ đã dùng bạo quyền tổ chức chiếm đoạt 1.440m2 đất (4 sào) đất nội tự chùa, mà tôi trụ trì đã không đồng ý giao cho họ. Cụ thể có biên bản hội nghị ngày 21/12/1992 đã thể hiện rõ những hành vi cướp đất chùa (biên bản đã kèm theo hồ sơ đơn tố cáo).

Bởi vậy mà họ không từ bỏ bất cứ thủ đoạn đê hèn nào đối với một người phụ nữ tu hành như tôi buộc tôi phải đi lánh nạn và hành đạo ở chùa khác đã trải qua 14 năm. Sự việc trên tôi đã có trên 400 lá đơn gửi tới các quý lãnh đạo và các cơ quan công quyền cùng các cấp giáo hội từ địa phương đến Trung ương xin căn cứ điều 4 và điều 71 của Hiến pháp và điều 6, 7, 8 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 xử lý những hành vi sai phạm theo qui định của Pháp luật. Trả lại sự công bằng về nhân quyền, quyền sống của tôi. Đến nay vụ kiện đã 14 năm vẫn chưa được giải quyết theo qui định của pháp luật.

Lần thứ 2:

Họ tiếp tục dùng bạo quyền tổ chức áp đặt vu khống đàn áp xử lý oan sai tôi là người đang thực hiện quyền khiếu nại tố cáo.

Vào ngày 08/5/2001 ông Vũ Đức Muộn Ban tôn giáo huyện ứng Hòa đã trực tiếp công bố với tôi: "Căn cứ ban đại diện Phật giáo huyện ứng Hòa báo cáo thầy phạm tội giật cà sa của tiểu". "Tôi đề nghị ông Muộn công khai văn bản nghị quyết của Ban đại diện Phật giáo huyện". Ông Muộn lúng túng trả lời "không có văn bản". Nhưng họ vẫn dùng bạo quyền tổ chức bao vây không cho tôi đăng ký đi an cư kiết hạ hàng năm theo luật phật, sự việc trên họ thực thi từ năm 2001. Bởi vì bị áp đặt vu khống tôi sai sự thật nên tôi đã làm đơn nhiều lần đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ sự việc của hai cơ quan nêu trên đã trù dập vu khống và đàn áp xử lý oan sai tôi. Nhưng cả hai cơ quan cố tình tránh né, vô trách nhiệm với hành vi sai phạm của mình (không có cơ sở pháp lý để giải trình với tôi), nay tôi làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xin căn cứ điều 122 tội cố ý vu khống của LHS.

Điều 129 tội xâm phạm quyền hội họp và quyền tự do tín ngưỡng của công dân BLHS.

Điều 132 tội xâm phạm quyền khiếu nại tố cáo của công dân BLHS.

- Giới thứ tư trong căn bản giới của nhà phật.

Xử lý nghiêm mih những hành vi sai phạm trả lại quyền lợi hợp pháp về quyền và nghĩa vụ an cư kiết hạ hàng năm của người xuất gia theo luật Phật vụ viện đã sáu năm nhưng chưa có kết quả giải quyết.

Lần thứ 3:

Cấp ủy Đảng, chính quyền, cấp cơ sở tổ chức xâm phạm, trắng trợn đến nhân quyền của Nhà sư trụ trì chùa Vũ Nội xã Liên Bạt

Tôi tố cáo:

1. Phạm Hồng Tơn - Bí thư chi bộ Đảng kiêm Chủ tịch MTTQ xã Liên Bạt

2. Phạm Xuân Hưng - Phó bí thư - Chi bộ Dảng kiêm Trưởng thôn

3. Phạm Quốc Chử - (40 tuổi Đảng) Chi hội trưởng HNCT

4. Phạm Duy Cầu - (35 tuổi Đảng) quản lý di tích

Họ lấy chức danh tập thể, sử dụng một số người đồng đẳng, chiếm đoạt tài sản riêng của tôi một cách bất hợp pháp, họ đã dùng nhiều thủ đoạn trục xuất trái phép nhà sư ra khỏi chùa cụ thể. Tổ chức bỏ phiếu kín, giải truyền đơn, dùng hệ thống truyền thanh trong thôn lăng mạ vu cái, tội lỗi bôi nhọ nhân phẩm tôi ra trước xã hội để thực hiện tham vọng "cướp ngày".

Xin nêu chứng cứ cụ thể:

- Ngày 27/12/2003 ông (Chử + Cầu) tổ chức chiếm giữ trái phép chùa và phòng riêng của tôi ở có biên bản ngày 28/12/2003 "đã kèm theo hồ sơ".

- Ngày 30/12/2003 họ tổ chức vu khống bỏ phiếu kín mục đích để trục xuất trái phép nhà sư.

- Ngày 2/0½004 trưởng thôn Phạm Xuân Hưng tổ chức cướp đoạt tiền chùa (có biên bản kèm theo hồ sơ đơn).

- Ngày 07/0½004 khi tôi đi vắng họ tổ chức bao vây hăm dọa tín đồ phật giáo là già làng. Ông Chử trực tiếp khóa cổng chùa, ông Cầu khóa chồng lên khóa nhà tổ. Niêm phong chiếm giữ tất cả tài sản riêng của tôi (vì phòng kho và phòng tôi ở sinh hoạt đều nằm trong nhà tổ), trước khi đi vắng tôi đã khóa cửa hai phòng. Ngày 08/0½04 tôi về cổng chùa khóa rất ngỡ ngàng không rõ nguyên nhân tại sao" Họ lại tổ chức "hành sự đối xử với tôi tàn bạo như vậy". Bởi vì không có lệnh khám xét, bắt giữ cương chế gì" Tôi và Tín đồ đề nghị lãnh đạo thông để biết nguyên nhân: Công an viên ông Phạm Văn Phát trả lời: "Trưởng thôn đã lập biên bản giao chùa cho các cụ quản lý rồi". Tôi và Tín đồ lại trực tiếp hỏi ông Trưởng thôn. Ông trưởng thôn trả lời rõ ràng rằng: "Tôi tuân thủ làm theo nghị quyết của Ban chi ủy giao nhiệm vụ cho không làm, không được". Ông Trưởng thôn lại công khai đưa ra một tờ nghị quyết họp Ban chi ủy mở rộng của chi bộ thôn Vũ Nội ngày 31/12/2003 (tờ nghị quyết đã kèm theo hồ sơ đơn tố cáo)

Như vậy có đủ chứng cứ khẳng định những vụ việc cướp ngày nêu trên được thực hiện có tổ chức (Đảng lãnh đạo).

Để thực hiện nghị quyết của Ban chi ủy. Họ tiếp tục dùng thủ đoạn gian dối vào khoảng cuối tháng 5/2004 họ mượn cớ sửa chữa nhà tổ rồi phá cửa phòng kho và phòng riêng tôi ở để tẩu tán tài sản của tôi (tài sản gồm có: Tiền bạc, đồ dùng, kinh sách, lương thực, thực phẩm, tư trang quần áo của tôi đã để trong hai phòng).

Theo điều 4 của Hiến pháp mọi tổ chức của đảng hoạt động theo khuôn khổ của Hiến pháp và Pháp luật những hành vi tổ chức cướp ngày như trên của Ban chi ủy, Chi bộ Đảng thôn Vũ Nội là trái với hiến pháp và pháp luật, xâm phạm trắng trợn đến nhân quyền của Nhà sư trụ trì chùa, xâm phạm thô bạo quyền tự do tín ngưỡng... của nhân dân, tàn phá chùa chiền, cướp đoạt tài sản. Xin đề nghị xử lý theo điều lệ Đảng và Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước.

Sự việc tiếp theo để thỏa mãn lòng tham của lũ (cướp ngày) sau 6 tháng họ đã tổ chức chiếm đoạt tất cả tài sản và chỗ ở chùa chiền tôi đang trụ trì. Tôi phải sống lưu lạc ở nhờ nhà dân trong làng Vũ Nội vào hồi 16h ngày 21/6/2004 tôi cùng một số tín đồ phật giáo đến nhà chị Nguyễn Thị Hòa cùng thôn để thanh toán sản phẩm lương thực khoán sản. Bất ngờ lãnh đạo thôn và ông Chử tổ chức một số người thâncận cùng nhóm ập đến nhà chị Hòa hành hung gây cản trở, không cho chị Hòa giao trả sản phẩm theo cam kết của Hợp đồng nhận thầu, họ đe dọa chị Hòa "nếu trả sản phẩm cho tôi thì địa phương thu hồi hết ruộng nhà chị Hòa" (có bản tường trình của chị Hòa cam kết kèm theo biên bản hợp đồng thỏa thuận đã kèm theo hồ sơ đơn).

Sau đó trưởng thôn "công bố với tôi" thu hồi ruộng chùa giao cho HTX quản lý, đồng thời quản lý luôn sản phẩm lương thực ăn vụ chiêm 2004 của tôi. Tôi và Tín đồ yêu cầu. Họ cho biết nguyên nhân lý do việc thu hồi ruộng chùa dựa vào văn bản nào" Nghị quyết thông tư thuộc cấp nào mà đối xử với tôi như vậy"

Không một lời giải thích lập tức tên Chử cùng một số người chân tay của y xông vào hành hung chửi bới thô bỉ, lỗ mãng đánh trói tôi trước mặt mọi người.

Tên Phạm Văn Tần xông vào đánh tôi, tên Phạm Văn Chiến (con ông Minh) cầm giây thừng trói tôi lại, còn tên Chử, Phạm Thị Sớp, Phạm Thị Hồng (con gái Tần) Phạm Văn Tuấn, Nguyễn Văn Đề chúng đua nhau hành hung lăng mạ tôi.

Sự việc xảy ra suốt 3 tiếng đồng hồ (từ 16 - 20h). Tín đồ phật giáo đến Công an huyện ứng Hòa báo cáo, họ lờ đi như không biết, không đến giải quyết, gọi điện báo cảnh sát cơ động 113 cũng không có hồi âm.

Sự việc trên đã xâm phạm nghiêm trọng tới nhân quyền, quyền sống của tôi là một công dân tu hành được Hiến pháp và Pháp luật bảo hộ, họ đã xâm hại trắng trợn đến tài sản hợp pháp của tôi có tư cách pháp nhân, có chủ thể rõ ràng. Vì nhân dân tín đồ thôn Vũ Nội có đơn thỉnh mời tôi về trụ trì chùa đã trên 10 năm, các cấp chính quyền đã xác nhận (đơn thỉnh sư đã kèm theo hồ sơ) theo luật đất đai sửa đổi năm 2003 và pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo đã qui định, đó là đất của nhà nước đã giao cho quyền sử dụng hợp pháp, không ai được quyền xâm phạm. Nếu Nhà nước thu hồi, sử dụng vào mục đích công cộng cũng còn phải có quyết định trước khi giải tỏa phải đền bù thỏa đáng. Nay một số cán bộ Đảng viên thôn Vũ Nội xã Liên Bạt và thôn Phí Trạch xã Phương Tú tùy tiện coi thường pháp luật. Hành động dã man như loài cầm thú, đối xử với một nhà sư như tôi.

Căn cứ Hiến pháp và Pháp luật Nhà nước CHXHCNVN (luật tố tụng hình sự) họ đã vi phạm điều 4, điều 71 của Hiến pháp.

Và các điều 6, 7, 8 Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi năm 2003.

Vi hạm điều 26 + 27 chương 4 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo của ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành.

Những vụ việc tôi nêu trên có đầy đủ chứng cứ xác đáng để chứng minh bản thân tôi đã bị người khác xâm hại về nhân phẩm danh dự tính mạng, về tài sản chỗ ở hợp pháp chính đáng của tôi bị chiếm đoạt. Suốt 14 năm qua tôi đã có tới hơn 400 lá đơn khiếu nại tố cáo để trình tới các quý lãnh đạo, các cơ quan công quyền, các cấp giáo hội từ địa phương đến TW song các phương pháp giải quyết nội dung đơn tố cáo của tôi không thỏa đáng, không phù hợp với pháp luật qui định. Tài sản hợp pháp của tôi vẫn bị chiếm đoạt một cách phi lý phi pháp. Tính mạng tôi luôn bị đe dạo bằng nhiều thủ đoạn để giết người diệt khẩu. Những kẻ côn đồ đánh người cướp của vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, vì các cơ quan công quyền không có ai vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Phần III: những kiến nghị yêu cầu giải quyết

1. Căn cứ phần I trong đơn tố cáo, những người có hành vi vi phạm pháp luật phải bị xử lý theo qui định của Pháp luật (luật hình sự qui định) bởi các chứng cứ tôi đưa ra là chứng cứ hợp pháp, hành vi của họ quá đủ để quy kết cấu thành tội phạm.

a. Tội làm nhục người khác (điều 121)

b. Tội vu khống (điều 122)

c. Tội xâm phạm chỗ ở của công dân (điều 124)

d. Tội xâm phạm quyền hội họp, quyền tự do tín ngưỡg tôn giáo (điều 129)

đ. Tội xâm phạm quyền khiếu nại tố cáo (điều 132)

e. Tội cướp giật tài sản (điều 133)

i. Tội cố ý làm trái qui định về quản lý kinh tế (điều 174)

2. Tôi đề nghị những người tôi tố cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những tội danh này.

3. Đề nghị các cấp lãnh đạo, các cơ quan hữu trách có giải pháp, giải quyết có hiệu quả pháp lý, để tôi sớm trở về tiếp tục trụ trì chùa Phí Trạch xã Phương Tú và chùa Vũ Nội xã Liên Bạt huyện ứng Hòa.

4. Toàn bộ cơ sở vật chất của Nhà chùa và tài sản riêng của tôi sớm được bồi hoàn thỏa đáng theo qui định của Pháp luật.

Tôi xin cam đoan cung cấp đầy đủ tài liệu, văn bản chứng cứ nội dung đơn tố cáo. Nếu sai tôi xin chịu trước pháp luật.

Tôi tin tưởng đường lối chính sách của Đảng, hiến pháp và pháp luật của Nhà nước ta thể hiện tính nghiêm minh. Tôi và tín đồ phật giáo ngày đêm mong chờ quý vị chỉ đạo giải quyết trả lại quyền sống, quyền con người, nhân quyền là lợi ích hợp pháp của tôi thấu tình đạt lý, đúng với pháp luật giữ vững lòng tin giữa Đạo và Đảng. Nếu vụ việc này từ nay đến cuối năm 2006 mà tôi không được giải quyết dứt điểm đúng pháp luật thì tôi sẽ gửi ủy ban nhân quyền quốc tế và các thông tin quốc tế lên tiếng là người dân Việt Nam chúng tôi bị mất nhân quyền nghiêm trọng.

Xin chân thành cảm ơn./.

Thích Đàm Bình

trụ trì chùa

đã ký

Nơi nhận:

- Các cơ quan hữu trách từ địa phương đến TW

- Các cơ quan Quốc tế và hải ngoại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.