Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cổ Phiếu Và Thuế Vụ

03/08/200600:00:00(Xem: 1743)

1. Ông bà ngoại tôi trước đây có cho tôi một số cổ phiếu làm quà thưởng. Tôi dự định bán số cổ phiếu ấy trong năm nay. Xin cho biết làm sao tôi có thể tính được thành giá của món quà tặng bằng cổ phiếu này"

Để tính được giá thành của tài sản (basis of property) bạn nhận được dưới hình thức một món quà tặng, bạn phải biết được giá thành đã điều chỉnh của món quà tặng vào ngày bạn nhận được món quà này (adjusted basis), thường là thị giá (Fair Market Value - FMV) của cổ phiếu vào thời điểm tặng quà, cùng khoản tiền thuế quà tặng (gift tax) phải đóng.

Khi bạn bán hoặc trao đổi món quà này, nếu thị giá của nguồn tài sản thấp hơn giá thành đã điều chỉnh của món quà tặng trước khi cho, để tính khoản tiền lời (gain), giá thành của món quà bạn nhận được sẽ bằng giá thành của tài sản trước khi cho cộng với (hay trừ đi) các chi phí điều chỉnh khác phát sinh trong thời gian bạn sở hữu nguồn tài sản này. Trường hợp bạn bị lỗ (loss), để tính được khoản tiền lỗ, giá thành của cổ phiếu sẽ bằng thị giá cổ phiếu khi bạn nhận được như một món quà tặng cộng với (hay trừ đi) các chi phí điều chỉnh khác phát sinh trong thời gian bạn sở hữu món quà này.

Nếu thị giá của cổ phiếu bằng hoặc lớn hơn giá thành đã điều chỉnh của món quà trước khi cho (giá thành đã điều chỉnh của người tặng quà - donor's adjusted basis), giá thành bạn dùng để tính lời (hay lỗ) khi bán món quà cổ phiếu này là giá thành đã điều chỉnh của món quà trước khi bạn nhận được. Một phần hay tất cả khoản tiền thuế quà tặng sẽ làm tăng giá thành của món quà trước khi cho. Đây chính là giá thành bạn dùng để tính lời hay lỗ khi bán số cổ phiếu quà tặng.

Muốn biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản số 17, chương 14 - Giá Thành của Tài Sản (Pulication 17, Chapter 14 - Basis of Property).

Xin tham khảo thêm thông tin về quà tặng theo chủ đề "Gift - Quà Tặng".

2. Khi tôi bán một số cổ phiếu của một công ty hiện đã sát nhập vào công ty tôi đã đầu tư trước đây, tôi có cần phải sử dụng giá thành của cổ phiếu và thời gian giữ cổ phiếu tính từ ngày mua cổ phiếu của công ty gốc không"

Khi bạn trao đổi cổ phiếu của một công ty lấy cổ phiếu của một công ty khác do kết quả của việc sát nhập hay tái tổ chức công ty, bạn có thể nhận được dịch vụ trao đổi này mà không phải đóng thuế (a nontaxable exchange). Thành giá của số cổ phiếu bạn nhận được thường bằng thành giá của số cổ phiếu bạn đã có trước đây. Thành giá này sẽ được cộng với khoản tiền lời xác định (gain recognized on the exchange) bao gồm khoản tiền lời dưới hình thức lãi cổ phiếu (dividend), và trừ đi khoản tiền bạn nhận được hay giá trị của số cổ phiếu.

Bạn có thể nhận được bằng tiền mặt, hoặc một khoản trị giá tương đương khác thay vì một cổ phiếu có giá trị tính theo tỉ lệ trao đổi nếu số cổ phiếu mới không được chia đều theo số lượng cổ phiếu của loại chứng khoán cũ. Trường hợp này bạn xem việc trao đổi này như bán một cổ phiếu với giá chênh lệch (a sale of the fractional share).

Thành giá hay mệnh giá của số cổ phiếu mới được xác định, một phần hay toàn bộ, bởi thành giá hay mệnh giá của loại chứng khoán cũ. Thời gian giữ số cổ phiếu mới sẽ bao gồm cả thời gian bạn sở hữu số cổ phiếu cũ nếu loại chứng khoán cũ được đầu tư dưới dạng tài sản tư bản (capital asset) vào lúc xảy ra việc trao đổi giữa hai loại cổ phiếu.

3. Làm sao tính được thành giá của một loại cổ phiếu tách (stock split) để tính được khoản tiền lời hay lỗ khi số cổ phiếu này được bán đi"

Khi hai loại chứng khoán cũ và mới đều cùng là một loại (identical) do kết quả của việc tách cổ phiếu (stock splitting), thành giá của loại chứng khoán cũ phải được chia đều cho số cổ phiếu cả mới và cũ. Do đó, bạn thường phải chia thành giá đã được điều chỉnh (adjusted basis) của loại chứng khoán cũ cho số cổ phiếu của cả hai loại cũ và mới. Kết quả tìm được là thành giá mới của mỗi cổ phiếu. Trường hợp bạn mua riêng số cổ phiếu cũ nhiều lần với nhiều giá khác nhau, thành giá được điều chỉnh của loại cổ phiếu cũ phải được chia đều cho số cổ phiếu mới và cũ của mỗi lần mua.

4. Khi loại chứng khoán tôi sở hữu tách, số cổ phiếu tôi nhận được khác với số cổ phiếu tôi có trước đó. Làm cách nào tôi có thể tính được mệnh giá cổ phiếu của hai loại chứng khoán khác nhau"

Thường thường, công ty phát hành loại chứng khoán mới sẽ gởi đến cho bạn một thư giải thích các kết quả thuế vụ liên quan đến số cổ phiếu phân phối, cùng cách tính thành giá của cả hai loại chứng khoán mới và cũ này.

Trường hợp bạn không nhận được một thư thông báo như vậy, hoặc nếu bạn muốn được giúp đỡ để để hiễu rõ vấn đề này hơn, xin liên lạc với Sở Thuế Vụ qua điện thoại số 1-800-829-1040. Bạn cũng có thể tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản số 550 về nguồn lợi tức đầu tư và các chi phí (Publication 550 - Investment Income and Expense), mục: Basis of Investment, phần: Stock Dividends. (Còn tiếp kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.