Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Hơi "sạch" Đang Lôi Cuốn Khách Hàng

01/03/200300:00:00(Xem: 1427)
xh_03012003_1xh_03012003_2xh_03012003_3
Đối với nhân viên bán xe Dominic Carroll, chiếc Prius là loại xe bán được bán dễ dàng, nhất là khi người mua liếc nhìn giá cả của nó trên cửa kính.
" Người ta rất có ấn tượng về chiếc Prius trên đường phố, theo Carroll, người làm việc cho một đại lý bán xe Toyota ở vùng ngoại ô tại Troy. " Nhưng bạn lại có thể mua được một chiếc Camry kích thước rộng gấp đôi với cùng giá tiền."
Prius là chiếc xe nằm trong số những xe đang tăng vọt gọi là "xe hơi sạch", một loại xe "điện-xăng", có thể bắt đầu cho một cuộc chuyển hướng mua sắm trong kỹ nghệ xe hơi. Các nhà phân tích cho biết loại xe này tiết kiệm xăng do hỗn hợp máy động cơ điện dùng chung với một động cơ đốt trong, có thể giải quyết được cuộc tranh chấp về tiết kiệm nhiên liệu hiện nay, cũng như giảm được chi phí đổ xăng của khách hàng.
Nhưng cũng có một số người theo chủ nghĩa hoài nghi cho rằng bao giờ thì loại xe sạch mới "cất cánh". Cứ cho là thông hiểu về công nghệ là rào cản chính đối với khách hàng hay nhầm lẫn giữa xe sạch và xe điện. Và để cho khách hàng phải trả thêm nhiều ngàn để mua về một chiếc xe mà họ biết rất ít về nó cũng là điều gây cho khách hàng sự mất tinh thần, theo lời các chuyên viên.
" Tôi nghĩ rằng sẽ có một số lượng xe sạch chạy trên đường phố trong vòng vài năm tới, nhưng loại xe này có đạt số lượng nhiều hay không" Hiện chưa có thông tin đủ để đoan chắc điều đó," theo David Cole, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi tại Ann Arbor. " Tôi cho rằng chưa đúng thời gian cho loại xe này phần lớn là về giá cả."
Các nhà chế tạo xe hơi, trong nhiều trường hợp đang đẩy mạnh tiến bộ công nghệ, với hi vọng rằng loại xe sạch sẽ là chiếc cầu nối giữa loại xe dùng xăng hiện nay và mục tiêu cực cao của các nhà chế tạo xe: loại xe chạy bằng Hydrogen do tế bào điện từ phản ứng của nước cung cấp năng lượng.
Hãng xe Toyota và Honda đã đang tung ra bán loại xe một số nhỏ loại xe sạch -Hybrid này; Toyota Prius và một phiên bản của Civic-Honda Insight trong một vài năm tới đây. Trong khi đó hãng Ford và GM thông báo sẽ tung ra loại xe sạch trong vòng vài năm tới.
Vào tháng Giêng năm nay, GM cho biết hãng sẽ đưa ra loại máy sạch tùy chọn cho các kiểu xe đời cuối năm 2003, bao gồm chiếc xe phổ thông GMC Sierra và Chevy Silverado pickup.
Vào cuối năm nay hãng Ford sẽ tung ra phiên bản Hybrid - loại máy dùng hỗn hợp xăng -điện cho xe Escape SUV. Hãng Toyota cũng có kế hoạch tung ra chiếc SUV RX330-Hybrid trong vòng hai hay ba năm tới.
Các mục tiêu doanh số bán đầy tham vọng . Loại xe Hybrid sẽ bán được 500,000 chiếc mỗi năm vào giữa thập kỷ này, tăng vọt từ mức bán 36,000 chiếc vào năm 2002, theo J.D.Power and Associates.
Tuy vậy vẫn còn vấn đề khó khăn trong việc thuyết phục những khách hàng thiếu thông tin, mua chiếc Hybrid phần lớn vì giá và sự bối rối về vận hành chiếc xe này.
Carroll đã từng bán nhiều xe cho khách hàng , và biết rằng các khách hàng quan tâm về mặt môi trường rất nhiều nhưng chưa từng bán được một chiếc Hybrid nào cho khách hàng khi họ chưa tìm hiểu đủ về loại xe này.
Anh ta nói " Người ta biết về hoạt động của máy xe thường dùng nhưng họ không rõ về loại máy dùng hỗn hợp xăng-điện."
Giá cả- rào cản chính, kết quả chỉ xuất hiện sau khi các nhà chế tạo xe có thể hạ giá thành của xe xuống, theo các chuyên viên. Chiếc Hybrid mất nhiều phí tổn để chế tạo, phí tổn công nghệ từ $2,000 đến $7,000 rất cao cho người tiêu thụ.
Honda Civic Hybrid, giá khoảng 20,000 đắt hơn loại Civic LX dùng xăng bình thường khoảng $4,000. Còn chiếc Prius đắt hơn Toyota Corolla LE khoảng $5,000

Sở Thuế cũng đề nghị giảm bớt $2,000 tiền thuế cho người chủ xe Hybrid. nhưng sự giãm bớt này cũng không làm dịu dược giá cả chiếc xe là bao nhiêu
Việc tiết kiệm nhiên liệu trong hết cuộc đời của chiếc xe cũng không ảnh hưởng mhiều đến giá xe, cho dù có tiết kiệm 10 hay 20% nhiên liệu, " Sẽ không bao giờ đủ để có thể nói là tiết kiệm nhiên liệu sẽ bù đắp lại giá mua xe," theo Cole thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi.
Chiếc Prius chạy được 45 miles cho mỗi gallon xăng trong thành phố và 52 miles/gallon trong thành phố, so sánh với 30 m.p.g trong thành phố và 38 m.p.g. trên xa lộ của xe Toyota Corolla LE 4 chỗ. Các loại xe Hybrid khác cũng có mức tiết kiệm nhiên liệu tương tự. Phương cách duy nhất có thể làm cho hạ giá xe Hybrid là bán được thật nhiều xe loại này, điều này sẽ khiến cho đồ phụ tùng của xe rẻ hơn, theo lời các nhà chuyên môn.
Dòng xe Hybrid được tung ra hiện nay- phần lớn là loại xe nhỏ- đã nhắm vào đa số khách hàng khó có thể đủ tiền mua được loại này, theo Wes Brown, một nhà phân tích thuộc NexTrend. Các khách hàng mua loại xe sang trọng là điển hình đang muốn tiêu nhiều ngàn đô la cho chiếc xe mua thêm cỡ trung hơn là chỉ vào khoảng $20,000.
Cùng với việc giảm giá thành các nhà chế tạo xe cũng phải giải thích cặn kẽ hơn về khả năng vận hành của chiếc xe. Một nhận thức sai lạc là chiếc Hybrid cũng như loại xe điện đã xuất hiện vào thập niên 90. Trái lại chiếc Hybrid dùng nhiên liệu cũng như các xe bình thường.
Một số khách hàng cũng không biết rằng Hybrid không có năng lực để kéo như các xe dùng xăng, theo nhà phân tích Walter McManus. Còn một vấn đề cho loại xe Hybrid như là số dặm đường chạy được hay mã lực của xe có thể thấp hơn ttrong thời tiết cực nóng hay cực lạnh, vẫn theo lời McManus.
Brown cho rằng các nhà chế tạo xe nên tung ra một chiến dịch để phổ biến sâu rộng trong đại chúng về loại xe này, cùng với các quảng cáo thương mại nên bao gồm luôn các đại lý sẽ giúp đỡ cho người lái xe hiểu cách vận hành của xe.
Hầu hết các nhà chế tạo xe nhận thức rằng chiến thuật xe Hybrid là mang tính rủi ro, nhưng ngày càng nhiều xe loại này đang tiếp cận thị trường, thì càng nhiều khách hàng cũng mong muốn cho loại xe mới này một cơ hội.
Một số các loại Hybrid đang dần theo nhau ra thị trường , đặc biệt là trong nỗi sợ hãi chiến tranh và trong tình hình nhiên liệu đang tăng vọt như hiện nay.
"Để ngăn chận chiến tranh, chúng ta nên làm những điều như -đừng xài quá nhiều xăng dầu," theo lời bà Andrea Kinor ở Rochester Hills, người mới mua một chiếc Toyota Prius.
Kinor nói rằng bà đã mua chiếc xe bởi vì bà lo lắng về tình trạng môi trường hiện nay, nhưng GM và Toyota thì đoan chắc rằng loại xe Hybrid sẽ đạt được nhiều sự hưởng ứng khi công nghệ của loại xe này phát triển.
Đối với hãng GM thì giải pháp là đưa ra nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, chiến thuật GM là đưa ra loại xe hybrid với mức tiêu thụ nhiên liệu và thành tích xe khác nhau, khách hàng có thể chọn loại Hybrid bậc thấp-lower-end- thì mức tiêu thụ xăng tiết kiệm được 12 phần trăm, nếu khách hàng chọn loại hybrid bậc cao-higher-end thì mức tiết kiệm xăng đạt được 20 phần trăm.
Toyota cũng cho biết hãng sẽ tung ra chiếc Prius thế hệ thứ hai cho đời xe năm 2004, xe này sẽ mạnh hơn những xe Prius ở thế hệ đầu tiên.
Các nhà chế tạo xe cho biết họ không thể bán xe riêng lẻ được. Khách hàng cũng mong muốn được chia xẻ gánh nặng về giá chiếc xe, và sự trợ giúp của chính phủ cũng rất là cần thiết.
"Nếu chính phủ muốn loại xe sạch này được sử dụng rộng rãi, họ có thể giúp đở bằng chính sách thuế kích thích" theo lời Byron McComick, giám đốc điều hành GM về phạm vi hoạt động nhiên liệu sạch toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt