Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Để Nắn Gân Chơi

12/09/200300:00:00(Xem: 3796)
Cuộc họp sáu phe về vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, tại Bắc Kinh, trong ba ngày cuối tháng 8 bế tắc, không mang lại một kết quả nhỏ nào. Đến đổi thời điểm một cuộc họp lại cũng chưa đồng ý được chắc với nhau vào tháng 10 nên CS Bắc Hàn gần đây mới dịu giọng đề nghị họp lại vào tháng 10. Vì chánh quyền sáu nước đã biết trước. Giới quan sát thời cuộc thế giới cũng biết trước. Nhưng sáu nước đều vẫn gởi những nhà ngoại giao hạng hai tới dự họp. Phải họp, không phải để mà chơi,mà để nắn gân nhau chơi , xem ảnh hưởng của Nga và TC thế nào đối với CS Bắc Hàn.
Thực vậy, theo nhận xét của một nhà nghiên cứu chánh trị Nhựt, Ô. Takao Toshikawa, được báo Pháp Le Figaro, dẫn chứng, "Đó không phải là một cuộc họp chóp bu, đó chỉ là một cuộc họp nghi thức. Nếu có vấn đề gì cần thương lượng, người ta sẽ bắt đầu về sau." Hai nước lớn có thể nói tiếng nói nặng ký, có thể nói chuyện phải quấy được với CS Bắc Hàn- là TC và Nga - (Nga là nước mới tham gia lần đầu và TC cũng thế vì lần trước chỉ đóng vai trò trung gian chủ nhà nơi phó hội). Hai nước này ban đầu dự định gởi nhà ngoại giao nặng ký, nhưng sau thấy không kết quả, nên gởi những nhà ngoại giao thứ yếu thôi. Ngay Bắc Hàn cũng vậy, không gởi Phó Bộ Trưởng Ngoại giao đầy quyền uy trong đảng, Ô. Kang Sok-j, cánh tay mặt của Chủ tịch Đảng Bắc Hàn, có nhiều kinh nghiệm thương lượng với Nhựt và Mỹ qua nhiều lần tham dự nhiều hội nghị về nguyên tử với nhiều nước.
Tất cả 6 bên đều biết vấn đề trung tâm của hội nghi là việc "làm tiền Mỹ "õ của Bắc Hàn, mà Mỹ đã tỏ ra không để cho ai bắt bí vòi vình như trước đây nữa. Kiểu làm nư trong lũy tre xanh như Chí Phèo Việt Nam để đòi rượu thịt đã thất bại. Các nước khác như TC, Nga, Nhựït lại không sẵn sàng để đáp ứng việc " làm tiền" của CS Bắc Hàn. TC, Ô. Hồ cẩm Đào, tân Chủ tịch TC, đúng, có tỏ ra hợp tác với Nhựt và Mỹ trong vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, nhiều hơn Ô. Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Nhưng CS Bắc Hàn vốn là CS học cùng sách nên biết rõ "mánh mun" của nhau. Bắc Hàn hoá giải áp lực của TC bằng cách kéo Nga vào. Nga là nước cung cấp trước đây và bán lậu bây giờ nhiều "vật tư, nguyên liệu và trang thiết bị nguyền tử" cho Bắc Hàn. CS Bắc Hàn dành danh dự cho Nga, chọn Moscow làm nơi tuyên bố đồng ý hội nghị 6 phe, thay vì cứ nằng nằng quyết một đòi họp song phương, chỉ với Mỹ, và nếu cùng lắm chỉ có thêm TC như một trung gian, chớ không phải là thành phần tham dự. Còn Nam Hàn đã từng bí mật giúp cho Bác Hàn qua việc Công ty Hyundai tặng cho Bình Nhưỡng hàng trăm triệu Mỹ kim. Nhưng trước một tháng cuộc họp ngày 27 tháng 8 xảy ra, Ô. Giám đốc Hyundai bị tố cáo tham nhũng và hối lộ. Oâng nhảy cửa sổ lầu chết một cách khó hiểu. Nhưng điều dễ hiểu của nội vụ Hyundai là, nhà cầm quyền Nam Hàn và Mỹ chấm dứt việc dùng tiền để mua chuộc ngoại giao, thương thảo với Bắc Hàn. Chuyện đã như thế thì họp chỉ để mà chơi thôi. Nên các nước tội gì gởi những nhà ngoại giao có thể quyết định đi dự hội.

Nhưng điều các nước cần là xem uy lực, ảnh hưởng của TC và Nga đối với Bắc Hàn CS ra sao, nên mới gởi những nhà ngoại giao hạng hai đi dự để nắn gân nhau hầu lượng định uy thế của TC và Nga đối với CS Bắc Hàn ra sao. Cũng có chút chút ảnh hưởng. Trước khi Hội, CS Bắùc Hàn tuyên bố "không làm việc" với đại diện Mỹ, là Ô. James Kelly vì những nhận định của Oâng này về lối sống của Chủ tịch Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn sang cả còn hơn vua trong khi nhân dân Bắc Hàn chết đói hàng triệu người và liên tục tìm cách đi tỵ nạn. CS Bắc Hàn nói thì nói nhưng sau cùng cũng phải ngồi làm việc với O. James Kelly. Người ta nghĩ Bắc Kinh và Moscow có bỏ nhỏ Chí Phèo của CS Bắc Hàn. Nhưng ảnh hưởng chuyện lớn, như vấn đề nguyên tắc và hành động của Bắc Hàn trong việc ngưng sản xuất nguyên tử, bán lậu hoa tiễn, và buôn lậu ma tuý, thì không có. Cụ thể, báo USA Today của Mỹ, sau khi cuộc họp bế tắc, có đi một bài liên quan đến lời lẽ rất chi là dao to búa lớn của CS Bắc Hàn. CS Bắùc Hàn tuyên bố có nguyên tử, đang thử nghiệm vũ khí nguyên tử. CS Bắùc Hàn còn hăm dọa trước nhứt đại diện Mỹ là Ô. Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại giao và kế đó những đại diện của TC, Nga, Nhựt và Nam Hàn. Đại diện TC tỏ ra tức giận và những người khác muốn rút lui. Không một lời hứa hẹn nào về phiên hợp sau này. Riêng những nhà ngoại giao Mỹ đánh giá những hăm doạ của CS Bắc Hàn là nghiêm trọng. CS Bắc Hàn đã từng tuyên bố có nguyên tử, nhưng những lời hăm dọa chánh thức trưóc 6 nước, là một điều Mỹ phải xem xét hết sức kỹ lưõng trên phương diện thể diện quốc gia và nguy cơ an ninh cho quân lực Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn và Nhựt Bổn. Còn Nhựt đã từng bị CS Bắc Hàn bắn hoả tiễn qua ngang đầu, xem nguy cơ CS Bắc Hàn càng nghiêm trọng hơn. Trước khi dư hội, Bộ Phòng Vệ Dân sự Nhựt (như Bộ Quốc Phòng của các nước khác) đã công bố một bản tường trình cho Quốc Hội và quốc dân, xem CS Bắc Hàn là nguy cơ số 1 cho nền an ninh Nhựt với đề nghị phải tăng cường hệ thống phòng chống hoả tiễn và theo dõi sát sao các cuộc động binh của Bắc Hàn.
Thế là 6 bên, hai ba phía đã nắn gân nhau trong hội nghị mà tất cả đã biết trước là bế tắc và không có kết quả. Vì điều kiện tiên quyết thể hiện qua lời lẽ, hành động làm nư của CS Bắc Hàn, là làm tiền, không nước nào chịu giải quyết cho CS Bắc Hàn cả. Nga và TC cũng xiều xiều ễnh ễnh, chớ không có uy lực thực tiễn đối với CS Bắc Hàn. Nhưng tập tục tác phong ngoại giao CS là lấy bàn hội nghị để tuyên truyền trong và ngoài nước, luôn luôn tỏ ra lì tới giờ chót mới chịu nhượng bộ điều kiện tiên quyết. Nếu Mỹ không trải thảm B52 Hà nội, thì Lê đức Thọ không đi Paris ký Hiệp định Hoà bình. Nếu đại diện ngoại giao Mỹ không đứng lên sắp rời phòng họp tại một phòng kín của trụ sở Liên Hệp Quốc ở Nữõu ước, trước đòi hỏi bồi thường chiến tranh 3 tỷ đô la một cách dai nhách và ngoan cố không chịu nổi, thì Ô, Nguyễn cơ Thạch của CS Hà nội chưa chịu đi vào thực chất cuộc thảo luận tái lập bang giao giữa Washington và Hà nội dù lúc bấy giờ CS Hà nội cần bình thường hoá ngoại giao với Mỹ như du kích bị thương mất máu xanh lè cần được tiếp máu. Ngoại giao các nước đều biết. Dĩ nhiên Mỹ, Nga, TC còn biết rõ hơn nữa. Thế cho nên các cuộc họp về vấn đề nguyên tử Bắc Hàn còn nữa, còn dài dài, cù cưa, cù nhằn trong những ngày tháng sắp tới. Trongchánh trị cũng như ngoại giao ai dài hơi, thường người đó thắng. Nhưng coi chừng CS Bắc Hàn già kén sẽ chẹn hom. Dân Bắc Hàn đói,; Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn kiệt quệ vì cấm vận, chớ TC, Nga, Mỹ, Nhựt, Nam Hàn có có chết ai. Mỹ còn đang tính chơi một đòn hiễm độc độc hơn cấm vận nữa. Mỹ đang kêu gọi LHQ mở cuộc cứu trợ và giúp định cư những người Bắc Hàn vượt biên ở nước thứ ba. Nếu LHQ và các nước đồng ý, làn sóng vượt biên sẽ làm liệt bại CS Bắc Hàn, đánh động lương tâm Nhân Loại. Và thế giới lúc dó nhìn Bác Hàn CS còn tồi tệ, ghê gớm hơn con khủng long CS còn sót lại của thời tiền sử Chiến tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.