Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp Để Nắn Gân Chơi

12/09/200300:00:00(Xem: 3630)
Họp Để Nắn Gân Chơi
Cuộc họp sáu phe về vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, tại Bắc Kinh, trong ba ngày cuối tháng 8 bế tắc, không mang lại một kết quả nhỏ nào. Đến đổi thời điểm một cuộc họp lại cũng chưa đồng ý được chắc với nhau vào tháng 10 nên CS Bắc Hàn gần đây mới dịu giọng đề nghị họp lại vào tháng 10. Vì chánh quyền sáu nước đã biết trước. Giới quan sát thời cuộc thế giới cũng biết trước. Nhưng sáu nước đều vẫn gởi những nhà ngoại giao hạng hai tới dự họp. Phải họp, không phải để mà chơi,mà để nắn gân nhau chơi , xem ảnh hưởng của Nga và TC thế nào đối với CS Bắc Hàn.
Thực vậy, theo nhận xét của một nhà nghiên cứu chánh trị Nhựt, Ô. Takao Toshikawa, được báo Pháp Le Figaro, dẫn chứng, "Đó không phải là một cuộc họp chóp bu, đó chỉ là một cuộc họp nghi thức. Nếu có vấn đề gì cần thương lượng, người ta sẽ bắt đầu về sau." Hai nước lớn có thể nói tiếng nói nặng ký, có thể nói chuyện phải quấy được với CS Bắc Hàn- là TC và Nga - (Nga là nước mới tham gia lần đầu và TC cũng thế vì lần trước chỉ đóng vai trò trung gian chủ nhà nơi phó hội). Hai nước này ban đầu dự định gởi nhà ngoại giao nặng ký, nhưng sau thấy không kết quả, nên gởi những nhà ngoại giao thứ yếu thôi. Ngay Bắc Hàn cũng vậy, không gởi Phó Bộ Trưởng Ngoại giao đầy quyền uy trong đảng, Ô. Kang Sok-j, cánh tay mặt của Chủ tịch Đảng Bắc Hàn, có nhiều kinh nghiệm thương lượng với Nhựt và Mỹ qua nhiều lần tham dự nhiều hội nghị về nguyên tử với nhiều nước.
Tất cả 6 bên đều biết vấn đề trung tâm của hội nghi là việc "làm tiền Mỹ "õ của Bắc Hàn, mà Mỹ đã tỏ ra không để cho ai bắt bí vòi vình như trước đây nữa. Kiểu làm nư trong lũy tre xanh như Chí Phèo Việt Nam để đòi rượu thịt đã thất bại. Các nước khác như TC, Nga, Nhựït lại không sẵn sàng để đáp ứng việc " làm tiền" của CS Bắc Hàn. TC, Ô. Hồ cẩm Đào, tân Chủ tịch TC, đúng, có tỏ ra hợp tác với Nhựt và Mỹ trong vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn, nhiều hơn Ô. Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Nhưng CS Bắc Hàn vốn là CS học cùng sách nên biết rõ "mánh mun" của nhau. Bắc Hàn hoá giải áp lực của TC bằng cách kéo Nga vào. Nga là nước cung cấp trước đây và bán lậu bây giờ nhiều "vật tư, nguyên liệu và trang thiết bị nguyền tử" cho Bắc Hàn. CS Bắc Hàn dành danh dự cho Nga, chọn Moscow làm nơi tuyên bố đồng ý hội nghị 6 phe, thay vì cứ nằng nằng quyết một đòi họp song phương, chỉ với Mỹ, và nếu cùng lắm chỉ có thêm TC như một trung gian, chớ không phải là thành phần tham dự. Còn Nam Hàn đã từng bí mật giúp cho Bác Hàn qua việc Công ty Hyundai tặng cho Bình Nhưỡng hàng trăm triệu Mỹ kim. Nhưng trước một tháng cuộc họp ngày 27 tháng 8 xảy ra, Ô. Giám đốc Hyundai bị tố cáo tham nhũng và hối lộ. Oâng nhảy cửa sổ lầu chết một cách khó hiểu. Nhưng điều dễ hiểu của nội vụ Hyundai là, nhà cầm quyền Nam Hàn và Mỹ chấm dứt việc dùng tiền để mua chuộc ngoại giao, thương thảo với Bắc Hàn. Chuyện đã như thế thì họp chỉ để mà chơi thôi. Nên các nước tội gì gởi những nhà ngoại giao có thể quyết định đi dự hội.
Nhưng điều các nước cần là xem uy lực, ảnh hưởng của TC và Nga đối với Bắc Hàn CS ra sao, nên mới gởi những nhà ngoại giao hạng hai đi dự để nắn gân nhau hầu lượng định uy thế của TC và Nga đối với CS Bắc Hàn ra sao. Cũng có chút chút ảnh hưởng. Trước khi Hội, CS Bắùc Hàn tuyên bố "không làm việc" với đại diện Mỹ, là Ô. James Kelly vì những nhận định của Oâng này về lối sống của Chủ tịch Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn sang cả còn hơn vua trong khi nhân dân Bắc Hàn chết đói hàng triệu người và liên tục tìm cách đi tỵ nạn. CS Bắc Hàn nói thì nói nhưng sau cùng cũng phải ngồi làm việc với O. James Kelly. Người ta nghĩ Bắc Kinh và Moscow có bỏ nhỏ Chí Phèo của CS Bắc Hàn. Nhưng ảnh hưởng chuyện lớn, như vấn đề nguyên tắc và hành động của Bắc Hàn trong việc ngưng sản xuất nguyên tử, bán lậu hoa tiễn, và buôn lậu ma tuý, thì không có. Cụ thể, báo USA Today của Mỹ, sau khi cuộc họp bế tắc, có đi một bài liên quan đến lời lẽ rất chi là dao to búa lớn của CS Bắc Hàn. CS Bắùc Hàn tuyên bố có nguyên tử, đang thử nghiệm vũ khí nguyên tử. CS Bắùc Hàn còn hăm dọa trước nhứt đại diện Mỹ là Ô. Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại giao và kế đó những đại diện của TC, Nga, Nhựt và Nam Hàn. Đại diện TC tỏ ra tức giận và những người khác muốn rút lui. Không một lời hứa hẹn nào về phiên hợp sau này. Riêng những nhà ngoại giao Mỹ đánh giá những hăm doạ của CS Bắc Hàn là nghiêm trọng. CS Bắc Hàn đã từng tuyên bố có nguyên tử, nhưng những lời hăm dọa chánh thức trưóc 6 nước, là một điều Mỹ phải xem xét hết sức kỹ lưõng trên phương diện thể diện quốc gia và nguy cơ an ninh cho quân lực Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn và Nhựt Bổn. Còn Nhựt đã từng bị CS Bắc Hàn bắn hoả tiễn qua ngang đầu, xem nguy cơ CS Bắc Hàn càng nghiêm trọng hơn. Trước khi dư hội, Bộ Phòng Vệ Dân sự Nhựt (như Bộ Quốc Phòng của các nước khác) đã công bố một bản tường trình cho Quốc Hội và quốc dân, xem CS Bắc Hàn là nguy cơ số 1 cho nền an ninh Nhựt với đề nghị phải tăng cường hệ thống phòng chống hoả tiễn và theo dõi sát sao các cuộc động binh của Bắc Hàn.
Thế là 6 bên, hai ba phía đã nắn gân nhau trong hội nghị mà tất cả đã biết trước là bế tắc và không có kết quả. Vì điều kiện tiên quyết thể hiện qua lời lẽ, hành động làm nư của CS Bắc Hàn, là làm tiền, không nước nào chịu giải quyết cho CS Bắc Hàn cả. Nga và TC cũng xiều xiều ễnh ễnh, chớ không có uy lực thực tiễn đối với CS Bắc Hàn. Nhưng tập tục tác phong ngoại giao CS là lấy bàn hội nghị để tuyên truyền trong và ngoài nước, luôn luôn tỏ ra lì tới giờ chót mới chịu nhượng bộ điều kiện tiên quyết. Nếu Mỹ không trải thảm B52 Hà nội, thì Lê đức Thọ không đi Paris ký Hiệp định Hoà bình. Nếu đại diện ngoại giao Mỹ không đứng lên sắp rời phòng họp tại một phòng kín của trụ sở Liên Hệp Quốc ở Nữõu ước, trước đòi hỏi bồi thường chiến tranh 3 tỷ đô la một cách dai nhách và ngoan cố không chịu nổi, thì Ô, Nguyễn cơ Thạch của CS Hà nội chưa chịu đi vào thực chất cuộc thảo luận tái lập bang giao giữa Washington và Hà nội dù lúc bấy giờ CS Hà nội cần bình thường hoá ngoại giao với Mỹ như du kích bị thương mất máu xanh lè cần được tiếp máu. Ngoại giao các nước đều biết. Dĩ nhiên Mỹ, Nga, TC còn biết rõ hơn nữa. Thế cho nên các cuộc họp về vấn đề nguyên tử Bắc Hàn còn nữa, còn dài dài, cù cưa, cù nhằn trong những ngày tháng sắp tới. Trongchánh trị cũng như ngoại giao ai dài hơi, thường người đó thắng. Nhưng coi chừng CS Bắc Hàn già kén sẽ chẹn hom. Dân Bắc Hàn đói,; Đảng, Nhà Nước CS Bắc Hàn kiệt quệ vì cấm vận, chớ TC, Nga, Mỹ, Nhựt, Nam Hàn có có chết ai. Mỹ còn đang tính chơi một đòn hiễm độc độc hơn cấm vận nữa. Mỹ đang kêu gọi LHQ mở cuộc cứu trợ và giúp định cư những người Bắc Hàn vượt biên ở nước thứ ba. Nếu LHQ và các nước đồng ý, làn sóng vượt biên sẽ làm liệt bại CS Bắc Hàn, đánh động lương tâm Nhân Loại. Và thế giới lúc dó nhìn Bác Hàn CS còn tồi tệ, ghê gớm hơn con khủng long CS còn sót lại của thời tiền sử Chiến tranh Lạnh.

22/10/2019(Xem: 148)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 133)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 139)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 99)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 289)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 585)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 225)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 144)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 259)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 289)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 175)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 495)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 323)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 587)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 562)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.