Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Đông Nam Á: Phí Tổn Kinh Tế

12/08/200300:00:00(Xem: 19262)
Sau dịch bệnh Sars, vụ đánh bom khách sạn Marriott tại thủ đô Jakarta của Indonesia và những bất ổn tại Philippines khiến cho giới kinh tế nhìn vào Đông Nam Á với sự e ngại.
Bài này đề cập tới ảnh hưởng kinh tế của các biến động trên đối với toàn khu vực, trong đó có Việt Nam qua phần trao đổi sau đây của Đài RFA cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa.
Hỏi: Nói chung, các nước Đông Nam Á đã vượt qua những khó khăn của dịch viêm phổi cấp tính nghiêm trọng là dịch Sars, giờ đây lại gặp vấn đề mới là khủng bố tại Indonesia và cả biến động chính trị tại Philippines trước đó. Ông nghĩ sao về hậu quả của những biến cố này đối với sinh hoạt kinh tế"
-- Ban đầu, âm mưu đảo chính của một số sĩ quan tại Philippines và, trước đó, việc một nghi can khủng bố người Hồi giáo chuyên chế tạo bom lại vượt ngục thành công vào tháng Bảy khiến dư luận chú ý đến bất ổn chính trị tại Manila trong khi lạc quan dự đoán là Indonesia tương đối đã kiểm soát được an ninh sau vụ đánh bom trung tâm du lịch Bali vào tháng 10 năm ngoái. Vụ đánh bom khách sạn Marriott hôm Thứ ba tuần trước gây kinh ngạc cho nhiều người, lúc đó, dư luận mới thấy là từ đầu năm đến nay, Jakarta đã bị đánh bom sáu lần, lần cuối cùng là vào ngày Chủ Nhật, mới hôm kia thôi. Trước những biến cố đó, giới đầu tư quốc tế đang ráo riết kiểm điểm lại dự đoán về an ninh trong toàn khu vực Đông Nam Á, nhất là về nguy cơ khủng bố Hồi giáo do tổ chức Jemmah Islamiyah khởi xướng, một tổ chức có liên hệ đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Trong việc kiểm điểm này, người ta chú ý đến sự so sánh về an ninh trong từng quốc gia và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đầu tư vào từng nước, trong đó có Việt Nam.
Hỏi: Trước khi đi vào những kiểm điểm đó, xin ông cho biết sự đánh giá của giới kinh tế và các nhà đầu tư đối với Đông Nam Á nói chung.
-- Từ đầu năm, người ta theo dõi sự bùng phát của dịch Sars và nhận định rằng tương đối các nước Đông Nam Á đã vượt qua được và riêng tại Indonesia, khi thấy chính quyền của bà Megawati Sukarnoputri bày tỏ quyết tâm diệt trừ khủng bố, đã truy tố các bị can của vụ đánh bom Bali năm ngoái, và có lập trường khá cứng rắn với xu hướng ly khai Aceh thì nói chung, giới đầu tư có sự lạc quan. Lạc quan nhất chính là về tình hình cải cách kinh tế tại Indonesia. Từ khi bà Megawati lên cầm quyền, quốc gia này cố thực hiện cam kết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và trấn an được giới chủ nợ quốc tế. Kết quả là các thị trường chứng khoán và hối đoái đều tăng giá trong bảy tháng đầu năm nay. Giới đầu tư chú ý đến yếu tố rủi ro kinh tế hơn là rủi ro an ninh và cho các thị trường đó điểm số cao, dù thực tế thì kinh tế chưa hoàn tòan sáng sủa tại Philippines, Malaysia và cả Indonesia.
Hỏi: Thế rồi vụ khủng bố bùng nổ tại Indonesia làm đảo lộn những tính toán về rủi ro ở trong vùng phải không"
-- Vâng, người ta thấy mối liên hệ của tổ chức Hồi giáo Jemmah Islamiyah, gọi tắt là JI, với al-Qaeda và có thể là một một đại lý khủng bố của al-Qaeda tại Đông Nam Á. Ngoài vùng Trung Đông thì Đông Nam Á là nơi tập trung dân số Hồi giáo đông nhất, với hơn 210 triệu người. Indonesia có gần 190 triệu, Malaysia có 12 triệu, Philipines và Thái Lan có khoảng sáu bảy triệu. Không phải xứ nào có người theo đạo Hồi cũng là quốc gia dung chứa khủng bố nhưng mỗi quốc gia lại có mức độ an ninh hay hài hòa xã hội khác nhau nên tương đối Thái Lan, Singapore và Malaysia không bị rủi ro bất ổn bằng Philippines và nhất là Indonesia. Đó là về dân số Hồi giáo, riêng về tổ chức JI mà người ta cho là chủ mưu của hai vụ đánh bom Marriott tuần qua và Bali năm ngoái, một số giới chức an ninh trong vùng cho là tổ chức này có chừng 3.000 đặc công đang hoạt động tại Đông Nam Á; trong đó, có 2.000 là ở tại Indonesia, một quốc gia quần đảo có hơn 13.000 đảo có người ở và chính quyền trung ương bị suy yếu sau hơn 30 năm độc tài của chế độ Suharto và chế độ này bị sụp đổ. Ngoài ra, JI cũng hiện diện tại Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và cả Cambốt. Điểm đáng chú ý là các tay đặc công khủng bố là thành phần cuồng tín, không sợ chết và không chấp nhận những lý luận thuần lý về quyền lợi hay phải trái như thế giới thường nghĩ. Việc đối đầu với một lực lượng như vậy không phải dễ và tuần qua, Hoa Kỳ cảnh báo là JI còn có thể ra tay và sẽ lại nhắm vào những mục tiêu quyền lợi của Mỹ. Chính quyền Úc cũng có mối e ngại tương tự. Không khí đó gây bất lợi cho mọi dự tính kinh doanh hay phát triển cho toàn vùng, nhất là cho Indonesia.
Hỏi: Bây giờ, nói đến những rủi ro của từng quốc gia trong vùng, theo ông nghĩ thì giới nghiên cứu kinh tế và thẩm định đầu tư đánh giá ra sao cho từng nơi"
-- Chúng ta có thể phân biệt hai loại rủi ro. Thứ nhất là rủi ro về kinh tế, căn cứ trên tình hình kinh tế vĩ mô hay căn bản của toàn quốc, thứ hai là rủi ro về chính trị, xã hội, an ninh hoặc chiến tranh, mà ta gọi tạm là rủi ro phi kinh tế. Còn một loại rủi ro nữa ta cũng cần đề cập là rủi ro về chính sách là trường hợp của Việt Nam. Về rủi ro kinh tế, có hai nước bị đánh giá thấp là Singapore và Malaysia. Singapore bị thất nghiệp nặng và đang ở giữa giai đoạn chuyển hướng phát triển hầu thoát khỏi tình trạng sở phí sản xuất gia tăng quá cao. Malaysia bị suy sụp vì chiến lược thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến đã mất hiệu quả vì giá cả lương bổng quá rẻ tại Trung Quốc trong khi số cầu nội địa của Malaysia chưa đủ mạnh để kích thích sản xuất. Về rủi ro phi kinh tế, ta có Indonesia và Philippines, nhất là Indonesia vì xứ này thực ra vẫn chưa kiện toàn được việc cải cách kinh tế và còn nhiều vấn đề kinh tế bị khỏa lấp bởi sự lạc quan của dư luận về mặt an ninh như vừa nói ở trên. Còn lại, có hai ba ngoại lệ là Cămbốt với cuộc bầu cử quốc hội vừa qua tương đối là ổn định nhưng vẫn gặp nhiều bất trắc chính trị và dù sao là một thị trường quá nhỏ; có Miến Điện vẫn còn chế độ độc tài và bị tai tiếng về tội đàn áp dân chủ; có Lào cũng gặp bất ổn về an ninh và dù sao cũng là một thị trường không đáng kể.
Hỏi: Như vậy, trên danh sách đó còn Thái Lan và Việt Nam"
-- Vâng, đây là hai quốc gia tương đối có ưu thế so với các nước còn lại. Việt Nam không bị nguy cơ khủng bố như Thái Lan nhưng lại thua kém Thái Lan về tiêu chuẩn kinh tế. Thái Lan được so sánh với Indonesia, Malaysia và Philippines và hơn hẳn ba lân bang kia trên cả hai tiêu chuẩn kinh tế lẫn an ninh. Trong ba năm qua, Thái Lan và Indonesia được giới đầu tư đánh giá cao hơn các lân bang về nỗ lực cải cách nhưng Indonesia gặp rủi ro lớn về an ninh cho nên, nếu kiểm soát được tình hình khủng bố, Thái Lan sẽ có lợi nhất Đông Nam Á và thành nơi thu hút đầu tư hấp dẫn nhất vì có cơ chế kinh tế lành mạnh nhất. Điều đó sẽ giúp Thái Lan trở thành tiếng nói có thẩm quyền nhất cho toàn khối ASEAN.
Hỏi: Thưa ông, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ngang bằng Thái Lan và lại không bị nguy cơ khủng bố, vì sao lại không được đánh giá cao bằng"
-- Vì Việt Nam có nạn khủng bố của quan chức nhà nước. Việt Nam là quốc gia có khả năng cạnh tranh thấp nhất so với các lân bang cùng kích thước trong vùng Đông Nam Á. Lý do chính nằm trong cơ chế chính trị và khả năng quản lý cấp quốc gia của nhà nước. Giá cả nhà đất không được ổn định gây lãng phí trong đầu tư, lãi suất ngân hàng thì vẫn duy trì quá cao và còn được nâng cao hơn trong mấy tháng qua. Môi trường đầu tư tại Việt Nam thuộc loại truyện dài không đoạn kết vì cứ vài ba tháng lại thấy giới đầu tư cả quốc tế lẫn quốc nội than phiền, nào là sân chơi không bình đẳng, doanh nghiệp nhà nước còn chiếm độc quyền trên nhiều lãnh vực, nào là nạn tham nhũng, buôn lậu, gian lận thuế khóa, quan liêu cửa quyền, v.v.... Cơ chế kinh tế còn bị đóng khung trong luật lệ cứng ngắc và giới hữu trách thì vừa học vừa sửa nên ứng phó chậm vì phải sửa làm sao để không đụng vào quyền lợi của đảng hay của mình. Khung luật lệ đó cứng ngắc đó cũng khiến các doanh nghiệp không kịp xoay chuyển theo tình hình như tại các xứ khác. Và sau cùng, cũng phải nói là chất lượng về lao động của Việt Nam vẫn còn thấp, thiếu nhân công có tay nghề và chuyên viên có khả năng chuyên môn tương xứng với yêu cầu, cho nên lương bổng dù có rẻ thì vẫn không có sức thu hút cao. Vì vậy mà Việt Nam lại đang nhờ Nhật Bản giúp đỡ cải cách môi trường đầu tư và dư luận lại nghe thấy tin tức hay nghị quyết đầy tính cách hồ hởi, rồi đâu lại vào đấy. Trong sự bất ổn chung của toàn vùng, Việt Nam có ưu thế là ổn định, nhưng mặt trái của sự ổn định đó là sự ù lì trì trệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.