Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Lê Trọng Quát Ra Mắt Sách Mới

04/08/200300:00:00(Xem: 8471)
PHOTO: LS Lê Trọng Quát (Thứ 4 từ phải) và một số thân hữu.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Gần 150 người, gồm gia đình và bạn đọc nhưng phần lớn là chỗ thâm tình, người đi trước, kẻ đến sau, bạn đồng lứa với luật sư Lê Trọng Quát, một nhân vật chính trị của xã hội Việt Nam được xem là thành đạt rất sớm (khi ông là đại diện cho Tổng thống Ngô Đình Diệm chỉ mới ở khoảng tuổi trên dưới 30) từng là dân biểu trưởng khối Liên Minh Xã Hội, Chủ tịch các Ủy ban Nội vụ, Quốc phòng, từng là Thứ Trưởng, Quốc Vụ Khanh ..v..v.. Ông cũng là người đã đứng ra thành lập hai đảng chính trị có uy thế là Đảng Nhân Xã (1967) và Lực Lượng Nhân Dân Kiến Quốc (1970) sau khi từ chức Thứ Trưởng Thông Tin. Ông là người rời Việt Nam gần như cuối cùng bằng trực thăng trên nóc tòa Đại Sứ Mỹ.
Trong căn phòng sinh hoạt ấm cúng của nhật báo Người Việt, như đã nói trên với hơn 150 người là con số rất khích lệ cho một buổi ra mắt sách viết về chính trị vốn từ lâu nay đã trở thành nhàm chán.
Đúng 2 giờ 30 ngày thứ bảy ngày 2 tháng 8 năm 2003. Người ta nhận thấy cụ Cao Xuân Vỹ và rất nhiều người có tầm vóc trong hàng ngũ chính trị gia trước năm 1975.
Đông nhất vẫn là đồng hương gốc Huế của luật sư Lê Trọng Quát.
Trong bài giới thiệu tác giả cuốn: "Việt Nam Đi Về Đâu. Huyền Thoại và Sự Thật 1930-2002" của ông Hoàng Đống và Luật sư Phạm Văn Phổ ngoài những phần lý lịch như trên người ta ghi nhận về sự đồ sộ của tập sách gồm hai cuốn dày hơn 1100 trang trên khổ 5x8 với phông chữ nhỏ khổ 11 là quá trình suy tư làm sống dậy xã hội Việt Nam hơn 70 năm đầy biến động, mà tác giả Lê Trọng Quát hoặc là nhân chứng hoặc là người trong cuộc.
Trong phần mở đầu không kể mấy lời tâm sự. Ông đã để dành hơn 60 trang của chương I nói về ngày "Giã từ quê hương 1975" Để sau đó quay ngược về quá khư thủa thanh bình bắt đầu từ năm 1930 ngày ông chào đời tại kinh thành Huế ở chương II. Nối kết cả hai cuốn chương III, chương IV (cuốn 1) và chương V (cuốn 2) Ông đã vẽ lại toàn bộ tình hình chính trị, quân sự và xã hội Miến Nam cho đến tháng 4 năm 1975.


Trọn chương VI ông dành để mô tả tổng quát tình hình Việt Nam sau 75 với những cột mốc: về chính sách bần cùng hóa nhân dân Miền Nam, Phá hủy kinh tế trước khi xây dựng lại bộ máy Kinh tế mới, Mô hình chính sách độc tài kiểu Staline và sự thay đổi chẳng đặng đừng của Đảng Cộng Sản mà điểm mốc là Đại Hội lần thứ 6 ĐCSVN tháng 12 năm 1986.
Chưa dừng lại đây ông đã để trọn 64 trang cho chương VII nói đến con đường tương lai của đất nước trong đó ông kêu gọi hãy quay lưng lại quá khứ, sắp xếp một thể chế dân chủ thật sự cho Việt Nam và con đường tái thiết, phát triển cũng như định hướng cho một Việt Nam tương lai.
Đây chính là chương mà cựu Đại tá Võ Đại Tôn rất hùng biện cho là ông Lê Trọng Quát vẫn là con người tranh đấu cho Tổ Quốc đến hơi thở cuối cùng. Sau khi đã đưa ra tất cả sự thật mà ông đã biết. Không dừng lại ở cái nhìn của lịch sử. Ông vẫn lạc quan đưa ra những giải pháp khả thi cho một Việt Nam của tương lai ở cái tuổi chín chắn và đầy kinh nghiệm của con người 72.
Cũng trong buổi ra mắt này người ta còn thấy vài vị có uy tín trong công đồng hiện nay lên phát biểu như: Bác sĩ Tôn Thất Niệm (Chủ Tịch Hội Đồng Hoàng Tộc), Cụ Cao Xuân Vỹ, Cựu Đại Tá Võ Đại Tôn, Bác sĩ Võ Văn Tùng (chủ tịch Hội Ái Hữu Huế)..v.. v..
Theo Luật sư Phạm Văn Phổ: "Đây là cuốn sách có giá trị cần đọc, Nó hàm chứa những bài học lịch sử quý giá, từ đó có thể suy nghĩ và áp dụng cho tương lai".
Sách hiện nay đã có phát hành một vài nơi với giá 16 Mỹ kim mỗi cuốn. Độc giả quan tâm đến bối cảnh lịch sử nước nhà trong hơn 70 năm qua cũng có thể hỏi mua theo địa chỉ: 47000 Warm Spring Blvd # 457 Fremont, CA 94539 hay Điện thoại số (510) 252-9796 hoặc Email: vietnamdivedau@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
07/02/201500:55:40
Khách
Xin vui lòng cho biết e-mail của ô. Lê Trọng Quát. Có chuyện khẩn cần e-mail. Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.