Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tình Trung Quốc: Thành Tín Bắc Kinh

22/07/200300:00:00(Xem: 4178)
Liệu Bắc Kinh có giúp Mỹ tránh khỏi bẫy xập Bắc Hàn hay chăng" Xin đừng vội tin... Khi điểm qua một vòng những tính toán và khả năng của Bắc Kinh, người ta thấy gì"
Vốn lãnh phận “thuyền cao sóng cả”, Mỹ đang lúng túng tại Iraq thì lại bị yêu cầu cứu xét việc can thiệp vào Liberia tại Phi Châu, bị tra hỏi xem Iran có võ khí nguyên tử hay chưa và bị áp lực là phải có đối sách dứt khoát với Bắc Hàn. Tuần qua, tin tức dồn dập từ Bình Nhưỡng còn cho thấy xứ cộng sản này đang miệt mài sản xuất chất plutonium để có khi chế tạo bom hạch tâm hoặc rẻ nhất thì cũng bán của nợ đó cho bất cứ ai muốn có võ khí tàn sát đó... Vì vậy, chính giới Mỹ đang vây bủa Hành pháp với lời đàn hạch gay gắt.
Trong hoàn cảnh tứ bề thọ địch, chính quyền Bush lại có một đồng minh bất ngờ là Trung Quốc.
Tuần qua, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Kinh Đới Bỉnh Quốc, đã đến Washington thảo luận với Ngoại trưởng Colin Powell về hồ sơ Bắc Hàn. Nhân vật này vừa thăm Bắc Hàn trở về với một số tín hiệu mới từ lãnh tụ Kim Chính Nhật. Sau phiên họp ngày 18 vừa qua của ông Đới với Ngoại trưởng Powell, dư luận chờ đợi Bắc Kinh sẽ thủ vai trung gian để tìm một giải pháp gỡ rối cho vấn đề nhức nhối này.
Người ta nhận thấy là còn vài ngày nữa là đến ngày kỷ niệm 50 năm ký kết hiệp định ngừng bắn Bản Môn Điếm chấm dứt chiến tranh Cao Ly nên Bắc Kinh đã ráo riết mở chiến dịch ngoại giao để tăng cường vai trò của mình trên bán đảo Triều Tiên. Đầu tháng Bảy, Thứ trưởng Đới Bỉnh Quốc thăm viếng Moscova để nói chuyện về Bắc Hàn với lãnh đạo Liên bang Nga. Ở nhà, lãnh đạo Bắc Kinh tiếp Tổng thống tân nhậm Roh Moo Hyun (Lỗ Mộc Huyễn) của Nam Hàn từ mùng bảy đến mùng 10, sau đó, ông Đới đi thăm Bắc Hàn và tuần qua đến Hoa Kỳ để trình bày hồ sơ nóng bỏng này cho Hoa Kỳ.
Người theo dõi thời cuộc thì cho rằng Bắc Kinh đã thuyết phục Kim Chính Nhật rằng Bình Nhưỡng không thể đòi chính quyền Bush phải ký một thỏa ước bất tương xâm, cụ thể là hứa hẹn không xâm lấn Bắc Hàn. Ông Bush không muốn và không thể làm điều đó, mà nếu có thì một thỏa ước như vậy tất nhiên sẽ bị Quốc hội Mỹ bác bỏ. Không được điều kiện tối đa này, Bình Nhưỡng có thể nghe theo Bắc Kinh mà đòi Mỹ thảo luận lại hiệp định 1994 theo đó Mỹ sẽ tái tục viện trợ lương thực và dầu khí và giúp Bắc Hàn kế hoạch năng lượng nguyên tử đổi lấy lời hứa là Bắc Hàn sẽ lại từ bỏ chương trình chế tạo võ khí hạch tâm. Hiệp định mới này sẽ đặt nền tảng cho việc bình thường hóa bang giao giữa đôi bên. Nói lanh quanh thì Thứ trưởng Đới Bỉnh Quốc có thể đưa Hoa Kỳ một đề nghị tương tự như đã thấy năm 1994 và đã bị Bắc Hàn trắng trợn vi phạm.
Cùng một dự án đó, Bắc Kinh đem bán cho Liên bang Nga, với lời hứa là sẽ đưa Nga trở về vị trí đã mất trên bán đảo Triều Tiên, nghĩa là hiện diện trong một hội nghị quốc tế để giải quyết vụ khủng hoảng Bắc Hàn. Dù cung quế không là độc quyền của Trung Quốc, lời hứa này có thể do chú Cuội đưa ra. Lý do là trong cục diện tay ba giữa Bình Nhưỡng, Bắc Kinh và Washington, Bắc Kinh an toàn thủ vai ngư ông, nên chẳng có lý do gì mời Moscova vào cuộc để cho Tổng thống Putin một cái thế không có lực và phần mình thì giảm mất cái thế trọng tài với Hoa Kỳ.

Đối với Nam Hàn, trong khi Tổng thống Roh Moo Hyun nói đến một kế hoạch hòa bình cho Đông Á, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lại thận trọng nói đến một kế hoạch cho bán đảo Triều Tiên, một phần thu hẹp của Đông Á không có Đài Loan và chỉ có Bắc Kinh là thân hữu của Bắc Hàn và thân chủ của Nam Hàn. Nói đến toàn vùng Đông Á là tất nhiên phải mời các cường quốc liên hệ là Nhật Bản, Liên bang Nga và Hoa Kỳ, với Đài Loan tất nhiên theo dõi và kín đáo vận động rất mạnh trong hậu trường. Đối với Đài Loan, tuần qua Bắc Kinh đã có một món quà ngoại giao là tái khẳng định lời tuyên bố trước đó là tránh sử dụng giải pháp quân sự. Trong hiện trạng, Bắc Kinh chưa có khả năng sử dụng giải pháp đó, nên... “bắt không được thì tha làm phúc”. Mà còn được tiếng hiếu hòa.
Sau khi điểm qua một vòng những tính toán và khả năng của Bắc Kinh, người ta thấy gì"
Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh ngày nay không nhổ xuống sàn như thời Mao Trạch Đông, hay vào ống nhổ như thời Đặng Tiểu Bình nữa. Họ đem bán cho Mỹ.
Ngày 17 vừa qua, súng đã nổ tại vùng phi quân sự: Bắc Hàn còn nhiều ngón nghề làm dư luận Mỹ thấy bất an dù chính quyền Bush tuyên bố sẽ giảm dần số binh lính tại đây. Truyền thông Mỹ làm tiếp việc còn lại là liên tục loan tin về kế hoạch hạch tâm của Bình Nhưỡng khiến giới Lập pháp Dân chủ đang tới tấp tấn công chính quyền Bush về vụ Iraq cũng đồng thời đả kích Hành pháp về việc không dứt khoát đối đầu với vụ khủng hoảng Bắc Hàn. Hoa Kỳ càng gặp áp lực nội bộ về vụ này thì đề nghị hòa giải của Bắc Kinh càng sáng giá. Nhưng là đề nghị thiếu thực chất. Bắc Kinh không chi phối được Bắc Hàn như thường chứng tỏ, nhưng theo đúng phép “xua chó ra dọa”, họ dùng ngay sự hung hăng của Kim Chính Nhật để thuyết phục mọi quốc gia liên hệ rằng sự hợp tác của mình là cần thiết nhằm tìm một giải pháp hòa bình tại Triều Tiên.
Nếu Bắc Kinh có cái thế kiềm chế được Bình Nhưỡng thì vụ này chưa chắc đã xảy ra. Vả lại, suy cho cùng thì hà cớ chi phải giúp Mỹ hóa giải một sức ép tại Đông Bắc Á khi siêu cường đáng cần mà đáng ghét này đang bận rộn từ Trung Á đến Trung Đông với quân khủng bố" Thành thử, những người duy nhất thấy bùi tai với đề nghị môi giới của nhà ngoại giao Bắc Kinh có thể là các nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Đối với họ, cứ ngồi nói chuyện với nhau thì đã là một tiến bộ rồi.
Cũng trong tinh thần đó người ta mới để ý đến hai bài xã luận của tờ Nhân dân Nhật báo của Bắc Kinh xuất hiện trong cùng một ngày 17 vừa qua. Một bài là “Thực hiện Chiến lược Xây dựng Quốc gia Phú cường dựa trên Nhân tài của đất nước” hàm ý đảng Cộng sản Trung Hoa phải dùng người tài dù ở ngoài đảng và trong doanh truờng. Bài kia là “Dân chủ cũng hữu hiệu”, để phát huy tinh thần dân chủ... trong đảng. Các nhà quan sát lạc quan của Mỹ thì cho rằng đó là chỉ dấu tiến bộ của lãnh đạo đời thứ tư sau Giang Trạch Dân vì dám đề cập đến cải tổ chính trị. Nhưng nhiều người đã nêu câu hỏi là thứ nhất, nếu quả như vậy vì sao Tổng bí thư mới không đề cập đến vấn đề nóng bỏng này ngay từ hồi đầu tháng, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng" Thứ hai, nội dung hai bài xã luận làm nức lòng nhiều người Mỹ thực ra đã có trong lý thuyết “tam biểu” của Giang Trạch Dân và đây cũng vẫn chỉ là bình cũ rượu mới mà thôi.
Trong hoàn cảnh đó, người ta có thể tin được Bắc Kinh đến chừng nào" Hãy xin hỏi các doanh gia vừa bị chính quyền Hoa Lục hỏi thăm sức khỏe. Họ là thành phần “tiên tiến” xứng đáng được kết nạp vào đảng như Giang Trạch Dân đề nghị từ năm kia trong thuyết “tam biểu” của ông ta. Hoặc hỏi thăm các môn đồ Pháp luân công bị tống giam, nếu họ còn sống và người ta tìm ra họ...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.