Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Đường Nhân Bản

14/07/200300:00:00(Xem: 3971)
Con đường đi đến Đại hội Thanh niên Sinh viên VN thế giới kỳ 3 là con đường nhân bản. "Ước mơ của mọi người VN là chấm dứt nghèo nàn, bất công trên quê hương và xây dựng lại một nước VN thái hoà - người dân có tự do, có cơ hội đồng đều để thăng tiến và mưu cầu hạnh phúc. Xã hội VN trong tương lai phải là một xã hội nhân bản - con người đối xử với nhau trong tình yêu thương nhân ái" Nguyện vọng của tuổi trẻ VN là cùng nhau xây dựng lại niềm tin và tự hào dân tộc. Đó là khát vọng của những con chim Lạc mong mỏi chấp cánh tự do trên vòm trời quê hương lộng gió. Đó là hoài bão thôi thúc của những bước chân VN rộn ràng trên con đường nhân bản, đi dựïng lại tình người trên tổ quốc thân yêu."
"Trong niềm tin mãnh liệt vào tương lai của dân tộc, trong tinh thần nhiệt huyết ngất trời của tuổi trẻ VN cùng 600 tham dự viên khhắp nơi trên thế giới" về tham dư Lễ Khai mặc Đại Hội Thanh niên Sinh viên VN Thế giới Kỳ 3, ngày 11 tháng 7, năm 2003. Và từ tâm thức đó sẽ đi hội thảo đi đến hành động trên Con Đường Nhân bản ở San Diego, phiá Nam của Quận Cam, tiểu bang Cali, nơi toạ lạc cộng đồng người Việt đông hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia ở nước nhà. Những người trẻ Việt đến từ 16 nước Mỹ, Gia nã đại, Pháp, Uùc, Đan mạch, Na uy, Nhựt, Bỉ, Anh, Phần lan, Đức, Thụy sĩ, Hoà lan, Tiệp, Thụy điễn, và Việt Nam (hải ngoại). Những người trẻ Việt đến từ ba châu, Aâu, Mỹ, Úc, chọn Little Saigon - được nhiều người thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại - và chọn Công viên Tư do (Freedom Park) nơi Tượng Đài Tử sĩ Việt Mỹ và quốc kỳ VN được chánh thức về pháp lý cũng như thực tế (de droit et de jure) dựng lên sau 27 năm xảy ra cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của người Việt trong lịch sử VN: 3 triệu người đi tỵ nạn CS và tìm tự do. Tôn giáo, cơ quan đoàn thể Mỹ, Việt và đồng bào Việt Nam đến tham dự ủng hộ tinh thần và vật chất mạnh mẽ và đông đảo vì nhiều lý do.
Thứ nhứt về hình thức. Trái với lo ngại, thế hệ thứ hai thanh niên sinh viên VN được giáo dục tại các trường của các quốc gia định cư đa số là Tây phương, sẽ bị mất gốc. Những việc làm của thanh niên sinh viên trong đại hội chứng tỏ ngược lại. Về văn hoá, suốt cuộc khai mạc đại diện sinh viên ăn nói lễ phép như con nhà gia giáo, rất VN. Tiếng Việt trôi chảy, phát âm 95% đúng giọng. Nghiêm chỉnh trước quốc kỳ. Thuộc quốc ca VN. Lịch sử trích dẫn thích hợp và đúng đắn. Phải nói công này thuộc về gia đình, cộng đồng, và cá nhân của lớp trẻ thuộc thế hệ thứ hai với ý chí "Chúng Tôi Là Người Việt" như khẩu hiệu lớp trẻ hô vang lên nhiều lần. Nhưng về kỹ thuật tổ chức, lớp trẻ vận dụng các phương pháp Tây phương rất nhịp nhàng, nhuần nhuyễn trong việc bán thức ăn, thức uống, cầm thùng đến cử toạ tùy hỉ mỗi người tư nguyện đóng góp như sinh viên học sinh Tây Aâu, Bắc Mỹ đi xin tiền yễm trợ ứng cử viên. Trên khán đài, nhân vật có cảm tình, một dân biểu tiểu bang Cali , dùng hình thức khích động sư tranh đua ủng hộ, giá từ 100 lên từ từ đến 2000. Thành công vì ai cho cũng thấy vui và tin. Thùng đựng tiền niêm kín và số tiền hứa cho công khai. Và chắc chắn theo tiền lệ, tổng hội sinh viên sẽ công khai tài chánh như đã làm trong hội chợ Tết.

Thứ hai về nội dung có hai đề cương quan trọng: con đường nhân bản và niềm tin dân tộc. Một, con đường nhân bản, sinh viên lấy làm hướng đi là con đường VN liên tục. Thếá hệ thứ nhứt người Việt tỵ nạn CS trước đây gạt nước mắt rời quê cha đất tổ, bất chấp biển rộng, rừng sâu, trạm biên phòng VC, hải tặc đi tìm tự do. Bây bây giờ chân đã mỏi, gối đã dùn, mà việc nước, việc dân còn quá nặng. Trong hoàn cảnh đó, thấy đàn hậu tấn tiến lên, lòng sao khỏi mừng khấp khởi. Truyền thống, văn hoá VN là trẻ cậy cha già cậy con, con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước nhà và nước tiến lên. Huống hồ dù phải tung ra khắp bốn phương trời, mỗi gia đình một hoàn cảnh, đàn hậu tấn vẫn như đàn chim Lạc Việt, lớn lên vẫn " tung cánh chim bay về tổ ấm", theo con đường nhân bản. Con đường nhân bản là con đường VN, mà nền quốc gia giáo dục VN trong thời kỳ độc lập gần đây nhứt của lịch sử đã hướng đến. Đó làø "dân tộc, khoa học, khai phóng, nhân bản."
Hai, lấy con người làm gốc, làm cứu cánh; tức là, không chấp nhận vai trò tối thượng, khống chế của bất cứ một tổ chức xã hội nào, như phe nhóm, đảng phái, nhà nước. Không một ưu tiên nào cao hơn con người. Không thể nhơn danh an ninh quốc gia, quyền lợi đảng phái, giai cấp, tôn giáo để xâm phạm những quyền bất khả tương nhượng của con người, quyền sống, mưu tìm hạnh phúc và tự tư tưởng, phát biểu, đi đứng, v.v. của công dân. Nói gọn chọn con đường nhân bản là chọn tự do, dân chủ và nhân quyền. Chọn con đường nhân bản là phủ nhận Cộng sản lấy giai cấp, đảng khống chế toàn diện cá nhân, lấy quyền lợïi giai cấp, đảng, nhà nước làm cứu cánh chính sách và đường lối quốc gia xã hội.
Sau cùng, cho đến bây giờ thực tiễn sinh động của cuộc sống cho thấy thế giới đại đồng của CS là không tưởng. Và xu thế kinh tế và dân chủ toàn cầu chỉ là phạm trù vật chất, chớ không phải là tình tư dân tộc, ý muốn sống chung của một quốc gia.Thời đại Tin học thu nhỏ Trái Đất nhưng quốc gia vẫn là những người láng giềng thực hữu không thể trừu tượng hoá được. Niềm tin và tự hào dân tộc sẽ giúp huy động nội lực dân tộc thống nhứt ý chí quốc gia, tránh nỗi buồn nhược tiễu. Nội lực dân tộc sẽ bảo đảm độc lập dân tộc và sống chung hoà bình giữa các nước trong thế giới tương thuộc. Và nước nhà VN lúc này hơn lúc nào hết cần nội lực dân tộc, điều mà CS chưa huy động được dù đã thống nhứt đất nước 28 năm. Không làm được vì đặt xã hội cao hơn con người, đặt giai cấp cao hơn dân tộc, đặt đảng cao hơn đất nước, đó là con đuờng phi nhân bản.
Theo thống kê dân số VN trong và ngoài nước, hơn phân nửa là trẻ. May mắn hơn, chưa bao giờ VN có một lớp người trẻ được ăn học, hất thụ nền khoa học kỹ thuật cao Tây Phương, ngay trong lòng Tây phuơng như bây giờ. Lớp trẻ ấy đang tập họp và thống nhứt ở ngoại quốc và chọn con đường nhân bản để xây dựng quốc gia.Và trong khi hội thảo từ tâm thức nhân bản sẽ nhứt định đi đến hành động trong đó có việc nối vòng tay lớn với những đồng bào đồng trang lứa bất hạnh ở nước để tạo thành thế và lực tổng hợp. Đó là tín hiệu để những người đảng viên của cái đảng lỗi thời, thất bại, là đảng CS - đã được chứng minh bằng sư thất bại của Liên xô, chuyển sang kinh tế thi trường tư do nửa mùa - tự vấn lương tâm nếu còn một chút điểm lương tâm dân tộc. Có nên tiếp làm vật cản trên con đường tiến hoá của dân tộc nữa hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.