Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bắt 1 Ms Quận Cam, Tra Vấn Vì Đã Giúp Ms Quang

21/06/200300:00:00(Xem: 3961)
PHOTO: Mục Sư Nguyễn Quang Minh trong tư cách Tuyên Úy và Tráng Trưởng của Châu Cơ Đốc Đồng Nai Hướng Đạo (ngồi thứ nhì từ trái) ngày 19-5-03 hoàn tất khóa đào tạo huynh trưởng và Lễ Lên Đường cho gần 40 trưởng của Châu tại trụ sở Liên Đoàn Hướng Đạo Cơ Đốc của MS Nguyễn Hồng Quang (ngồi, bìa trái). Ngồi là 4 mục sư.

Nhiều Hướng Đạo Cơ Đốc VN Trở Thành Đoàn Cảm Tử Tin Lành"
QUẬN CAM (VB) -- Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, người đang xây nhà thờ ở Quận 2 Sài Gòn và đẩy cuộc chiến tự do tôn giáo tới các chuyển biến mới thật sự là ai" Ngài đã âm thầm hoạt động những gì trước khi công khai đứng lên nhận lãnh biện hộ cho 3 người cháu của Linh Mục Lý"
Và những vị nào ở hải ngoại, nếu có, đã giúp cho MS Quang trong cuộc chiến truyền bá Phúc Âm và bây giờ đã trở thành cuộc chiến xây nhà thờ"
Và vì sao MS Quang và một số người trong đoàn Cảm Tử Tin Lành xây nhà thờ, chít khăn tang, lại mặc đồng phục Hướng Đạo" Và vì sao công an đã gài được vào hội thánh của MS Quang mà vẫn không cản nổi kế hoạch xuất kỳ bất ý xây nhà thờ, hay chính công an chìm này đã được Thiên Chúa cảm hóa"
Đó là những bí mật được trình bày một phần trong bản tin sau đây.
Những người hoạt động trong các Giáo Hội Tin Lành và Phong Trào Hướng Đạo VN tại Sài Gòn thời gian gần đây đều biết rõ nhân cách và lòng can đảm của MS Quang.
MS Quang hiện là lãnh tụ Menonite Tin Lành tại Việt Nam, và cũng là Châu Trưởng Châu Hướng Đạo Cơ Đốc VN Đồng Nai -- một tổ chức thành lập nhờ sự giúp sức của 1 Mục Sư Quận Cam, MS Nguyễn Quang Minh, cũng là 1 huynh trưởng Hướng Đạo VN. (Một số chi tiết về hoạt động của MS Minh trong việc tổ chức lại Hướng Đạo VN tại quốc nội có ghi trên trang web http://www.huongdaovietnam.com/ )
Mục sư Quận Cam này đã bị công an bắt và thẩm vấn vì đã giúp mục sư Nguyễn Hồng Quang -- MS Minh bị công an điều tra và lấy hết giấy tờ. Hiện thời MS Minh đã được công an thả, cho về lại Hoa Kỳ, phần lớn cũng vì MS Minh thực sự không hề biết gì về kế hoạch xây nhà thờ ở Quận 2, điều mà công an muốn khai thác.
Những sự hỗ trợ của MS Minh giành cho MS Quang thuần túy là giúp truyền giáo và thành lập Hướng Đạo.
Mục Sư Nguyễn Quang Minh trong chuyến công tác cứu trợ, truyền giáo và tái lập Hướng Đạo tháng 5 và 6 vừa qua vì liên hệ với Mục Sư tranh đấu tôn giáo Nguyễn Hồng Quang nên đã bị công an CSVN thẩm vấn 2 ngày và tước hết giấy tờ khoảng 200 trang khi ra và vào VN từ Thái Lan.
Sở Công An ở đường Nguyễn Du đã rất lịch sự thẩm vấn ông suốt 2 ngày sau khi tịch thu gần 200 văn kiện, hình ảnh, bài báo, tôn giáo, Hướng Đạo, phước thiện, cá nhân khi ông từ VN sang Thái Lan và trở lại VN tại phi trường Tân Sơn Nhất. Công An đã cặn kẽ hỏi hết các hoạt động của Mục Sư Minh trong 21 chuyến sang VN từ 1991 đến nay kể cả chuyến đi trong phái đoàn với Tổng Thống Clinton thăm VN, đi trong chức vụ gì và có gặp riêng các nhân vật đấu tranh cho dân chủ tại VN không. Họ tỏ ra rất bực bội và thắc mắc vì sao trong 5 năm liên tục Mục Sư Minh đều bị (Công An Di Trú) từ chối cấp Visa vào VN mà ông vẫn có Visa chính thức, có thể dễ dãi vì bệnh SARS chăng") Điều này làm họ nghi ngờ Mục Sư Minh đã liên hệ từ lâu với Mục Sư Quang và có thể cấu kết với bên ngoài để tranh đấu cho tự do tôn giáo tại VN.


Lý do Công An văn hỏi Mục Sư Minh xoáy vào sự quen biết với Mục Sư Quang cũng hữu lý theo Mục Sư Minh cho biết. Thứ nhất MS MInh đã đến giảng đạo cho gần 200 tín đồ của hội thánh tại gia của MS Quang thuộc hệ phái Tin lành cải cách Mennita tại đường Trần Não bên kia cầu xa lộ Biên Hòa. Và 2 tuần lễ sau đó thì chính linh mục Minh Hạnh đang mục sư cho một họ đạo Mỹ tại Cali là phu nhân của MS Minh cũng nhận lời mời của MS Quang và đến giảng tại hội thánh ông. Và thứ nhì là MS Minh lại đã giảng dạy một khóa lãnh đạo Hướng đạo cho 40 huynh trưởng của liên đoàn hướng đạo Cơ đốc mà ông mới thành lập (được biết một số huynh trưởng này và cũng là đạo hữu của ông về sau đã mặc đồng phục Hướng đạo đi tranh đấu cho việc xây cất một nhà thờ tạm tin lành tại quận 2). Thứ ba là vào ngày 19/5 mục sư Minh đã giúp MS Quang thành lập một Châu (council) hướng đạo thứ nhì tại VN và lấy tên là Châu Hướng Đạo Cơ Đốc VN Đồng Nai bao gồm các thanh niên đạo hữu của nhiều hệ phái Tin Lành trong khu vực Đồng Nai gồm 1500 tụ điểm thờ phượng tại gia của các hộ phái như Menonite, Báp tít (Thánh tẩy), Nazarene do MS Minh đem sang VN năm 1991, Giám lý, Ngũ tuần, Phúc âm trọn vẹn, vv…
Trong ngày này MS Minh còn nhận Lễ tráng sinh lên đường cho 40 mục sư chấp sự và huynh trưởng, tất cả đều đặt tay trên Thánh kinh khi tuyên thệ. MS MInh cũng đã thông báo ngay sự ra đời của Châu này với chủ tịch hướng đạo vùng Á Châu Thái bình Dương tại Singapore. MS Minh cũng đã công khai cầu nguyện Thiên chúa chúc phước cho tập thể hướng đạo tân lập này tại Công viên Tao Đàn trong lễ phục mục sư của mình mà không biết rằng có công an đang được gài vào trong hội thánh của MS Quang.
Khi bị điều trần MS Minh liếc thấy xấp hồ sơ công an ghi là "Vụ hướng đạo ngày 1-6-2003" nhưng các câu hỏi đều chỉ xoáy vào sự giao dịch với MS Quang. Khi nào, ở đâu, việc gì công an đã theo dõi MS Quang và MS MInh suốt ngày này vì đó là một cuộc cắm trại hướng đạo do Châu Saigon tổ chức kỷ niệm 2 tuổi và làm công tác phước thiện cho 500 trẻ em mồ côi tại Bình Quới do tặng phẩm của đồng bào trong nước và kiều bào hải ngoại qua MS Minh quyên được. Trại lấy tên là Trại Giúp Ích kỳ 2 gồm cả việc tặng 300 phao cứu sinh cho trẻ em vùng lũ lụt Đồng Tháp một tuần trước đó cũng do đồng bào Nam Cali tặng. Chuyện làm phước thiện tốt đẹp như vậy mà công an đã hạch hỏi nhiều ngày ban tổ chức. Cuối buổi trại cho 4 tân mục sư của hộ phái Tin Lành Giám Lý (Methodist) tại một khách sạn lớn gần Tân Sơn Nhất tham dự độ 200 mục sư và giáo hữu các hệ phái chủ lễ do 3 giám mục Đại Hàn. MS Minh vì vậy cũng bị lễ này và giảng đạo tại nhà thờ MS Quang hay không.
MS MInh đã trả lời rằng không cảm thấy đã làm gì sai trái về hiến pháp VN có cho phép tự do tôn giáo.
MS Minh đã rất bình tĩnh trong suốt thời gian bị thẩm vấn và đã trao cho công an một trang Thánh kinh Tân Ước: Roma đoạn 13 dạy rằng: "Tín đồ Cơ Đốc Giáo (kytô hữu) phải vâng phục chính quyền vì chính quyền do Đức Chúa Trời đặt lập và chính quyền phải nghiêm trị kẻ gian và bảo vệ người dân ngay lành".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.