Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Mỹ: Hà Nội Đã Vô Nước Gà Nhà

11/10/200300:00:00(Xem: 3930)
Cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ vào tháng 11, năm 2004, tức còn khoảng một năm nữa. Thủ tục bầu cử Tổng Thống Mỹ tương đối nhiêu khế rắc rối. Vừa bầu cử sơ bộ của đảng chọn ứng cử viên, vừa đầu phiếu phổ thông của dân để chọn ứng viên nhiều phiếu, vừa đầu phiếu của cử tri đoàn để trở thành tổng thống. Ưùng cử viên được nhân dân dồn phiếu nhiều như O. Al Gore nhưng thua phiếu cử tri đoàn vẫn không trở thành Tổng Thống Mỹ được. Bới vậy, "Anh Ba Lê Duẩn" mới chê dân chủ Mỹ và khen "dân chủ tập trung của CS" vạn lần hơn.
Đảng CS cư,û dân bầu, phiếu tập trung trên 90% vẫn coi là ít. Còn Mỹ thì cho đến bây giờ theo thống kê gần đây báo USA Today cho biết; qua thăm dò, ngay những người Mỹ thứ thiệt, chưa chắc tới một phần ba biết nổi tên một người trong hơn một chục đủ đầu những người của đảng đối lập, Dân chủ, đang rấp ranh ra ứng cử Tổng Thống Mỹ. Còn Đảng Cộng Hoà thì dễ, chắc hẳn TT Bush sẽ ra tái ứng cử nhiệm kỳ 2 rồi, để "phục vụ" hay được "phục vụ" nhân dân 4 năm nữa. Chớ Hiến pháp không cho phép "hy sinh" nhiều quá như nước "Cộng hoà Xã hội Chủ Nghĩa" với khẩu hiệu "Độc lập -- Tự do -- Hạnh phúc."
Người viết bài này sở dĩ liệt kê từ chữ, từ cái gạch nối như vậy để độc giả có một dịp cười cười thư dãn về việc "chơi dấu" như sau. Đảng và Nhà Nước CS "hy sanh" chết thôi. Cụ Hồ phải hy sanh [bám ghế] tới chết. Thủ Tướng Đồng thì hy sinh lâu đến mức trở thành vị thủ tướng lâu đời nhứt thế giới, đâu gần 40 năm gì đó. Còn Đảng cầm quyền lâu đến nổi phải dùng người tỉnh ủy viên "nhiệt tình" nhưng dốt quá thành ra "phá hoại" (lời của Lenine), trong chuyện cười ra nước ở Huyện Càn Long tỉnh Cửu Long (do tỉnh Vĩnh Long quê của Ô. Võ văn Kiệt nhạo với tỉnh Trà Vinh nơi Ô. Kiệt trường kỳ mai phục sau Tết Mậu Thân, nhập lại theo "ý dồ" của CS Hà nội muốn hạn chế số trung ương ủy viện gốc Miền Nam). Vị tỉnh ủy viên này khi lên đọc diễn văn trước "quầân chúng nhân dân" tỉnh bơ đọc Cộng hoà Xã hội Việt Nam độc lập -- trừ Tự do -- trừ Hạnh Phúc. Lý do, vì Oâng đọc luôn hai cái gạch nối giống như dấu trừ -- thành chữ và lời, trong khẩu hiệu rất kêu của chế độ (Hồi ký của một nhân sĩ Miền Nam, từng giữ nhiều vai trò quan trọng về tài chánh, hối đoái thời VNCH, Ngân hàng Á châu, Ngân hàng Thế giới sau đó, về thăm quê ghi lại, Ô. Huỳnh văn Lang ).
Thư dãn thế là đủ, xin trở lại chuyện Hà nội vô nước gà nhà trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Nói có sách mách có báo hẳn hòi. Tờ báo Lao Động ngày 8 tháng 10, đi một bài của Nguyễn Vũ Tùng, gởi về từ New York, viết "Người hy vọng nhiều nhất" là Thượng nghị sĩ John Kerry, có in cả một tấm hình người con gái Oâng đẹp như hoa, cầm cái bánh sinh nhựt ngọt như đường, béo như mỡ, như mời mọc cử tri. Tác giả lập luận hy vọng ấy của TNS Kerry dựa trên dĩ vãng tham chiến tại VN rồi trở thành người Phản chiến đầu tiên, 20 năm thâm niên ở Thượng Viện, "liên hệ tốt" với TNS Kennedy và Cựu TT Clinton. Báo Lao động "đánh giá" trong ứng cử viên Dân chủ "10 người lấy 1"; một đó là TNS Kerry. Vì Kerry " ưu việt", " hội tụ được đủ các thế mạnh cơ bản". O gà nhà như thế chưa đủ, CS Hà nội còn hạ gà địch, là TT Bush. Thông Tấn Xã VN, đi tin cũng ngày 8 tháng 10, được các "báo, đài" của Đảng nhất tề nhứt hô bá ứng trên cả nước, sao y và loan tải. Sao y câu chủ đề của cái loa Hà nội "Kết quả các cuộc thăm dò dư luận Mỹ mới đây làm cho một số " chiến lược gia" trong Đảng Cộng hoà Mỹ đã bắt đầu lo ngại. Có lẽ Tổng Thống Mỹ George W. Bush sẽ thất cử trong năm tới. Hiện Tướng Wesley Clark và Thượng Nghị sĩ John Kerry, hai ứng củ viên tổng thống của đảng Dân chủ đang dẫn điểm so với Ô. Bush trong số các cử tri đăng ký đi bầu."

Người Việt trong nước thiếu tin tức, thiếu tài liệu để so sánh, và ngay những người Việt ở hải ngoại xài Người trong nước không đủ tin tức để so sánh, người Việt ngoài nước ít thì giờ để đọc, nếu thấy trên Internet 2 bài báo nói trên cầm chắc bị đầu độc, lo lắng. TT Bush chống độc tài khủng bố Hồi giáo cực đoan, và Hussein đưọc người Mỹ gốc Việt ủng hộ mạnh, sắp tiêu rồi. TNS Kerry người sát thủ Dự luât Nhân quyền VN HR 2833, một chánh khách ủng hộ hết mình CS Hà nội trong ngoại giao, giao thương, sắp thắng. Đảng Dân chủ của TT Clinton người tái lập bang giao với CS Hà Nội để được trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đi viếng VN sau Chiến tranh VN. Ong qua Hà nội kêu gọi linh hồn của 58 ngàn quân nhân Mỹ đã bị CS giết hãy để lại dĩ vãng phía sau để Oâng và Đảng Dân Chủ của Oâng thập thò thập thụp, xìu xìu yển yển làm ăn với CS.. Khôn hồn đừng chống đối CS nữa, có Mỹ của Đảng Dân Chủ đứng sau lưng đó.
Làm sao đòi hỏi những đồng bào quá thiếu tin tức, quá thiếu thì giờ để đọc, hiểu biết tình hình bầu cử ở Mỹ. Đó là kẽ hở mà CS Hà nội muốn xen vào cuộc bầu cử của Mỹ. Ngay dân Mỹ thứ thiệt kia, mà 10 người chưa tới 3 người nhớ được một tên của trên một tá chuẩn ứng cử viên của Đảng Dân Chủ. Và không bao nhiêu người Mỹ thứ thiệt đó chỉ biết lờ mờ Đại Hội Đảng Dân Chủ sẽ bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên theo truyền thống ở New Hampshire, nhưng mù tịt về ngày vì thực sự đảng chưa ấn định. Đảng chưa nói ngày họp thì làm sao chắc TNS Kerry là ứng cử viên của đảng Dân chủ. Từ đây đến cuộc bầu cử sơ bộ Đảng, có thể còn có người tuyên bố ra chạy đua vào Toà Bạch Oác nữa và cuộc chạy đua để đuợc đảng Dân Chủ chọn làm ứng cử viên còn nhiều thay đổi lắm.. Còn nói về thăm dò, nó đổi thay soành soạch tùy biến chuyển lớn xảy ra, tùy khuynh hướng cơ quan tổ chức thăm dò chọn đối tưọng để hỏi. Thế mà CS Hà nội dùng truyền thông của Đảng chánh thức và trựïc tiếp ủng hộ gà nhà vậy quả là quá sớm, tự lật tẩy mình. Cũng như trong Chiến tranh A phú Hãn, Iraq của Mỹ, CS Hà nội xấn xả nhảy vào, đã bị hố khi truyền thông của Đảng rêu rao Mỹ sẽ sa lầy, sẽ học bài học VN. Thế mà bây giờ không "rút kinh nghiệm". Chọc tức Đảng Cộng Hoà, nhứt là chọc tức TT Bush, đụng chạm tới quyền lợi "thiết thân" của Oâng trong lúc này không có lợi gì cho quyền lợi nhân dân, đất nước VN trước hoạ " bành trướng" của TC đang gậm nhấm từ từ bờ cõi VN. Trừ ra TNS Kerry là con gà ruột của CS Hà nội đưa ra ứng cử hay do CS Hà nội âm thầm bảo trợ tài chánh cho Oâng ra tranh cử để hy vọng đảo ngược thế cờ bất lợi Đảng Cộng Hoà đang mạnh tay đối với độc tài, trong đó có độc tài CS Bắc Hàn, và độc tài CS Hà nội. Chưa nổi đâu. CS Hà nội chưa đến trình độ đó đâu. Đừng quên bài học Đài loan, một chánh quyền đồng minh với Mỹ, một tiền đồn của Mỹ để canh Trung Cộng, chỉ sử dụng một cái chùa Tàu ở Mỹ để giúp tiền ủng hộ một ứng cử viên Mỹ, còn bị phát giác và truy tố. Huống hồ CS Hà nội có bang giao, có giao thương thật đó nhưng cũng chỉ là một đối tác ngoại giao, thương mại, không hơn không kém mà thôi. Còn ngưòi Mỹ gốc Việt, tỵ nạn CS, thì sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Dường như đang chờ và xem, cẩn trọng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.