Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Vatican Và Viện Gregoriano Etrusco

24/01/200400:00:00(Xem: 4049)
PHOTO: Bên trong Bảo tàng Viện Gregoriano Etrusco

Nguyễn Ngọc Cường
Thế kỷ sau TL, tạc theo nguyên tắc của Naukydes thuộc thế kỷ V trước TL. Tượng lực sĩ ném dĩa (trong lúc ném) thế kỷ II sau TL tạc theo nguyên tác bằng đồng của Myron thuộc năm 460 trước TL.
Bảo tàng Viện Gregoriano Etrusco (Museo Gregoriano Etrusco)
Leo lên lan can thứ 3 của cầu thang, bạn rẽ phải để vào Viện Bảo tàng Etrus. Viện bảo tàng này do Đức Giáo hoàng XVI cho xây năm 1837, để trưng bày các tác phẩm và các di tích của dân tộc Etrus, tìm thấy trong các cuộc đào bới khảo cổ từ năm 1828-1836 hay do các tư nhân bán lại (bộ sưu tầm của ông Falcioni năm 1900) hoặc biếu tặng (bộ sưu tầm của ông Benedetto Gugllemis tặng Đức Pio XI năm 1935 và bộ sưu tầm của ông Mario Astaritas tặng Đức giáo hoàng Phaolô VI năm 1967) cũng được trưng bày tại đây có các bộ sưu tầm bình cổ Hy Lạp và Italia cũng như một ít tác phẩm đồ gốm thuộc các thành phố Roma và Latium.
Sala Dei Sacrofaghi :
Trưng bày các quan tài đá. Hai bên cửa vào phòng là 2 con sư tử, lấy từ một ngôi mộ để chúng canh giữ cuộc sống của người chết. Bên trái là một quan tài đá thuộc mộ của một vị quan sống tại Tuscanla thế kỷ II trước TL, với các bức chạm nổi diễn tả cảnh tàn sát quân Niobides đánh nhau với quái vật đầu người mình ngựa. Achille kéo xác Hektor. Tiếp đến là một quan tài đá thuộc vùng Tarquinta. Trên nắp tạc hình người chết, bên trái cửa vào phòng 2 là một quan tài thuộc thế kỷ V trước TL, băng đá vôi có các bức chạm nổi sơn màu thuộc vùng Cerveteri. Nắp tạc hình người chết an nghỉ. Hai đầu nắp trông tựa như mái nhà. Các bức chạm nổi tả lại cảnh đưa đám, bên phải là một quan tài của một nhân viên nhà nước sống vào thế kỹ III trước TL. Các bức chạm nổi và chữ khắc kể lại tên tuổi và sự nghiệp của người chết. Kế đó là tượng hai con ngựa, tìm thấy ở hai bên cửa vào một ngôi mộ thuộc thế kỷ IV-II trước TL tại vùng Valci. Giữa hai con ngựa là thần Lasa bằng sa thạch là nữ thần thế giới người chết của dân tộc Etrus.
Sala Della combia Regolini Galassi
Các bức vẽ phía bên tường diễn tả cuộc đời ông Môshê do Federico Barocci và Taddeo Zuccari vẽ năm 1563.
Phòng này trưng bày di tích các cuộc đào bới khảo cổ tại nghĩa trang phía nam thành phố Cerveteri do ông Regolini Galassi hướng dẫn đào năm 1836. phần lớn các đồ trưng bày thuộc mộ của một công chúa sống đời hậu bán thế kỷ VII trước TL. Ngôi mộ gồm ba phòng xác công chúa được an táng ở phòng trong cùng (các di tích mang số 1-126) phòng bên phải chứa tro xác của một người đàn ông (các số 227-233). Phần bên trái là mộ của một chiến sĩ (các số 234-327). Các đồ trang sức quý giá chịu ảnh hưởng nghệ thuật Đông phương chứng minh cho thấy người Etrus xưa kia đã liên lạc thương mại với các dân tộc vùng tiểu Á.
Lồng kính A cuốn sách bằng vàng ròng chạm trổ rất đẹp, các mảnh vàng thêu trên áo người chết (số 49-65) mảnh lớn nhất chạm trổ tinh vi che ngực số 28.


Lồng kính B.L.K.N.M trưng bày các bình, đĩa chén, bát bằng bạc, đồng hay đất sét nung, nhập cảng từ phương Đông, Hy Lạp và Ai Cập.
Chính giữa phòng có hai cỗ xe, cỗ xe hai bánh thuộc phòng mộ bên phải. Cổ bốn bánh thuộc phòng mộ bên trái, bên trên có giường đặt xác chiến sĩ.
Lòng kính C; Chính giữa là của công chúa tìm thấy tại phòng trong cùng của phần mộ.
Sala Dei Bronzi
Chia làm ba phần chứa các di tích bằng đồng.
Phần I: Các bức vẽ phía trên vách tường do N. Circignani và Santi di Tito vẽ dưới thời Đức giáo hoàng Piô IV kể lại cuộc đời Nabuchodonosor.
Phần II: Phía bên trên vách tường còn dấu tích các bức vẽ thời Đức giáo hoàng Piô IV.
Lòng kính I: Chính giữa là chiếc kiềng đồng ba chân tìm thấy ở Vuici thuộc thế kỷ IV trước TL. Bên phía trên: Tượng một thầy tế lễ Etrus tìm thấy tại một ngôi mộ gần sông Tevere thuộc thế kỷ IV trước TL. Lòng kính H: Hình tròn có chạm đầu một con thú hay mặt mạ Acheloos là thần song với sừng và bò mộng (thế kỷ VI trước TL tìm thấy tại Monte Quaglicri gần thành phố Tarquina. Bên trên phía trái là cái đế bằng đồng tìm thấy tại Chiusi thuộc thế kỷ VII trước TL.
Trên đường sang phần III tượng hai chú bé và rất nhiều tượng dâng kính tạ ơn các thần linh thuộc thế kỷ II-I trước TL.
Phần III: Lồng kính K: Phía dưới chính giữa là cái chân gương hình bầu dục tìm thấy tại Vuici thuộc thế kỷ III-II trước TL. Phía trên gương với mặt sau có trang hoàng, tìm thấy tại Vuici thuộc thế kỷ IV trước TL. Chính giữa hình một thầy phù thủy đang xem xét gan súc vật để đoán điềm may rủi. Bên phải thần EOS (Hừng Đông) bắt cóc tay săn bắn trẻ tuổi Kephatos, tìm thấy tại Vulci thuộc năm 470 trước TL.
Trên đường sang phòng IV: Tượng đồng Mars di Todi chiến sĩ trẻ tuổi tay trái tựa trên lưỡi đồng, tay phải cầm chén rượu dâng lên thần linh trước khi ra trận. Trên áo giáp có khắc tiếng thổ dân vùng Umbria tìm thấy tại TOdi thuộc tiền bán thế kỹ IV trước TL.
Sala Dellle Urne
Trưng bày các hòm đựng tro người chết bằng thạch cao và đá vôi tìm thấy tại Volterre Chiusi và Perugia, đáng kể nhất là chiếc bình đựng tro bằng thạch cao vùng Volterra thuộc thế kỷ II trước Tl. Trên nắp có hình đôi vợ chồng đang dùng bữa, tạc dang dỡ. Bức chạm nổi là hình Oloomaos. Vua thành Pisa, sau cuộc đua xe ngựa do nhà tổ chức để kén chọn phò mã cho công chúa con mình. Nhà vua bị Pelops con Tantalos đánh chết, hai bên bức chạm diễn tả cảnh dữ tợn của hỏa ngục.
Sala Guglielmi
Trưng bày bộ sưu tầm do ông Guglielmi tặng Đức giáo hoàng Pio XI năm 1935, phòng trưng bày các bình cổ Hy Lạp (các lồng kính B.C.D.K) Etrus (lồng kính E) các đồ đồng (lồng kính A) các đồ trang sức bằng vàng (lồng kính G) và Bucchero là các bình cổ Etrus màu đen nhánh (thuộc thế kỷ VII-V trước TL). Tất cả các bình trên đây đều được tìm thấy trong nghĩa trang thành phố Vulci gần Montalto di Castro.
Sala dei Preziosi:
Trưng bày đồ trang sức quý. Lồng kính A: hai đôi bông tai bằng vàng dát đá quý tìm thấy tại Vulci thuộc cuối thế kỷ IV.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.