Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cắt An Sinh Xã Hội?

06/03/200400:00:00(Xem: 3930)
Cắt An Sinh Xã Hội?
Tin tức cắt tiền An Sinh Xã hội (ASXH) là một thí dụ điển hình của định nghĩa sự kiện, sự việc, và vấn đề xảy ra trở thành tin tức khi nào truyền thông đại chúng muốn và quyết định biến nó thành tin tức. Điều đó nói lên truyền thông là một vũ khí lợi hại, con dao hai lưỡi. Lợi khi giúp cho quần chúng mở rộng đường thông tin, nghị luận. Hại khi nằm trong tay những người muốn sử dụng nó vào mục đích chánh trị và quyền lợi riêng của cá nhân hay phe nhóm. Do vậy nghe thấy "tin tức" chớ vội "tin tưởng", chớ vội "tin tức thì", có thể vội nghe mà mắc, vôi tin nên lầm.
Thí dụ thứ nhứt mới đây về tin cắt giảm tiền già. Sự thật chẳng có gì nhưng truyền thông biến nó thành chấn động. Số là vào tuần lễ cuối tháng 2, Oâng Thần Tài Greenspan, Chủ tịch Quỷ Dự Trữ Liên bang ra trước Uỷ ban Ngân sách Quốc Hội trình bày hai ý kiến: hoặc tăng tuổi về hưu hoặc cắt giảm tiền trợ cấp người già để cứu vãn Quỷ ASXHû; chấm hết. Không phải lần đầu O. Greenspan làm như vậy về nền tài chánh và ngân sách Mỹ. Oâng đã làm không biết lần thứ mấy rồi. Cái "job" lương cao, bổng hậu của Oâng là vậy; không làm là thất nghiệp. Tuổi về hưu TT Clinton đã tăng rồi lên 67. Chỉ còn lại việc cắt giảm tiền già nên truyền thông đại chúng biến thành tin tức hàng đầu, nóng bỏng, hấp dẫn. Và cả một lớp người đầu bạc sắp đông hơn đầu xanh ở Mỹ dán mắt vào màn hình TV và computers, vào trang báo giấy, vãnh lổ tai vào radio để theo dõi "tin tức." Báo Washington Post đi tựa "Sếp Quỹ Dự Trữ Liên bang cỗ võ cắùt ASXH." Báo New York Times "Để bớt thâm hụt, Greespan cỗ võ cắt ASXH và Medicare" với một bài dài cả trang. Truyền hình địa phương đua nhau đi phỏng vấn những người già đang sợ cuống quít vì miếng bánh mì buổi tối, viên thuốc buổi sáng của mình bị cắt giảm. ASXH là nguồn tài lợïi duy nhứt của lớp người cả đời làm việc đóng thuế cho Nhà Nước này. Các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ gặp một cơ hội bằng vàng để tấn công chánh quyền Bush. Người dẫn đầu toán Dân Chủ trên đuờng đua vào Nhà Trắng, nói một câu hết ý, "Những gì Washington DC [ám chỉ lời tuyên bố của TT Bush khẳng định không có chuyện cắt ANSXH] nói không quan trọng, cắt giảm ASXH là cách làm trật." Bộ tham mưu cận của TT Bush sau khi biết tin Ô. Greenspan nói về cắt giảm ASXH, vội vả chờ TT Bush tiếp kiến xong TT Georgia, là khẩn trình. TT Bush sửng sốt và tuyên bố, "Tôi chưa nói chuyện với [Greespan] hay đọc lời bình luận của Oâng ta. … Lập trường của tôi về phúc lợi ASXH, là như thế này: Những phúc lợi đó không nên thay đổi đối với người đến hay gần tuổi về hưu." Quá rõ ràng, không có chuyện căùt tiền già, cắt dịch vụ Medicare. Nhưng khẳng định không cắt ASXH của TT Bush không hấp dẫn hay không lợi cho đường lối tung tin, truyền thông không khai thác như tin cắt giảm.
Rõ rệt ý kiến, đề nghị, lời bình luận, lời bàn trở thành tin và tin hàng đầu khi truyền thống muốn và quyết định biến nó nó thành tin tức. Còn biến nó thành tin tức vì lý do thầm kín gì thì tùy nhận định của người đọc vì không phải là sự kiện, sự việc, mà thuộc lãnh vực hậu ý kinh tế, chánh trị, và lương tâm chức nghiệp của truyền thông. Nhưng đa số người Mỹ đã chia, đã gọi, đã nói truyền thông thành nhiều lập trường rồi, thân, chống, bảo thủ, cấp tiến, ở giữa, và cực hữu cực tả v.v. Hơn nữa bầu không khí nóng bức chánh trị bầu cử lại càng làm những nhãn hiệu đó càng rõ nét hơn.
Thí dụ thứ hai về tin cắt giảm Medicaid. Tin tức cát giảm Medicaid này tràn ngập các phê bình chê khen của các nhân vật chánh trị, tốn không biết bao nhiêu thời lượng thu, phát hình ảnh và tiếng nói cũng như giấy mực của báo chí trong năm 2003 vì nó trùng khớp với chủ trương cát giảm ngân sách để tránh thâm hụt. Nhưng thựùc tế con số thống kê trên giấy trắng mực đen, của cơ quan y tế xã hội Liên bang và Cali, làm người ta ngơ ngẩn về tin tức đã loan trong năm rồi. Năm 2003, theo cơ quan thẩm quyền điều hành chương trình Medicare của Liên bang, là Centers for Medicare and Medicaid Services, chương trình Medicaid cấp cho 42 triệu 400 ngàn người Mỹ hưởng dụng - tăng hơn năm 2002, là 1 triệu 600 ngàn ngưới, tức tăng 3,9% so với năm 2002. Còn năm 2004 dự trù tỷ lệ tăng là 2,1%. Nói gọn Medicare và Medicaid sẽ tăng, chớ không giảm. Ngân sách 2003 của Liên và Tiểu bang đã chi 269 tỷ đô la, Liên bang chịu 61% và tiểu bang 39%. Chỉ duy nhứt có tiểu bang Texas có giảm số người mới bằng cách hạ mức lợi tức trần của Medicaid xuống. Còn 49 tiểu bang kia cứ như cũ mà làm nên số người hưởng Medicaid mới tăng như vậy vì kinh tế khó khăn dân làm ăn khó, thất nghiệp, nghèo nhiều. Riêng tiểu bang nhà Cali, Cựu TĐ Davis đự định bớt 543 ngàn người sắp được hưởng MediCal (tức Medicaid của Liên bang áp dụng tại Cali) xuống, để tiết kiêm ngân sách tiểu bang đang nợ nần, nhưng cũng không làm được . Quốc Hội và Hành Pháp của tiểu bang lẫn liên bang đều xoay xở để không đụng chạm đến phúc lợi y tế của người dân, nhứt là dân nghèo. Tựu trung đường lối và chủ trưong của Cộng Hoà lẫn Dân Chủ đều ủng hộ chương trình ANSXH trong đó có tiền già và Medicare, Medicaid. Do vậy số ngườøi hưởng Medicaid toàn nước Mỹ năm 2003 tăng chớ không giảm. Hoàn toàn khác với tin tức thường nghe thấy trên truyền thông đại chúng.
Nên chi người Việt tỵ nạn CS thế hệ thứ nhứt bây giờ đại đa số đang ở hay xấp xỉ vào tuổi hạng 65 trở lên không có gì phải lo lắng, Nhứt là phụ cấp ASXH dành cho người già lợi tức khiêm tốn. Kể cả Luật Social Reforms về hạn tuổi tăng mỗi năm tăng dàn lên hai tháng đến 67 mới là tuổi già hưu, vẫn không chi phối người hưởng SSI. Người nghèo cứ cộng 65 tuổi vào ngày, tháng, năm sanh thì đủ điều kiện hưỏng SSI. MediCal, Medicaid, cứ khoản trong ba tháng trước ngày 65 tuổi, đến Sở Xã hội xin đúng 65 là có. Medicare phải có quốc tịch. Chuyện lớn đã có Nhà Nước, Quốc Hội, Chánh quyền do người dân làm ra lo. Cứ tĩnh bơ an dưỡng tuổi giá, giữ gìn sức khoẻ sống vui với gia đình, bè bạn, chòm xóm. Tin tức đọc cứ đọc cho vui, nhưng đừng vội nghe mà mắc, vôi tin mà lầm. Tin tức chỉ có giá trị chỉ dẫn, tham khảo để tìm hiểu, xét việc cho minh lý thôi. Và nhứt là đừng để những nhà chuyên môn quảng cáo, những phù thủy chánh trị muốn dẫn "quần chúng" vào con đường lợi cho họ mà hại cho mình, trong thời đại truyền thông đại chúng nắm gọn trong tay quyền thông tin, nghị luận.

17/07/2019(Xem: 479)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 429)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 464)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 1019)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 489)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 1098)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 268)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 174)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 144)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 166)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 152)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 243)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 272)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 149)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.