Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Vn Hải Ngoại Mở Đại Hội, Nối Tay Toàn Cầu

21/04/200300:00:00(Xem: 4303)
PHOTO: Đại hội đã vinh danh một số nhà hoạt động truyền thông.

Nam California (Nguyễn Ngân) -- Hơn 150 người đại diện nhiều cơ sở truyền thông gồm các đài phát thanh, truyền hình và báo chí từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa kỳ đã tham dự lễ khai mạc Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại được tổ chức lần đầu tiên tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trong 3 ngày 18-19 và 20 tháng 4 năm 2003.
Nhiều đại biểu ở rất xa như: Tạ Xuân Vinh (Đức Quốc),Vũ Thư Hiên (Pháp), Đỗ Thôngh Minh (Nhật) ..v..v.. Buổi lễ khai mạc đã diễn ra lúc 4:30 chiều ngày 18. Nhưng một số đại biểu ở xa đã không về kịp giờ khai mạc.
Ông Đỗ Ngọc Yến, báo Người Việt, Trưởng ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách sau nghi thức chào cờ thường lệ và nói: "Đây là lần đầu tiên có một cuộc họp mặt đông anh chị em đang làm công tác truyền thông nhất từ mấy chục năm nay.”
Trong buổi lễ khai mạc cũng còn có lời phát biểu của các ông Hoàng Hải Thủy, Lê Thiệp và Nguyễn Chí Thiện. Sau đó ban Tổ Chức (BTC) đã làm một nghi thức vinh danh khoảng 14 nhà báo lão thành và trao tặng những bằng lưu niệm nhưng vì có một số tuổi cao, sức khỏe kém và ở xa nên chỉ có 6 người hiện diện.
Đến 6:30 toàn thể đại biểu và quan khách đã được nhật báo Người Việt khoản đãi bữa cơm chiều ngoài trời vì muốn để tất cả anh chị em lâu ngày không gặp nhau có cơ hội hàn huyên. Lễ khai mạc chấm dứt vào lúc 9 giờ tối.
Sáng ngày thứ bảy 19-4 là phần nghị sự chính thức được tổ chức tại nhà hàng Regent West với số đại biểu chính thức tham dự hội thảo là 80 người, không kể một số khách và phóng viên tự do tham dự nhưng không ghi danh vào thành phần đại biểu.
Sau khi Ông Du Miên giới thiệu các cơ sở truyền thông có mặt. Trong dịp này nhà báo Cao Sơn cũng đã nhắc lại đây là ngày kỷ niệm 100 ngày ra đi của nhà báo Long Ân nên toàn thể để hội trường đã dành một thời gian ngắn tưởng niệm nhà báo Long Ân.
Tiếp tục chương trình Giáo sư Lâm Lễ Trinh đã trình bày bài tham luận: "Nghiệp Chướng và Nghề Cầm Bút" cũng như nhà báo Vi Anh Bùi Văn Nhân với: "Vấn Đề Dân Chủ và Vai Trò Người Làm Truyền Thông". Đại hội đã chia ra làm 4 nhóm khác nhau để thảo luận và góp ý qua 4 đề tài : 1/"Những Tích Cực và Tiêu Cực trong Ngành Truyền Thông" do nhà báo Vương Trùng Dương điều hợp. 2/"Cách Xử Dụng Từ Ngữ Trong Truyền Thông" do nhà báo Đỗ Thông Minh điều hợp. 3/"Tiến Trình Dân Chủ, Phá vỡ Bức Tường Bưng Bít Của Cộng Sản" do nhà báo Nguyễn Cần điều hợp. 4/ "Thuyết Phục Gia Đình Đi Vào Các Sinh Hoạt Truyền Thông" Do các bạn trẻ thảo luận và đa phần dùng Anh ngữ để thảo luận."
Vào buổi chiều sau khi dùng cơm trưa ngay tại nhà hàng Regent West. Đến 2 giờ 30 tiếp tục phần nghị sự với hai bài tham luận của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên: "Tu Chánh Án Số 1 Của HK và Truyền Thông VN Hải Ngoại" một bài khác của Chủ bút nhật báo Viễn Đông Nguyễn Đức Quang qua đề tài: "Sự Khác Biệt Giữa Người Làm Báo Mới và Người Làm Báo Cũ" sau đó đại hội cũng chia ra làm 4 nhóm để thảo luận các đề tài như sau:1/ "Mối Dây Liên Lạc Của Cha Mẹ và Truyền Thông (do các bạn trẻ thảo luận bằng Anh ngữ),2/ "Tương Trợ Đồng Nghiệp Truyền Thông (do BS Nguyễn Ý Đức điều hợp),3/" Quy Ước Đạo Đức Tinh Thần Trong Nghề Nhgiệp Truyền Thông" do LS Đỗ Thái Nhiên điều hợp 4/ "Kỹ Thuật trong Ngành Truyền Thông" do nhà văn Quyên Di điều hợp.


Sau đó BTC đã thu nhận tất cả bản đúc kết của 8 nhóm giao cho một ban chủ tọa gồm có: Anh Vạn Võ, Chị Ngọc An và để tổng kết và biểu quyết.
Trong phần này BTC dự tính sẽ đưa ra biểu quyết hết cả 8 đề tài nhưng không có đủ thì giờ.
Chỉ phần một với 4 câu hỏi đặt ra: 1/ Nên hay không nên lập ra một tổ chức thống nhất của ngành truyền thông. Sau vài ý kiến với nhiều tên gọi khác nhau thì sự biểu quyết gần như đều có sự đồng thuận là : NÊN CÓ với số phiếu 72/80 người hiện diện và có 1 người không đồng ý.
2/ Danh xưng cho tổ chức này cũng gây nên một cuộc tranh cãi nhưng cũng đi đến được một tên gọi: "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" với số phiếu đa số là 32, số còn lại chia cho các danh xưng khác và một số không ý kiến.
3/câu hỏi:Thành phần nhân sự " Nên hay nên tổ chức kỳ 2 và câu hỏi thứ 4/ là lúc nào và ở đâu" Cả hai câu hỏi 3 và 4 thì có nhiều tranh luận nhưng tựu trung vẫn theo chiều hướng nên có Đại hội lần 2 và khoảng 2 năm một lần cũng như nên ủy nhiệm cho BTC Đại hội kỳ 1 tạm thời tiếp tục nghiên cứu để thành hình một BTC cho kỳ 2 và tiếp tục hoàn chỉnh "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" Nhưng vì không còn thì giờ và không có thời gian để các đại biểu trình bày cặn kẽ hơn nên không thể đi đến một biểu quyết chung cuộc được.
Đến đây LS Nguyễn Đỗ Phủ và Hoàng Anh Tuấn vì bận làm việc ở Đài TV SBN nên tới trể đã lên trình bày ngắn gọn về một số luật lệ liên quan đến quyền hiến định đối với ngành truyền thông, sự xâm phạm vào đời tư..v..v..những nguyên tắc căn bản khiến sự việc trở thành sự thưa kiện giữa dân chúng và người làm truyền thông.
Sau phần trình bày của LS Phủ và LS Tuấn thì Ban Chủ Tọa tiếp tục sự biểu quyết
Tuy nhiên thời gian sắp xếp không đủ để có thể đúc kết hết cả 8 đề tài nhưng tất cả đều đồng thuận cần phải có một bản tuyên cáo chung sau đại hội. BTC hứa hẹn sẽ tiếp tục trong buổi dạ tiệc ngay tối 18-4 lúc 6 giờ 30 tại nhà hàng Seafood Palace 1.
Nhưng vào bưổi tiệc thì không khí lại không thích hợp cho một cuộc thảo luận nên BTC chỉ mời một số anh chị em truyền thông lên tâm tình về những kỷ niệm vui buồn trong nghề nghiệp.
Anh Du Miên trong tư cách điều hợp cho biết: Thể theo yêu cầu cấp thiết nhất, BTC đang soạn thảo một tuyên ngôn chung của Đại Hội và sẽ công bố vào ngày 19-4 tại phòng sinh hoặt nhật báo Người Việt.
Tuy nhiên sau đó chúng tôi đã làm một vòng thăm dò thì đa số cho biết vấn đề hình thành một cơ câu với nội quy sinh hoặt không phải dễ dàng, nhất là với giới truyền thông sống rất xa nhau, quen tự lập và thường có những quan điểm lập trường khác nhau. Một quy ước cởi mở, tự do có tính cách tương trợ thì có thể khả thi nhưng cũng không dễ thành hình. Tuy nhiên 100% người đươc thăm hỏi đều cho rằng Đại hội này rất thành công ở một điểm duy nhất và cũng là quan trọng nhất đó là: Anh chị em truyền thông khắp nơi đã quy tụ về, gặp mặt nhau, làm quen với nhau, tạo nên sự thông cảm về tình cảm và nghề nghiệp khiến cho về sau các sự hiểu lầm tranh cải không cần thiết chắc chắn sẽ giảm thiểu.
Số báo ngày mai sẽ viết về chương trình bế mạc Đại hội và những tin tức bổ xung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.