Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Vn Hải Ngoại Mở Đại Hội, Nối Tay Toàn Cầu

21/04/200300:00:00(Xem: 4150)
PHOTO: Đại hội đã vinh danh một số nhà hoạt động truyền thông.

Nam California (Nguyễn Ngân) -- Hơn 150 người đại diện nhiều cơ sở truyền thông gồm các đài phát thanh, truyền hình và báo chí từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa kỳ đã tham dự lễ khai mạc Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại được tổ chức lần đầu tiên tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trong 3 ngày 18-19 và 20 tháng 4 năm 2003.
Nhiều đại biểu ở rất xa như: Tạ Xuân Vinh (Đức Quốc),Vũ Thư Hiên (Pháp), Đỗ Thôngh Minh (Nhật) ..v..v.. Buổi lễ khai mạc đã diễn ra lúc 4:30 chiều ngày 18. Nhưng một số đại biểu ở xa đã không về kịp giờ khai mạc.
Ông Đỗ Ngọc Yến, báo Người Việt, Trưởng ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách sau nghi thức chào cờ thường lệ và nói: "Đây là lần đầu tiên có một cuộc họp mặt đông anh chị em đang làm công tác truyền thông nhất từ mấy chục năm nay.”
Trong buổi lễ khai mạc cũng còn có lời phát biểu của các ông Hoàng Hải Thủy, Lê Thiệp và Nguyễn Chí Thiện. Sau đó ban Tổ Chức (BTC) đã làm một nghi thức vinh danh khoảng 14 nhà báo lão thành và trao tặng những bằng lưu niệm nhưng vì có một số tuổi cao, sức khỏe kém và ở xa nên chỉ có 6 người hiện diện.
Đến 6:30 toàn thể đại biểu và quan khách đã được nhật báo Người Việt khoản đãi bữa cơm chiều ngoài trời vì muốn để tất cả anh chị em lâu ngày không gặp nhau có cơ hội hàn huyên. Lễ khai mạc chấm dứt vào lúc 9 giờ tối.
Sáng ngày thứ bảy 19-4 là phần nghị sự chính thức được tổ chức tại nhà hàng Regent West với số đại biểu chính thức tham dự hội thảo là 80 người, không kể một số khách và phóng viên tự do tham dự nhưng không ghi danh vào thành phần đại biểu.
Sau khi Ông Du Miên giới thiệu các cơ sở truyền thông có mặt. Trong dịp này nhà báo Cao Sơn cũng đã nhắc lại đây là ngày kỷ niệm 100 ngày ra đi của nhà báo Long Ân nên toàn thể để hội trường đã dành một thời gian ngắn tưởng niệm nhà báo Long Ân.
Tiếp tục chương trình Giáo sư Lâm Lễ Trinh đã trình bày bài tham luận: "Nghiệp Chướng và Nghề Cầm Bút" cũng như nhà báo Vi Anh Bùi Văn Nhân với: "Vấn Đề Dân Chủ và Vai Trò Người Làm Truyền Thông". Đại hội đã chia ra làm 4 nhóm khác nhau để thảo luận và góp ý qua 4 đề tài : 1/"Những Tích Cực và Tiêu Cực trong Ngành Truyền Thông" do nhà báo Vương Trùng Dương điều hợp. 2/"Cách Xử Dụng Từ Ngữ Trong Truyền Thông" do nhà báo Đỗ Thông Minh điều hợp. 3/"Tiến Trình Dân Chủ, Phá vỡ Bức Tường Bưng Bít Của Cộng Sản" do nhà báo Nguyễn Cần điều hợp. 4/ "Thuyết Phục Gia Đình Đi Vào Các Sinh Hoạt Truyền Thông" Do các bạn trẻ thảo luận và đa phần dùng Anh ngữ để thảo luận."
Vào buổi chiều sau khi dùng cơm trưa ngay tại nhà hàng Regent West. Đến 2 giờ 30 tiếp tục phần nghị sự với hai bài tham luận của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên: "Tu Chánh Án Số 1 Của HK và Truyền Thông VN Hải Ngoại" một bài khác của Chủ bút nhật báo Viễn Đông Nguyễn Đức Quang qua đề tài: "Sự Khác Biệt Giữa Người Làm Báo Mới và Người Làm Báo Cũ" sau đó đại hội cũng chia ra làm 4 nhóm để thảo luận các đề tài như sau:1/ "Mối Dây Liên Lạc Của Cha Mẹ và Truyền Thông (do các bạn trẻ thảo luận bằng Anh ngữ),2/ "Tương Trợ Đồng Nghiệp Truyền Thông (do BS Nguyễn Ý Đức điều hợp),3/" Quy Ước Đạo Đức Tinh Thần Trong Nghề Nhgiệp Truyền Thông" do LS Đỗ Thái Nhiên điều hợp 4/ "Kỹ Thuật trong Ngành Truyền Thông" do nhà văn Quyên Di điều hợp.


Sau đó BTC đã thu nhận tất cả bản đúc kết của 8 nhóm giao cho một ban chủ tọa gồm có: Anh Vạn Võ, Chị Ngọc An và để tổng kết và biểu quyết.
Trong phần này BTC dự tính sẽ đưa ra biểu quyết hết cả 8 đề tài nhưng không có đủ thì giờ.
Chỉ phần một với 4 câu hỏi đặt ra: 1/ Nên hay không nên lập ra một tổ chức thống nhất của ngành truyền thông. Sau vài ý kiến với nhiều tên gọi khác nhau thì sự biểu quyết gần như đều có sự đồng thuận là : NÊN CÓ với số phiếu 72/80 người hiện diện và có 1 người không đồng ý.
2/ Danh xưng cho tổ chức này cũng gây nên một cuộc tranh cãi nhưng cũng đi đến được một tên gọi: "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" với số phiếu đa số là 32, số còn lại chia cho các danh xưng khác và một số không ý kiến.
3/câu hỏi:Thành phần nhân sự " Nên hay nên tổ chức kỳ 2 và câu hỏi thứ 4/ là lúc nào và ở đâu" Cả hai câu hỏi 3 và 4 thì có nhiều tranh luận nhưng tựu trung vẫn theo chiều hướng nên có Đại hội lần 2 và khoảng 2 năm một lần cũng như nên ủy nhiệm cho BTC Đại hội kỳ 1 tạm thời tiếp tục nghiên cứu để thành hình một BTC cho kỳ 2 và tiếp tục hoàn chỉnh "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" Nhưng vì không còn thì giờ và không có thời gian để các đại biểu trình bày cặn kẽ hơn nên không thể đi đến một biểu quyết chung cuộc được.
Đến đây LS Nguyễn Đỗ Phủ và Hoàng Anh Tuấn vì bận làm việc ở Đài TV SBN nên tới trể đã lên trình bày ngắn gọn về một số luật lệ liên quan đến quyền hiến định đối với ngành truyền thông, sự xâm phạm vào đời tư..v..v..những nguyên tắc căn bản khiến sự việc trở thành sự thưa kiện giữa dân chúng và người làm truyền thông.
Sau phần trình bày của LS Phủ và LS Tuấn thì Ban Chủ Tọa tiếp tục sự biểu quyết
Tuy nhiên thời gian sắp xếp không đủ để có thể đúc kết hết cả 8 đề tài nhưng tất cả đều đồng thuận cần phải có một bản tuyên cáo chung sau đại hội. BTC hứa hẹn sẽ tiếp tục trong buổi dạ tiệc ngay tối 18-4 lúc 6 giờ 30 tại nhà hàng Seafood Palace 1.
Nhưng vào bưổi tiệc thì không khí lại không thích hợp cho một cuộc thảo luận nên BTC chỉ mời một số anh chị em truyền thông lên tâm tình về những kỷ niệm vui buồn trong nghề nghiệp.
Anh Du Miên trong tư cách điều hợp cho biết: Thể theo yêu cầu cấp thiết nhất, BTC đang soạn thảo một tuyên ngôn chung của Đại Hội và sẽ công bố vào ngày 19-4 tại phòng sinh hoặt nhật báo Người Việt.
Tuy nhiên sau đó chúng tôi đã làm một vòng thăm dò thì đa số cho biết vấn đề hình thành một cơ câu với nội quy sinh hoặt không phải dễ dàng, nhất là với giới truyền thông sống rất xa nhau, quen tự lập và thường có những quan điểm lập trường khác nhau. Một quy ước cởi mở, tự do có tính cách tương trợ thì có thể khả thi nhưng cũng không dễ thành hình. Tuy nhiên 100% người đươc thăm hỏi đều cho rằng Đại hội này rất thành công ở một điểm duy nhất và cũng là quan trọng nhất đó là: Anh chị em truyền thông khắp nơi đã quy tụ về, gặp mặt nhau, làm quen với nhau, tạo nên sự thông cảm về tình cảm và nghề nghiệp khiến cho về sau các sự hiểu lầm tranh cải không cần thiết chắc chắn sẽ giảm thiểu.
Số báo ngày mai sẽ viết về chương trình bế mạc Đại hội và những tin tức bổ xung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.