Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Vn Hải Ngoại Mở Đại Hội, Nối Tay Toàn Cầu

21/04/200300:00:00(Xem: 4124)
PHOTO: Đại hội đã vinh danh một số nhà hoạt động truyền thông.

Nam California (Nguyễn Ngân) -- Hơn 150 người đại diện nhiều cơ sở truyền thông gồm các đài phát thanh, truyền hình và báo chí từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa kỳ đã tham dự lễ khai mạc Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại được tổ chức lần đầu tiên tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trong 3 ngày 18-19 và 20 tháng 4 năm 2003.
Nhiều đại biểu ở rất xa như: Tạ Xuân Vinh (Đức Quốc),Vũ Thư Hiên (Pháp), Đỗ Thôngh Minh (Nhật) ..v..v.. Buổi lễ khai mạc đã diễn ra lúc 4:30 chiều ngày 18. Nhưng một số đại biểu ở xa đã không về kịp giờ khai mạc.
Ông Đỗ Ngọc Yến, báo Người Việt, Trưởng ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách sau nghi thức chào cờ thường lệ và nói: "Đây là lần đầu tiên có một cuộc họp mặt đông anh chị em đang làm công tác truyền thông nhất từ mấy chục năm nay.”
Trong buổi lễ khai mạc cũng còn có lời phát biểu của các ông Hoàng Hải Thủy, Lê Thiệp và Nguyễn Chí Thiện. Sau đó ban Tổ Chức (BTC) đã làm một nghi thức vinh danh khoảng 14 nhà báo lão thành và trao tặng những bằng lưu niệm nhưng vì có một số tuổi cao, sức khỏe kém và ở xa nên chỉ có 6 người hiện diện.
Đến 6:30 toàn thể đại biểu và quan khách đã được nhật báo Người Việt khoản đãi bữa cơm chiều ngoài trời vì muốn để tất cả anh chị em lâu ngày không gặp nhau có cơ hội hàn huyên. Lễ khai mạc chấm dứt vào lúc 9 giờ tối.
Sáng ngày thứ bảy 19-4 là phần nghị sự chính thức được tổ chức tại nhà hàng Regent West với số đại biểu chính thức tham dự hội thảo là 80 người, không kể một số khách và phóng viên tự do tham dự nhưng không ghi danh vào thành phần đại biểu.
Sau khi Ông Du Miên giới thiệu các cơ sở truyền thông có mặt. Trong dịp này nhà báo Cao Sơn cũng đã nhắc lại đây là ngày kỷ niệm 100 ngày ra đi của nhà báo Long Ân nên toàn thể để hội trường đã dành một thời gian ngắn tưởng niệm nhà báo Long Ân.
Tiếp tục chương trình Giáo sư Lâm Lễ Trinh đã trình bày bài tham luận: "Nghiệp Chướng và Nghề Cầm Bút" cũng như nhà báo Vi Anh Bùi Văn Nhân với: "Vấn Đề Dân Chủ và Vai Trò Người Làm Truyền Thông". Đại hội đã chia ra làm 4 nhóm khác nhau để thảo luận và góp ý qua 4 đề tài : 1/"Những Tích Cực và Tiêu Cực trong Ngành Truyền Thông" do nhà báo Vương Trùng Dương điều hợp. 2/"Cách Xử Dụng Từ Ngữ Trong Truyền Thông" do nhà báo Đỗ Thông Minh điều hợp. 3/"Tiến Trình Dân Chủ, Phá vỡ Bức Tường Bưng Bít Của Cộng Sản" do nhà báo Nguyễn Cần điều hợp. 4/ "Thuyết Phục Gia Đình Đi Vào Các Sinh Hoạt Truyền Thông" Do các bạn trẻ thảo luận và đa phần dùng Anh ngữ để thảo luận."
Vào buổi chiều sau khi dùng cơm trưa ngay tại nhà hàng Regent West. Đến 2 giờ 30 tiếp tục phần nghị sự với hai bài tham luận của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên: "Tu Chánh Án Số 1 Của HK và Truyền Thông VN Hải Ngoại" một bài khác của Chủ bút nhật báo Viễn Đông Nguyễn Đức Quang qua đề tài: "Sự Khác Biệt Giữa Người Làm Báo Mới và Người Làm Báo Cũ" sau đó đại hội cũng chia ra làm 4 nhóm để thảo luận các đề tài như sau:1/ "Mối Dây Liên Lạc Của Cha Mẹ và Truyền Thông (do các bạn trẻ thảo luận bằng Anh ngữ),2/ "Tương Trợ Đồng Nghiệp Truyền Thông (do BS Nguyễn Ý Đức điều hợp),3/" Quy Ước Đạo Đức Tinh Thần Trong Nghề Nhgiệp Truyền Thông" do LS Đỗ Thái Nhiên điều hợp 4/ "Kỹ Thuật trong Ngành Truyền Thông" do nhà văn Quyên Di điều hợp.


Sau đó BTC đã thu nhận tất cả bản đúc kết của 8 nhóm giao cho một ban chủ tọa gồm có: Anh Vạn Võ, Chị Ngọc An và để tổng kết và biểu quyết.
Trong phần này BTC dự tính sẽ đưa ra biểu quyết hết cả 8 đề tài nhưng không có đủ thì giờ.
Chỉ phần một với 4 câu hỏi đặt ra: 1/ Nên hay không nên lập ra một tổ chức thống nhất của ngành truyền thông. Sau vài ý kiến với nhiều tên gọi khác nhau thì sự biểu quyết gần như đều có sự đồng thuận là : NÊN CÓ với số phiếu 72/80 người hiện diện và có 1 người không đồng ý.
2/ Danh xưng cho tổ chức này cũng gây nên một cuộc tranh cãi nhưng cũng đi đến được một tên gọi: "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" với số phiếu đa số là 32, số còn lại chia cho các danh xưng khác và một số không ý kiến.
3/câu hỏi:Thành phần nhân sự " Nên hay nên tổ chức kỳ 2 và câu hỏi thứ 4/ là lúc nào và ở đâu" Cả hai câu hỏi 3 và 4 thì có nhiều tranh luận nhưng tựu trung vẫn theo chiều hướng nên có Đại hội lần 2 và khoảng 2 năm một lần cũng như nên ủy nhiệm cho BTC Đại hội kỳ 1 tạm thời tiếp tục nghiên cứu để thành hình một BTC cho kỳ 2 và tiếp tục hoàn chỉnh "Hội Truyền Thông Việt Ngữ Hải Ngoại" Nhưng vì không còn thì giờ và không có thời gian để các đại biểu trình bày cặn kẽ hơn nên không thể đi đến một biểu quyết chung cuộc được.
Đến đây LS Nguyễn Đỗ Phủ và Hoàng Anh Tuấn vì bận làm việc ở Đài TV SBN nên tới trể đã lên trình bày ngắn gọn về một số luật lệ liên quan đến quyền hiến định đối với ngành truyền thông, sự xâm phạm vào đời tư..v..v..những nguyên tắc căn bản khiến sự việc trở thành sự thưa kiện giữa dân chúng và người làm truyền thông.
Sau phần trình bày của LS Phủ và LS Tuấn thì Ban Chủ Tọa tiếp tục sự biểu quyết
Tuy nhiên thời gian sắp xếp không đủ để có thể đúc kết hết cả 8 đề tài nhưng tất cả đều đồng thuận cần phải có một bản tuyên cáo chung sau đại hội. BTC hứa hẹn sẽ tiếp tục trong buổi dạ tiệc ngay tối 18-4 lúc 6 giờ 30 tại nhà hàng Seafood Palace 1.
Nhưng vào bưổi tiệc thì không khí lại không thích hợp cho một cuộc thảo luận nên BTC chỉ mời một số anh chị em truyền thông lên tâm tình về những kỷ niệm vui buồn trong nghề nghiệp.
Anh Du Miên trong tư cách điều hợp cho biết: Thể theo yêu cầu cấp thiết nhất, BTC đang soạn thảo một tuyên ngôn chung của Đại Hội và sẽ công bố vào ngày 19-4 tại phòng sinh hoặt nhật báo Người Việt.
Tuy nhiên sau đó chúng tôi đã làm một vòng thăm dò thì đa số cho biết vấn đề hình thành một cơ câu với nội quy sinh hoặt không phải dễ dàng, nhất là với giới truyền thông sống rất xa nhau, quen tự lập và thường có những quan điểm lập trường khác nhau. Một quy ước cởi mở, tự do có tính cách tương trợ thì có thể khả thi nhưng cũng không dễ thành hình. Tuy nhiên 100% người đươc thăm hỏi đều cho rằng Đại hội này rất thành công ở một điểm duy nhất và cũng là quan trọng nhất đó là: Anh chị em truyền thông khắp nơi đã quy tụ về, gặp mặt nhau, làm quen với nhau, tạo nên sự thông cảm về tình cảm và nghề nghiệp khiến cho về sau các sự hiểu lầm tranh cải không cần thiết chắc chắn sẽ giảm thiểu.
Số báo ngày mai sẽ viết về chương trình bế mạc Đại hội và những tin tức bổ xung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.