Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấp Khiếu Khán Phi Di Dân: Bỏ Hạn 20 Ngày Chờ Kiểm Tra

02/12/200200:00:00(Xem: 3458)
Mục di trú và bảo lãnh do Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Bộ Ngoại Giao hủy bỏ thời hạn chờ đợi kiểm tra an ninh 20 ngày trong thủ tục cấp khiếu khán phi di dân (nonimmigrant visas).
Trước khi có vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, các chiếu khán phi di dân thường được cấp trong vòng một ngày, tức ngày hôm sau, khi hồ sơ đã được phỏng vấn và chấp thuận. Sau khi xảy ra vụ khủng bố, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thấy cần phải kiểm tra thêm để thanh lọc các thành phần khả nghi nên chỉ thị cho các giới chức lãnh sự không cấp chiếu khán ngay cho các đương mà phải chờ thanh lọc xong mới cấp, và thời gian chờ đợi là 20 ngày.
Mặc dù Bộ Ngoại Giao không phổ biến danh sách những công dân thuộc quốc giao nào phải thi hành thủ tục chờ đợi thanh lọc này, nhưng ngườI ta tin rằng có hơn 20 quốc gia nằm trong danh sách này, phần lớn là công dân các nước Hồi Giáo và Á rập. Thời hạn 20 ngày là để cho các cơ quan liên hệ chia sẽ thông tin về cá nhân đương đơn xin chiếu khán. Trước đây, khi chưa xảy ra vụ khủng bố, các cơ quan như Cục Điều Tra Liên Bang (FBI), Cục Tình Báo Trung Ương (CIA) và Sở Di Trú (INS) hoạt động một cách độc lập riêng rẽ và thiếu sự phối hợp với nhau, nên có nhiều thông tin mật do cơ quan này nắm giữ mà cơ quan kia không biết. Do đó mới xảy ra trường hợp Sở Di Trú đã cấp chiếu khán cho các tên không tặc nhập cảnh Hoa Kỳ để học lái máy bay và tổ chức khủng bố.
Việc hủy bỏ thời gian chờ đợi kiểm tra 20 ngày không có nghĩa là các biện pháp kiểm tra an ninh không còn áp dụng nửa mà vì hiện nay chính phủ đã thiết lập xong hệ thống kiểm tra điện tử có hiệu quả cao và cực kỳ nhanh chóng. Hơn nửa phần lớn các lý do mà một đương đơn bị liệt vào thành phần phải kiểm tra an ninh chặt chẽ vẩn được giữ trong phạm vi mật.
Các đương đơn xin du lịch, nhất là những người phải điền mẫu DS-157, vẩn có thể phải bị chậm trể trong việc cấp chiếu khán tại các Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ. Những người phải điền mẫu DS-157 là các đương đơn xin chiếu khán du lịch thuộc phái nam, trong hạn tuổi từ 16 đến 45 và cũng có thể là bất cứ người nào khác do nhận xét của giới chức lãnh sự.
Chánh phủ Canada cảnh giác công dân khi du lịch Hoa Kỳ.
Ngoại Giao Canada đã ra thông cáo cảnh giác công dân Canada khi du lịch Hoa Kỳ, đặc biệt đối với những công dân Canada gốc sinh đẻ tại các nước bị Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách cần có biện pháp chống khủng bố khi họ du lịch sang Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Canada cho rằng một qui định của Hoa Kỳ được áp dụng sau khi xảy ra vụ khủng bố hướng mục tiêu theo dỏi vào quốc gia nơi đương sự sinh đẻ thay vì quốc tịch hiện tại của đương sự là một qui định có tính cách phân biệt chủng tộc.

Nhưng đồng thời Canada cũng cho rằng việc xếp công dân Canada vào thành phần phải theo dõi là làm nhẹ thể họ.
Theo qui tắc của Hệ Thống An Ninh Quốc Gia về đăng ký xuất nhập cảnh, thì những người đến Hoa Kỳ diện phi di dân, sinh đẻ từ các nước Iran, Iraq, Libya, Sudan và Syria, hoặc quốc tịch các nước này, đều phải thi hành thủ tục đăng ký đặc biệt. Ngoài ra thanh tra di trú tại đồn biên cảnh hoặc cửa khẩu cũng có thể yêu cầu bắt cứ người nào khác thi hành thủ tục này nếu xét thấy cần.
Một du khách có song tịch Canada và Syria bị giữ ở phi trường John F. Kennedy trên đường từ Hoa Kỳ trở về Canada. Đương sự sẽ bị trục xuất về Syria, nhưng giới chức Canada cho rằng đương sự phải được trục xuất về Canada vì trú quán của đương sự ở Canada.
Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết hiện nay Hoa Kỳ đang thảo luận với một số quốc gia trong đó có Canada để giải quyết trường hợp những người có hai thông hành, hoặc những người có một thông hành nhưng sanh đẻ tại quốc gia đang bị theo dõi.
Phần Giải Đáp Thắc Mắc:
Câu hỏi 1) Mẹ tôi được tổng lãnh sự cấp một chiếu khán du lịch có giá trị 5 năm và được phép nhập cảnh nhiều lần. Nhưng vì không rõ luật lệ, lần đầu viếng thăm Hoa Kỳ đã ở lại quá hạn 3 tháng, vậy mẹ tôi có cần xin một visa mới trước khi đến Mỹ lần tới đây hay không" Nếu không, mẹ tôi có bị rắc rối tại phi trường hay không"
Đáp 2) Khó mà lường trước những gì sẽ xãy ra khi bạn đến phi trường. Tùy thuộc sở di trú có lưu giữ thông tin chính xác của du khách hay không. Cả INS và tổng lãnh sự đều lưu giữ những thông tin về tên, tuổi và giấy thông hành của du khách. Do đó, xin lại một chiếu khán mới tại tổng lãnh sự không bảo đảm việc tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Câu hỏi 2) Xin cho biết sự khác biệt giữa chiếu khán du lịch và chiếu khán y tế khẩn cấp"
Đáp 2) Chiếu khán du lịch (B2) được dùng cho nhiều mục đích, bao gồm cả việc sử dụng trong mục đích y tế khẩn cấp. Mục đích của chiếu khán du lịch B2 đòi hỏi đương đơn đến Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn hạn.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.