Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

22/05/200200:00:00(Xem: 3681)
XE ĐIỆN MILLENIUM 1 & 2 SẮP HOẠT ĐỘNG

SYDNEY: Một toán chuyên gia quốc tế đã đến Sydney để kiểm soát một lần cuối cùng những toa xe lưœa kiểu mới tên Millenium, trước khi chúng được sưœ dụng trong hệ thống hoœa xa cuœa CityRail.

Trong hai tuần tới đây, chuyên gia từ Pháp, Hương Caœng và Anh Quốc sẽ kiểm soát máy phát điện và hệ thống đèn hiệu để baœo đaœm rằng những toa xe lưœa mới này hội đuœ tất caœ những điều kiện luật định.

Một khi các cuộc kiểm soát này được hoàn tất, 2 chiếc xe điện M1 và M2 sẽ sẵn sàng để phục vụ hành khách cuœa hệ thống xe điện Sydney.

Tươœng cũng nên nhắc lại, bộ trươœng giao thông tiểu bang, Carl Scully và công ty hoœa xa chính phuœ CityRail đã bị chỉ trích nặng nề trước đây khi các chiếc xe điện Millenium này chưa hoàn thành theo đúng thời khóa biểu đã hứa hẹn trước đây. Bây giờ thì ngày khai mạc chính thức sẽ không còn xa nữa.

Millenium được xem như là loại xe lưœa điện tiên tiến nhất thế giới hiện nay với rất nhiều tiện nghi và an toàn cho hành khách, bao gồm luôn caœ sáu máy quay phim an ninh trong mỗi toa.

Trong thời gian đầu, Millenium sẽ được sưœ dụng trên các tuyến đường Illawarra, Bankstown và Inner West, cho đến khi tất caœ 80 toa được sưœ dụng.

*
TÌM ĐƯỢC VÉ LOTTO ĐỘC ĐẮC BỊ THẤT LẠC

PERTH: Một vé lotto bị vất bừa bãi trong hộc đựng đồ trên xe hơi trong suốt 5 tháng qua cuối cùng đã được tìm thấy và mang đến số tiền $1,5 triệu Úc kim cho một gia đình ơœ Kalgoorlie, Tây Úc.

Chiếc vé lotto độc đắc này đã được "một đứa con trai hiếu thaœo" tìm thấy được trong hộc đựng đồ trên xe, cùng với một xấp vé khác, khi cậu lau chùi, dọn dẹp xe cho cha mẹ cậu.

Hai ông bà này mang xấp vé đến tiệm bán báo địa phương để nhờ kiểm soát xem có trúng gì không, và họ đã sưœng sốt bàng hoàng khi hay tin được trúng lô độc đắc đã xổ 5 tháng trước đó. Một phát ngôn nhân cuœa Nha Xổ Số nói: "Họ không tin được đấy là sự thật khi 2 cái vé trong xấp vé họ mang đến lại trúng được $9 và $1,5 triệu".

Khám phá này cũng giúp cho một người đàn ông khác đỡ ân hận. Ông Tom McDonald đã boœ ra hơn một tuần lễ ngay vào giữa cao điểm cuœa mùa hè hồi tháng 12 vừa qua lục lạo khắp bãi rác chính ơœ Kalgoorlie vì ngỡ rằng ông đã vứt nhầm cái vé trúng lô độc đắc Oz Lotto, lô xổ hôm 17/12/01.

*
HOWARD TẠO THIỆT THÒI CHO SINH VIÊN"

CANBERRA: Đaœng Lao Động đối lập liên bang vừa lên tiếng cho biết hàng chục ngàn sinh viên Úc hội đuœ điều kiện theo học những ngành như giáo dục và y tá tại đại học đã không được vào lớp, mặc dù hiện nay đang lúc bị nạn thiếu hụt giáo viên và y tá.

Bà Jenny Macklin, phát ngôn viên đối lập về giáo dục cho biết, việc cắt giaœm tài khoaœn cuœa chính phuœ Howard đã khiến cho các trường đại học không thể nào cung cấp đuœ chỗ cho sinh viên, ngay caœ trong những ngành nghề hiện đang thiếu hụt trầm trọng những người có bằng cấp, kinh nghiệm.

Bà Macklin nói rằng thật là trớ trêu khi chính phuœ Howard đang cố tìm cách nhập caœng các chuyên viên ngoại quốc để trám vào những chỗ thiếu hụt này trong khi họ lại không cho sinh viên trong nước một cơ hội để đạt được những khaœ năng chuyên môn cần thiết cho những ngành nghề hiện có nhu cầu lớn. Bà nói: "Chỉ trong năm nay đã có hơn 25,000 học sinh Úc hội đuœ điều kiện để theo học, nhưng lại không được nhận vào những khóa như giáo dục, y tá và kỹ thuật tin điện". Được biết trong hai ngành giáo dục và y tá, số học sinh muốn học nhưng không được nhận tăng lên gấp bội so với năm trước. 2934 người đã bị từ chối, không được nhận vào các khóa y tá và 7787 người bị từ chối không được nhận vào ngành giáo dục.

Bà Macklin nói: "Từ năm 1996 đến nay, hàng năm, một ngân khoaœn là $600 triệu đã bị cắt đi từ các đại học trên toàn quốc. Nếu chính phuœ giữ vững mức độ tài trợ cho đại học như từ trước 1996 thì hiện nay, tất caœ các học sinh này đã được vào đại học".

*
THƯƠNG KHÔNG ĐÚNG HẠI CHẾT CON THƠ

MELBOURNE: Hai vợ chồng một chuyên viên uốn xương (chiropractor) đã bị cáo buộc tội ngộ sát đứa con duy nhất cuœa họ.

Marcus và Ora Diskin đã boœ ra nhiều năm để có thể thụ thai và sanh được đứa con gái đầu lòng và duy nhất cuœa họ, bé Eliana. Vì quá thương con và vì thích tin theo những phương pháp trị liệu khác hơn là thuốc tây bình thường, họ đã vô tình hại em đến chết.

Sau khi sanh em ra, bà Diskin cho con bú sữa mẹ, nhưng một tháng sau đó thì cho em bú dặm bằng loại sữa làm từ bột gạo. Sau ba tháng, bà cho con dứt sữa mẹ và cho bé Eliana bú sữa bột gạo mà thôi. Sơœ dĩ họ không cho em uống các loại sữa bột làm từ sữa bò là vì họ lo ngại về các loại hóa chất được pha trộn thêm vào trong sữa bột, cũng như những dị ứng có thể xaœy đến cho Eliana từ sữa bò. Ông bà Diskin cũng đã cho bé bú thưœ sữa đậu nành nhưng em không thích, cứ nhè ra và khóc ngất mỗi khi được cho bú.

Khi em tròn ba tháng, vào tháng 10/01, bé Eliana là một đứa bé bụ bẫm, hồng hào khoœe mạnh khi đến dưỡng đường khám sức khoœe. Trong 2 tháng rưỡi cuối cùng cuœa cuộc đời em, ông bà Diskin thấy lo ngại về các vết gheœ lơœ thường xuyên xuất hiện trên đít và háng em. Họ đến bác sĩ khám nghiệm, đến các thầy thuốc Nam (naturopath), và ngay caœ bác sĩ chuyên khoa về da vào ngày 12/12/01 nữa. Bốn ngày sau, Eliana có veœ đau đớn cùng cực, và cha mẹ em vội vã đưa em vào bệnh viện Geelong, và sau đó em được chuyển sang bệnh viện nhi đồng, nhưng em qua đời không lâu sau đó. Nguyên nhân cuœa cái chết là bệnh lơœ lói do thiếu dinh dưỡng, vì loại sữa bột gạo đó không phaœi là sữa dành cho treœ sơ sinh, và không có đuœ những chất dinh dưỡng cần thiết cho một hài nhi.

*
ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ CÁC LỚP TUYỂN O.C.

SYDNEY: Theo một baœn tin được đăng taœi trên tờ Sun-Herald hôm chuœ nhật 12/5 vừa qua thì một số hiệu trươœng tiểu học công lập tại NSW đã bày toœ với giới chức cuœa bộ giáo dục tiểu bang mối quan ngại cuœa họ về cuộc thi tuyển vào các lớp dành riêng cho học sinh có năng khiếu cao, gọi tắt là OC (Opportunity Class).

Hàng năm, có hơn 11,000 học sinh lớp 4 tham dự vào cuộc thi tuyển vào khoaœng hơn 100 lớp OC tại 69 trường tiểu học công lập trên toàn tiểu bang.

Bài báo cho biết, từ học kỳ trước, Nghiệp Đoàn Hiệu Trươœng Tiểu Học NSW đã hội họp với bộ Giáo Dục để bàn thaœo về những khó khăn liên hệ đến cuộc thi và đặc biệt là vấn đề các khóa dạy kèm cho kỳ thi.

Chuœ tịch cuœa nghiệp đoàn, ông John McMillan cho biết, học sinh có thể được dạy kèm để có thể đạt được kết quaœ tốt trong cuộc thi trắc nghiệm ấy. Ông nói: "Có những bằng chứng cho thấy việc dạy học tuœ (coaching) thực sự giúp cho treœ em vào được các lớp OC. Theo với thời gian, người ta có thể tìm được phương cách để các em có thể nhớ được những câu hoœi trong đề thi".

Ông McMillan cũng cho biết thêm rằng vấn đề con số các trường có lớp OC cũng là một mối quan ngại cuœa nghiệp đoàn. Ông nói: "Có những vùng có thật nhiều lớp trong khi có nhiều vùng không có một lớp nào caœ". Ông lấy thí dụ là vùng Campbelltown có 5 lớp OC trong khi các vùng như Armidale và Albury hoàn toàn không có lớp nào.

Trong một tin liên hệ, bộ giáo dục tiểu bang NSW sắp phát hành tập hồ sơ thaœo luận và kêu gọi công chúng đóng góp ý kiến về thể thức tuyển chọn học sinh tại 28 trường trung học tuyển công lập.

*
CON TRAI BỊ TỐ GIẾT MẸ VÀ CHA DƯỢNG

MELBOURNE: Cuối tuần qua, Matthew Robert Wales, con riêng cuœa bà Margaret Wales-King đã bị câu lưu và truy tố về tội sát hại mẹ ruột và cha dượng là ông Robert King.

Tươœng cũng nên nhắc lại, trong vòng hơn một tháng qua, dư luận khắp nơi xôn xao về vụ mất tích một cách bí mật cuœa hai vợ chồng bà triệu phú này. Họ bị mất tích ngày 4/4, sau khi ăn tối tại nhà cuœa Matthew Wales tại vùng Glen Iris.

Đến ngày 29/4 thì caœnh sát tìm được thi thể cuœa họ trong một ngôi mộ nông trong khu bụi rậm gần Marysville vào ngày 29/4. Cuộc giaœo nghiệm tưœ thi cho thấy họ chết vì nghẹt thơœ.

Ngày 09/5 luật sư cuœa ông bà King nộp đơn lên tòa Thượng thẩm Victoria xin đình hoãn việc phân chia tài saœn cuœa ông bà, dựa vào một số chi tiết mà caœnh sát đã tiết lộ cho họ.

Ngày hôm sau, caœnh sát khám xét chiếc xe kéo mà Matthew Wales đã mướn trong thời gian gần đó. Và rồi, hôm thứ baœy 11/5, caœnh sát câu lưu Wales để thẩm vấn, và sau đó truy tố anh ta với hai tội danh sát nhân.

Trung sĩ caœnh sát Henry Van Veenendaal trình tòa rằng: "Hắn đã thú nhận tất caœ sự việc và đã bị truy tố với hai tội sát nhân".

Vợ cuœa Wales là Maritza bị truy tố với tội đồng lõa sau khi sự việc xaœy ra (accessory after the fact).

Ngày hôm sau, Chuœ Nhật 12/05, caœnh sát đến lục soát nhà cuœa Wales đào bới trong vườn và kiểm soát các cống rãnh, đường mương.

*
THẨY BÉ VÔ BẦY CÁ MẬP CHỈ BỊ PHẠT NHẸ

DARWIN: Một người đàn ông thẩy bé gái 12 tuổi vào giữa một bầy cá mập, "như một trò đùa", chỉ bị phạt làm việc công ích 120 giờ và traœ $20 lệ phí cho nạn nhân (victim levy).

Bằng chứng trước tòa cho thấy Craig Ian Rattigan, lúc 7 giờ tối ngày 19/4 vừa qua, khi uống khá nhiều bia tại một câu lạc bộ và trên chiếc du thuyền cuœa hắn ta, đã leo qua một chiếc tàu săn ngọc trai và uống thêm bia cùng hút một số lượng cần sa.

Khi ấy, một nhóm người, kể caœ nạn nhân, đang đứng trước mũi tàu nhìn một bầy cá mập loại black tipped reef shark (một loại cá mập nhoœ con, chỉ dài khoaœng 60cm là tối đa) đang tranh nhau ăn mồi trước mũi tầu. Nạn nhân mặc bộ đồ tắm, đang dùng một cái nạng để bắn đồ ăn xuống nước cho cá.

Rattigan bất chợt đứng lên, ôm thốc nạn nhân và quăng em xuống giữa bầy cá mập. Trong khi nạn nhân đang khóc cuống lên vì sợ hãi thì mẹ em đã cứu em được an toàn.

Luật sư biện hộ cho biết Rattigan rất hối hận về hành động ngu xuẩn và nguy hiểm cuœa hắn lúc bấy giờ. Bà nói: "Ông ta đã uống bia suốt caœ ngày, và khi ấy, thoạt nghĩ rằng thẩy bé gái xuống nước là một việc ngộ nghĩnh buồn cười nên đã làm thế. Hiện nay ông đã nhận thức được rằng chuyện ấy chaœ có gì là buồn cười caœ và thực lòng hối lỗi".

Thẩm phán chuœ tọa phiên xưœ nói: "Tôi không thể nào hiểu nổi vì sao ông lại có thể thẩy một đứa bé xuống ngay giữa bầy cá đói đang đớp mồi như thế. Mặc dù có lẽ nạn nhân không hề gặp nguy cơ bị cấu xé thành từng maœnh nhoœ, em vẫn có nguy cơ bị nhiều thương tích trên da thịt và dĩ nhiên là bị một cơn sợ kinh hoàng".

*
TRƯỜNG DẠY KÈM BỊ TỐ ĐÁNH CẮP ĐỀ THI

SYDNEY: Theo một baœn tin đăng taœi trên tờ Sydney Morning Herald hôm cuối tuần qua thì học sinh theo học tại một trường dạy kèm lớn nhất Sydney có thể đã được lợi thế một cách bất công trong việc được tuyển chọn vào các trường trung học tuyển công lập vì trường đã thu thập được, một cách bất hợp pháp, đề thi.

Phát ngôn nhân giáo dục cuœa phe đối lập, bà Patricia Forsythe tuyên bố trong quốc hội tiểu bang rằng trường Pre-Uni New College, tọa lạc tại Homebush, đã bị một giáo viên cũ tố cáo là họ đã đánh trộm hoặc lấy được các đề thi vào trường tuyển, vốn được giữ bí mật và kín đáo.

Bà Forsythe cũng chuyển đến bộ trươœng giáo dục John Watkins một tập hồ sơ từ người giáo viên vô danh này và ông Watkins đã lập tức giao chuyển chúng cho uœy ban chống tham nhũng ICAC.

Bài báo cũng cho biết rằng bốn năm về trước caœnh sát và ICAC đã mơœ cuộc điều tra về một lời cáo buộc tương tự nhưng đã không tìm được bằng chứng nào về việc học sinh cuœa trường được xem đề bài thi trước khi dự cuộc thi tuyển.

Được biết xấp hồ sơ bao gồm một đề bài thi thưœ do Pre-Uni New College soạn thaœo vào năm 1998, và đề thi này giống y như đề bài thi thưœ mà bộ Giáo Dục cho đăng trên trang web cuœa bộ hai tháng trước đây.

Một phát ngôn nhân cuœa trường cho biết ông hoàn toàn không hề hay biết gì về các lời cáo buộc này. Ông nói: "Tôi hoàn toàn không biết gì về vụ này caœ".

Một điều cần được nói rõ ràng là việc hàng năm, các đề thi tuyển được trung tâm Australian Council Of Education Research tại Melbourne, soạn thaœo cho bộ Giáo Dục NSW. Và các đề thi này được bộ Giáo Dục baœo quaœn nghiêm nhặt và chặt chẽ. Mỗi baœn cuœa đề thi đều được đánh số thứ tự rõ ràng và đều được thu hồi lại ngay khi cuộc thi chấm dứt, và sau đó, chỉ có một baœn được bộ Giáo Dục giữ lại trong một tuœ an toàn tại bộ mà thôi.

*
HỘI QUÁN BIKIE BỊ TỊCH THU

PERTH: Lần đầu tiên trong lịch sưœ hình sự Úc, một hội quán cuœa một băng du đãng bikie sừng soœ đã bị chính phuœ niêm phong và có nguy cơ bị tịch thu.

Tuần qua, caœnh sát đã niêm phong hội quán cuœa băng Coffin Cheaters tại Geraldton sau khi thuœ lãnh cuœa băng bị truy tố đã bán một số lượng amphetamine thuộc tầm cỡ buôn lậu (traffickable quantity).

Đây là thành quaœ cuœa một chiến dịch ngầm sau khi cư dân tại Geraldton than phiền với caœnh sát về sự hiện diện cuœa những tên buôn ma túy trên đường phố cuœa họ.

Caœnh sát Geraldton đã tổ chức một chiến dịch ngầm, với sự giúp sức cuœa chuyên viên băng đaœng tội phạm. Theo chiến dịch này, caœnh sát giaœ dạng làm keœ mua ma túy để gài bẫy bắt những tay buôn lậu thứ hàng quốc cấm này.

Paul Eley, thuœ lãnh cuœa băng, đã bán 28g amphetamine cho caœnh sát chìm và do đó bị truy tố về tội bán ma túy với số lượng lớn. Chiếu theo luật lệ hiện hành ơœ Tây Úc về việc tịch biên tài baœn, bất cứ keœ nào bị truy tố về tội buôn lậu ma túy đều bị niêm phong tài saœn, và nếu bị kết tội thì số tài saœn ấy sẽ bị tịch biên, xung vào công quỹ.

Vì Paul Eley là người duy nhất đứng tên chuœ nhân và quaœn trị công ty làm chuœ căn hội quán, nó đã bị niêm phong. Caœnh sát đã thay đổi ổ khóa hội quán và cưœ người canh gác 24/24 để ngăn chận việc hội quán bị phá hoại.

*
XÀO XÁO NỘI BỘ ĐAŒNG TỰ DO LIÊN BANG"

CANBERRA: Trong tuần qua, giới truyền thông Úc Châu, đặc biệt là giới bình luận gia chính trị xầm xì bàn tán về những dấu hiệu được xem là báo hiệu cho sự rạn nứt, xào xáo nội bộ đaœng Tự Do liên bang giữa phe uœng hộ John Howard và những người uœng hộ Tổng Trươœng Kinh Tế Peter Costello.

Sau khi báo chí làm rùm beng về "lời nhắc khéo" tuần trước đó cuœa ông Costello đến John Howard về việc từ chức sau sinh nhật thứ 64 vào tháng 7/03, John Howard đã vội vã lên đài truyền thanh, nhắn nhuœ rằng: "Vào khoaœng nưœa sau cuœa năm tới, tôi sẽ suy nghĩ về tương lai cuœa tôi, về vấn đề đó". Và sau đó, ông nói: "Có thể thấy được vĩnh viễn trong những ngày trời quang đãng".

Giới truyền thông cho đấy là dấu hiệu mà Howard tung ra để nhắn nhuœ lại với Costello là ông chưa chắc gì chịu nhường chức vị thuœ lãnh đaœng Tự Do, và với nó, chức vị thuœ tướng Úc, cho ông Costello.

Theo tờ Australian thì phe yểm trợ ông Costello từ xưa đến giờ vẫn nghĩ rằng lời tuyên bố cuœa John Howard vào tháng 7/2000 đồng nghĩa với sự thoœa thuận sẽ có một cuộc nhường chức êm thắm vào tháng 7/2003 theo đúng kế hoạch, để ông Costello có đuœ thời gian trổ tài lãnh đạo trước kỳ tổng tuyển cưœ tới. Và với lòng tin như vậy, phe yểm trợ Costello đã không sách động, quấy nhiễu, làm lũng đoạn uy tín cuœa John Howard để mơœ đường cho cuộc tranh giành chức lãnh tụ đaœng.

Thế nhưng, với cách traœ lời mập mờ cuœa John Howard, nhiều người trong số này đã có veœ bất mãn, và vì thế, John Howard lại phaœi vội vã caœnh cáo họ công khai qua giới truyền thông. Hôm thứ Sáu 10/5, ông nói: "Lời khuyên cuœa tôi đến với các dân biểu đaœng Tự Do là bổn phận đầu tiên cuœa họ là nhân dân nước Úc. Và điều này được áp dụng cho chính caœ tôi và cho tất caœ mọi người trong đội ngũ cuœa tôi. Và công chúng muốn họ phaœi phục vụ công chúng, hơn là phục vụ cho họ".

*
HÁT TRONG LÚC LÁI XE, BỊ CAŒNH SÁT PHẠT!

PERTH: Một người đàn ông tại Mt Hawthorn đã cương quyết làm cho ra lẽ việc anh ta đã bị caœnh sát phạt oan.

Trên đường từ sơœ về nhà hôm tuần qua, Raj Malik bị caœnh sát công lộ kêu lại, phạt vạ anh $100 và trừ bằng lái anh 1 điểm vì anh đã nói chuyện trên điện thoại lưu động trong khi đang lái xe.

Tuy nhiên, Malik quaœ quyết là anh đã bị phạt nhầm, phạt oan, vì anh không hề sưœ dụng điện thoại lưu động lúc ấy. Anh cho biết, anh gác tay lên cưœa sổ xe, dựa mặt vào bàn tay, và miệng hát nghêu ngao theo tiếng nhạc từ radio thì bị caœnh sát chận lại và phạt vạ anh. Điện thoại cuœa anh lúc ấy vẫn còn nằm trong túi quần cuœa anh.

Malik cho biết anh cố phân trần với hai người caœnh sát viên ấy nhưng họ vẫn không thèm lắng nghe. Quá bực tức sau khi nhận giấy phạt, anh đạp mạnh chân ga để lái xe boœ đi, làm cho bánh xe xoáy mạnh trên mặt đường trơn ướt.

Chưa đầy một phút sau, anh lại bị chính hai người caœnh sát viên đó gọi lại, tặng cho một tờ giấy phạt $100 và trừ 3 điểm vì đã gây ồn ào quá đáng (excessive noise).

Malik cho biết anh nhất định chống lại vụ phạt sưœ dụng mobile khi lái xe.

*
VÌ QUÁ GHEN NÊN ĐÃ GIẾT NGƯỜI

SYDNEY: Tuần qua, bồi thẩm đoàn cuœa một vụ án, sau 3 ngày thaœo luận đã đồng thuận kết án một người đàn ông tội đã sát hại keœ mà anh cho là tình địch cuœa anh.

Theo bằng chứng trước tòa, Michael James Taylor muốn mình là người đàn ông duy nhất trong đời cuœa người yêu cũ là Rebecca Mills và vì thế đã bắn chết người bạn trai mới cuœa cô ngay trước mặt cô.

Trong đêm xaœy ra án mạng, Taylor biết được rằng nạn nhân Adam Scott có mặt trong nhà cuœa cô Mills nên đã liên tục đập cưœa, đòi vào nhà, và sau đó, dùng chìa khóa riêng cuœa y để vào nhà. Gặp cô Mills trong hành lang, Taylor nói: "Không còn dối trá gì nữa hết. Việc này sẽ được giaœi quyết một lần cho dứt khoát". Khi thấy nạn nhân bước ra từ trong phòng riêng cuœa cô Mills, Taylor chào anh ta: "À, cuối cùng thì chúng ta đã gặp nhau. Hãy cùng nhau thaœo luận", và đẩy hai người hướng về phía phòng khách. Tại đấy, y móc khẩu súng ngắn dấu trong áo, đứng bật dậy, nhìn thẳng vào mắt cô Mills, chĩa súng vào người nạn nhân và lẩy cò.

Trước tòa, cô Mills kể lại về nỗi kinh hoàng cuœa cô khi nhìn nạn nhân hai tay ôm lồng ngực đầy máu, cố lết ra khoœi phòng nhưng lại bị Taylor lên đạn và bắn thêm một phát vào lưng.

Taylor sẽ bị tuyên án vào 6/6 tới đây.

*
KHUŒNG BỐ PHỤ NỮ NÊN BỊ TÙ

GOLD COAST: Một kế toán gia tại Gold Coast đã bị tuyên án tù về tội đã khuœng bố hăm dọa nhiều phụ nữ trong suốt 3,5 năm liên tục.

Được biết Robert Vidovich, trong một thời gian dài từ tháng 4/88 đến khi hắn bị bắt vào tháng 9/01, đã liên tục gơœi những hình aœnh khiêu dâm đến 52 người phụ nữ ơœ Gold Coast, tuổi từ 16 đến 85, và hăm dọa sẽ hãm hiếp và kê-gian (sodomise) họ. Y thu thập những caœnh tượng khiêu dâm và bạo dâm từ mạng internet rồi dùng máy điện toán sưœa đổi chúng cho có nét phaœng phất giống nạn nhân và viết chữ thuyết minh về những chuyện mà y dự định sẽ làm với họ.

Y cũng dùng điện thoại công cộng hoặc tại các lữ điếm để gọi đến sách nhiễu hoặc hăm dọa nạn nhân.

Để che dấu chân tướng, y nhái giọng khác mỗi khi gọi điện thoại. Y cũng đeo găng tay mỗi khi gơœi thơ, đổi kiểu chữ để tránh bị lộ tẩy.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng, từ sau khi một bạn đồng sự cũ cuœa Vidovich lên tiếng báo động, caœnh sát đã bắt được y. Tuy nhiên, khi bị bắt, Vidovich vẫn có veœ như không hiểu rõ sự nghiêm trọng cuœa những việc y đã làm. Theo bằng chứng trước tòa thì Vidovich đã nói với caœnh sát: "Tại sao lại phaœi ra tòa" Tôi sẽ xin lỗi họ. Tôi sẽ giúp quý vị".

Trước tòa, Vidovich phuœ nhận đã hăm dọa bất kỳ một ai, và nói rằng những cú điện thoại cùng những bức thư ấy được gơœi đi để "tạo caœm hứng" về "những sự tươœng tượng" mà thôi. Y đồng ý thú nhận 52 tội danh stalking (lén theo dõi, rình rập).

*
DỰ ÁN CAŒI TỔ BẰNG TRUNG HỌC ĐỆ NHỊ CẤP

ADELAIDE: Bán khoai tây chiên tại Hungry Jack's, trông em hoặc làm việc thiện nguyện với đội surf life saving tại bãi biển có thể là những hoạt động được xem là hợp lệ để tính vào điểm cho văn bằng trung học đệ nhị cấp (South Australian Certificate of Education - SACE) tại Nam Úc, chiếu theo dự án caœi tổ văn bằng này cuœa UŒy Ban Thẩm Định Trung Học Nam Úc (Senior Secondary Assessment Board of SA - SSABSA).

Chiếu theo đề nghị cuœa SSABSA, những khaœ năng và kinh nghiệm mà học sinh thu thập được từ những công việc làm bán thời hoặc từ các sinh hoạt xã hội nên được tính vào số điểm cuœa SACE.

SSABSA muốn tăng mức tối đa những môn học nhiệm ý mà một học sinh có thể học từ 8 lên 12 và giaœm những môn bắt buộc hệ số 1 (1_unit) ơœ lớp 11 từ 6 xuống còn 2.

Những đề nghị này là một phần cuœa nỗ lực khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh hoàn tất lớp 12.

*
ÂM MƯU GIẾT CHỒNG, LÃNH ÁN TÙ 23 NĂM

MELBOURNE: Một nữ lực sĩ đô vật chuœ mưu cuœa vụ án giết chồng dã man để lấy tiền baœo hiểm và tiền hưu trí đã bị tuyên án 23 năm tù.

Chánh án Bernard Teague đã tuyên phạt Donna Marie Parsons phaœi ơœ tù ít nhất 18 năm cuœa baœn án trước khi được quyền xin tự do có điều kiện.

Keœ đồng phạm cuœa thị, Andrew Franz Stocker, bị tuyên án 21 năm và phaœi ơœ tù ít nhất 16 năm.

Một đồng phạm khác, trước đây đã thú nhân tội sát nhân, Belal El Ahmed, nhận án 20 năm với mức tối thiểu là 15 năm.

Theo bằng chứng trước tòa, Parsons đã đầu độc trí óc El Ahmed khi thị thuyết phục hắn sát hại chồng thị là Paul Parsons. El Ahmed sau đó đã nhờ bạn hắn là Stocker giúp sức. Parsons chơœ hai tên hung thuœ đến nhà cuœa thị, và chúng nấp ơœ đấy, đợi ông Parsons về. Ông bị đập đầu bằng thanh sắt và sau đó cắt cổ đến chết.

Khi tuyên án Donna Parsons, chánh án Teague nói: "Bà đã chuyên chơœ hai tên sát nhân đến nhà bà và rời khoœi nhà bà. Chính việc chuœ mưu này khiến cho bà bị tuyên án nặng nhất trong số ba người".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.